สงสัยเรื่องถุงยึดอายุอีกแล้วครับบบ

Go down

สงสัยเรื่องถุงยึดอายุอีกแล้วครับบบ

ตั้งหัวข้อ  awitmission on Wed Feb 02, 2011 12:08 pm

ระหว่างที่กำลังรอเปลี่ยนสถานะในบอร์ดใหม่
จากที่ได้อบรมใน29มกรา ที่ผ่านมา
ได้เห็น ถุงยืดอายุ ของทางศูนย์ (แต่ยังไม่ได้ซื้อไปเทส Laughing เพราะยังไม่เริ่มเพาะเลย หุหุ)
คือจากความรู้เดิม "ภายหลังการเก็บเกี่ยวพืชผัก ผลไม้ ยังคงมีชีวิตอยู่ ยังมีการหายใจโดยเอาออกซิเจนเข้าไปและคายคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำออกมา ออกซิเจนจะทำปฏิกิริยากับน้ำตาล ทำให้พืชเหี่ยวเฉาลงเรื่อย ๆ ในที่สุดก็จะเน่า หากไม่มีพลังงานใหม่ เข้าไปทดแทน"
http://www.navy.mi.th/dockyard/doced/Homepage/Sara_naru/sara_vegestable.html
ที่มา ; จากวารสารเทคโนโลยีวัสดุ บทความทั่วไป ดร.สุมิตรา จรัสโรจน์กุล ฉ.19 (เม.ย.-มิ.ย.๔๓) 20.

สรุปยิ่งมีออกซิเจน ก็จะทำให้มีการเน่าเสียเกิดขึ้น
ดังนั้นถุงที่ใช้กับผักผลไม้ จึงเป็นถุงที่ลดการไหลผ่านของ ออกซิเจน

แต่กับถุงยืดอายุที่อาจารย์ใช้กับเห็ดมันตรงข้ามกัน เลย ขอความรู้ในหลักการหน่อยครับ
เผื่อมีลูกค้า แม่ค้าถามจะได้อธิบาย เขาได้ อย่างมีหลักการ น่าเชื่อถือเหมือนที่อาจารย์ บรรยายเรื่องเห็ดได้ชัดเจน ฟังง่ายดีครับ
ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

awitmission

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 31/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ที่คุณเข้าใจนั้น ก็มีถูกบางส่วนเท่านั้นที่เกี่ยวกับถุงยืดอายุ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 02, 2011 10:36 pm

ถูกต้องที่สุดกับความเข้าใจของคุณที่ได้จากการค้นคว้าหาข้อมูลมาสนับสนุนเกี่ยวกับการแก่ตัวของพืช ที่บอกว่า ตัวออกซิเจนจะไปทำปฎิกิริยากับน้ำตาล ทำให้พืชยังมีชีวิตอยู่และเผาผลาญน้ำตาล เมื่อน้ำตาลหมดไป มันก็จะแก่และเหี่ยวเฉาตาย ตรงนี้แหละคือ หลักการในการทำถุงยืดอายุตามที่คุณเข้าใจ ทั้งนี้เพราะ หากคุณเก็บพืชสดในถุงที่ออกวิเจนไม่ผ่านได้ หรือผ่านได้น้อย พืชไม่มีออกซิเจนในการหายใจ มันจะตายเร็วยิ่งกว่ามีออกซิเจน นั่นก็หมายความว่า หากคุณเอาผักหรือเห็ดใส่เข้าไปในถุงพลาสติกธรรมดาที่ออกซิเจนผ่านไม่ได้ แค่ 1-2 วันเท่านั้น ผักหรือเห็ดมันจะช็อคตายและมีจุลินทรีย์จำพวกแบคทีเรียที่ไม่ชอบอากาศช่วยทำให้เกิดการตาย หรือเน่าบูดได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากมีเซลบางส่วนเริ่มตาย มันจะสร้างก๊าซเอทธิลลินขึ้นมา ซึ่งก๊าซนี้จะมีลักษณะเป็นโดมิโน ที่จะไปกระตุ้นให้เซลที่อยู่ใกล้เคียงแก่และตายเร็วยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างของผลของก๊าซเอทธิลลินที่มีผลต่อการแก่ของพืชผัก เช่น หากเราเอากล้วยดิบ ละมุด มะม่วงอะไรพวกนี้ หากคุณเอาก๊าซเอทธิลลิน ใส่เข้าไปเพียงเล็กน้อย แค่วันสองวันเท่านั้น กล้วยหรือผลไม้ดังกล่าว จะมีสีเหลืองและสุกพร้อมๆกัน ซึ่งก๊าซดังกล่าว ไม่จำเป็นจะต้องใช้มาก และไม่จำเป็นจะต้องไปเอาก๊าซเอทธิลลินที่ได้จากหินก๊าซก็ได้ คุณสามารถทำได้โดยง่าย ด้วยการใช้ผลไม้ที่สุก ที่จะมีก๊าซเอทธิลลินเพียงเล็กน้อยใส่เข้าไปในผลไม้ดังกล่าวเท่านั้นก็พอ อีก 1-2 วันผลไม้ก็จะสุกแล้วครับ
ฉะนั้น ถุงยืดอายุ ทำมาจากวัสดุพิเศษ ที่ทำให้ปริมาณออกซิเจนสามารถผ่านเข้าไปได้มากถึง 10% เพียงพอที่จะทำให้ผักและเห็ดมีชีวิตต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง พูดง่ายๆ แม้ว่าออกซิเจนที่ซึมผ่านพลาสติกของถุงยืดอายุได้ ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป มันจะทำให้พืชหรือเห็ดหายใจหรือใช้น้ำตาลได้ช้าลง ก็เป็นส่วนหนึ่งในการยืดอายุได้ อีกประการหนึ่ง หากเราสามารถเก็บพืช ผักและเห็ดในตู้เย็น หรือที่มีอุณหภูมิต่ำ ก็ยิ่งจะทำให้พืช ผักและเห็ดเจริญหรือแก่ช้าลง และที่สำคัญที่สุด ถุงยืดอายุได้ทำการผสมสารธรรมชาติเข้าไป ที่จะช่วยดูดหรือตรึงก๊าซเอทธิลลินได้อีกระดับหนึ่ง จึงเป็นการช่วยชลอการแก่ของพืช ผักและเห็ดได้
จึงขอสรุปว่า ถุงยืดอายุ นั้น จะช่วยยืดอายุ พืช ผัก เห็ด มะนาว ได้ดีกว่าการใช้ถุงทั่วไป แต่มิได้หมายความว่า หากใช้ถุงยืดอายุแล้ว พืช ผัก และเห็ดจะไม่แก่ ไม่เน่าตายนะครับ ตายน๊ะตายแน่ แต่ตายช้าครับ
โดยปกติ ผู้ที่ผ่านการอบรมเห็ดไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะมีการเปิดเผยชื่อ นามสกุลและหมายเลขสมาชิกมาด้วย เพราะจะได้เรียกชื่อได้ถูกต้อง และมันจะทำให้บรรยากาศการถามตอบเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ไม่เช่นนั้น มันดูอึดอัดชอบกล เพราะไม่รู้ว่า เรากำลังคุยกับใคร จึงขอความกรุณาช่วยแจ้งชื่อให้ทราบด้วยครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

กระจ่างดีครับ

ตั้งหัวข้อ  awitmission on Thu Feb 03, 2011 12:40 am

อ้อออออ Twisted Evil
ถึงบางอ้อละคราวนี้

และต้องขอโทษเรื่องชื่อด้วยครับ
ชื่อนั้น ปกติเพื่อนๆเรียก a-wit
แต่หลายคนไม่ชินปาก เลยสั้นๆเรียกว่า wit ก็ได้ครับ
อมรมไปเมื่อ29 มกราคม ที่ผ่านมา รุ่น96 เลขที่ออก 2706
ส่วน user ; awitmission ครับ Laughing

awitmission

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 31/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ