ท้องฟ้าบอกเหตุแผ่นดินไหว

Go down

ท้องฟ้าบอกเหตุแผ่นดินไหว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Mar 26, 2011 8:00 am

วันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ดร.อานนท์ คุณอรทัย เอื้อตรกูล(น้องสาว)และศิลป์ ต้นแสง(บุตรบุญธรรมจากจีน) ได้พากันไปเก็บเมล็ดงิ้วสีเหลือง ที่เฝ้าคอยติดตามมากกว่า 3 ปีแล้ว โดยปกติงิ้วป่าหรือที่เรียกว่า งิ้วดอกแดงนั้น ชื่อก็บอกชัดเจนแล้วว่า เป็นต้นงิ้วที่มีดอกสีแดง หากจะมีสีผิดเพี้ยนไปบ้าง ก็จะเป็นสีส้ม ส้มอมเหลือง หรือมีบางพันธุ์ที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง คือ ดอกสีขาว แต่ ดร.อานนท์ ได้ไปเจอต้นงิ้วแดง แต่มีดอกสีเหลืองสดคล้ายสีทองคำที่เมืองแบคโดกา(Bagdoga) ประเทศอินเดีย ก่อนที่จะถึงชายแดนประเทศภูฎานประมาณ 150 กม. จึงได้พยายามที่จะหาพันธุ์จากประเทศอินเดียมาปลูกในไทยให้ได้ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ จนกระทั่งได้มาเจอต้นงิ้วแดง ที่มีดอกสีเหลืองทอง คล้ายที่เคยเจอที่ประเทศอินเดีย อยู่ที่จังหวัดสระบุรี จึงเฝ้าติดตาม จนกระทั่งถึงวันที่ 19 มีนาคม เป็นวันที่ฝักของต้นงิ้วต้นที่หมายตาไว้แก่เต็มที่ มีปุยงิ้วและเมล็ดแตกกระจายไปตามกระแสลมพอดี จึงได้ไปเก็บรวบรวมเมล็ดมาได้สำเร็จ ขณะนี้กำลังทำการเพาะกล้าพันธุ์อยู่
และวันนี้ หลายท่านคงจะจำได้ว่า เป็นวันที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกที่สุด เราจะเห็นดองจันทร์ส่องสว่างและขนาดของดวงโตกว่าปกติ ที่เรียกว่า ซูเปอร์มูน(Super Moon) ขณะที่นั่งรถตะเวณหาต้นไม้ พันธุ์ไม้ที่แปลกๆหายากอยู่นั้น ศิลป์ ที่ ดร.อานนท์ รับมาจากจีนเป็นลูกบุญธรรม เพื่อจะอุปถัมภ์ให้เรียนภาษาไทยต่อในระดับปริญญาโท และเอกในประเทศไทย อยู่ๆ ศิลป์ก็พูดขึ้นมาในรถว่า ที่ประเทศจีน เขาจะสังเกตดูที่ท้องฟ้า หากท้องฟ้ามีลักษณะแยกกันเป็นแนวคล้ายแม่น้ำไหลขนาดใหญ่และยาว นั่นแสดงว่า จะมีแผ่นดินไหว ยิ่งรอยแยกที่มองเห็นเป็นสีคล้ำทะมึน ก็แสดงว่า แผ่นดินจะไหวครั้งยิ่งใหญ่ ดังนั้น ศิลป์บอกว่า เมื่อสักสองสามวันก่อน ขณะที่อยู่ที่ฟาร์มเห็ดอานนท์ไบโอเทค ซอิยไอยรา 38 ศิลป์สังเกตเห็นท้องฟ้ามีลักษณะเป็นเช่นนั้น และก็เผอิญที่สุด ขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะลับฟ้า ในวันที่ 19 มีนาคม ที่ตั้งใหม่ของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ต.เพนียด อ.โคกสำโรง ๘ขณะที่พวกเรายืนอยู่ ณ จุดที่กำลังขุดบ่อขนาดใหญ่ด้านหลังเป็นบ่อที่ 9 เวลาประมาณ 18.39 น. เป็นช่วงที่ดวงจันทร์กำลังโผล่ขึ้นมาอย่างสวยงามเต็มดวงทางทิศตะวันออก สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัดและมีขนาดใหญ่ ได้มีกลุ่มเมฆที่มีลักษณะคล้ายลำธารขนาดใหญ่แยกออกจากกันทางทิศเหนือเห็นได้ชัด แต่มีสีแดงมากกว่าสีดำ ศิลป์จึงบอกว่า ลักษณะเช่นนี้ น่าจะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่งในเร็วๆนี้ทางทิศเหนือ แต่ไม่รุนแรงมากนัก พวกเราก็ได้แต่เห็นและฟังหูไว้หู เพราะเราไม่เคยมีประสบการณ์ดังกล่าวมาก่อน แต่พอพวกเรากลับมาถึงอานนท์ไบโอเทค ซอยไอยรา 38 ก็พบเหตุการณ์ที่ไม่เป็นปกติ กล่าวคือ ปลาที่อยู่ในบ่อ มันฮุบอากาศและตีน้ำอย่างผิดปกติเป็นจำนวนมาก ขณะที่มดง่ามย้ายรังไปทั่วทุกหนแห่ง แต่พวกเราก็ยังไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งคืนวันที่ 23 มีนาคม เวลาประมาณ 2 ทุ่มเศษ เกิดแผ่นดินไหวที่พม่าและทางภาคเหนือของไทย รับทราบถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพถึง 2 ครั้ง และแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือว่า รุนแรงมากสำหรับประเทศไทย แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายมากเหมือนที่ประเทศพม่าก็ตาม และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในประสบการณ์ที่ธรรมชาติมันจะมีอาการบางอย่างบอกเหตุึ ทำให้อดคิดไปถึงเรื่องสามก๊ก ตอนที่ขงเบ้งดูดาว หรือการรบพุ่งในอดีต จะมีการพยากรณ์ต่างๆนานาด้วยการดูดาวหรือดูท้องฟ้า และนี่ต่อไปเราก็อาจจะต้องเรียนรู้จากประสบการณ์คนอื่นที่เขาเคยประสพพบเห็นลางบอกเหตุต่างๆมา


ภาพที่ศิลป์ถ่ายรูป ดร.อานนท์ ที่ อุทยานอานนท์เวิลด์ วันที่ 19 มีนาคม ชี้ให้ดูลักษณะเมฆแยกกันเป็นสีแดงอยู่ทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นลางบอกเหตุว่า จะเกิดแผ่นดินไหวทางทิศเหนือ แต่จะไม่รุนแรงนัก

ดร.อานนท์ กับศิลป์ ต้นแสง เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เพื่อบันทึกให้เห็นถึงท้องฟ้ามีรอยแยกคล้ายแม่น้ำสีแดงอยู่ทางเหนือ ซึ่งศิลป์บอกว่า จะเกิดแผ่นดินไหวทางทิศเหนือในเร็วๆวันนี้

เกิดซูเปอร์มูน ที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกที่สุด จะมีขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติ เป็นภาพที่ถ่ายจากบ้านพักที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ผ่านยอดต้นมะขามป้อมที่ปลูกใหม่ ในวันที่ 19 มีนาคม 2554
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ