รบกวนสอบถามอาจารย์เรื่องเชื้อเห็ดไมโครไรซ่า ของอาจารย์ครับ

Go down

รบกวนสอบถามอาจารย์เรื่องเชื้อเห็ดไมโครไรซ่า ของอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  manob on Fri Jan 14, 2011 12:05 pm

ผมอยากทราบว่าอาจารย์จะเพาะเห็ดทรัฟเฟืลในไทยได้ นี่ต้องใช้เวลาวิจัยอีกนานไม๊คับ และมีความเป็นได้มากนัอยเเค่ไหนคับ ส่วนตัวรู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ได้อ่านบทความของอาจารย์ และผมอยากทราบว่าเห็ดทรัฟเฟืลที่อาจารย์จะนำมาเพาะในไทยนี่เป็นเห็ดทรัฟเฟืล ดำ หรือ ขาว คับ
ถ้าอาจารย์ทำสำเร็จแล้ว ผมอยากจะซื้อเชื้อมาจากอาจารย์เพื่อทดลองเพาะนี่ต้องลงทุนแค่ไหนคับ แล้วเป็นไปได้ไม๊คับหากในอานาคตคนไทยเพาะเห็ดชนิดนี้เองได้มากๆแล้วราคาตลาดโลกก็อาจจะตกวูบลงมาอย่างมากดังที่เคยเกิดมาแล้วในหลายๆตัวอย่าง เพราะการแข่งขันสูง ตรงนี้ที่ผมกลัวคับ แต่ก็อยากลองดูคับ(โดยเฉพาะเป็นกลุ่มรุ่นแรกๆ เฮะๆ ) เพราะส่วนตัวชอบลองอะไรใหม่ๆอยู่แล้ว ครับ

รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ....ขอบพระคุณครับผม Very Happy


manob
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

งานวิจัยเกี่ยวกับเห็ดใหม่ๆของอานนท์ไบโอเทค

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Jan 18, 2011 6:56 am

งานวิจัยของอานนท์ไบโอเทคดำเนินการอย่างต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง และจะยังมีอยู่ตลอดไป แต่งานวิจัยในปัจจุบันนี้นั้น ไม่ยุ่งยาก และโดดเดี่ยวเดียวดายดั่งเช่นอดีต ยกตัวอย่าง เห็ดทรัฟเฟิลนั้น ได้มีการเพาะกันอย่างเปิดเผยทั่วโลก และใช่ว่าจะอยู่ในขั้นของงานวิจัยเท่านั้น แต่เป็นการเพาะกันเป็นการค้ามานับศตวรรษแล้ว เพียงแต่เห็ดชนิดนี้ มันชอบอากาศหนาวเย็นจัด และมันจะอาศัยอยู่กับรากของไม้สนใบสีเทา(Blue pine) และไม้โอ๊ค(Quercus sp.) ดังนั้น ประเด็นสำคัญในการศึกษาเรื่องนี้ จึงถูกจำกัดอยู่ที่ชนิดของไม้ที่มีอยู่ตามยอดเขาสูงๆของไทย เช่น ยอดอินทนนท์ ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามของกรมป่าไม้ สิ่งที่ทางเราทำได้ ก็เพียงแต่เอาเชื้อเห็ดทรัฟเฟิลส่งไปให้ชาวเขาแถวอำเภอปาย อำเภอแม่ฮ่องสอน ให้ทดลองเอาไปใส่ตามป่าต่างๆดังกล่าว ซึ่งก็ได้ผลออกมาบ้าง เป็นเห็ดทรัฟเฟิลสีดำ ขนาดยังไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่กลิ่นหอมเช่นเดียวกับของต่างประเทศเขา สำหรับงานวิจัยเห็ดอื่นๆของอานนท์ไบโอเทค ที่น่าตื่นเต้น และน่าจะมีการทำกันเป็นธุรกิจได้แก่ เห็ดโคน ที่เป็นสายพันธุ์ที่ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้พัฒนาขึ้นมาจากสายพันธุ์เห็ดโคนธรรมชาติ ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยปลวกอีกต่อไปนั้น ก็คงจะมีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดในเร็วๆวันนี้ หรือแม้กระทั่งเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในอาหารเหลวด้วย
สำหรับสายพันธุ์ต่างๆที่ยังจะต้องใช้ในการผลิตในเชิงธุรกิจของทางอานนท์ไบโอเทค ที่ได้ทุ่มทั้งกำลังทุนและเวลามาหลายทศวรรษนั้น ก็คงจะต้องรอไปอีกระยะหนึ่งก่อน หากพร้อมเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ยงยศ(ไผ่) เอื้อตระกูล
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รบกวนสอบถามอาจารย์เรื่องเชื้อเห็ดไมโครไรซ่า ของอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  manob on Mon Jan 24, 2011 2:36 pm

เยี่ยมเลยครับ Very Happy

ยังไงจะupdateข่าวสารต่อไปครับ

manob
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ