เห็ด

Go down

เห็ด

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 12:16 pm

1. ซื้อเชื้อเห็ดนางฟ้าและเห็ดหัวลิงจากร้านอาจารย์มาหยอดเชื้อเองโดยผสมวัสดุเพาะเอง ได้แก่ ขี้เลื่อย (ซื้อจากอาจารย์โดยนำมาหมักเอง) เปลือกทานตะวัน ฟางข้าว พอเชื้อเดินเป็นเส้นใยก็เปิดจุกออก เห็ดที่ออกมาหน้าตาไม่ใช่ทั้งเห็ดนางฟ้าและเห็ดหัวลิงเลย หน้าตากลับเหมือนเห็ดโคนน้อยโดยออกมาเป็นกระจุกตรงคอขวด แต่พอบานออกมาแล้วเป็นต้นเห็ดยาวๆ ผอมๆ ก้านสีดำ ใต้ดอกก็เป็นสีดำด้วย จับแล้วสีดำติดมือ เปิดดอกมาเป็นอาทิตย์แล้ว ก็เป็นเห็ดหน้าตาอย่างที่บอก

อยากถามอาจารย์ว่า จะยังใช้ได้ไหมและเกิดอะไรขี้นจึงเป็นเช่นนี้ ตั้งแต่อบรมกับอาจารย์และมาลองทำเองหลายครั้งแล้ว (แต่วัสดุไม่เหมือนครั้งนี้) ไม่เคยเป็นอย่างนี้ ผิดพลาดขั้นตอนไหน แล้วเห็ดที่ไม่รู้จักนี้ ต่อไปจะเกิดเห็ดนางฟ้าและเห็ดหัวลิงหรือไม่ อาจารย์ช่วยตอบด้วย

2. เห็ดนางฟ้าและนางรมที่ซื้อก้อนมาจากร้านอาจารย์ออกดอกแล้วสองสามครั้ง พออากาศร้อนช่วงนี้พักก้อน ยังไม่ออกดอกอีกเลย เป็นเพราะอากาศร้อนใช่หรือไม่ น้ำก็รดวันละสองสามครั้ง แต่ก้อนเห็ดก็ยังแห้งๆ ฉีดฮอร์โมนเขียวแล้ว สองสามอาทิตย์มาแล้วเห็ดนางฟ้าก็ยังไม่มีทีท่าเลย ส่วนเห็ดนางรมเป็นเดือนมาแล้วก็ยังเหมือนเดิม จะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง อาจารย์ช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณมากค่ะ

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ด

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 12:17 pm

เรียนคุณยุพิน


1. ขอคารวะในความพยายามของคุณ อะไรจะเกิดขึ้นในการที่เราปฎิบัติเอง นั้นถือว่าคุณได้ประสบการณ์จากการปฎิบัติอันแท้จริง อย่าท้อแท้ เพราะผลของการปฎิบัติจริงนี้แหละ เราจะได้เรียนรู้ อันไหนที่ผิดพลาดเราก็จะสามารถแก้ไขได้ หากคุณพอจะจำได้ในการอบรม คุณจะเห็นว่าผมเน้นตลอดเวลาว่า แม้ว่า เห็ดเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง มันก็จำเป็นจะต้องกินโปรตีนเข้าไปด้วยเช่นกัน

หากเป็นพืชชั้นสูงไม่ต้องใช้โปรตีน ให้ใช้ปุ๋ยเคมีที่มีไนโตรเจนสูงใส่เข้าไป พืชก็จะเอาธาตุไนโตรเจนนี้แหละเข้าขบวนการเปลี่ยนเป็นสารประกอบไนไตร์ท ไนเตรท และผลสุดท้ายก็กลายเป็นโปรตีนในพืช และเจ้าโปรตีนในพืชนี่แหละ คืออาหารของเห็ด ดังนั้น อาหารเสริมของเห็ดที่เป็นโปรตีนนั้น จะเสริมเข้าไปในรูปของโปรตีนในพืช เช่น ส่าเหล้า ใบกระถินป่น กากถั่ว รำละเอียดเป็นต้น หรือคุณสามารถนำเอาส่วนผสมต่างๆที่มีอาหารหลากหลาย รวมทั้งปุ๋ยเคมี นำไปหมักให้ย่อยสลายจนจุลินทรีย์สร้างอาหารให้อยู่ในรูปที่เห็ดเอาเข้าไปได้

ดังนั้น สิ่งที่คุณทำนั้นมันเกือบจะสำเร็จอยู่แล้ว แต่คุณยังหมักมันไม่ได้ที่ จุลินทรีย์มันยังทำงานไม่สิ้นสุด มันกำลังเปลี่ยนธาตุไนโตรเจนจากขี้เลื่อย จากเปลือกทานตะวันหรืออะไรก็แล้วแต่ที่คุณใส่เข้าไป โดยสารประกอบอินทรีย์เหล่านี้กำลังถูกสลายเป็นก๊าซแอมโมเนียหรือเกลือแอมโมเนียมอยู่ ตัวนี้แหละ หากคุณเอาไปเพาะเห้ดนางรม เห็ดหัวลิง หรือเห็ดอะไรก็แล้วแต่ มันจะกลายเป็นพิษต่อเห็ดทันที ยกเว้นเห็ดโคนน้อยเท่านั้นที่มันมีความสามารถใช้ก๊าซหรือเกลือแอมโมเนียมได้ ผลที่คุณได้รับนั่นก็คือ เห็ดโคนน้อยครับ เห็ดอื่นไม่ออกแล้ว หากต้องการจะเอาไปใช้ต่อ ต้องเอาออกจากถุงแล้วนำมาเริ่มขั้นตอนหมัก โดยหมักให้หอมครับ ผมว่าใหม่ๆนั้น อาจจะลองใช้ขี้เลื่อยที่คุณซื้อจากศูนย์ไปแล้วนั้น เอาไปใช้ได้เลย ไม่ต้องนำไปหมักซ้ำซ้อนอีกแล้ว เพราะขี้เลื่อยของศูนย์ผ่านการหมักเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่คุณเติมอาหารเสริมเข้าไป แล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เกิดจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และวัสดุเพาะจะดูดความชื้นได้ทั่วถึงเท่านั้น

2.ใช่ครับหน้านี้อากาศร้อนจัด เห็ดจะออกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากทำไม่กี่ก้อน การเฉลี่ย หรือดูดซับความชื้นจะไม่ค่อยดี ฤดูนี้เห็ดราคาดี เพราะส่วนใหญ่เห็ดมักจะไม่ออกดอก แต่คนที่เข้าใจระบบ อีแวป หรือพัดลมไอน้ำ ผู้นั้น มักจะประสพผลสำเร็จในการทำให้เห็ดเกิดดอกในช่วงนี้ได้ นั่น ก็หมายความว่า คุณจะต้องทำให้ห้องมีความชื้นสูง อากาศถ่ายเทสะดวก เมื่อไหร่ ที่อากาศถ่ายเท มีการระเหยน้ำได้ดี มันจะเกิดความยะเยือกที่หน้าก้อน และจะมีเห็ดเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน อาหารเสริมที่ใส่ ควรใช้อาหารเสริมจานด่วนที่มีสารอาหารครบครัน เช่น นิวคลีโอไทด์ 108 ดีกว่า ฮอร์โมนเขียว ที่มีเฉพาะโปรตีนเท่านั้น ควรพ่น 108 ไปที่หน้าก้อนเห็ดบ่อยๆ ก็จะช่วยทำให้เห็ดออกดอกได้ดีขึ้นครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ