สอบถามเรื่องต้นรูเบิล

Go down

สอบถามเรื่องต้นรูเบิล

ตั้งหัวข้อ  sak on Tue Mar 29, 2011 9:51 pm

สอบถามเรื่องต้น rubal ที่สามารถให้น้ำยาง ที่คุณภาพน้ำยางที่ดี ไม่ทราบว่าขณะนี้ขยายพันธ์ได้หรือยังครับ ต้องการนำมาลองปลูกหน่อยครับ

sak
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นรูเบิลหรือกำยานพระเจ้ายังไม่มีกำหนดที่จะจำหน่ายพันธุ์ออกไปในระยะนี้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Apr 02, 2011 9:39 am

ได้รับคำชี้แจงจาก ดร.อานนท์ว่า ต้นรูเบิล หรือกำยานพระเจ้านั้น ยังไม่มีกำหนดที่จะจำหน่ายพันธุ์ออกไปในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้ สำหรับต้นรูเบิลชุดแรกนั้น ได้รับความอนุเคราะห์จากคนไทยที่ไปทำธุรกิจในตะวันออกกลาง(ขอสงวนนาม เพื่อความปลอดภัย) เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้ เป็นไม้หวงห้ามเด็ดขาด ห้ามนำออกจากประเทศที่เคร่งครัดในแถบตะวันออกกลาง หากถูกจับได้โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต จากนั้น ดร.อานนท์ ก็ได้รับสายพันธุ์กำยานพระเจ้ามาจากอีกหลายประเทศ ทั้งจากประเทศโซมาเลีย โบกินาฟาซู มาลี และเซเนกัล ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายพันธุ์ให้ได้ปริมาณที่มากที่สุดเสียก่อน(เป้าหมายคือ 10,000 ต้น) เพื่อทำการปลูกเป็นธุรกิจ ที่จะกรีดเอายางมาทำเป็นกำยานพระเจ้าเพื่อการส่งออก
จริงๆแล้ว เรื่องของต้นกำยานพระเจ้านั้น ดร.อานนท์ ได้เอ่ยถึงมาตั้งแต่อยู่ที่ประเทศกานา โตโก ไอเวอรี่โค้ท เมื่อประมาณ ปี 2532 แล้ว แต่ก็ประสพโอกาสที่จะได้ต้นพันธุ์มาปลูกในประเทศไทย แต่บัดนี้ ทุกสายพันธุ์ที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ สามารถปลูกเพื่อกรีดเอายางได้เป็นอย่างดีในประเทศไทยนั้น อยู่ในมือของ ดร.อานนท์ทั้งหมดแล้ว
ความสำคัญของกำยานพระเจ้านั้น คนที่รู้ดีที่สุด คือ คนที่นับถือศาสนาอิสลาม และคริสต์ เนื่องจากเป็นตำนานที่ถือปฎิบัติกันมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าของทั้งสองศาสนา ที่ใช้กำยานพระเจ้าในการทำพิธีต่างๆ โดยจะเอากำยานพระเจ้ามาจุดไฟเผา เพื่อให้เกิดควันหอมคล้ายควันธูป ในพิธีทางศาสนาต่างๆ โดยเชื่อกันว่า กลิ่นและควันจากกำยานพระเจ้านี้ เป็นสื่อนำพาผู้ปฎิบัติกิจทางศาสนาได้เข้าถึงพระเจ้าอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ปัจจุบัน ยังได้มีการทดลองกันพบว่า กำยานพระเจ้า มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อ ที่ใช้รมห้องหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หรือใช้เป็นส่วนผสมของยาสมุนไพร ในการบำรุงร่างกาย รักษาและป้องกันโรคมะเร็ง
แต่เนื่องจาก ต้นกำยานพระเจ้า เป็นต้นไม้ที่เกิดขึ้นตามภูเขาหินในเขตแห้งแล้งและเป็นทะเลทราย มีกระจัดกระจายอยู่ตามประเทศต่างๆในย่านตะวันออกกลาง แต่ประเทศที่ทำการกรีดกำยานพระเจ้ากันเป็นล่ำเป็นสัน และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ก็คือ ประเทศโอมาน ทำให้โอมานเป็นประเทศที่คนใช้กำยานพระเจ้ายอมรับว่า เป็นกำยานพระเจ้าที่มีคุณภาพดีที่สุด ส่วนใหญ่ต้นกำยานพระเจ้า จะเป็นต้นไม้ที่เจริญหรือเกิดขึ้นตามธรรมชาติอย่างช้าๆ กว่าที่จะสามารถกรีดเอายางได้ ก็จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี ขึ้นไป หรือมากกว่านั้นนับร้อยปี กำยานพระเจ้า จึงถือว่า เป็นของหายาก และมีราคาแพง บางช่วงที่ขาดแคลนราคาจะสูงกว่าทองคำเสียอีก นักล่ากำยานพระเจ้าในตะวันออกกลาง จึงเรียกต้นกำยานพระเจ้าว่าเป้น ต้นไม้ทองคำที่พระเจ้าประทานมาให้(Cultivated gold) ปัจจุบัน หลังจากได้มีการพัฒนาสังเคราะห์สารจากสารเคมีให้ได้สารที่มีกลิ่นคล้ายกลิ่นของกำยานพระเจ้าขึ้นมาได้ จึงทำให้ราคาของกำยานพระเจ้าจากธรรมชาติหรือจากต้นรูเบิลมีราคาถูกลงไปมาก แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยังสูงอยู่ ราคาตั้งแต่ กก.ละ 2,500-15,000 บาท
หลังจากที่ ดร.อานนท์ได้นำเอาต้นรูเบิลหรือต้นกำยานพระเจ้ามาปลูกและทำการขยายพันธุ์ในประเทศไทย สามารถสรุปได้ว่า ต้นกำยานพระเจ้า สามารถเจริญได้เป็นอย่างดีในสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศไทย และสามารถกรีดเอายางมาทำเป็นกำยานพระเจ้าได้คุณภาพดีไม้แพ้กำยานพระเจ้าที่มาจากประเทศโอมาน ดังนั้น ต้นกำยานพระเจ้า น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะกรรมวิธีในการปลูกไม่ยาก โตเร็ว การกรีดเอาน้ำยางก็ง่ายกว่าการกรีดยางพาราเสียอีก สามารถทำการผลิตเป็นกำยานพระเจ้าได้โดยตรง หรือนำเอาไปแปรรูปเป็นธูปกำยานพระเจ้า หรือน้ำหอมจากกำยานพระเจ้าได้
จากการกรวจสอบข้อมูล ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า มีการปลูกต้นกำยานในประเทศต่างๆทั่วโลกเป็นธุรกิจ จะมีอยู่บ้าง ก็เป็นการปลูกตามสวนพฤกษชาติในบางประเทศ เช่น ที่ประเทศอังกฤษ อเมริกา เป็นต้น ดังนั้น การปลูกต้นกำยานพระเจ้าของ ดร.อานนท์ ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ น่าจะเป็นสวนหรือฟาร์มปลูกต้นกำยานพระเจ้าเป็นธุรกิจแห่งแรกก็อาจเป็นไปได้ และแน่นอนที่สุด ต้นกำยานพระเจ้านี้ต่อไป น่าจะเป็นสินค้าสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวไปดูต้นกำยานพระเจ้าได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องไปทนทุกข์ลำบากที่จะต้องเดินทางไปที่แห้งแล้งทะเลทราย และอาจจะกลายเป็นสินค้าสำคัญในการส่งกล้าพันธุ์ที่ดีไปจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งคนไทยด้วย
ในช่วงนี้ แม้ว่าจะยังไม่มีการนำเอาพันธุ์ต้นกำยานพระเจ้าจำหน่ายจ่ายแจก แต่ก็เริ่มที่จะเปิดเผยให้แก่ผู้ที่เข้ารับการอบรมเห็ด ได้มีโอกาสเห็นของจริง และก็จะนำเอารายละเอียด ความก้าวหน้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับต้นกำยานพระเจ้ามาเสนอให้แก่สมาชิกต่อๆไป

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ