อยากโชว์ รอบสอง

Go down

อยากโชว์ รอบสอง

ตั้งหัวข้อ  mongkol on Fri Feb 04, 2011 11:08 am

สวัสดีครับอาจารย์ ผมนาย มงคล เมืองสนธิ์ สมาชิกเลขที่ P92/2442 ครับ

วันนี้ ผมมีรูปมาอวด อาจารย์อีกครับ รอบสอง พึ่งถ่ายมาเมื่อเช้า สดๆ ร้อนๆ เลยครับ เป็นผลงานของ kAT 301 ที่ผมไปรับมา ครั้งที่แล้ว จำนวน 60 กระสอบ ครับ พึ่งทำไปได้แค่ครึ่งเดียวเองครับแต่ก็พอดี เต็ม หนึ่งโรง และโรงที่ สองก็กำลังจะเริ่มอัด วันนี้ดีใจที่ เห็นเห็ดออก
เพราะ ช่วงสัปดาห์ ที่ผ่านมาบ้านผม ที่ปราจีน อากาศหนาว และลมแรงมาก ทำให้ความชื้นในโรงเรือน ต่ำ และทำให้หน้าเห็ดแห้ง ผมเลยแก้ใข ตามที่อาจารย์สอนครับ โดยการไปซื้อแสลม มาปิดรอบโรงผลปรากฏว่าดีขึ้นครับ จนถึงวันนี้ดีใจครับจึงส่งรูปมาให้อาจารย์และเพื่อนสมาชิกดู ออ. อีกอย่างหนึ่ง ฝากบอกถึงเพื่อนสมาชิก ทุกท่าน ว่า วัสดุ เพาะ เห็ดจากทางศูนย์ ของเราดีจริงๆ ครับ ขอบอก.
สุดท้ายขอให้อาจารย์และครอบครัวจงมีแต่ความสุขนะครับ
มงคล เมืองสนธิ์


avatar
mongkol

จำนวนข้อความ : 14
Join date : 06/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากโชว์ รอบสอง

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Fri Feb 04, 2011 5:37 pm

โอ้..สุดยอด...ของแท้..
สงสัยต้องเร่งมือทำโรงเห็ด...แล้วรีบไปหาท่านอาจารย์..(รับของ..อิอิ)


ยินดีด้วยครับ...พี่น้อง
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแสดงความยินดีกับคุณมงคลด้วย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Feb 05, 2011 7:04 am

ต้องขอขอบคุณคุณมงคลเป็นอย่างมาก ที่ได้ส่งรูปเห็ดสวยๆมาให้ดู ดร.อานนท์ได้ชมภาพที่ส่งมาแล้ว ฝากแสดงความชื่นชมคุณมงคลในฐานะที่เป็นสมาชิกผู้ผ่านการอบรม ที่หวังที่จะทำการเพาะเห็ดเป็นอาชีพเสริมไปก่อน และเป็นการลองมือไปเรื่อยๆด้วยการซื้อวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 301 ไป อย่าเพิ่งกล่าวหาว่า ผมจะถือโอกาสโฆษณาผลิตภัณฑ์ของอานนท์ไบโอเทค แต่ก็เพื่อเป็นการเสริมสิ่งที่คุณมงคลได้อ้างถึงว่า รูปที่เห็นนี้ เป็นผลมาจากการใช้วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 301 นั้น บางท่านยังไม่ทราบว่า วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 301 คืออะไร สำหรับท่านที่ผ่านการอบรมแล้ว คงเข้าใจดี ส่วนท่านที่ยังไม่เคยเข้ารับการอบรม อาจยังงงๆอยู่ เอาเป็นว่า เรามาทำความเข้าใจในที่นี้กันเสียก่อนว่า ในอดีต ที่เราไปลอกเลียนแบบการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกมาจากไต้หวันนั้น เราใช้สูตรง่ายๆอันได้แก่ ขี้เลื่อย รำละเอียด ปูนขาว และดีเกลือเท่านั้น แต่จากการศึกษา ค้นคว้าทดลอง และตามสถานการณ์ปัจจุบัน ที่คุณภาพของรำละเอียดด้อยคุณภาพลง เพราะมีการปลอมปนแกลบหยาบเข้าไปมากยิ่งขึ้น ทำให้อาหารเห็ด โดยเฉพาะโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ที่เห็ดต้องการน้อยลง ประกอบกับในการปลูกข้าว มีการใช้สารเคมี ยาปราบศัตรูพืชมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุทำให้การใช้รำละเอียดเป็นอาหารเสริมเห็ด แม้ว่าจะมีการเพิ่มปริมาณรำละเอียดให้สูงขึ้น แต่ผลผลิตกลับลดลง จึงได้ค้นพบว่า การที่จะทำให้ผลผลิตเห็ดสูงขึ้นนั้น ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของเห็ดเสียก่อนว่า มันต้องการธาตุอาหารที่สำคัญมากถึง 18 ชนิด ดังนั้น การเติมรำละเอียดเพียงอย่างเดียว จึงไม่สามารถที่จะทำให้ผลผลิตเห็ดสูงขึ้นได้ จากการทดลองเปรียบเทียบพบว่า แม้กระทั่งรำ ที่มาจากข้าวต่างกัน ก็มีผลต่อผลผลิตเห็ดเช่นกัน เช่น รำข้าวสาลี มีคุณค่าทางอาหารแก่เห็ดสูงกว่า รำข้าวเหนียวและรำข้าวเจ้า กระถินป่น ส่าเหล้า เป็นแหล่งอาหารโปรตีนและวิตามินที่เห็ดต้องการที่ดีและเพียงพอที่เห็ดต้องการ ขณะที่หินฟอสเฟต ปูนโดโลไมท์ เป็นแหล่งธาตุอาหารที่เห็ดต้องการใช้ในขบวนการแบ่งเซลและกระตุ้นการออกดอก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปูนโดโลไมท์ ให้ทั้งแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติดีกว่าปูนขาว ดังนั้น วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 301 ของอานนท์ไบโอเทคนั้น นอกจากจะใช้วัสดุเพาะ ที่ผ่านขบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์ไบโอวันจนหอมแล้ว ยังเสริมอาหารที่เห็ดต้องการและนำเอาไปใช้ได้โดยตรง โดยใช้รำข้าวสาลีมากกว่าการใช้รำละเอียดทั่วไป และเสริมด้วย กระถินป่น ส่าเหล้า แป้งเอ็นไซม์ หินฟอสเฟต โดโลไมท์ ดีเกลือ ในปริมาณที่เพียงพอต่อการเพาะเห็ด และสิ่งที่คุณมงคลได้พิสูจน์ความจริงในเรื่องของผลผลิต คุณภาพดอกเห็ดแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่ง วัสดุเพาะเห็ด 301 สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี หากต้องการที่จะนำมาเพาะเมื่อไหร่ ก็เพียงแต่นำมาเพิ่มความชื้นทิ้งไว้สัก 1 คืน เพื่อให้วัสดุเพาะดูดความชื้น และเป็นการกระตุ้นให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กลับมามีชีวิตชีวาใหม่ พร้อมทั้งสร้างวิตามินและย่อยอาหารบางส่วนให้เห็ดได้
พอมาถึงตรงนี้ ก็อยากจะถือโอกาสบอกกล่าวให้สมาชิกได้ทราบว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางอานนท์ไบโอเทค ไม่สามารถแบ่งปันขายส่าเหล้าให้แก่สมาชิกได้ จึงได้มีนักฉวยโอกาส ไปเอาตะกอนของน้ำส่าเหล้า ที่สะสมนานเป็นปี โดยไม่มีคุณค่าทางอาหารแก่เห็ดเลย เอาออกมาขายให้แก่ผู้เพาะเห็ดในราคามากกว่า 10 บาท มีผู้ที่หลงเชื่อและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซื้อไปใช้เป็นจำนวนมาก นอกจากจะไม่ส่งผลอันใดที่จะทำให้ผลผลิตเห็ดสูงขึ้นแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองไปโดยเปล่าประโยชน์ จริงๆแล้วส่าเหล้าที่ทางอานนท์ไบโอเทคผลิตขึ้นมาใช้เป็นอาหารเสริมเห็ดนั้น เป็นการนำเอาน้ำส่าจากโรงเหล้าขณะที่ร้อนจัด แล้วนำมาใส่ในวัสดุสำหรับดูดซึมที่มีธาตุอาหารเห็ดอยู่แล้ว จากนั้น จึงนำเข้าสู่ขบวนการทำแห้งอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ส่าเหล้าที่ดี จะต้องมีกลิ่นหอมของน้ำส่าเหล้าด้วย หากท่านสงสัยกรุณาสอบถามมาได้ บัดนี้ สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว โรงเหล้าได้เริ่มทำการกลั่นตามปกติแล้ว เราจึงมีส่าเหล้าไว้บริการอย่างเพียงพอ
ในรูปแรกของคุณมงคลที่ส่งมาให้ดูนี้ หากสังเกตุให้ดีในดอกเห้ดที่แก่หรือบานเต็มที่แล้วนั้น ขอบหมวกดอกจะมีลักษณะม้วนงอขึ้น ได้มีนักวิชาการหรือผู้รู้หลายคนบอกว่า เป็นลักษณะของเชื้อเห็ดอ่อน และอาจจะเป็นไวรัส แท้ที่จริงแล้ว จากประสบการณ์ของผม ขณะที่ผมทำฟาร์มเห้ดอยู่ที่เมืองแรนฟอนทีน กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้ ขณะที่ผมไปเรียนหนังสือระดัีบปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยเดมลิน และได้ทำการเพาะเห็ดเพื่อส่งร้านอาหารไทยและขายส่งตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆด้วยนั้น สถานที่ที่ผมเพาะเห็ดนั้น อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,620 ม. ในฤดูร้อน กลางวันอากาศเย็นสบาย แต่กลางคืน อากาศจะหนาวเย็นต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูหนาว กลางวันอากศหนาวเย็นอุณหภูมิสูงกว่า 10 องศาเซลเซียส แต่กลางคืนต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ดังนั้น กลางคืน น้ำ รวมทั้งน้ำค้างจะเป็นน้ำแข็ง ในสภาพอากาศเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นเห้ดนางฟ้า หรือเห็ดนางรม พอเกิดดอกเห็ดขึ้นมา พอดอกโตขึ้นมาหรือเริ่มบาน ปลายหมวกดอกเห็ดจะจะหงิกงอบิดตัวขึ้นแทบทั้งหมด เราใช้เวลาในการแก้ไขแบบลองผิดลองถูกนานพอสมควร จนกระทั่งเราสามารถแก้ไขได้โดยในช่วงกลางวันไม่ว่าฤดูร้อนหรือฤดูหนาว หากเป็นฤดูร้อน กลางวัน จะทำการเปิดประตู ให้อากาศบริสุทธิ์เข้าไป พอตกกลางคืน จะปิดประตูบางส่วนเอาไว้ เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิไม่ให้ต่ำเกินไป หากเป็นฤดูหนาว จะเปิดสแลนที่มุงหลังคาออก ให้แสงแดดส่องผ่านผ้าพลาสติกยูวี(หากเรียกให้ถูกต้อง ต้องเป็น ผ้าพลาสติกป้องกันแสงยูวี) เมื่อแสงคลื่นสั้นจากแสงแดดส่องผ่านผ้าพลาสติกยูวี จะเปลี่ยนเป็นแสงคลื่นยาว จะทำให้เกิดความอบอุ่นภายในโรงเรือน พอตกตอนเย็นก่อนดวงอาทิตย์จะลับไปให้ปิดสแลนดังเดิม พร้อมทั้งปิดประตูห้องให้มิดชิด ภายในโรงเรือนจะอบอุ่น ดอกเห้ดจะไม่หงิกงออีกเลย แต่ก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าให้อุณหภูมิสูงเกินไป เพราะจะทำให้ดอกเห็ดเจริญเติบโตเร็วเกินไป อากาศออกซิเจนจะไม่พอ จะทำให้ก้านยาวและหมวกดอกเห็ดเล็กลงได้ สำหรับบ้านเรา อย่างกรณีของคุณมงคลนั้น อากาศคงไม่หนาวมากเหมือนที่ผมเจอ จึงทำให้ดอกเห็ดหงิกงอไม่มาก หากเกิดขึ้นมา ตอนเย็นในช่วงที่อากาศกลางคืนหนาว อาจจะต้องใช้ผ้าพลาสติกคลุมรอบโรงเรือนอีกที เพื่อทำให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนไม่ต่ำมากเกินไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

วาวววว

ตั้งหัวข้อ  aood1418 on Sat Feb 12, 2011 10:54 am

Very Happy เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจดีจัง สงสัยต้องเข้าไปหาความรู้ที่ biotec มั่งแล้ว
avatar
aood1418

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 13/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากโชว์ รอบสอง

ตั้งหัวข้อ  kapom197 on Mon Feb 21, 2011 10:43 am

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์ และเพื่อนๆ สมาชิกฯ
ต้องขอแสดงความยินดีกับคุณมงคลเป็นอย่างยิ่งครับ ผลงานสุดยอดจริงๆ วัสดุเพาะเยี่ยม คนเพาะก็เยี่ยม ผลงานจึงสุดยอดครับ

kapom197
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากโชว์ รอบสอง

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Mon Feb 28, 2011 4:54 pm

กราบเรียนท่านอาจารย์..พี่ๆที่เคารพ
สวัสดีพี่ มงคล เมืองสนธิ์ ... ครับ
กระผมนายมนตรี ลาดลงเมือง สมาชิก P96/2715(มือใหม่ป้ายแดง)

ดูจากรูป.แล้วตื่นตา ตื่นใจมากครับ..ก็เลยเกิดข้อสงสัย

ขอเรียนถามพี่...เพื่อเพิ่มพูนความรู้...ดังนี้ครับ..(คิดซะว่าให้ทานแก่น้องๆ...มือใหม่)
1.ก้อนเห็ดไม่ได้วางกับพื้น..ไม่ทราบว่าชั้นวางยกสูงจากพื้นเท่าไหร่ครับ..
2.การดูแลรักษา..ทั่วๆไป...(คริๆ..แบบว่าขอจากพี่โดยตรงประสบการณ์..ล้วนๆ)
3.พบโรคและแมลงที่เป็นศรัตรูเห็ด..บ้างหรือเปล่า..


ขอพระคุณล่วงหน้า..ขอรับ
นายหมูคนเมืองแพ
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ