ไม่มีประสบการณ์ด้านเห็ดเลยขอเรียนถามค่ะ

Go down

ไม่มีประสบการณ์ด้านเห็ดเลยขอเรียนถามค่ะ

ตั้งหัวข้อ  khanittha on Thu Jan 27, 2011 12:12 pm

สวัสดีค่ะ
หนู ขนิษฐา บังเอิญมาเจอเว็บไซด์และได้เข้ามาอ่านการสนทนาของอาจารย์กับสมาชิกท่านอื่นแล้วก็เกิดความสนใจการเพาะเห็ดมากแต่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดเลยอยากไปอบรมแต่ติดอุปสรรคหลายอย่างจึงได้สั่งซื้อDVD ของอาจารย์ไปดูและได้ตัดสินใจทำโรงเรือนด้วยงบประมาณที่มีอยู่ไม่มาก โรงเรือนขนาด4*6 เมตร 1โรง หลังคามุงด้วยหญ้าคาโครงใช้ไม้ไผ่ ด้านข้างล้อมด้วยสแลนสีดำ 80% เสาเป็นไม้สักหนุ่ม(ที่บ้านมีอยู่แล้ว) พื้นปูด้วยทราย ตั้งใจไว้ว่าจะทดลองก้อนเห็ดนางฟ้าภูฎาน 1000 ก้อนก่อนในเบื้องต้น หนูอยากรบกวนปรึกษาอาจารย์ว่า
1. ฤดูนี้ควรจะลงเห็ดนางฟ้าภูฎานสายพันธุ์อะไรดีค่ะ?เพราะจาก DVD อาจารย์บอกมีหลายสายพันธุ์บางคนบอกสีดำชอบหนาวสีขาวชอบฝนจริงหรือปล่าวคะ (หนูอยู่จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ)
2. หากเข้าหน้าร้อนการช่วยลดความร้อนที่อาจารย์กล่าวในDVDว่าให้ใช้สแลนขึงบนหลังคานั้นหมายถึงใต้หลังคาเป็นเพดานหรือเหนือหลังคาคะ?
3. โรงเรือนที่สร้างควรเสริมหรือปรับอะไรอีกหรือปล่าวคะ? โครงสร้างที่เป็นไม้ถ้าหากต่อไปเกิดมอดขึ้นจะสร้างความเสียหายให้เห็ดไหมคะ ควรแก้อย่างไรดีคะ?
4. ผู้ที่สามารถซื้อสินค้าจากทางศูนย์ของอาจารย์ในราคาสมาชิกได้ต้องเป็นสมาชิกที่เข้ารับการอบรมเท่านั้นหรือเปล่าคะ?
5. หนูควรใช้อาหารเสริมและยากำจัดแมลงหรือศัตรูเห็ด(ตั้งใจจะใช้ของศูนย์อานนท์ไบโอเทค)หรือยังคะ?

ขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้าในคำแนะนำค่ะ

khanittha

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 24/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีแล้ว ที่เลือกทำเห็ดที่ง่ายๆเสียก่อน

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Jan 27, 2011 9:57 pm

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีปัจจุบันมาก เพราะสะดวกสบายในการที่จะใฝ่รู้ ทางบริษัทไฟน์อินโฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่รับผิดชอบเรื่องการอบรมเห็ด ได้ทำดีวีดีการบรรยายในการอบรมเห็ดของผม ซึ่งก็มีหลายคนได้ซื้อไปประกอบการศึกษาเรื่องการเพาะเห็ด นับว่าเป็นประโยชน์พอสมควร ทีนี้แน่นอนครับ หากคุณไม่ได้อยู่ในห้องอบรม และไม่ได้เข้าร่วมการฝึกปฎิบัติจากอาจารย์ผู้ชำนาญในแต่ละด้าน ฟังจากดีวีดีอย่างเดียว อาจจะไม่กระจ่างแจ้งพอ แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่า คุณได้กลั่นกรองเอาเนื้อหาสาระได้ดีพอสมควร และตัดสินใจเลือกเอาเห้ดที่ง่ายๆเป็นเห็ดเริ่มต้นเสียก่อน อันได้แก่ เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดนางรม จริงๆแล้ว หากจะเรียกให้ถูกต้อง ต้องเป็น เห็ดนางฟ้าภูฎาน ซึ่งปัจจุบันนั้น เห็ดนางฟ้าภูฎาน สามารถทำการเพาะได้ตลอดทั้งปี เพียงแต่บางฤดู หากอากาศหนาวจัด ควรใช้สายพันธุ์ที่ชอบอากาศหนาวจะดีกว่า ส่วนฤดูร้อนนั้น ใช้ได้ทั้งสีดำและสีเทา เพียงแต่ หากอากาศร้อนจัด สีเทาจะออกดอกได้ดีกว่า ทีนี้มาถึงปัญหาของคุณเป็นข้อๆ ขอตอบดังนี้
1. ตอบไปแล้ว ที่เชียงใหม่ จะเพาะสายพัฯธุ์ไหนก็ได้ อยู่ที่ตลาด แต่จากที่สังเกตจากลูกค้าที่อยู่ทางเหนือ รวมทั้งเชียงใหม่ นิยมใช้เชื้อเห็ดนางฟ้าภูฎานสีดำ สายพันธุ์ เบอร์ Pl7, Pl8
2.ของคุณใช้หญ้าคาอยู่แล้วไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องอากาศร้อน เว้นเสียแต่ว่า มันร้อนจัดมากๆ ควรอาศัยการรดน้ำรอบๆโรงเรือน ด้านข้าง และภายในหลังคา รดแต่น้อย บ่อยๆครั้ง เพื่อให้น้ำระเหย อุณหภูมิจะลดลง ที่ผมพูดในการบรรยายนั้น น่าจะเป็นการทำเพดาน โดยใช้สะแลนขึ้นเป็นเพดาน ด้านล่างของหลังคา ในกรณีที่หลังคาเป็นสังกะสี กระเบื้อง หรือ สะแลน ที่หลังคาดูดความร้อนมากเกินไป แต่หากเป็นหญ้าคาอย่างของคุณ ผมว่า ไม่จำเป้นต้องมำเพดาน ใช้วิธีการรดน้ำดีกว่า
3.ในเมื่อคุณใช้ไม้สักหนุ่มอยู่แล้ว ไม้สักมอดไม่กินแน่นอน แต่หากเป็นไม้ที่มอดกิน แน่นอน ขี้มอดอาจจะมีผลต่อคุณภาพของดอกเห้ด แต่ไม่มีผลต่อก้อนเชื้อโดยตรงครับ
4.ไม่เลย ใครก็ได้ สามารถซื้อของจากทางศูนย์ได้ทั้งนั้น แต่สินค้าบางอย่าง สมาชิกที่ผ่านการอบรม จะได้ราคาพิเศษ เป็นราคาเฉพาะสมาชิกที่ผ่านการอบรมแล้วเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สินค้าของทางศูนย์แทบทุกรายการราคา ต่ำกว่าท้องตลาดอยู่แล้ว แต่เราไม่ได้เน้นเรื่องราคา เราเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่าครับ
5.อย่าเพิ่งไปเสริมอะไรเลย ลองดูแบบไม่ต้องใช้อะไรเสียก่อน แต่พอดอกเห็ดมันเริ่มซาลงแล้ว อาจจะใช้อาหารเสริมแบบจานด่วน เช่น อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108 มันจะเพิ่มผลผลิตและคุณภาพดอกเห็ดได้ ส่วนสารอินทรีย์ที่ใช้ป้องกันโรคและแมลงนั้น อาจจะจำเป็นต้องใช้ เพื่อป้องกัน เช่น สารไล่แมลงภูมิเลิศ ที่ทำมาจากสมุนไพรที่มีคุณสมบัติไล่แมลง เช่น ตะไคร้หอม ข่า บรเพ็ด หนอนตายหยาก หางไหล สาบเสือ ยาสูบ นำมาหมักด้วยจุลินทรีย์ยูเอ็ม แล้วนำไปกลั่น เอาเฉพาะสารที่มีคุณสมบัติไล่แมลงเท่านั้น เอามาฉีดป้องกัน พร้อมทั้ง สารอินทรีย์ ฟังแบคคิว ที่เป็นกรดอินทรีย์ ที่ได้จากการสกัดจากกรดในผลไม้หมักมากกว่า 8 ชนิด จะทำให้ไข่แมลงเป็นหมัน หนอนไม่ลอกคราบ และตายไปในที่สุด
เอาอย่างนี้ดีกว่า คุณทดลองทำไปก่อน พอเจอปัญหา ตรงไหน หรือประทับใจอย่างไร ใช้ฟอรั่มนี้สิ เป็นที่แลกเปลี่ยนกันได้เต็มที่ครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ