หลังคาโรงเรือนเห็ดขอนใช้วัสดุอะไรทำดีครับ

Go down

หลังคาโรงเรือนเห็ดขอนใช้วัสดุอะไรทำดีครับ

ตั้งหัวข้อ  freefresh on Tue Feb 01, 2011 12:26 pm

ผมชื่อ พสุธร เป็นคนลำปางครับเพิ่งเริ่มทำเห็ดก็ยังไม่มีความรู้มากเท่าไหร่อาศัยไปถามตามฟาร์มเห็ดต่างๆครับเเต่ไม่ค่อยได้ข้อมุลเท่าไหร่เเต่พอเปิดมาเจอเว็ปของอาจารย์ก็ทำให้รู้มากขึ้นเลยครับผมตั้งใจว่าจะลงไปกรุงเทพเพื่ออบรมกับอาจารย์ครั้งหน้าเพราะเข้าใจว่าต้องศึกษาถึงจะมีความรู้ เเต่อยากถามเรื่องหลังคาเพราะตอนนี้ผมกำลังจะมุงหลังคาครับ โรงเห็ดผมกว้าง 3x6 เมตร สูง 2.5 เมตร ไม่รู้ว่าเราจะใช้อะไรมุงหลังคาดีครับ ระหว่าง เเสลม+พลาสติคใสกันยูวี กับ กระเบื้อง เเละเราควรใช้ขี้เลื่อยไม้อะไรดีครับระหว่างไม้ยางพารากับไม้ฉำฉา ไม้ยางพาราค่อนข้างเเพงครับเเต่เค้าว่ามันดีกว่าผมเลยยังลังเลครับเพราะเงินไม่ค่อยมีครับ
รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับไว้ถ้าไปอบรมจะซื้อไส้อั่วไปฝาก(ไม่ได้ติดสินบนนะครับ)
ขอบคุณมากครับ

freefresh

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 29/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หลังคาโรงเรือนเพาะเห็ดขอนขาว และขี้เลื่อยระหว่างไม้ยางพาราและไม้ฉำฉา

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 02, 2011 4:26 am

พอดีผมได้เข้ามาช่วยในการอบรมเห็ดในถุงพลาสติก จัดโดยอานนท์ไบโอเทค เมื่อวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีผู้เข้าอบรมมากกว่า 50 ชีวิต ระหว่างที่มีการบรรยายทางวิชาการ โดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล และในช่วงที่มีการฝึกปฎิบัติโดย อ.เยาวนุช เอื้อตระกูลอยู่นั้น ก็ได้มีคำถามจากผู้เข้ารับการอบรมถึงเรื่องเกี่ยวกับโรงเรือน และวัสดุเพาะเห้ด เช่นเดียวกับที่คุณถามพอดี จึงขอตอบคำถามของคุณดังนี้
1. เรื่องของหลังคาโรงเรือนเพาะเห็ดขอนขาวนั้น สามารถใช้ได้ทั้งกระเบื้องและสแลน+พลาสติกป้องกันแสงยูวี แต่การใช้กระเบื้องจะคงทนถาวรมากกว่า เพียงแต่ราคาจะแพงกว่า ส่วนการใช้สแลนนั้น ทางที่ดีควรใช้สแลน 2 ชั้น กล่าวคือ ชั้นแรก อาจจะใช้สแลน 70% เพื่อเป็นฐานรองผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีเสียก่อน จากนั้นให้คลุมด้วยผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวี แล้วจึงคลุมทับด้วยสแลน 85-90%ทับอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องถึงข้างใน หรือส่องได้บ้างก็น้อยที่สุด การใช้สแลน+ผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีนั้น ราคาจะถูกกว่ากระเบื้องและการก่อสร้างจะง่ายและรวดเร็วกว่า แต่ก็จะใช้งานได้ไม่นาน อาจจะได้ประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสแลนและชนิดของผ้าพลาสติกยูวี ส่วนใหญ่มักจะนิยมหาซื้อสแลนหรือผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีที่มีราคาถูกด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางรายใช้มุงหลังคาได้เพียงไม่กี่เดือน ทั้งสแลนและผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีก็จะขาดหลุดลุ่ยแล้ว ทั้งนี้เพราะ สแลนหรือผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีที่มีราคาถูก มักจะไม่มีการเติมสารป้องกันแสงยูวีลงไปในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้อายุการใช้งานของวัสดุดังกล่าวค่อนข้างสั้น ดังนั้น การที่จะตัดสินใจใช้สแลนและผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีนั้น ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่า มีการเติมสารป้องกันแสงยูวีกี่เปอร์เซ็นต์หรือมีการรับรองอายุการใช้งานได้กี่ปี
2. สำหรับเรื่องขี้เลื่อยนั้น ใช้ได้ทั้งขี้เลื่อยไม้ยางพาราและไม้ฉำฉา เพียงแต่หากเป็นขี้เลื่อยไม้ยางพารา ที่ถูกหมักให้หอมแล้ว โดยใช้เวลาการหมักเพียงไม่กี่วันก็จะหอมแล้ว(ขอให้ไปอ่านวิธีการหมักขี้เลื่อยแบบเร่งรัดที่เคยตอบในกระทู้ไปแล้ว) สามารถนำเอาไปเพาะเห็ดขอนขาวได้เลย แต่หากใช้ขี้เลื่อยไม้ฉำฉา จะต้องหมักกับปูนขาวไว้สักพักก่อน อาจจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้ยางไม้ฉำฉาสลายตัวเสียก่อน จึงจะนำเอาไปใช้เพาะเห็ดขอนขาว อย่าลืมน๊ะครับว่า เห็ดขอนขาว เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดหอม ที่มันต้องการสภาพความเป็นกรดหน่อยๆในช่วงของการเกิดดอก ดังนั้น จึงควรใส่ปูนยิบซั่มดิบเข้าไปด้วย หรืออาจจะใช้อาหารเสริมสำเร็จรูป KAT105 ก็ได้
จริงๆแล้ว ทางอานนท์ไบโอเทค ได้เน้นตลอดเวลาว่า การเพาะเห็ด ไม่ได้เน้นว่า จะต้องใช้ขี้เลื่อยจากโรงเลื่อยเท่านั้น เช่น ไม่จำเป็นจะต้องใช้ขี้เลื่อยจากไม้ยางพาราหรือไม้ฉำฉาเท่านั้น เราสามารถใช้ไม้ที่เห็นอยู่ทั่วไป ที่แทบไม่มีราคาค่างวดเลย เช่น ต้นกระถิน ต้นตะขบ ต้นมะม่วง มะขาว มะขามเทศ ไมยราบยักษ์ ขนุน ลำใย ลิ้นจี่ เป็นต้น ซึ่งไม้พวกนี้ ทั้งกิ่ง ก้าน ใบ สามารถนำเอามาเข้าเครื่องสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ราคาไม่แพงนัก ก็สามารถนำเอามาใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ดได้แล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถูกเน้นเป็นพิเศษในการอบรม โดยจะเน้นให้ผู้เข้ารับการอบรมได้มีความรู้ นำไปทำวัสดุเพาะเห็ดเอง
สำหรับการอบรมเห็ดนั้น ในช่วงของเดือนกุมภาพันธ์นี้จะไม่มีการอบรม เพราะ ดร.อานนท์มีภารกิจมาก และอาจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ ประกอบกับจะมีผู้เชี่ยวชาญเห็ดจากหลายประเทศมาทำการวิจัยร่วม อย่างไรก็ตาม การกำหนดการอบรมเห็ดในถุงครั้งต่อไป จะเป็นวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2554 ซึ่งจะเป็นช่วงที่ผู้เชี่ยวชาญเห็ดเศรษฐกิจชนิดใหม่และเห็ดเป็นยาจากประเทศจีน 2 ท่านอยู่ด้วย ก็จะถือโอกาสเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้ง 2 ร่วมในการให้ความรู้ในการอบรมครั้งนี้ด้วย ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะเข้ารับการอบรมครั้งต่อไป ก็ขอให้รีบจองที่นั่งได้แล้ว เพราะที่ผ่านมา เขารับจำนวนจำกัดมาก

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หลังคาโรงเรือนเห็ดขอนใช้วัสดุอะไรทำดีครับ

ตั้งหัวข้อ  freefresh on Wed Feb 02, 2011 9:26 am

ขอบคุณมากครับเดือนมีนาคมจะลงไปเรียนครับ เดี๋ยวจะโทรไปสอบถามครับ Very Happy

freefresh

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 29/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หลังคาโรงเรือนเห็ดขอนใช้วัสดุอะไรทำดีครับ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Feb 02, 2011 10:47 amเข้ามาที่หน้าแรกสังเกตุรูป banner นี้นะครับ จะมีรายละเอียด เบอรฺโทรศัพท์การสมัครอบรมครั้งต่อไป ซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 54 นี้ครับ cyclops
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 38
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว http://anonbiotec.gratis-foros.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ถามเพิ่มครับ

ตั้งหัวข้อ  awitmission on Wed Feb 02, 2011 11:35 am

เพิ่งเป็นสมาชิกที่เข้าอบรมไปเมื่อ29มกราคาที่ผ่านมา
สนใจทำหลังคาแบบที่กล่าวในข้าต้น คือ สแลนแซนวิช = สแลน+ยูวี+สแลน
(อาจารย์บอกตอนอบรมถ้าจะซื้อจริงสามารถสอบถามได้)
ถามเลยนะครับ
เวลาไปซื้อที่ร้าน (ไบโอเทคมีไหม) ต้องบอกซื้อยี้ห้ออะไรดี ราคาประมาณเท่าไหร่ ที่ม้วน 100เมตร
ขอบคุณครับ Mad

awitmission

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 31/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม่ยากหรอก หากต้องการของแท้ ของดี ที่ได้ผ่านขบวนการลองผิดลองถูกแล้ว ก็ซื้อได้จากอานนท์ไบโอเทคเลย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Feb 03, 2011 7:24 am

เอาเป็นอย่างนี้ก็แล้วกัน เรื่องของสแลนและผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวีนั้น คุณสามารถสั่งซื้อผ่านทางอานนท์ไบโอเทคได้เลย เพราะเราได้ลองผิดลองถูกมาตั้งแต่เราเริ่มมีโรงงานทำสแลนในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2532 ซึ่งตอนนั้น ผมเพิ่งเกิดได้แค่ 7 ปีเท่านั้น จากนั้น เราก็แสวงหารายใหม่แทบทุกรายที่ราคาถูกกว่า บางรายถูกกว่าแค่ 20 บาทต่อม้วนๆละ 100 เมตร เราก็ซื้อมาใช้ แต่ก็มาถึงบางอ้อ เมื่อใช้แล้ว มันขาดหลุดลุ่ย บางยี่ห้อแค่ 2-7 เดือน ขาดเป็นเส้นๆไปเลย เช่นเดียวกับผ้าพลาสติกยูวี บางรายใส่สารซีเมนต์ที่ป้องกันแสงยูวีแค่ 1% บางรายใส่ 3% บางรายใส่ถึง 7% ส่วนใหญ่เราจะเอามาตรฐานที่ 3% เพราะราคาไม่แพงนัก สามารถใส่รองหลังคาได้นานกว่า 5 ปี ส่วนการใส่สารที่ 7%นั้น นิยมนำมาทำเรือนกระจก ที่อยู่ได้นานมากกว่า 7 ปี แต่ราคาสูงมาก จากประสบการณ์ลองผิดลองถูกนี้ เราได้เสียทั้งเวลา และเงิน แต่ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ที่พิสูจน์แล้วว่า ของดี ราคาถูกนั้นหาได้ยากในผืนแผ่นดินไทย ครั้นจะเปิดเผยว่าของใครดีกว่าใครนั้น เดี๋ยวโดนผู้ผลิตที่เราประกาศไปว่าไม่ดีจะเคืองเอา เอาเป็นว่า หากใครก็ตาม ที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพของวัสดุ อุปกรณ์ในการเพาะเห็ด การมุงหลังคา ก็มาซื้อเอาจากอานนท์ไบโอเทคไปก็แล้วกัน ราคาก็สมเหตุสมผล มีการบวกค่าบริการไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขอให้ถือว่า เป็นการอุดหนุนการดำเนินการของอานนท์ไบโอเทคก็แล้วกันครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ