เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ‏

Go down

เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:59 pm

เรียน ดร.อานนท์


ขอบพระคุณสำหรับยาจากเห็ดครับ ผมมีอาการทางข้อเริ่มต้นเมื่อพฤษภาปี 30 หามาหลายหมอ ตรวจแล้วว่ามิใช่รูมาติกและรูมาตอย ที่ปวดหัวไปอีกเมื่อหมอที่วิชัยยุทธซึ่งเป็นอาจารย์หมอ และเป็นหมอประจำตระกูลภรรยาบอกว่าคงเป็นกรรมที่เกิดจากชนแล้วหนี ดีไม่ให้ไล่ให้ไปหาคนทรงเจ้า หลังจากตรวจเลือดแล้วพบว่ามีอาการของ ANA เป็นเหมือนเม็ดเลือดขาว sensitive ไปหน่อย จากที่ปกติเห็นเชื้อโรคก็จะตรงเข้าไปฆ่่า กลายเป็นเห็นเนื้อเยื่อรอบๆข้อที่มีการเคลื่อนไหวหรือกระทบกระเทือนบ้างก็เข้าไปจัดการฆ่าเนื้อเยื้อบริเวณนั้นทำให้เกิดอาการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆข้อและมีอาการรองช้ำตามมือและเท้าถ้าเมื่อมีการใช้งานหนัก หมอให้ยามากินเหมือนกันครับแต่บอกว่ากินไปก็ไ่ม่หาย พอ 2 ปีไปแล้วให้มาตรวจตาด้วยเพราะยานี้ทำให้ตามองเห็นได้น้อยลง (แล้วใครมันจะไปกินต่อครับ) ผมไปเจอยาไดโคฟิแนค เป็นยาช่วยคลายกล้ามเนื้อแต่กินเข้าไปแล้วทำให้อาการดีขึ้นภายในเวลาข้ามคืน จึงใช้ยาตัวนี้ทุกครั้งที่เกิดอาการ หมอบอกว่าเป็นอาการเดียวกับพุ่มพวงและฟ้าหญิงองค์เล็ก ไม่มีทางรักษา ปกติผมจะมีอาการประมาณ 2-3 เดือนครั้ง และเกิดขึ้นเฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง หลังจากทานยาเห็ดเข้าไปแล้ว ปรากฎว่าเกิดอาการบวมขึ้นโดยพร้อมเพียงกันทุกจุด ไข้ขึ้นสูงก็เนื่องจากอักเสบ ก็ทนเอา จนทำท่าจะไม่ไหวเลยโทรไปรบกวนอาจารย์ครับ แต่พอกินไดโคฟิแนคและยาแก้ปวดลดไข้ตามไปหลังจากนั้นอาการก็หายเป็นปกติครับ ตอนนี้ยังทานยาจากเห็ดทุกมื้อๆละ 2 เม็ดตามคำสั่งทุกประการ

สำหรับต้นรูบัลนั้น ผมคาดหวังว่า จะรอดสักต้นก็ดีใจแล้วครับ ผมไม่ได้เรียนให้อาจารย์ทราบก่อนว่า ต้นนี้ที่นี่ห้ามนำออกครับ ถ้าตรวจเจอที่สนามบินผมก็คงนอนคุก ทีแรกกะว่าจะให้เพื่อนโอมานขนมาให้มีอะไรเขาก็แค่โยนทิ้งแล้วก็จบแต่เราต่างชาติไม่เหมือนกันครับ ผมซื้อกระติกน้ำร้อนแสตนเลสมา 3-4 ใบมาปิดบังต้นรูบัลที่ห่อไว้ในผ้าขนหนูอีกทีเพื่อป้องกันการแสกนจะได้เห็นไม่ชัดว่าต้นอะไร แล้วก็ให้หุ้มพลาสติกอีกทีกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เปิดออกดูได้ง่ายๆ ซึ่งก็รอดมาได้สมใจนึก ที่ไม่ได้เรียนให้อาจารย์ทราบก่อนก็เพราะกลัวว่าจะกังวลแทนว่าจะโดนจับได้ที่สนามบินมัสกัต แต่ให้ขนอีกรอบก็คงต้องใช้คนโอมานดีกว่า ซึ่งเมื่อไม่ตายแล้วสามารถขยายพันธุ์ได้ ก็เป็นเรื่องน่ายินดีมากครับ เพื่อนชาวเยอรมันบอกว่า ยางของต้นรูบัลมีการส่งไปขายที่เยอรมัน แต่มีราคาแพงมาก ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเยอรมันเอาไปทำอะไร ผมคิดว่าถ้าสามารถเอาไปปั่นเนื้อเยื่อแล้วออกมาได้เป็นหลายๆต้นก็จะดีครับด้วยกว่าจะโตพอได้ตอนคงจะสัก 5 ปีกระมัง

เรื่องการทำเห็ดที่นี่นั้น ผมมีความเห็นว่า เหมือนกับน้ำ ยิ่งวักเข้าก็ยิ่งไหลออก ยิ่งผลักออกก็ยิ่งไหลเข้า คนที่ทำด้วยหวังแต่จะเอาแต่จะได้สุดท้ายก็มีแต่ต้องพบกับความสูญเสียไม่จบไม่สิ้น ถ้าผมช่วยให้คนโอมานทำเห็ดได้ มีเห็ดกิน เพาะเห็ดกันมากๆ ผมก็ไม่ได้เสียหายอะไรครับ ผมยังได้เพื่อน ยังได้กินเห็ด แม้ว่าท้ายที่สุดคนเหล่านั้นจะนำเข้าทุกอย่างเองโดยไม่ผ่านผม ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้หวังว่าจะต้องยึดกุมทุกอย่างไว้ในมือให้หมด ผมว่าคนเราอยู่ก็ไม่เกินร้อยปี ผมเองไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับผม ผมเพียงทำวันนี้ผมให้สุดกำลัง วันเวลาที่ผ่านไปเมื่อผมเหลียวกลับไปมองอีกครั้งผมจะไม่ต้องรู้สึกเสียดายว่าเรายังทำมันไม่เต็มที่หรือเปล่า เมื่อผมทำเต็มที่แล้ว ผมก็เชื่อว่า ผลย่อมเกิดจากเหตุ เมื่อเหตุพร้อมเพรียงแล้วผลย่อมเกิดเอง วันหนึ่งผมก็ต้องตาย เพียงหวังว่าเรื่องราวของผมจะเป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นหลังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของการต่อสู้เพียงเท่านี้ก็พอ กลางปีนี้ผมจะต้องออกสำรวจยุโรปและปี 2555 เป็นจังหวะที่ต้องไปเปิดกิจการที่ยุโรปอีกแห่งหนึ่งแล้วก็ถือว่าจบตามแผนแล้วครับ จากนั้นคงหนีไปทำโฮมสเตร์ส่วนตัวเงียบๆไปและคอยให้คำปรึกษากับคนรุ่นหลังที่มีปัญหาในการทำธุรกิจ

คนโอมานยังไม่เชื่อครับว่าที่โอมานสามารถเพาะเห็ดได้ ผมว่าวันที่เขาเห็นเห็ดเพาะได้หลายๆชนิดที่โอมานคงจะตื่นเต้นไม่ใช่น้อย หลายคนสนใจมากแต่ขาดความรู้ความเข้าใจครับ เห็ดที่ผมได้มาจากภรรยาของอาจารย์ก็เริ่มออกดอกได้ถุงหนึ่งแล้วครับแต่สงสัยจะไม่ใช่เห็ดนางฟ้าครับ กำลังรอดูว่าจะออกมาหน้าตาเป็นไงครับแล้วจะได้เอาไปอวดคนโอมาน ล่อให้อยากเพาะเห็ดกันขึ้นมา น่าจะสนุกดีครับ
wichai wattanasopon
SMART VISION INTER-TRADE LLC.
PO.Box2395,PostCode111.As Seeb Airport Sultanate Of Oman
Tel(+968)98193093,97158450(Rumais)
Fax(+968)26894094
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 5:00 pm

เรียนคุณวิชัย


ดังที่ผมได้เรียนไปแต่ต้นว่า เห็ดผสมที่ให้ไปนั้น เป็นเห็ดที่รับประทานได้คล้ายๆกับเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้านี่แหละ แต่มันมีสาร Polysacharides of pentose สูง ซึ่งสารดังกล่าวจะไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้สูงขึ้น ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยไม่เป็นพิษเป็นภัยหรือมีสารตกค้าง แต่ในกรณีของคุณนั้น คิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับระดับของภูมิต้านทานจากเม็ดโลหิตขาวนั่นแหละ ผมจึงมั่นใจว่า หากสามารถทานเห็ดเป็นยาไปสักระยะหนึ่ง ระดับภูมิคุ้มกันของคุณน่าจะดีขึ้น และยาเคมีที่เคยใช้น่าจะลดลง ประกอบกับสายตาก็จะดีขึ้นครับ แต่นั่นก็เป็นการพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองเลยครับ ที่พอทานแล้ว มันจะมีแรงต่อต้านจากสภาพไม่ปกติของร่างกายครับ ส่วนใหญ่อาการลักษณะนี้จะเกิดขึ้นเพียง 3-5 วันแรกๆเท่านั้น หากทนได้ก็ควรรักษาปริมาณที่ทานต่อไป หากทนไม่ได้ อาจจะลดปริมาณให้น้อยลง หรือทานยาควบคู่ไปด้วย เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวเข้าที่แล้ว ก็แทบจะไม่ต้องทานยาเสริมอะไรเข้าไปอีก และทุกระบบของร่างกายก็จะดีขึ้น

สำหรับต้นรูบัลนั้น ตอนนี้น่าจะยืนยันได้ว่า มันเจริญทั้ง 3 ต้นครับ นับว่าโชคดีจริงๆ และต้องขอคารวะในความกรุณาและกล้าหาญเสี่ยงต่อบทลงโทษอันรุนแรง ทำให้ผมนึกย้อนไปในอดีตหลายต่อหลายครั้ง ที่ผมไปเอาต้นไม้ เห็ด สมุนไพรมาจากบางประเทศเขาก็ห้ามไม่ออกบ้างก็มี บางประเทศมีบทลงโทษแรงมากเช่นเดียวกับโอมาน แต่ด้วยความที่ผมถือพาสปอร์ตยูเอ็นจึงได้รับเอกสิทธิ์พอสมควร มีครั้งหนึ่งที่ประเทศภูฎาน ผมเชิญอธิบดีกรมวิชาการเกษตรไปเยี่ยมโครงการเห็ด ที่ผมไปเป็นผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่นั่นในปี 2525 ผมได้ไปเห็นต้นกฤษณาที่ดีมาก โตไว และมีเนื้อกฤษณาที่หอมมากกว่าของไทย ผมจึงได้วางแผนที่จะเอากลับมาไทย โดยได้นัดแนะกับท่านอธิบดี คือ ดร.ยุกติ สาริกภูติ และ อ.ไพโรจน์ ผลประสทธิ์ ที่จะเอากล้าใส่กระเป๋ากลับมาบ้านเรา ปรากฎว่า ลุงของกษัตริย์รู้เข้า แกเลยทำเป็นขอให้เครื่องบินไม่ให้ออก แล้วเชิญพวกเราไปคุยในฐานะแขกที่สำคัญ แต่ที่ไหนได้เขาเอากระเป๋าลงตรวจค้นทั้งหมด แล้วเอาต้นกฤษณาไปแช่ในน้ำร้อนแล้วก็แพ๊คคืนไว้ดังเดิมโดยพวกเราไม่รู้ตัวกันเลย มารู้ทีหลัง จากนั้นมาผมก็เจออีกมากต่อมากที่พยายามจะเอาเชื้อเห็ดและพันธุ์ไม้ต่างๆกลับมาไทย ตอนนี้ผมสะสมไว้เยอะพอสมควร แต่สำหรับเชื้อเห็ดก็จะนำไปแจกจ่ายเผยแพร่ให้แก่สาธารณชนต่อไป แต่ก็น่าน้อยใจครับ มีเห็ดมากมายหลายอย่างที่ผมเอามาและเป็นที่รู้จักกันดี และใครๆก็รู้ว่าผมเป็นคนเอาเข้ามา เช่น เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดหัวลิง เห็ดหูหนูขาว เห็ดเยื่อไผ่ เห็ดหลินจือ แต่แทบจะไม่มีหน่วยงานไหนเอ่ยถึงเลยครับ ในทางตรงกันข้าม ในส่วนราชการหลายแห่งกลับไปอวดอ้างว่าเป็นผู้บุกเบิกไป ดังนั้น สำหรับต้นรูเบิลนั้น ผมว่าน่าจะมีโอกาสมากสำหรับประเทศไทย ผมจะพยายามทำการปั่นเนื้อเยื่อและขยายพันธุ์ให้ได้มากๆและเร็วที่สุด และจะแจ้งให้ทราบต่อความคืบหน้าต่อไปครับ แต่ผมเชื่อแน่ว่า อากาศบ้านเราน่าจะปลูกได้ดีทุกภาค และการปาดเอายางง่ายกว่ายางพาราแน่นอนครับ

สำหรับโครงการเห็ดที่โอมานหรือตะวันออกกลางนั้น ผมขอสนับสนุนวิธีการที่คุณได้ตั้งใจเอาไว้ คือ หนุนให้คนท้องถิ่นนั่นแหละครับทำการเพาะขึ้นเอง รับรองว่า หากมีการส่งเสริมกันอย่างจริงจัง น่าจะเป็นเรื่องที่เขาต้องการน๊ะครับ ผมพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทุกด้านครับ

ขอขอบคุณอีกครั้งครับ หมู่นี้อาจจะตอบล่าช้าบ้างน๊ะครับ รอให้ได้ประชาธิปไตยสมบูรณ์ก็จะมีเวลามากกว่านี้ ตอนนี้ต้องไปร่วมต่อสู้เพื่อให้สำเร็จจงได้ครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ