มีรูปเห็ดมาให้ดูคะ

Go down

มีรูปเห็ดมาให้ดูคะ

ตั้งหัวข้อ  Arphagon on Thu Jan 27, 2011 2:02 pmสวัสดีคะอาจารย์และสมาชิกทุกท่าน
วันนี้มีรูปเห็ดที่ขึ้นที่บ้านมาให้ดูคะ อาม่าบอกว่าเป็นเห้ดเมาคะ เวลามีเห็ดขึ้น จะมีกลิ่นเหม็นคาวมากๆ คล้ายๆตอนมีเลือดกำเดาแล้วกลืนน้ำลายที่มีเลือดผสมอยู่ลงคอนะคะ เอามาให้ดูก่อนจะขุดทำลายทิ้งคะ ที่จริงเวลาได้กลิ่นก็จะขุดทิ้งหลายครั้งแล้วคะ แต่ก็ยังขึ้นอีก
อีกหัวข้อหนึ่งคะ หนูได้ซื้อเห็ดหลินจือถุง 6 ถุงจากเซ็นทรัลไปเปิดดอกได้ 3ถุงคะ เอารูปมาให้ดูคะ 1 ใน3 ดอกมีราเขียวเกิดขึ้นคะ คงต้องทิ้ง 2 ดอกที่เหลือไม่ทราบว่าเก็บได้หรือยังคะและเอามาทำอะไรได้บ้างคะ ถ้าทำอะไรไ่ด้ส่งไปให้อาจารย์ได้ไหมคะ


Arphargon L

Arphagon
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

รูปเห็ดที่ส่งมาให้ดู ก็คือ เห็ดร่างแห หรือเยื่อไผ่นั่นเอง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Jan 27, 2011 9:32 pm

นั่นแหละครับ คือ กลิ่นของเห็ดร่างแหนั่นเอง มันจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตรงหมวกดอกของมัน ที่จะมีน้ำเมือกเยิ้มอยู่ด้านบน มีมีกลิ่นเหม็นคาวอย่างรุนแรง เพื่อช่วยล่อแมลงให้มาดมหรือมาตอม เพื่อช่วยนำเอาสปอร์ของดอกเห็ดที่อยู่ในเมือกติดไปตามแข้งขาของแมลงกระจายไปยังแหล่งอื่นๆ เห็ดชนิดนี้ มีความเป็นพิษในส่วนที่เป็นเมือกเล็กน้อย ไม่รุนแรงและไม่ร้ายแรง ในทางกลับกัน ที่ประเทศจีน เขากลับเอาส่วนที่เป็นเมือกนี้ มาดองเหล้า เป็นยาบำรุงกำลังทางเพศ ส่วนก้านของมันทานได้ เป็นยาบำรุงเช่นกัน แล้วพวกเราก็ทานกันอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ เยื่อไผ่ไง เยื่อไผ่ที่เรานำเข้ามานั้น จริงๆแล้วมันไม่ใช่เยื่อไผ่จริงๆ แต่มันคือ เห็ดร่างแหนี่แหละ เพียงแต่ว่า เวลาเขาเพาะแล้ว เขาจะเอาส่วนที่เป็นหมวกที่เหม็นคาวออกไปขายให้พวกชอบยาดองบำรุงกำลังทางเพศ ส่วนก้าน เขาก็จะเอามาตากแห้ง ขายเป็นเยื่อไผ่ที่มีราคาแพงๆ ใครๆก็ชอบกันทั้งน้าน ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ กำลังจะทำการเพาะเห้ดชนิดนี้เป็นธุรกิจอย่างเป็นล่ำเป็นสัน และกำลังอยู่ระหว่างเชิญผู้เชี่ยวชาญในการเพาะเห็ดชนิดนี้จากต่างประเทศ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันเร็วๆนี้
ส่วนเห็ดหลินจือของคุณที่ออกดอกนั้น ดูลักษณะของราเขียวที่เกิดขึ้น น่าจะเกิดจาก การควบคุมสภาพแวดล้อมยังไม่ดีพอ บางช่วง บางตอน ขณะที่มันกำลังเจริญเติบโตอยู่ ความชื้นอาจจะไม่เหมาะสม ทำให้เนื้อเยื่อส่วนนั้น หยุดการเจริญเติบโต อ่อนแอ จึงเป็นโอกาสของราเขียวเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อส่วนนั้นได้ ฉะนั้นดีแล้วครับ ดอกไหนที่เป็นราเขียว ให้ทิ้งไปเสีย แม้ว่าจริงๆแล้ว เห็ดยังไม่ตาย มันยังเติบโตต่อไปได้ แต่ ส่วนที่เป็นราเขียว อาจจะมีการสร้างสารอะฟาท๊อกซินได้ ซึ่งสารนี้เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเซลมะเร็งได้โดยง่าย

avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ