ยางเหนียวๆ สีดำๆ ของเห็ดโคนน้อย

Go down

ยางเหนียวๆ สีดำๆ ของเห็ดโคนน้อย

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Mar 14, 2011 10:05 am

สวัสดีครับ อาจารย์, พี่ไผ่ และพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกๆ ท่าน,
ผม นายจิว ครับ
พี่ไผ่ครับ ช่วงนี้ ผมได้ทดลองเพาะเห็ดโคนน้อย ในกระบะพลาสติกเล็กๆ ดูครับ เพื่อการศึกษา แม้ว่าช่วงนี้ จะยุ่งมาก แต่ก็พยายามหาหัวข้อในการศึกษาเรื่องเห็ดอยู่ตลอดนะครับ
ทีนี้ ดอกชุดแรก เพิ่งจะออกมาครับ แต่ว่า เป็นเพราะผมไม่อยู่บ้านซะหลายวัน กลับมาเปิดดู เค้าก็ออกดอกไปแล้ว ซึ่งยาวประมาณ 4 นิ้ว ผมมาเก็บไม่ทันครับ แ่ต่สังเกตเห็นว่า จะมียางสีดำๆ เหนียวๆ ติดอยู่ตรงดอกเห็ดโคนน้อยทุกดอกน่ะครับ เลยสงสัยว่า มันใช่ สารโพลีซัคคาไลน์ ที่อาจารย์เคยสอนว่า เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยในการต้านมะเร็ง แบบเดียวกับที่มีอยู่ในเห็ดตับเต่า และเห็ดเยื่อไผ่รึเปล่าครับ หรือว่า มันเป็นสารอันตรายอะไร แล้วกินได้รึเปล่าครับ
ตอนนี้ผมก็เลยต้องมานั่งรอดอกชุดต่อไป ไม่รู้ว่าจะออกดอกอีกทีเมื่อไหร่ แล้วผมจะพลาดการเก็บดอกอีกรึเปล่า เพราะว่าช่วงนี้ ไม่ค่อยได้อยู่บ้านเลยครับ งานหนักมากถึงมากที่สุด ต้องกราบขออภัย อาจารย์ แล้วก็ขอโทษพี่ไผ่ และเพื่อนๆ สมาชิกทุกๆ ท่านด้วยนะครับ ที่อาจจะหายหน้าหายตาไป
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ปล. ที่ผมอยากลองเพาะเห็ดโคนน้อยดู เพราะคิดถึงลาบเห็ดที่ได้ไปกินที่โรงเรียน เมื่อวันไปอบรมเพาะเห็ดในถุงพลาสติก กับอบรมเพาะเห็ดในขอนไม้น่ะครับ รสชาติอร่อยสุดๆ ติดใจไม่มีวันลืมเลยครับ เลยอยากลองเพาะดูบ้าง เผื่อจะได้ให้แม่ ช่วยทำลาบให้กินมั่งครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยางเหนียวของเห็ดโคนน้อย คือ ซากของดอกเห็ดที่แก่แล้ว เน่าตาย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Mar 14, 2011 10:07 pm

เห็ดโคนน้อย เป็นเห็ดที่น่าสนใจมาก เพราะมันเป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูงมาก ด้วยเหตุนี้ มันจึงเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว บานเร็วและเน่าเร็ว สามารถเพาะเลี้ยงในวัสดุเพาะที่มีโปรตีนสูง ดังนั้น มันจะออกดอกออกผลและให้ผลผลิตสูง หากใช้วัสดุเพาะที่เป็นต้นถั่วต่างๆ จริงๆแล้ว เห็ดโคนน้อย น่าจะเป็นเห็ดแรกที่คนไทยเพาะได้มานานนับร้อยๆปี ด้วยการนำเอาต้นถั่ว เปลือกถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มากองสุมกันไว้ให้สูงประมาณ 60-80 ซม. ใช้ใบไม้แห้งคลุมและรดน้ำให้เปียกชุ่ม ถ้าจะให้ดี เอาน้ำซาวข้าวรดทุกวัน โดยไม่จำเป็นต้องใส่เชื้อเห็ดเข้าไป ประมาณ 10-15 วัน เมื่อต้นถั่วเริ่มเน่า ก็จะมีเห็ดโคนน้อยเกิดขึ้นเอง ทั้งๆที่ไม่ต้องใส่เชื้อเห็ดเข้าไป โดยปกติ ผู้เพาะเห็ดโคนน้อย จะต้องเก็บผลผลิตเป็นดอกเห็ดสดในช่วงบ่ายแก่ๆ เพราะดอกเห็ดจะโตเต็มที่พร้อมที่จะนำเอาไปปรุงอาหารได้ การเก็บผลผลิต และนำเอาดอกเห็ดสดนั้น จะต้องทำในช่วงเวลาบ่ายหรือเย็นเท่านั้น หากเวลาเนิ่นนานไปเพียงอีกไม่กี่ชั่วโมง หรือประมาณ 2-3 ทุ่ม ดอกเห็ดก็จะเริ่มบาน หมวกดอกจะเริ่มบางและปลายหมวกดอกจะเปลี่ยนเป็นสีดำ จากนั้นอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ดอกเห็ดก็จะเละกลายเป็นน้ำหมึกสีดำ นั่นก็คือ ดอกเห็ดที่เน่าหรือแก่แล้วเละแล้วนั่นเอง มันไม่ใช่สารโพลี่แซคคาไรด์ ที่มีประโยชน์ดังที่คุณเข้าใจ และเดี๋ยวนี้ เราสามารถเพาะเห็ดโคนน้อยได้แล้ว ด้วยการพัฒนาเชื้อเห็ดที่ให้ผลผลิตสูง สามารถเพาะได้ในวัสดุเพาะหลากหลาย ใช้เวลาแค่ 5-6 วันเท่านั้น ก็จะได้ดอกเห็ดแล้ว และมันจะให้ผลผลิตไปเรื่อยๆนานนับสัปดาห์ เป็นเห็ดที่น่าสนใจมาก สามารถทำการแปรรูปที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดโคนธรรมชาติที่สุด เรื่องของเห็ดโคนน้อยนี้ ก็เป็นเห็ดเป้าหมายของอานนท์ไบโอเทคที่จะเปิดการอบรมในเร็วๆวันนี้ โดยจะแจ้งให้ทราบต่อไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ