ปรึกษาเรื่องเห็ดๆ ค่ะ

Go down

ปรึกษาเรื่องเห็ดๆ ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 5:10 pm

เรียน อ.อานนท์


สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูชื่อดาวนะคะ เป็นศิษย์ใหม่อาจารย์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนอื่นก็ต้องออกตัวก่อนเลยว่าหนูใหม่สำหรับเรื่องเห็ดและเรื่องเกษตรทุกอย่างมากๆ เพราะหนูก็ทำงานออฟฟิชในกรุงเทพทั่วไป แต่ความคิดเรื่องกลับบ้านไปเพาะเห็ดขายมันผุดขึ้นมาในสมองหนูเมื่อไม่นานมานี้ เพราะหนูคิดว่าหนูคงไม่ไหวที่จะทำงานเป็นลูกจ้างเค้าไปตลอด ถ้าจะเริ่มกลับไปทำธุรกิจที่บ้านไปทำอะไรที่หนูพอจะถนัดบ้างแต่ก็มีปัญหาเรื่องต้องเช่าที่ต้องหาทำเลซึ่งก็ต้องใช้ต้นทุนสูงหนูก็ไม่มีปัญญาอีก แต่พอดีที่บ้านมีพื้นที่ว่างๆ อยู่ประมาณหนึ่ง ซึ่งมันก็เป็นต้นทุนที่ดีของหนูที่สามารถขอยืมพ่อมาทำอะไรได้บ้างในช่วงแรกๆ ซึ่งพ่อหนูเมื่อก่อนก็เป็นครูตอนนี้ก็พึ่งเออร์รี่ออกมาอยู่บ้านเฉย ๆ และท่านก็มีความรู้เรื่องเกษตรพอสมควร ซึ่งหนูก็จะมัดมือชกพ่อมาร่วมหัวจมท้ายด้วยอีกคน

ที่หนูเล่ามายาวยืดเพราะให้อาจารย์ได้ทราบพื้นฐานของหนู อาจารย์จะได้แนะนำหนูแบบคนไม่รู้ แต่ทั้งหมดทั้งปวงหนูก็เป็นคนที่นั่งหน้าจอคอมตลอดเวลา หนูก็คิดง่ายๆ ซึ่งก็ไม่รู้คิดถูกรึป่าว ว่า “เพาะเห็ดก็คงเหมือนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไม่รู้อะไรก็ถาม google แล้วก็มาหัดทำเองจนเกิดความชำนาญ” อะไรที่หนูพอจะหาข้อมูลได้หนูก็ถามญาติชื่อ google หรืออ่านใน anonbiotec (ซึ่งเปิดไม่ค่อยได้ไวรัสเยอะ) แต่บางอย่างหนูก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่ชัวร์ๆ อย่างอาจารย์ด้วยค่ะ

หนูสนใจเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ค่ะ ที่หนูอยากขายเห็ดโคนญี่ปุ่นเพราะเคยไปกินร้านข้าวต้มโต้รุ่งอร่อยดี แต่ก็คิดว่าแพงจังจานนิดเดียวเองตั้ง 80 บาท ไม่ใช่เพราะว่าเขาแพงกว่าเห็ดนางฟ้านางรม แต่หนูอยากเปิดตลาดเห็ดโคนญี่ปุ่นไม่อยากแย่งตลาดกับพ่อค้าเห็ดเดิมที่ขายกันอยู่แล้ว โดยนำไปส่งร้านอาหารใหญ่ๆ ในเมืองก่อน

ช่วงนี้อยู่ในช่วงหาข้อมูลค่ะหนูขอถามอาจารย์เป็นข้อๆ เลยแล้วกันค่ะ

1. สอบถามเรื่องก้อนเชื้อตอนแรกหนูก็จะต้องหาซื้อก้อนไปเปิดดอกดูก่อน อาจารย์บอกว่าเลี้ยงนางรมนางฟ้าให้เป็นก่อน ก็ได้ค่ะ หนูเชื่ออาจารย์ ที่นี้ก็จะถามเรื่องถ้าจะซื้อก้อนจากอาจารย์แบบเอาไปเปิดดอกเลยที่จ.นครศรีธรรมราชน่ะ มีการจัดส่งอย่างไรหรือว่ามีลูกศิษย์อาจารย์ที่เปิดศูนย์อยู่ภาคใต้อยู่แล้วบ้างหนูจะได้สั่งซื้อแถวนี้ได้ หรือถ้าไม่มีหนูจะได้เปิดศูนย์ซะเองเพราะหนูก็มั่นใจสูตรอาจารย์อยู่มิใช่น้อยหนูก็อยากจะลองจากของดีๆ ก่อนน่ะค่ะ

2. หนูก็คิดว่าดอกเห็ดที่เก็บมาแล้วก็อยู่ได้นานเป็นอาทิตย์ ถ้าส่งร้านอาหารอาทิตย์ละครั้งก็น่าจะได้ หนูจะต้องคำนวณเรื่องการเก็บดอก ซึ่งคิดแล้วว่าช่วงงบน้อยและช่วงทดลองตลาดจะต้องเปิดซัก 2 โรง ผลัดกันเปิดดอก ใน 1 โรงแบ่งเป็น 4 ส่วนเปิดดอกห่างกัน 1 อาทิตย์ ทำได้หรือเปล่าคะ จะมีการจัดการยังไงและให้น้ำยังไงกับดอกส่วนที่เปิดแล้วกับยังไม่เปิดน่ะค่ะวันนี้ถามแค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะดาว รุ่น 91 ค่ะ


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปรึกษาเรื่องเห็ดๆ ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 5:11 pm

ถึงคุณดาวถูกต้องแล้วล่ะครับที่ปัจจุบันแหล่งข้อมูลที่รวดเร็ว ทันเหตุการณ์และหลากหลายนั้น สามารถค้นหาได้จากอินเตอร์เน็ต เช่นเดียวกับเห็ดครับ แม้ว่าข้อมูลบ้านเรายังมีอยู้น้อย แต่ก็สามารถค้นหาได้ในภาคภาษาอื่นอีกเยอะแยะ แต่อย่างไรก็ตาม นั่นก็เป็นเพียงแค่ข้อมูลเท่านั้น ที่จะช่วยให้คุณมีกรอบแห่งการอ้างอิง(Frame of References) ที่กว้างขึ้น และก็เป็นธรรมดาของมนุษย์ครับ ที่เต็มไปด้วยโลภ โกรธ หลง ที่พยายามนำข้อมูลเอามาใช้เพื่อเป็นประโยชน์ของตัวเอง เพื่อก่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดให้แก่ตัวเองอีกนั่นแหละ จึงไม่แปลกเลย สำหรับผู้ที่สนใจเห็ดหน้าใหม่ มักจะมองอะไรไปในทางที่ดีที่สุด แพงที่สุด เพราะคิดว่า น่าจะได้กำไรหรือผลตอบแทนมากที่สุด เอาเป็นว่าในการอบรมเห็ดในถุงทุกครั้ง น้อยคนนักที่จะสนใจเห็ดที่เพาะง่ายๆ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ส่วนใหญ่ต่างมุ่งปรารถนาที่จะไปไขว่คว้าเอาเห็ดที่คนเพาะกันน้อย คนส่วนใหญ่แทบไม่มีโอกาสได้ทาน เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่นอย่างที่คุณว่า หลายคนก็ตั้งท่ามาเอาเรื่องเห็ดหอม บางคนก็ตั้งท่าเห็นว่า เห็ดเป็นยาราคาแพง ก็จะเอาเห็ดเป็นยาดีกว่า เรื่องแบบนี้มันห้ามกันไม่ได้เลยครับ

แต่สำหรับประสบการณ์ของผม ผมก็ผ่านแนวคิดเช่นนี้มามากต่อมากแล้ว และปัจจุบันก็ยังอดคิดแนวนี้ไม่ได้เช่นกัน แต่พอลงมือปฎิบัติจริงๆแล้ว จึงจะรู้ว่า เออ สาเหตุที่เห็ดชนิดนี้ หรือชนิดนั้นมีราคาแพงนั้น ก็เพาะมันเพาะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด หรือแม้ว่าง่าย แต่ก็จะมีปัญหาที่ตามมา เช่น โรคและแมลง ที่ยังอาจไม่สามารถหาวิธีที่ปลอดภัยควบคุมมันได้ หรือแม้ว่าง่าย ควบคุมมันได้ แต่ก็อาจมีปัญหาทางด้านการตลาด เพราะมีคนกินไม่กี่คน จึงกลายเป็นน้ำใต้ศอกของผู้ซื้อที่มีไม่กี่คน หรือภัตตาคาร ร้านอาหารไม่กี่แห่ง แน่นอนร้านอาหารบางแห่ง เขาขายเห็ดชนิดนั้นราคาแพงมาก แต่จะมีกี่คนที่สั่งทาน มีผู้เพาะเห็ดราคาแพงๆหลายราย เมื่อเพาะใหม่ๆ ราวกับว่ารายได้ดีมาก แต่พอไปขึ้นอยู่กับผู้ซื้อไม่กี่ราย ก็จะทำให้มีการเกิดการต่อรองการจ่ายเงิน หรือขอลดราคาอย่างไร้เหตุผล ผลสุดท้ายก็ต้องเลิกราธุรกิจนี้ไป

เรื่องของเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น ปัจจบุนมีขบวนการต้มตุ๋นหลอกลวงเยอะมาก ผู้ที่อยู่ในวงการนี้ต้องล้มละลายไปไม่น้อย เพราะมันมีแก๊งหลอกลวงให้ซื้อก้อนเชื้อไปด้วยการพูดจาหว่านล้อมจนบางคนต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาลงจนหมดหน้าตัก หมดเครดิตที่จะกู้ต่อ เพื่อจะนำไปสร้างโรงเรือนและซื้อก้อนเชื้อ โดยนักต้มตุ๋นเหล่านี้จะทำทีเป็นผู้ร่วมลงทุน มีการหลอกล่อให้ทำสัญญา พอเรากลายเป็นเหยื่อเขาแล้ว เราสร้างโรงเรือนแล้ว แล้วก็ได้รับก้อนเชื้อเห็ดแล้วบางส่วน โดยก้อนเชื้อเห็ดบางส่วนเชื้อเดินบ้างไม่เดินบ้าง ก็จะถูกหว่านล้อมด้วยเหตุผลนานัปการ พอถึงจุดหนึ่ง ขณะที่เราฝันหวานรอที่จะให้เส้นใยเดินเต็มก้อน และรอการส่งมอบรุ่นต่อๆไปที่มีจำนวนมาก ก็จะเริ่มมีปัญหาการส่งของ โดยมักจะถูกอ้างว่า ตอนนี้ทำไม่ทันเพราะลูกค้าจองไว้เยอะ แล้วก็หายศีรษะไป เป็นแบบนี้มาเป็นร้อยๆราย โดยกลุ่มคนหลอกลวง เมื่อสืบไปแล้ว เป็นกลุ่มเดียวกัน เพียงแต่จะเปลี่ยนชื่อไปตลอด พวกนี้ เป็นคนหน้าตาดี เลือกเอาสุภาพสตรีที่พูดเก่ง ดูแล้วเหมือนกับไม่มีเลห์เพทุบายอะไรมากนัก จริงๆแล้งก็ไม่ต่างกับนางมารร้ายเลย พวกนี้มักจะอิงกับข้าราชการ หรือคนที่แต่งเครื่องแบบ(นี่ไง คือ พวกอัมมาตยา ที่ผมร่วมต่อต้านอยู่ เพราะดูจากสมาคมเห็ดสิ พวกอำมาตย์มันยึดไปตั้งแต่ผมตั้งสำเร็จแล้ว 3-4 ปี ในปี 2524 มันยึดไปจนถึงทุกวันนี้) ที่พูดมาให้ฟัง ก็เป็นเพียงอีกมุมมองหนึ่งเท่านั้นที่อยากเล่าให้ฟัง

ดังนั้น ขอให้คุณตั้งสติใหม่น๊ะครับว่า การที่คุณคิดที่จะเพาะเห็ดเป็นอาชีพนั้นถูกทางแล้วล่ะ ไม่ว่าจะเพาะเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลัก หรือให้คุณพ่อมีงานทำหลังเกษียน เพราะเป็นงานไม่ลำบากนักสำหรับผู้สูงอายุ แต่การที่จะเลือกเอาเห็ดอะไรนั้น ขอให้ศึกษาตลาดพื้นบ้านเสียก่อน โดยอย่าเอาหลายปัญหามาคิดให้รกสมอง ไม่เช่นนั้น จะไม่ได้เริ่มต้นเสียที แต่หากคุณเริ่มจากเห็ดที่ใครๆเขากินกัน ไม่มีปัญหาตลาด ก็เข้าไปศึกษาจากจุดนี้ก่อนสิ เพราะคุณก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาที่จะไปศึกษาเรื่องตลาดอีกแล้ว ทีนี้หากถามว่า เราจะไปแย่งเขาไหม ก็ธุรกิจเรื่องนี้ มันไม่มีใครผูกขาดได้ เพียงแต่ว่า ในเมื่อคุณเป็นผู้ผลิตรายใหม่ แล้วคุณจะไปแทรกตลาดเขาแบบทึ่อๆ ใครเขาจะสนใจคุณ หรือหากเขาสนใจ เขาก็กดราคาคุณ ดังนั้น ต้องถามคุณเองเสียก่อนว่า คุณมีเป้าหมายหรือแนวรบการตลาดเป็นเช่นไรเสียก่อน โดยสมมุติฐานง่ายๆว่า การที่มนุษย์ทานอะไรเข้าไป และยอมเสียเงินมากมายอย่างไร้เหตุผล ก็เพียงเพื่อสนองความอยากของลิ้นเท่านั้น พอผ่านลิ้นเข้าไปแล้ว อาหารถูกหรือแพงก็มีค่าเท่ากัน ในเมื่อลิ้นทำให้มนุษย์ต้องใช้เงินนั่นแหละ คุณก็ต้องทำให้ลิ้นหรือสายตาของผู้ซื้อได้ตรัหนักว่า ของคุณจะต้องดี มีคุณภาพกว่าคนอื่น หากเป็นเช่นนั้นแล้ว สินค้าคุณจะมีความเด่น และตลาดจะวิ่งมาหาคุณเอง (ขอโทษน๊ะ บรรยายมาเสียตั้งนาน จนจิ้มพิมพ์ปวดมือไปหมดแล้ว แต่ก็อยากจะเล่าให้ฟัง เพราะมีผู้ถามแบบนี้เยอะมาก เลยเหมาตอบไปหมดเลยก็แล้วกัน) ในเมื่อคุณเป็นศิษย์ที่มีครู มีสถาบันแล้ว คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการผลิตเลย เพราะพวกเรายืนหยัดให้คำแนะนำปรึกษาสมาชิกเราเสมออยู่แล้ว

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องก้อนเชื้อเห็ดที่จะซื้อจากทางศูนย์นั้น ขอร้องเลยว่าอย่าซื้อ เพราะคุณอยู่ไกลมาก อีกประการ ทางศูนย์ไม่มีนโยบายเลยที่จะทำก้อนขาย ที่ทำทุกวันนี้ ก็เพื่อการทดลอง หรือขายให้คนที่อยู่ใกล้ๆเพียงคนละไม่กี่ถุงเท่านั้น อย่าห่วงเลยครับ เรื่องการซื้อก้อนนั้น เพราะเดี๋ยวนี้เขาทำขายกันทั่วทุกแห่งหนอยู่แล้ว ง่ายที่สุด คนไปที่บ้าน ไปถามคนขายดอกเห็ด เขาจะบอกว่ามาจากไหน แล้วไปดูเขา ไปขอแบ่งซื้อจากเขาเสียก่อน จากนั้นก็ค่อยทำก้อยนเองครับ เอาแค่นี้ก่อนน๊ะ เมื่อลงมือแล้ว มีปัญหาก็ค่อยว่ากันใหม่ก็แล้วกัน

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ