ถามวิธีการใช้ ฟังแบคคิว และนิวคลีโอไทด์

Go down

ถามวิธีการใช้ ฟังแบคคิว และนิวคลีโอไทด์

ตั้งหัวข้อ  Spfarm on Sat May 14, 2011 9:58 am

สวัสดีคะ
พอดีฝากน้องชายไปซื้อฟังแบคคิวกับนิวคลีโอไทด์มา ให้น้องชายถามวิธีใช้มาได้คำตอบว่า "ต้องเป๊ะ" ไม่มากหรือน้อยเกินไป นอกนั้นให้ไปหาความรู้เพิ่มเอง เลยจะขอรบกวนหน่อยคะ
1. ฟังแบคคิว ใช้พ่นเข้าหน้าก้อนเลยใช่รึเปล่าคะ เห็ดนางรมมีหนอนแมลงหวี่คะ แล้วต้องพ่นตอนไหนก่อนหรือหลังรดน้ำเห็ด เช้าหรือเย็นดีกว่ากันแล้วพ่นเฉพาะก้อนที่เป็นหรือทุกก้อนคะ (เห็ดเปิดดอกได้ 1 เดือนคะ)
2. การใช้นิวคลีโอไทด์ เห็ดขอนขาวกะเห็ดนางฟ้าไม่ค่อยออกคะ พ่นเข้าหน้าก้อนเหมือนกันใช่หรือไม่ แล้วต้องพ่นตอนไหนก่อนหรือหลังรดน้ำเห็ด เช้าหรือเย็นดีกว่ากันแล้วพ่นทุกก้อนเลยมั้ย เปิดดอกมาได้ 1 เดือนเหมือนกันคะ

Spfarm
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถามวิธีการใช้ ฟังแบคคิว และนิวคลีโอไทด์

ตั้งหัวข้อ  Spfarm on Sat May 14, 2011 10:02 am

ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะสำหรับคำตอบเดี๋ยวไปผสมอัตราส่วนรอคะ

Spfarm
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ใช้ซุปเปอร์มิกซ์ครับ

ตั้งหัวข้อ  pornchai_p on Sat May 14, 2011 11:57 pm

สวัสดีครับ ส่วนตัวผมตอนนี้เพาะเห็ดขอนขาวครับ จะใช้ฟังแบคคิวร่วมกับซุปเปอร์มิกซ์ครับ อัตราส่วนอย่างละ 1 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร ผสมเกินได้ครับ แต่มันเปลือง ช่วงนี้ฉีด 3 วันครั้ง หลังจากรดน้ำครับ ฉีดตอนไหนก็ได้เพราะเห็ดมันกินอาหารทั้งวัน ช่วยให้ออกดอกดีครับ ที่ใช้ซุปเปอร์มิกซ์เพราะมันมีฮอร์โมนผสมด้วย เนื่องจากตอนแรกที่เปิดหน้า รดน้ำน้อยไปครับ เห็ดเลยหน้ากระด้างเยอะ ตอนหลังเอาไม้ยูคาเคาะหน้าก้อนให้มันร้าวนิดๆ ช่วงนี้เลยออกเยอะหน่อย ผมชอบซุปเปอร์มิกซ์ของไทยไบโอเทคมากครับ

pornchai_p

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 19/11/2010
Age : 53
ที่อยู่ : 25 ซอยทรายทอง2 ถ.ติวานนท์ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ถามวิธีการใช้ ฟังแบคคิว และนิวคลีโอไทด์

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Sun May 15, 2011 8:30 am

สวัสดีครับพี่ Spfarmและพี่ pornchai_p

ผมก็เพาะเห็ดขอนขาวเหมือนกัน ผมใช้ฟังแบคคิวร่วมกับซุปเปอร์มิกซ์ครับ
ส่วนผสม:
ผสมฟังแบคคิวร่วมกับซุปเปอร์มิกซ์เหมือนพี่ pornchai_p ครับ.แต่ของผมทำแบบตามใจชอบ.ขวดน้ำ 1.25 ลิตร(ขวดแป๊บซี่) บางวันก็ชงหนา(เข้มขั้น) บางวันก็ชงแบบบางๆ(แบบจือจาง)..ส่วนมากผมผสมแบบเข้มๆ ใช้ทุกวันครับ..หมดก็โทรไปสั่งเอา..คุ้มครับขอเค้าดี

ฉีดพ่นตอนไหนดี.
ก่อนหรือหลังให้น้ำ..ประมานว่า 15-30 นาที ไม่งั้นผมว่าน้ำจะชะล้างก่อนที่เห็ดจะดูดซึม
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การใช้ฟังแบคคิวและนิวคลีโอไทด์

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun May 15, 2011 10:31 am

ต้องขอบคุณคุณพรชัยและนายหมูเมืองแพเป็นอย่างมากครับ ที่ได้ช่วยกันแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ อีกอย่างหนึ่ง เรื่องของการใช้ฟังแบคคิวและนิวคลีโอไทด์ก็พูดมาบ่อยแล้ว พูดจนทาง กบว.เขาจะเขม่นเอา เดี๋ยวจะหาว่าเราโฆษณาสินค้า ก็เลยเหนียมๆอายๆที่จะพูด แต่พอมีสมาชิกที่ใช้แล้วดีบอกต่อๆกันไปอย่างนี้ก็ชื่นใจและขอบคุณมาก ทีนี้สำหรับสมาชิกกระทู้ที่ไม่เคยอบรม ก็มักจะไม่รู้ว่า เรามีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่กันบ้าง ยกตัวอย่างสมาชิกกระทู้ที่กำลังเปิดเจอเรื่องฟังแบคคิว และนิวคลีโอไทด์ แต่จู่ๆสมาชิกผู้ผ่านการอบรมเห็ดจากอานนท์ไบโอเทคไปแล้ว กลับไปคุยเรื่องซูเปอร์มิกซ์ ก็เลยทำให้งงกันไปใหญ่ จึงขอเรียนว่า นิวคลีโอไทด์ ก็คือ อาหารเห็ดสำเร็จรูปที่มีอยู่อย่างครบครัน ที่สามารถช่วยเพิ่มผลผลิตเห็ดได้อย่างน้อย 30% และทำให้ยืดอายุของวัสดุเพาะได้เกือบเท่าตัว เช่น เห็ดขอนขาว ปกติจะให้ผลผลิตต่อก้อนประมาณ 1.2-1.5 ขีด(120-150 กรัม) นานประมาณ เดือนกว่าๆ แต่หากใช้นิวคลีโอไทด์ฉีดเข้าไปอย่างสม่ำเสมอ ผลผลิตอาจจะได้มากถึง 200-260 กรัม ก้อนเชื้อจะอยู่ได้นานเกิน 2 เดือน เป็นต้น แต่ทำไมต้องเป็นซูเปอร์มิกซ์อีกล่ะในเมื่อนิวคลีโอไทด์ดีอยู่แล้ว ก็ต้องบอกว่า ซูเปอร์มิกซ์ก็คือ นิวคลีโอไทด์ ที่มีสารชีเลทและฮอร์โมนที่ทำให้เห็ดออกดอกเร็วและติดต่อกันได้ดียิ่งขึ้น เหนือสิ่งอื่นใด เห็ดจะแข็งแรง น้ำหนักดี ไม่เหี่ยวเฉาหรือช้ำง่าย ที่นี้มาพูดถึงราคากับผลที่ได้ จริงๆแล้วอย่างที่หมูเมืองแพพูดนั่นแหละว่า ซูเปอร์มิกซ์ก็คือ อาหารจานด่วน ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อเห็ด ให้มากให้บ่อย เชื้อเห็ดก็ไม่ต้องไปดูดอาหารจากก้อนเชื้อมากนัก ทำให้ก้อนเชื้อไม่โทรมง่าย ผลผลิตสูง ออกดอกอย่างต่อเนื่อง จนคุณจะต้องถามตัวเองว่า แน่ใจหรือที่จะอยู่เก็บเห็ดได้ทุกวัน เพราะมันจะออกมาให้เก็บขายได้แทบทุกวัน แน่นอนที่สุด การใช้ให้ใช้ฉีดเข้าไปที่หน้าก้อนหรือที่ดอกเห็ดได้เลย ในขณะที่ผลผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 30% แต่ต้นทุนในการใช้อาหารเสริมซูเปอร์มิกซ์ เพิ่มขึ้นไม่ถึง 10% คิดอย่างไงก็ได้กำไรอยู่ดีครับ บอกจริงๆน๊ะครับว่า ยังเขินอยู่ที่จะพูดต่อ เอาเป็นว่า ใครที่เอาอาหารเสริมจากอานนท์ไบโอเทคไปใช้แล้วได้ผลดี ช่วยบอกต่อๆไปด้วย หรือช่วยมาเล่าให้ฟังในกระทู้นี้ด้วย
วันนี้เอาแค่นี้ก่อน เพราะกำลังจะตาม ดร.อานนท์ ไปดูเขาจับกบ จับเขียด จับอึ่งกัน ที่กลางคืนคนล่ากันขวักไขว่อย่างกะงานฉลอง ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ต.เพนียด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี แล้วจะเอารูปเด็ดมาฝาก
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Surprise

ตั้งหัวข้อ  spfarm on Mon May 16, 2011 9:34 am

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะคะ เริ่มใช้เมื่อตอนวันเสาร์คะ โดยผสมในอัตราส่วนที่กำหนดมาให้เป๊ะ ลงทุนไปซื้อถังน้ำ 20 มาเลยทีเดียว เลือกพ่นตอนเที่ยงเพราะปกติตอนเที่ยงไม่ได้รดน้ำก้อนเห็ด แค่เพิ่มความชื้นให้ตัวโรงเท่านั้น คือพ่นละอองน้ำไปให้ทั่วโรงทั้งหลังคา ผนัง และพื้น ตกเย็นมาเห็ดขอนยังไม่เท่าไหร่ แต่เห็ดนางรมเริ่มเห็นปะการังเพิ่มขึ้นมาจากเมื่อเที่ยง วันต่อมาติดธุระด่วนให้น้องมาดูให้เลยยังไม่รู้ว่าเป็นไงบ้างกว่าจะกลับมาถึงบ้านปาเข้าไป 2 ทุ่ม เลยรีบมารดน้ำเห็ด โชคดีที่วันนี้ไม่ค่อยมีแดดเพราะฝนตกเมื่อเช้า เปิดโรงเห็ดขอนเข้ามา โอ้แม่เจ้า!!! เกิดอะไรขึ้นกับเห็ดช้าน ขอบอกว่าเห็ดขอนออกดอกเยอะมากเรียกว่าดกเลยทีเดียวแล้วจำนวนก้อนที่กำลังเกิดตุ่มเห็ด เพิ่มเป็น 2 เท่าตัวในเวลา 1 วัน ของเค้าดีจริงๆ รีบโทรไปบอกเพื่อนกับน้องชายที่ซื้อมาพร้อมกันให้รีบใช้ทันทีคะ ขอบคุณนิวคลีโอไทด์จริงๆคะ ตอนแรกว่าจะลงก้อนเห็ดเพิ่มเพื่อให้ได้ผลผลิตตามorder ของแต่ละวัน สงสัยต้องพิจารณาใหม่แล้วคะ ^__^

spfarm
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การนำเอาไปปฎิบัติด้วยตัวของท่านเองเท่านั้น จึงจะเป็นการพิสูจน์ในสัจธรรม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue May 17, 2011 11:17 pm

ปัจจุบันได้มีการโฆษณา คุยโต โอ้อวดสินค้าต่างๆมากมาย ว่า เป็นสินค้าหรือของที่เลอเลิศไม่มีที่ติ พอพวกเราเองผลิตอะไรขึ้นมา แม้ว่าจะดี เราก็ไม่กล้าที่จะคุยออกไป เพราะก็กลัวว่า มันจะเข้าประเด็นคนขี้คุย ก็ดูเอาสิ แม้กระทั่งนานๆเราเปิดอบรมเห็ดครั้ง คนก็หาว่าเรามีอาชีพในการอบรม ทั้งๆที่จริงแล้ว 1-2 เดือน เราเปิดอบรมเพียงครั้งเดียวและวันเดียวเท่านั้น จริงๆแล้ว ส่วนใหญ่ เราหนักไปทางด้านการทดลอง การหาอะไรใหม่ๆ และการออกเยี่ยมสมาชิก เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในหมู่ที่ทำเห็ดด้วยกัน เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาต่างๆ และพัฒนาเทคโนโลยี่ที่จะทำให้ผลผลิตสูงขึ้น มีศัตรู หรือโรค แมลงน้อยลง แน่นอนที่สุด ในเมื่อเรามีผลิตภัณฑ์ และเราเป็นสถาบันที่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ หรือการสนับสนุนในความเสี่ยงเฉกเช่น การผลิตการเกษตรอย่างอื่นที่หน่วยราชการเขาเข้าไปช่วยแบ่งเบาความเสี่ยง ทำให้เราต้องหาทางที่จะบริหารองค์กรของเราให้อยู่ได้ด้วยลำแข้งของเราเอง จึงขอขอบคุณสมาชิกทั้งหลาย ที่ได้ช่วยสนับสนุนกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ของเรา เมื่อนำไปใช้ได้ผลดี นำไปบอกกล่าว เล่าความ บอกต่อๆกันไป ต้องขอขอบคุณด้วยความจริงใจเป็นอย่างยิ่งครับ อย่าลืมน๊ะครับ ผมยินดีต้อนรับและบริการตอบ ถามปัญหาเกี่ยวกับเห็ดให้แก่สมาชิกทุกท่าน หรือว่างๆแวะมาพบ มาคุยกับผมได้ที่ ชมรมเห็ดสากล อยู่ตรงข้ามประตูใหญ่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ด้านฝั่งถนนพหลโยธิน บางเขน หรือโทร 025799200,025797759 หรือที่มือถือผม 0858270085
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ