การพักก้อนเชื้อเห็็ดเป๋าฮื้อ

Go down

การพักก้อนเชื้อเห็็ดเป๋าฮื้อ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:56 pm

เรียน อาจารย์อานนท์ ที่นับถือ

จากการเข้ารับการอบรมเมื่อวันท่ 27 มีค.53 ที่ผ่านมา ซึ่งผมได้เรียนถามอาจารย์ ถึงปัญหาก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อซึ่งภายหลังจากเก็บดอกแล้วและอยู่ในระยะการพักก้อนเชื้อ แล้วหน้าก้อนเชื้อเห็ดมีสีดำ ต่อมามีลักษณะฟูขึ้นพร้อมกับมีเส้นใยสีขาวคล้ายดอกพิกุลเกิดขึ้น ซึ่งอาจารย์ๆได้กรุณาให้ความรู้ว่า สีดำที่หน้าก้อนเห็ดคือ ออยเดีย และถ้าให้น้ำก่อนที่เส้นใยเห็ดจะรวมตัวกันสมบูรณ์ก็จะเกิดเป็นหงอนไก่ ในวันนั้นเย็นมากแล้วและอาจารย์กำลังจะรีบไปธุระ ผมจึงเก็บความไม่รู้มาเรียนถามขอความรู้จากอาจารย์ในวันนี้ว่า

- เส้นใยสีขาวคล้ายดอกพิกุล คืออะไร ใช่เจ้าหงอนไก่ที่อาจารย์บอกหรือไม่ หากไม่ใช่หงอนไก่หน้าก้อนเชื้อเห็ดมีลักษณะอย่างไร

- ผมควรจะปฏิบัตอย่างไรต่อไปอีก


รียนถามขอความรู้ด้วยความเคารพอำนาจ
สมาชิก 2552/P86/2176
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การพักก้อนเชื้อเห็็ดเป๋าฮื้อ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:57 pm

เรียนคุณอำนาจ


ดังที่ได้ชี้แจงไปแล้วในห้องอบรมว่า เห็ดเป๋าฮื้อนั้น โดยธรรมชาติในการทำก้อน จะต้องใส่อาหารเข้าไปอย่างถูกต้อง และนึ่งนาน เพราะมันจะให้ผลผลิตนาน มันจึงต้องการอาหารค่อนข้างสูง และต้องให้นึ่งนานๆ เพื่อฆ่าเชื้อคู่แข่ง แต่เมื่อเชื้อเห็ดเจริญทั่วถุงแล้ว อย่าเพิ่งรีบเอาไปเปิดดอก จะต้องรอให้มันตั้งหัว หรือเป็นดอกเล็กๆเสียก่อน จากนั้นจึงเปิดถุงเพื่อให้ดอกเห็ดโต พร้อมทั้งทำการรดน้ำ

ในการเปิดดอกนั้น ไม่ควรเอาคอขวดออก เพราะเห็ดเป๋าฮื้อเอง ก้านมันเปราะบาง มันรับน้ำหนักตัวมันเองไม่ไหว ดอกจะหักได้ง่าย จึงควรปล่อยคอขวดคาไว้ ทีนี้เมื่อดอกเห็ดเกิดขึ้นแล้ว หลังจากเก็บดอกเห้ดแล้ว ให้ทำความสะอาดหน้าก้อนด้วยการแคะเอาเศษก้านดอกที่หลงเหลือออกทิ้ง แล้วปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ โดยไม่จำเป็นต้องรดน้ำ หรือนานๆรดที หากว่าอากาศแห้งเกินไป ไม่ต้องปิดจุกใหม่อีก ปล่อยไว้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ระหว่างนั้น เส้นใยเห็ดจะสร้าง Oidia เป็นก้านสีขาว ปลายมีสีดำเกิดขึ้นรอบๆปากขวด แต่บางสายพันธุ์อาจจะเกิดน้อย นั่นคือลักษณะประจำพันธุ์ของมัน

หลังจากทิ้งไว้สัก 3-4 สัปดาห์จะสังเกตเห็นมันจะมีกระบองยาวยื่นออกมา นั่นแสดงว่ามันพร้อมที่จะออกดอกแล้ว แต่กระบอกที่ออกมา หากออกมามาก หรือถูกทำลายด้วยหนอนหรือเชื้อแบคทีเรีย กระบองนั้น อาจจะกลายเป็นแบบหงอนไก่ แล้วจะอออยู่ปากถุง รอสังเกตต่อสักระยะ หากมันโตขึ้นเป็นดอกก็โอเคไป แต่หากออกมาเป็นสีน้ำตาลแดง และไม่โตต่อหรือโตช้าก็ให้แคะออกเสีย เพราะมันเป็นดอกที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการที่รีบเร่งกระตุ้นให้มันเกิดดอกเร็วเกินไป ไม่ต้องห่วงหรือกังวลเรื่องการแคะเอาดอกไม่สมบูรณ์ทิ้ง แต่ต้องทำ โดยมันจะไม่ดูดเอาอาหารออกไปมากนัก อีกไม่นานดอกเห้ดที่สมบูรณ์ชุดต่อไปก็จะเกิดขึ้นมาอีก นี่คือ ข้อดีของเห็ดเป๋าฮื้อ

การใช้อาหารเสริมสำเร็จรูปประเภทจานด่วน คือ TBC 108 จะช่วยเห็ดเป๋าฮื้อเกิดดอกที่สมบูรณ์ และไม่ใช้อาหารในถุงมากเกินไป ดอกเห็ดจะสมบูรณ์ น้ำหนักดี ผลผลิตสูงครับ โดยปกติเห็ดเป๋าฮื้อจะออกดอกได้นานนับเป็นปี คุ้มมากๆครับ ราคาดีด้วย ยิ่ง หากเพาะเป๋าฮื้อญี่ปุ่นได้ยิ่งดี เพราะเพาะแบบเดียวกัน แต่สามารถทานก้านได้ อร่อยเช่นเดียวกับเห็ดรมหลวง (Eryngii mushroom)
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ