โปรดระวังเรื่องอากาศวิปริตต่อผลผลิตเห็ดของไทย

Go down

โปรดระวังเรื่องอากาศวิปริตต่อผลผลิตเห็ดของไทย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Mar 16, 2011 9:20 am

ขณะที่นั่งทานอาหารกันเป็นการส่วนตัวในครอบครัวเอื้อตระกูล ที่ร้านอาหารไก่ย่างโคราช ในซอยโรงแรมแมนฮัตตัน นวนคร เนื่องในวันครบรอบวันเกิดของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูลนั้น น้องชายผมจากประเทศจีนชื่อ ศิลป์ ต้นแสง ก็ได้มาร่วมทานอาหารด้วย และได้ทำหน้าที่ประสานงานรายงานความเคลื่อนไหวเรื่องการเพาะเห็ด และความเคลื่อนไหวเรื่องดินฟ้าอากาศ ของจีนและตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก โดยเวลาประมาณ 1830 น. ตามเวลาในประเทศไทย ขณะที่ฝนตกฟ้าคะนองอย่างรุนแรงแถวบริเวณตลาดไท ทางจีนก็รายงานมาว่า เกิดเหตุการณ์ประหลาด ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งๆที่ช่วงนี้ ประเทศจีนย่างเข้าฤดูร้อน ที่คุนหมิง อากาศก็เริ่มร้อนอบอุ่นแล้ว แต่วันนี้อากาศกลับหนาวเย็นขึ้นมาทันที ที่บอกว่า ประหลาดและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คือ เป็นครั้งแรก ที่คุนหมิงมีหิมะตก ทั้งๆที่ไม่เคยมีประวัติเช่นนี้มาก่อน เช่นเดียวกันวันนี้เอง น้องผมคนนี้ แกก็อยากทำอะไรให้เป็นที่เซอร์ไพรส์ ดร.อานนท์ เนื่องในวันเกิดนี้ แกก็นำเอารถไปล้าง แทนที่จะซื้ออะไรต่ออะไรมาเป็นของขวัญ ซึ่งแกอ่านใจ ดร.อานนท์ถูกว่า ท่านไม่ค่อยชื่นชมกับของหรือคำเยินยออะไร แต่จะดีใจและภูมิใจเห็นลูกเห็นหลานทำงาน ขยันหมั่นเพียร แกเลยอาสาเอารถไปล้าง แม้ว่า ฝนกำลังตั้งเค้า แต่พอฝนตกหนักเทมาอย่างรุนแรง และทราบข่าวว่าคุนหมิงหิมะตกหนัก ด้วยความตื่นเต้นในข่าว แกก็เลยอยากมารายงานให้ทราบทันที ปรากฎว่า พอแกออกจากรถแล้วปิดประตูรถ ประตูรถกลับล๊อคตัวเอง ทั้งๆที่มีกุญแจเสียบอยู่ข้างใน และรถคันนี้ จะถูกล๊อคได้ ก็ต้องใช้ลูกกุญแจหมุนเท่านั้น ก็นับว่า เป็นเรื่องแปลกประหลาดทั้งสิ้น แต่ที่สำคัญ นี่เป็นการบอกเหตุว่า อากาศแปรเปลี่ยนเช่นนี้ ย่อมมีผลต่อ การเกิดดอกเห็ดในระยะนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะ เห็ดนางฟ้าภูฎาน อาจจะเกิดดอก หรือออกดอกพร้อมๆกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับที่เคยเตือนไปแล้ว เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีเหตุผลบางประการที่จะสนับสนุนสมมุติฐานนี้ กล่าวคือ ระยะที่ผ่านมา อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น เห็ดภูฎานจะมีปัญหาการเปิดดอกเห็ดภูฎาน จะมีดอกเห้ดเกิดขึ้นน้อย และทิ้งช่วงนาน นั่นเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่เห็ดชนิดนี้รู้ได้ว่า อากาศกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ดังจะเห็นได้จาก มีสมาชิกจำนวนมาก รวมทั้งของคุณสุมาลี ที่กำลังวุ่นอยู่กับการเลี้ยงหลานรักอยู่ระยะนี้ สอบถามมาว่า ทำไมเห็ดนางฟ้าภูฎานจึงออกดอกช้าและน้อย และวันนี้ คำตอบก็ได้ถูกเฉลยมาแล้วว่า เพราะเห็ดนางฟ้าภูฎาน เขามีสัญชาตญานธรรมชาติที่รับรู้ได้ว่า จะเกิดอากาศวปริต โดยพออากาศอบอุ่นขึ้น เห็ดนางฟ้าภูฎานก็จะพักตัว เก็บสะสมอาหาร แต่วันนี้ อากาศหนาวกลับเข้ามาอีกครั้ง จึงเป็นสัญญานบอกเหตุว่า เห็ดนางฟ้าภูฎานน่าจะออกดอกพร้อมๆกันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็ขออย่าได้ตื่นตระหนก
บางคน เพิ่งเคยทำเห็ดนางฟ้าภูฎานพอดี อาจจะเจอแจ๊คพ๊อต เห็ดออกมามาก ก็อย่าเพิ่งภูมิใจหลงระเริงว่า เป็นเพราะฝีมือดี มันเป็นเพราะ อากาศเช่นนี้ เห็ดนางฟ้าภูฎานเขาชอบ ก็เช่นเดียวกัน บรรดา เห็ดนางรมก็จะออกดอกได้ดี ยกเว้น เห็ดขอนขาว และเห็ดบด ผลผลิตอาจจะลดลง แต่สำหรับเห็ดบด หากอากาศเย็น แล้วสามารถหาอะไรมาคลุมให้อบอุ่นขึ้น ดอกเห็ดก็จะออกดอกเป็นอย่างดีได้
สำหรับ ผู้ที่ภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ แพ้อากาศได้ง่าย เช่น คุณสุมาลี ต้องระวังเนื้อระวังตัวเป็นอย่างยิ่งกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ ขอแนะนำว่า น่าจะทานเห็ดเป็นยา เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ดีในช่วงนี้ด้วย
ด้วยความปรารถนาดีจาก อานนท์ไบโอเทค
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ