สอบถามเรื่องการใช้ถุงยืดอายุ และการทำห้องเย็นอย่างง่ายครับ

Go down

สอบถามเรื่องการใช้ถุงยืดอายุ และการทำห้องเย็นอย่างง่ายครับ

ตั้งหัวข้อ  tam on Tue May 24, 2011 1:53 pm

สวัสดีครับคุณไผ่ ที่เคารพและนับถือ Smile

ผมได้ซื้อถุงยืดอายุมาใช้ อยากทราบว่าการมัดปากถุงที่ถูกวิธีควรจะมัดอย่างไรครับ มัดให้มิดชิดไม่ให้มีช่องโหว่เลยหรือเปล่าครับ และควรจะนำเห็ดในถุงยืดอายุไปแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิเท่าไหร่ดีครับ ถึงจะอยู่ได้นาน

การแช่เห้ดในถุงยืดอายุสามารถแช่ได้ถึง 2 สัปดาห์ หรือเปล่าครับ และรบกวนคุณไผ่ช่วยแนะนำ การสร้างห้องเย็นแช่เห็ดอย่างง่ายและประหยัด ด้วยนะครับ เรื่องห้องเย็นแช่เห็ดผมสนใจมากครับ ผมสงสัยสัยว่าสามารถใช้แอร์บ้าน หรือ แอร์มุ้ง ได้หรือเปล่าครับ

รบกวนช่วยชี้แนะแนวทางและหาทางออกให้ด้วยนะครับ ตอนนี้กำลังมืดไปแปดด้านเลยครับ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมากครับ Smile


tam
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การใช้ถุงยืดอายุและการสร้างห้องเย็นอย่างง่ายๆ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue May 24, 2011 9:43 pm

เคยเขียนไปแล้วหลายครั้งแล้วว่า ถุงยืดอายุ ทำมาจากเนื้อพลาสติกพิเศษ ที่ไม่เหมือนถุงธรรมดาที่ทำมาจาก polyethylene (ถุงเย็น)หรือ polypropylene(ถุงร้อน) เพราะทั้งถุงเย็นหรือถุงร้อน ก๊าซออกซิเจนไม่สามารถซึมผ่านเนื้อพลาสติกเหล่านี้ได้ ดังนั้น เมื่อเอาถุงทั้งสองชนิดนี้มาใส่พืช ผักที่เป็นของสดหรือมีชีวิตอยู่ เมื่อมันไม่มีออกซิเจนไปใช้ในขบวนการหายใจ มันก็จะเน่าเสียเร็ว แต่ถุงยืดอายุ เป็นวัสดุพิเศษ ที่ก๊าซออกวิเจนในบรรยากาศ สามารถซึมผ่านถุงนี้ได้มากถึง 10% ซึ่งเพียงพอแก่ความต้องการของพืชผักที่มีชีวิตอยู่ ยิ่งหากทำการเก็บไว้ได้ในที่เย็น การหายใจมันก็จะน้อย มันก็จะมีความสดหรือมีชีวิตอยู่นานยิ่งขึ้น คุณสมบัติพิเศษที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งสำหรับถุงยืดอายุ คือ พืช ผัก รวมทั้งเห็ด จะไม่ชื้น แฉะ ไม่เน่าง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนเร็ว หมวกดอกเห็ดบางชนิดไม่ช้ำหรือไม่หลุดง่าย การใช้ถุงยืดอายุนั้น คุณสามารถรัดปากถุงให้แน่นได้เลย ก๊าซออกซิเจน จะซึมผ่านทางเนื้อถุงเอง
สำหรับการทำห้องเย็นหรือตู้เย็นแบบง่ายที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องซื้อตู้เย็นนั้น ทำได้ง่ายมาก เพราะเดี๋ยวนี้ เรามีวัสดุก่อสร้าง ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนอย่างดี นั่นก็คือ คอนกรีตมวลเบา ที่มีขายตามร้านก่อสร้างทั่วไป คุณเพียงเอามาก่อเป้นห้อง ไม่ควรทำใหญ่เกินไป แล้วใช้แอร์บ้านนี้แหละ ห้องเล็กๆขนาด 2-3 ลูกบาศ์กเมตร แล้วใช้แอร์ขนาด 9000 บีทียู ก็จะเป็นห้องเย็นที่จะเก็บเห็ดหรือผักสดๆแทนการใช้ตู้เย็นราคาแพงๆได้สบายๆครับ หากจะถามเรื่องอุณหภูมิในห้องขนาดนี้ อาจจะต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าสุดยอดใช้ได้แล้วครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ