สงสัยเกี่ยวกับก้อนเห็ดค่ะ

Go down

สงสัยเกี่ยวกับก้อนเห็ดค่ะ

ตั้งหัวข้อ  khanittha on Wed Mar 02, 2011 5:03 pm

สวัสดีค่ะ
ดิฉันเป็นสมาชิกทั่วไปที่ได้เข้ามาอ่านการสนทนาของท่านสมาชิกแล้วสนใจการทำเห็ด จึงซื้อDVD ไปดูและได้ซื้อก้อนเห็ดนางฟ้าภูฎานมาเปิดดอก1000 ก้อนโดยทำโรงเปิดดอกขนาด4*6เมตรหลังคามุงหญ้าคาด้านข้างล้อมด้วยสแลน แต่คนขายเอาเห็ดที่มีอายุการบ่มไม่เท่ากันมาส่งให้ คือรุ่นที่ครบกำหนดเปิด28 ก.พ. 400 ก้อน ครบกำหนดเปิด 5 มีนาคม 300 ก้อน และ 15 มีนาคมอีก 300 ก้อน (ทั้งที่ตอนสั่งก็สั่งทีเดียว1000ก้อน) เมื่อถึงวันที่ 28 ก.พ. มีเห็ดแทงทะลุกระดาษออกมาอยู่ 1 ถุงจากทั้งหมด400 ถุง จึงได้แกะปากถุงที่เหลือของรุ่นแรกออกหมดและเริ่มรดน้ำโดยใช้บัวรดน้ำรดบางๆ และรดน้ำพื้นทรายจนชุ่ม วันนี้เข้าวันที่3หลังเปิดปากถุง เห็ดออกดอกจำนวน 10 ถุงค่ะที่เหลือก็มีลักษณะตามรูปที่แนบมาค่ะ มีข้อสงสัยและขอรบกวนถามดังนี้ค่ะ

1. ก้อนเห็ดที่เส้นใยยังเดินไม่เต็มแล้วนำมาอยู่ในโรงเดียวกันกับก้อนที่เปิดดอกจะมีข้อเสียและเกิดปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ?เพราะจากที่อ่านข้อมูลในการสนทนามาเข้าใจว่าก้อนเห็ดที่เส้นใยกำลังเดินกับก้อนเห็ดที่เปิดดอกนั้นอุณหภูมิและแสงที่เหมาะสมต่างกันใช่หรือเปล่าคะ
2. เห็ดที่ออกเพียง10 ถุงนั้นถือว่าผิดปกติหรือเปล่าวคะ เพราะได้ยินว่าเห็ดออกครั้งแรกจะออกพร้อมกันทุกถุง
3. เม็ดดำๆ ที่ขึ้นในถุงมีสภาพผิดปกติหรือต้องแคะออกหรือปล่าวคะ?
4. ได้ซื้อยาไล่แมลงภูมิเลิศและฟังแบคคิวและอาหารเสริมนิวครีโอไทด์ 108 จากทางศูนย์ ควรจะเริ่มใช้เลยหรือปล่าวคะ?
5. ใช้น้ำประปารดน้ำเห็ดจะมีผลเสียหายมากไหมคะ แก้ด้วยวิธีไหนดีคะ?

ขอบคุณค่ะ
ขนิษฐา
khanittha

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 24/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบข้อสงสัยสมาชิกกระทู้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Mar 03, 2011 8:38 pm

1. ควรจะปล่อยให้เชื้อเห็ดนางฟ้าเจริญให้เต็มวัสดุเพาะเสียก่อนแล้วจึงจะทำการเปิดดอกจะดีกว่า เพราะมันจะสะสมอาหารได้เต็มที่ โดยมันจะมีแรงพุ่งและการเกิดดอกพร้อมๆกันมากกว่า
2. นั่นคือ ลักษณะของก้อนเชื้อที่เส้นใยยังไม่มีการสะสมอาหาร มันจึงออกดอกไม่พร้อมกัน
3. หากเป็นการเปิดก้อนใหม่ ยังไม่มีดอกเห็ดเกิดขึ้น ควรแคะเอาเศษหัวเชื้อออกเสียก่อน เพราะส่วนนี้ มักจะส่งผลให้เกิดดอกไม่สมบูรณ์ ดอกเห็ดอาจจะตายไปก่อน หรือดอกจะไม่ค่อยสมบูรณ์
4. สารไล่แมลงภูมิเลิศ และฟังแบคคิวนั้น สามารถใช้ฉีดไปรอบๆโรงเนรือน เพื่อป้องกันแมลงต่างๆเข้ามาไต่ตอม หรือเข้ามาทำลายเส้นใยและดอกเห็ดได้ ส่วน อาหารเสริม นิวคลีโอไทด์ 108 นั้น จะใช้เลยก็ได้ หรือจะใช้หลังจากเห็นว่าดอกเห็ดเริ่มออกน้อยดอกเห็ดเริ่มเล็กลง แต่หากใช้ตั้งแต่แรกเลย ก็จะช่วยยืดอายุของก้อนได้ โดยดอกเห็ดที่เกิดขึ้น จะดูดเอาธาตุอาหารจากก้อนเชื้อไปน้อน จึงทำให้ก้อนเชื้ออยู่ได้นานขึ้น
5.ใช้ได้ หากไม่มีน้ำยาคลอรีนหลงเหลือ แต่หากมีกลิ่นคลอรีนหลงเหลืออยู่ จะเป็นพิษต่อเชื้อเห็ดได้ ดังนั้น ในกรณีที่มีกลิ่นคลอรีนหลงเหลืออยู่ ให้เก็บไว้ในภาชนะปากกว้าง ทิ้งไว้ 2-3 วัน ให้กลิ่นคลอรีนหายไปเสียก่อน แต่ถ้าต้องการให้กลิ่นคลอรีนสลายไปรวดเร็วขึ้นนั้น ควรใช้แอลกอฮอลหรือเหล้าขาวหรือเหล้าโรงก็ได้ ใส่เข้าไปในน้ำเล็กน้อย(หากท่านดื่มหรือสมาชิกในครอบครัวดื่มอยู่แล้ว ก็ขอให้เหลือค้างก้นไว้บ้าง เพื่อจะเอามาใช้ไล่คลอรีนไง) ทิ้งไว้ 6-8 ชม.ก็ใช้น้ำได้แล้ว
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ