ขอความรู้ จากผู้รู้ ถึงคนไม่รู้ หน่อยครับ

Go down

ขอความรู้ จากผู้รู้ ถึงคนไม่รู้ หน่อยครับ

ตั้งหัวข้อ  Lern_lif on Mon Mar 28, 2011 2:05 pm

มีโรงเรือนที่ใช้สำหรับเก็บไม้เก่า ตอนนี้กำลังเคลื่อนย้ายไม้ออกตั้งใจจะใช้เป็นโรงเปิดดอกสำหรับเห็ดแครง
มีขนาดกว้าง 4x9 แต่ยังไม่ได้กั้นด้านข้าง ผมควรกั้นด้วยวัสดุชนิดใดระหว่าง ซาแรน สี? กับ จากสาคู ถึงจะเหมาะกับอุณภูมิเพาะเห็ดแครงครับ

ถ้าผมกั้นผนังเต็มเนื้อที่ แต่ด้านในมีก้อนเชื้อน้อยมาก คือประมาณ100ก้อน (กำลังเรียนรู้ครับ) จะมีผลอย่างไร กับ ก้อนเชื้อครับ หรือ ควรกั้นพื้นที่ให้น้อย ถ้ากั้นน้อย พื้นที่ที่เหลือผมสามารถทำกิจกรรมใดเกียวกับการเพาะเห็ดมั๊ยครับ

ขอทราบความต่างระหว่างเห็ดแครงกับเห็ดอื่นๆ ในการดูแล ปัญหา ถ้าคิดเป็นการผลิดเพื่อจำหน่าย (ณ ตอนนี้เหตูผลที่เลือกจะทำเห็ดแครงเพราะทุกคนในครอบครัวชอบกิน ครับ)

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ ตอนนี้ทางใต้ฝนตกหนัก ฝนหยุดก็จะเริ่มทำหลายๆอย่างที่ตั้งใจไว้

Lern_lif
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ในความเป็นจริงแล้ว การที่จะสร้างหรือกั้นโรงเรือนสำหรับเปิดดอก ต้องมีขนาดที่พอเหมาะกับจำนวนก้อนที่จะเปิด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Mar 28, 2011 7:56 pm

ไม่ว่าจะเป็นเห็ดใดก็ตาม การที่จะดัดแปลงห้อง อาคาร หรือสร้างโรงเรือนสำหรับเปิดดอกเห็ดนั้น ควรทำขนาดที่พอเหมาะกับปริมาณหรือจำนวนก้อนเชื้อที่จะเปิด ซึ่งก้อนเชื้อเพียง 100 ก้อน กินเนื้อที่เพียง 1 ตารางเมตรเท่านั้น โดยปกติควรจะกั้นหรือสร้างห้องเพียง 1-2 ตารางเมตรก็เพียงพอแล้ว ดังนั้น ในสภาพห้องที่คุณกำลังจะดัดแปลงนั้น ก็แบ่งเอาแค่ที่ต้องการเท่านั้นเสียก่อน ส่วนที่เหลือ จะเพาะเห็ดที่เพาะในถุงร่วมกันได้ เพียงแต่ เห็ดแครงนั้น เป็นเห็ดที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ดึงดูดแมลงตัวฉกาจฉกรรจ์ เวลา่เปิดดอกจะมีแมลงเข้ามากินเส้นใยเห็ดแครง แล้วมันจะพาลไปกินเห็ดอื่นๆโดยไม่ตั้งใจ แต่ตอนหลังเกิดชอบขึ้นมาก็จะยุ่งกันใหญ่
ขอบอกไว้ก่อนว่า เห้ดแครงเป็นเห้ดที่เพาะง่าย เร็ว เพียง 10 กว่าวันก็ออกดอกแล้ว ได้เงินเร็ว ขายได้ราคาดี แต่คนที่เพาะส่วนใหญ่ประสพความล้มเหลว ไม่ใช่ว่าเพาะไม่เป็น แต่ปัญหาอยู่ที่ทำไงถึงป้องกันแมลงได้ โดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเห็ดและผู้บริโภค คนที่ผ่านการอบรมเห็ดจากอานนท์ไบโอเทคแล้ว จะทราบวิธีป้องกันแก้ไขได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ