อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะเห็ดฟางเพื่อใช้ในการปะกอบการทำปริญญานิพนธ์

Go down

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะเห็ดฟางเพื่อใช้ในการปะกอบการทำปริญญานิพนธ์

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 11:20 am

เรียนท่านอาจารย์ ดร.อานนท์ ที่เคารพรักยิ่ง

สวัสดีครับ อ.อานนท์ ผมชื่อนายระพีพันธ์ เป็นนักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร

ตอนนี้ผมอยู่ปี 4 แล้วครับแล้วก็กำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับเครื่องล้างทะลายปาล์มสำหรับเพาะเห็ดฟาง ได้อ่านหนังสือ การเพาะเห็ดฟางแบบอานนท์ 52 เพื่อใช้ในการประกอบการทำโปรเจค และเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการเพาะเห็ดอยากจะข้อสอบถามอ.อานนท์เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นครับ

ก่อนอื่นผมข้ออธิบายหลักการทำงานของเครื่องล้างทะลายปาล์มที่ผมได้จัดทำขึ้นก่อนนะครับ เครื่องนี้ลักษณะเป็นถัง 200 ลิตร จำนวน 2 ใบต่อกันตามยาว โดยที่ภายในมีเพลาทำด้วยเหล็กแบบสกรูเพื่อลำเลียงทะลายปาล์มให้ผ่านเข้าไปในถัง เพื่อทำการล้างสิ่งสกปรกและเพิ่มความชื้นให้กับทะลาย โดยใช้มอเตอร์เ็ป็นตัวขับเคลื่อน แต่ในการทำโปรเจคครั้งยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความชื้น และค่า pH วัสดุที่ใช้เพาะจึงอยากจะสอบถามอาจารย์ครับ ไม่ทราบว่าอาจารย์สะดวกที่จะให้คำปรึกษาผมได้ไหมครับด้วยความเคารพ

ระพีพันธ์


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะเห็ดฟางเพื่อใช้ในการปะกอบการทำปริญญานิพนธ์

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 11:22 am

เรียนคุณระพีพันธ์


คิดว่าคุณควรจะตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับเห็ดฟางทั้งในและต่างประเทศให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เสียก่อนที่จะวางแผนคิดประดิษฐ์เครื่องไม้เครื่องมือเอามาใช้ เพราะปกติ เรื่องการใช้ทะลายปาล์มนั้น คุณจะเห็นว่า หากคุณเอาทะลายปาล์มสดๆมาเพาะเห็ดฟางเลย จะไม่ได้ผล ที่แอฟรกาเขาก็เอามาเพาะเช่นกัน แต่ต้องปล่อยให้จุลินทรีย์ธรรมชาติ ทำการหมักทะลายปาล์มให้เปื่อยและย่อยสลายเสียก่อน โดยใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน จึงจะเอามาเพาะเห็ดฟางได้ แต่หากคุณนำเอาทะลายปาล์มมาผ่านการนึ่งด้วยไอน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 130 องศาเซลเซียสแล้ว อุณหภูมิดังกล่าวจะย่อยสลายธาตุอาหารต่างๆออกมาให้เป็นสุดยอดของอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ รวมทั้งเชื้อเห็ดฟางด้วย

ดังนั้น หลังจากที่เราได้ทะลายปาล์มที่ผ่านการอบไอน้ำสูงแล้ว เราจะต้องพยายามรักษาอาหารที่ย่อยสลายออกมานี้ให้ดีที่สุด ให้ได้มากที่สุด และพยายามเปลี่ยนสภาพอาหารให้เหมาะอย่างยิ่งกับเห็ดฟางมากกว่าอย่างอื่นที่เขาเรียกว่าเป็น selective media ด้วยเหตุนี้ หากคุณไปหาทางล้างทะลายปาล์ม ก็เท่ากับคุณกำลังจะล้างเอาสารอาหารอันโอชะของเห็ดฟางออก

สำหรับประเด็นที่ว่า ผมจะมีเวลาตอบปัญหาเรื่องเห็ดหรือไม่นั้น โดยปกติก็ทำแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2516 แล้ว แต่ตอนหลังจะใช้เวลาส่วนใหญ่ตอบปัญหาให้แก่สมาชิกที่ผ่านการอบรมไปแล้วมากกว่า ทั้งนี้ก็มิได้หมายความว่าจะรังเกียจคนที่ไม่ผ่านการอบรม แต่ก็เพราะวันๆหนึ่งมีเมล์เข้ามาสอบถาม ใช่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น ก็ยังมีลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วโลกเข้ามาไม่น้อย ผู้ที่ผ่านการอบรมแล้ว มักจะเข้าใจข้อมูลต่างๆที่เป็นพื้นฐานเกี่ยวกับเห็ดและผ่านการฝึกปฎิบัติขั้นพื้นฐานไปแล้ว ดังนั้น คำถามที่ได้จากสมาชิก มักจะเป็นคำถามที่เขานำไปปฎิบัติแล้วและอาจจะเจอปัญหาหรือประสพผลสำเร็จได้ดีกว่า จึงไม่จำเป็นจะต้องย้อนอธิบายพื้นฐานกันแบบซ้ำแล้วซ้ำอีกมาเป็นสิบๆปี ในกรณีของคุณนั้น ถือว่า ยังเป็นนักศึกษาอยู่ ก็เลยถือโอกาสรีบตอบมาเพื่อเสนอเป็นแนวทางให้ เพราะอาจจะช่วยไม่ให้หลงทางได้


ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ