Liquid spore

Go down

Liquid spore

ตั้งหัวข้อ  jeemd1 on Wed Feb 02, 2011 12:13 pm

เรียนถามอาจารย์ เรื่องLiquid spore ครับ ผมได้ถามเมื่อวันอบรม แต่สงสัยอาจารย์คงจะลืมตอบครับ ก็เลยตามมาถามทางนี้แทน คือถ้าผมจะทำวัสดุเพาะเห็ดถุงจำพวกเห็ดนางฟ้า วัสดุอาจจะทำมาจากฟางข้าว หรือซังข้าวโพด แล้วถุงบรรจุที่มีขนาดยาวประมาณ 60 - 80 cm คงจะมีปัญหา ถ้าใช้เชื้อแบบเมล็ดข้าวฟ้าง ถ้าจะใช้วิธีเอาเชื้อคลุกเข้าไปพร้อมวัสดุหลังจากนึ่งฆ่าเชื้อ โอกาศ contaminate สูง แต่ถ้าเราทำเชื้อให้เป็นแบบ Liquid spore แทน อาจารย์ว่ามันเป็นไปได้หรือเปล่าครับ ใส่่ syring ฉีดตามจุดที่ต้องการเลย พอใยเดินเต็มก็ใช้ มีดโกนกรีดให้ออกดอก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งบรรจุถุงทีละน้อย เปลืองค่าแรงงาน (อีกอย่างเครื่องอัดก้อนมันแพงครับ) อาจารย์พอจะบอกวิธีทำ Liquid spore พอเป็นแนวทางได้มั๊ยครับ จาก นายจรูญครับ p 96 /2724

jeemd1
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

รอฟังด้วยคน

ตั้งหัวข้อ  awitmission on Wed Feb 02, 2011 12:42 pm

รอคำตอบด้วยครับ
ถ้าได้ งานนี้มีทำไส้กรอกก้อนเห็ดแน่ๆ เข้าทางพวกขี้เกียจอย่างผมเลย 555 Laughing

awitmission

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 31/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การใช้เชื้อในของเหลวหรือจากสปอร์เห็ดฉีดเข้าไปในถุงมีความเป็นไปได้ แต่ไม่นิยมทำกัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 02, 2011 11:00 pm

นี่คือปัญหาของการอบรมเพียงวันเดียวจบ ที่อาจจะไม่สามารถตอบปัญหาสงสัยของผู้เข้ารับการอบรมทั้งหมดได้ ยกตัวอย่างวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ได้มีคำถามว่า เป็นไปได้ไหมที่จะใช้น้ำสปอร์ฉีดเข้าไปในถุง ซึ่ง ดร.อานนท์ได้ตอบไปว่าได้ แต่ไม่นิยมทำกัน คำถามนี้ ไม่ได้ขยายผลว่าทำไมคนถึงไม่นิยมกัน ก็เลยดูเหมือนว่า ดร.อานนท์ยังไม่ได้ตอบ วันนี้ ผมก็ได้รีบสอบถามไปยัง ดร.อานนท์ว่า คำถามดังกล่าว ควรตอบอย่างไร ท่านได้อธิบายให้ฟังว่า ในอดีต ก่อนที่คนเราจะพัฒนาการเพาะเห็ดจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเพาะในขอนไม้ หรือในวัสดุเพาะต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่ใช้น้ำสปอร์แทบทั้งสิ้น แต่ ดร.อานนท์ได้อธิบายเหตุผลให้ฟังว่า การใช้สปอร์เห็ดฉีดเข้าไปในวัสดุเพาะนั้น ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า การที่เห็ดมันสร้างสปอร์นั้น ก็เพราะเส้นใยเห็ดมันแก่แล้ว และมันกำลังจะตายลง มันจึงสร้างดอกเห็ดขึ้นมา เพื่อสร้างสปอร์ ที่จะสืบพันธุ์ต่อๆไป โดยสปอร์จะอยู่ในภาวะพักตัวหรือจำศีล มันจะงอกมาได้ ก็ต่อเมื่อมันมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม อันได้แก่ ความชื้น อุณหภูมิ อากาศ เป็นต้น มันจึงจะงอกออกมา และเมื่อมันงอกออกมาเป็นเส้นใยนั้น มันยังอยู่ในสภาพของอวัยวะสืบพันธุ์อยู่ ไม่สามารถพัฒนาเป็นดอกเห็ดได้ เว้นเสียแต่มันได้จับตัวหรือผสมพันธุ์กับเส้นใยที่งอกมาจากอีกสปอร์ที่มีเพศตรงกันข้าม ที่สามารถผสมพันธุ์กันได้ จึงจะทำให้เกิดเส้นใยขั้นที่ 2 ขึ้น ซึ่งเส้นใยขั้นที่ 2 นี้เท่านั้น ที่จะพัฒนาเป็นดอกเห้ดได้ นี่ก็คือ เหตุผลว่า ทำไม ปัจจุบัน จึงไม่นิยมใช้สปอร์ฉีดเข้าไปในวัสดุเพาะ เพราะผลผลิตที่ได้ไม่แน่นอน หากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม สปอร์ก็อาจจะไม่งอกเลยก็ได้ หรืองอกออกมา ก็อาจจะไม่ผสมพันธุ์กัน หรือผสมพันธุ์กันได้ ลักษณะดอกเห็ดอาจจะผิดเพี้ยนไปได้เฉกเช่น การปลูกพืชโดยใช้เมล็ด ทีนี้คำถามอาจจะถามขึ้นมาอีกว่า หากเป็นเช่นนั้น ก็เอาเส้นใยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ มาเพาะในอาหารเหลว แล้วนำมาฉีดใส่แทนสิ แบบนี้ได้แน่นอน ผลที่ได้ก็จะได้ดอกเห็ดที่ตรงตามพันธุ์ เพียงแต่ การเพาะเลี้ยงเส้นใยในอาหารเหลว มันยุ่งยากกว่า มันจะจับกันเป็นก้อน ยากมากที่จะนำไปบดให้ปั่นให้มีขนาดเล็กลง เพื่อจะใช้เข็มฉีดยาดูดเพื่อเอาไปฉีดใส่ถุง หรือ หากได้ ก็ยังจำเป็นจะต้องใช้น้ำหรือของเหลวเป็นตัวนำขับเคลื่อนเส้นใยเห็ดให้เข้าไปในวัสดุเพาะ ซึ่งจะทำให้จุดนั้น มีความชื้นสูงเกินไป อาจจะเป็นโอกาสให้เชื้อแบคทีเรีย ที่ยังฆ่าไม่ตาย จากการนึ่งด้วยความร้อนระดับน้ำเดือด มันจะเจริญทันที แล้วอาจจะทำลายเชื้อเห็ดไปเสียก่อน เพราะแบคทีเรียพวกนี้ มันชอบเจริญในที่ชื้นแฉะและขาดอากาศ ดังนั้น แม้ว่าจะเป็นถุงยาวขนาดไหน การใส่เชื้อเข้าไปจากหัวเชื้อที่ทำมาจากเมล็ดธัญพืช ก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่ตราบทุกวันนี้
หลังจากคุณผ่านการอบรมแล้ว หากเป็นไปได้ กรุณาสมัครเข้าเป็นสมาชิกในกระทู้ได้แล้วครับ คุณก็จะไม่ต้องใช้นามแฝงว่า ผู้มาเยือนครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ