สอบถามเกี่ยวกับอัตราการโตของต้นและรากของ เบาบับ

Go down

สอบถามเกี่ยวกับอัตราการโตของต้นและรากของ เบาบับ

ตั้งหัวข้อ  Tropheus on Fri Apr 22, 2011 11:15 am

รบกวนสอบถามทั้งอาจารย์อานนท์กับทั้งผู้รู้ทั้งหลายหน่อยครับ

เผอิญผมนำเอาต้นเบาบับ (Digitata และ Madagascar)มาปลุกที่บ้าน กลางสนามเลยห่างจากบ้านสัก5 เมตรกับรั้วประมาณ 3เมตร ตอนนี้มันยังเล็กอยู่ประมาณฟุตหนึง เลยอยากสอบถามว่า โดยปกติอัตราการโตของมันเป็นยังไงบ้างครับ มีข้อมูลอ้างอิงการเจริญเติบโตจากเว็บต่างประเทศไหมครับหรือจากประสบการณ์ของแต่ละท่านครับ

ในส่วนของรากต้นเบาบับเนี่ยถ้ามันโตแล้วมันใหญ่มากไหมครับมีโอกาสทำลายโครงสร้างของบ้านไหม อย่างเช่นพวกพญาสัตบรรณเห็นรากใหญ่มากโตเร็วด้วย เลยอยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องรากด้วยครับ กลัวบ้านพัง Crying or Very sad

ขอบคุณมากครับ

Tropheus

Tropheus

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 22/04/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

แน่นอนครับ ต้นเบาบับเป็นต้นไม้ที่โตเร็ว รากก็เลื้อยเร็ว อาจจะสร้างปัญหาให้แก่บ้านได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Apr 27, 2011 6:03 pm

ใช่ครับ เบาบับมีการเจริญแบบพญาสัตบรรณ มันเป็นไม้ที่โตเร็ว และเป็นไม้ขนาดใหญ่ อายุยืนและโตที่สุดในโลก ที่อานนท์ไบโอเทค ที่เคยปลูกไว้ในถังที่ใช้ทำถังส้วม เมื่อมันโตได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต ถังทุกใบแตกหมด เพราะถูกรากเบียดและอัดจนระเบิด หากใครไปที่อานนท์ไบโอเทค ที่ซอยไอยรา 38 จะเห็นต้นเบาบับที่โตขนาด 1 ฟุตกว่า เริ่มสร้างปัญหาดันรั้ว ดันขอบปูนและหลังคาเริ่มร้าวแล้ว และกำลังจะได้รับเชิญด้วยการย้ายไปอยู่ที่อุทยานเห็ดในเร็วๆวันนี้ แต่ก็กำลังหารถบรรทุกอยู่ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณมีพื้นที่จำกัด แนะนำว่า ให้ปลูกในกระถางหรือในโอ่ง ที่ไม่อนุญาตให้รากของมันหยั่งไปยังดินได้ พูดง่ายๆ คือ ทำการปลูกแบบบอนไซ เพียงแต่ เราสามารถเลี้ยงให้มันใหญ่ขนาดพอสมควรได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะที่ใส่ปลูก ดังที่ อานนท์ไบโอเทค ได้ทำการทดลองเพาะในภาชนะที่มีขนาดแตกต่างกัน ผลก็แตกต่างกันด้วย

นี่คือเบาบับที่ ดร.อานนท์ ถวายให้แก่วัดทวีการะอนันต์ ใกล้ตลาดไท เมื่อ 7 ปีที่แล้ว มีเส้นรอบวงประมาณ 2 คนโอบ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ