ลุยได้เลยครับ

Go down

ลุยได้เลยครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 12:31 pm

เรียนอาจารย์อานนท์


ได้รับตอบจากอาจารย์แล้วดีใจมากค่ะ และที่ดีใจมากกว่านั้นก็คือที่อาจารย์บอกว่าจะมาช่วยดูให้ ดิฉันอยู่เมือง Bowen รัฐ Queensland อากาศคล้ายๆเมืองไทย เมืองไทยปลูกอะไรได้ทางนี้ก็ปลูกได้เหมือนกันหมดค่ะ มีหนาวอยู่ประมาณ 2 เดือน แต่ขณะนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ยังร้อนอยู่แต่มีฝนตกมาประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ และวันนี้มีพายุไซโคลนเข้าโชคดีที่ไม่เจอตรงๆ แต่ทั้งลมและฝนก็รุนแรงมาก ได้แต่หวังว่าจะหมดฝนในเร็วๆนี้
เรื่องเห็ด ดิฉันมีน้องคนไทยเรียนจบจาก ม.แม่โจ้ 2 คนเขาเคยทำเห็ดนางฟ้าที่เมืองไทยมาประมาณ 2 ปีครึ่ง เขาบอกว่าเขาทำได้ก็เลยจะให้เขาลองทำให้ดูก่อนค่ะ ถ้ามีปัญหาและทำกันไม่ได้จริงๆคงจะต้องรบกวนอาจารย์ค่ะ แต่ก็เกรงใจอาจารย์มากเพราะทราบว่าอาจารย์ยุ่งมากและต้องขอขอบพระคุณอาจารย์มากเลยค่ะ ส่วนของที่มีที่นี่คือขี้เลื่อยและกากอ้อยสำเร็จรูปมีขายเป็นกระสอบ และมีเม็ดข้าวฟ่างที่คิดไม่มีคืออาหารเสริมและสารชีวภาพที่อาจารย์มี จึงต้องขอรบกวนอาจารย์ช่วยให้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ เพราะตอนนี้สามีของดิฉันกำลังกรอกฟอร์มขออนุญาตินำเข้านางฟ้าภูฐานดำและเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อเข้ามา จึงอยากขออนุญาตินำเข้าชีวภาพมาพร้อมกันเลยค่ะ เพราะถ้าผ่านเข้ามาได้ครั้งนึงแล้วครั้งต่อไปน่าจะง่ายขึ้น ขอขอบพระคุณในความกรุณาในครั้งนี้ค่ะ
สุดท้ายขอให้อาจารย์และครอบครัวมีแต่ความสุขค่ะ


ขอแสดงความนับถือ
เขมมิกา


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ลุยได้เลยครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 12:33 pm

เรียนคุณเขมมิกา

ขอโทษตอบช้าไปหลายชั่วโมง เพราะเข้าร่วมต่อต้านอำมาตย์และร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยไว้ให้ลูกหลานก่อนที่ผมจะตายไป แต่ก็พยายามหาเวลามาตอบปัญหาต่างๆให้แก่สมาชิก เพราะถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน

ผมว่านับว่าคุณโชคดีแล้วที่มีคนไทยที่เคยทำเห็ดอยู่แล้ว ผมว่าคุณสามารถเริ่มได้เ้ทันทีเลย โดยไม่จำเป็นจะต้องซื้ออะไรจากไทยเลย เพราะผมเชื่อแน่ว่า ที่ออสเตรเลียน่าจะมีของที่ใช้กับเห็ดมากกว่าที่เมืองไทยมี เชื่อผมเถอะว่า คุณเริ่มได้ทันที เพราะจากประสบการณ์ของผมที่สอนอยู่ต่างประเทศมามากกว่า 25 ปี ผมไม่เคยสั่งอะไรจากบ้านเราไปเลย ที่พูดเช่นนี้ ใช่ว่า จะไม่สนับสนุนให้เอาสินค้าไปขายน๊ะครับ แต่ในทางกลับกัน เราน่าจะคิดแบบไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ที่ไปที่ไหน เขาก็เอาแค่ 1 สมอง 2 มือไป ส่วนวัตถุดิบ สถานที่ คนงาน ก็ใช้ตรงนั้นแหละ เราก็จะไม่มีปัญหาอันใด แล้ว เหลือเงินเป็นกำไรเยอะๆนำกลับประเทศไทยจะดีกว่า ที่พูดเช่นนี้ก็เพราะว่า ที่ออสเตรเลียนั้น มีความเข้มงวดเรื่องการนำสิ่งมีชีวิตและจุลินทรีย์เข้าประเทศเป็นอย่างยิ่ง เขาจะถามทุกอย่างสารพัดซึ่งยากยิ่งที่จะตอบได้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารเสริม TBC108 ซึ่งเป็นสารสกัดจากอินทรีย์วัตถุ เช่น ผัก ผลไม้ ปลา นม ไข่ โดยใช้จุลินทรีย์ 5 ชนิด อันได้แก่ เชื่อ Pediococcus spp 2 ชนิด Lactobacillus sp 1 ชนิด และเชื้อยีสต์อีก 2 ชนิด คือ Pichia sp. and Dekkerra sp. ทีนี้เขาก็จะถาม Species เขาก็จะถามส่วนประกอบ ส่วนผสม การวิเคราะห์ทางเคมี โอ้ยอีกสารพัด จนไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะมันอยากรู้หมด ซึ่งคิดว่า คงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะมีเคยจะทำได้มากปานนั้น ผมจึงอยากให้คุณลืมเรื่องนี้ไปเลย อย่าเอาไปเลย เอาไว้ไปทำที่นั่น แล้วขายที่นั่น หรือใช้ที่นั่น หรือทำแล้วขายมาไทยหรือขายไปทั่วโลก ทีแบบนี้เขายอมครับ

ผมทราบว่า คุณเองก็ปลูกมะเขือเทศและปลูกพืชผักอื่นๆอยู่แล้ว มีวัตถุดิบที่จะใช้เป็นอาหารเสริมเห็ดและอาหารสำเร็จรูปเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขอให้คุณลองทำเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าดูก่อนเถอะ ทำโดยใช้วัสดุที่มีอยู่นั่นแหละ โดยไม่ต้องไปใส่อะไรให้พิเศษพิสดารไปมากกว่านั้น เพียงแต่ใช้ขี้เลื่อย 2-3 ส่วนโดยปริมาตร ใช้ชานอ้อย 1 ส่วนโดยปริมาตรเช่นกัน ใส่รำละเอียดเข้าไป โดยรำละเอียดนั้น ให้ใช้รำข้าวสาลีดีที่สุด ดีกว่ารำข้าวเหนียว รำข้าวเจ้าบ้านเรามากๆๆๆ ใส่เข้าไปประมาณ 7-10 เปอร์เซนต์ของวัสดุแห้ง หมายความว่า ให้ชั่งขี้เลื่อยและชานอ้อยแห้งเสียก่อน โดยระยะแรกๆเสียเวลาชั่งหน่อย โดยตรวจสอบดูว่า ขี้เลื่อยแห้ง 1 กระสอบ หรือชานอ้อยแห้ง 1 กระสอบ หนักเท่าไหร่ สมมุติว่า หนัก 20 กก. ต่อไปก็ไม่ต้องชั่งอีกแล้ว เพราะจะเสียเวลา ก็กะเอาเลยว่า หากเราจะทำส่วนผสม 100 กก. ก็เท่ากับใช้ 5 กระสอบ ก็ให้เตรียมรำข้าวสาลีหรือรำข้าว 7-10 กก. ใช้ปูนขาว หรือปูนโดโลไมท์ หรือหินปูนบด 1 กก. หินฟอสเฟตถ้ามี 1 กก. ดีเกลือ ซื้อตามร้านเคมีหรือร้านขายยา 100-200 กรัม(ผสมน้ำใส่จะดีกว่า) แล้วให้เติมน้ำที่สะอาดไป 200-220 กก. ก็จะได้สูตรทำเห็ดทั่วไปอยู่แล้ว หรือหากมีเศษแป้งข้าวสาลีเข้าไปอีก 1-2 กก.ยิ่งดีครับ เท่านั้นเอง คุณก็ทำเห็ดได้ทุกอย่างอยู่แล้ว ขอให้คุณทำตรงนี้เสียก่อน

ส่วนเชื้อเห็ดนั้น ก็ไม่ยากเลย ในเมื่อคุณมีผู้ช่วยที่เคยทำเห็ดอยู่แล้วถึง 2 คน ก็ให้แกเริ่มทำเลย โดยเอามันฝรั่ง 200 กรัม น้ำ 1.5 ลิตร มาต้มด้วยไฟเดือดอ่อนๆ นานสัก ครึ่งชั่วโมง จึงกรองเอาแต่น้ำออกมา ใส่วุ้นทำขนมเข้าไปสัก 2 ช้อนแกง ต้มต่อแล้วคนให้วุ้นละลาย ใส่ยีสต์ Malmite or vegetamite ที่ผลิตที่ออสเตรเลีย(ทุกวันนี้ผมก็เอามาจากที่นี่) ใส่เข้าไปสัก ครึ่งช้อนชา(นี่คือ ยีสต์สกัดที่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินบี) เมื่อวุ้นละลายแล้ว ใส่น้ำตาลกลูโคส(น้ำตาลที่ใช้เลี้ยงเด็กทารก) 2 ช้อน ก็จะได้อาหารวุ้นที่คุณสามารถเพาะเลี้ยงเห็ดอะไรก็ได้ในโลกนี้ ก็ใช้สูตรนี้แหละ จากนั้นก็ให้บรรจุลงขวด ปิดจุกสำลี นำไปนึ่งในลังถึง นานนับตั้งแต่น้ำเดือด ครึ่งชั่วโมง แล้วเอาออกมาทิ้งไว้ให้เย็นเก็บไว้ประมาณ 15-18 ชั่วโมง ให้กลับนำมานึ่งใหม่อีกครึ่ง ด้วยเวลานานเท่ากัน วิธนี้คือ วิธีฆ่าเชื้อแบบทิลดอล(Tildolization) ทางที่ดีหากหาได้ ให้นึ่งใน Pressure cooker ที่มีขายทั่วไปในแผนกเครื่องครัวในซูเปอร์มาร์เก็ตราคาไม่กี่พันบาท เอาขนาดสัก 7-10 ลิตร หากนึ่งวิธีนี้ นึ่งเพียงครั้งเดียว นาน 30-40 นาที คุณก็ได้อาหารเลี้ยงเชื้อบริสุทธิ์แล้ว ทีนี้เวลาจะทำเชื้อบริสุทธิ์ หากยังไม่มีตู้เขี่ยเชื้อ ก็ทำได้ ทำในห้องที่สะอาด ลมสงบ โดยไปซื้อดอกเห็ดสดมาจากตลาด แล้วเอามาแยกเชื้อบริสุทธิ์ได้เลย หรือซื้อตามสถาบันต่างๆ ซึ่งออสเตรเลีญ เป็นประเทศชั้นนำของโลกในการผลิตหัวเชื้อขายอยู่แล้ว คุณก็ไปซื้อเอามาจากนั้น มาทำการตักต่อเชื้อได้เลย ผมเองยังต้องให้คนมาซื้อจากออสเตรเลียให้เลย ก็เท่านั้นเอง

ผมว่า ตอนนี้คุณน่าจะลองน้อยๆให้ตัวคุณเองมั่นใจเสียก่อน เพราะดูๆแล้ว คุณอาจจะไปดูการเพาะเห็ดจากหลายที่หลายแห่ง และไปขอคำแนะนำเรื่องเห็ดจากหลากหลาย ทำให้ยิ่งดู ยิ่งถาม ยิ่งเรียน ก็ยิ่งงง งง และงง เลยอาจจะไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เลิกแนวคิดเช่นนั้นเสีย เริ่มอย่างที่ผมว่านั่นแหละ โดยคุณเอง ต้องตัดสินใจทำเอง ทำก่อนคนอื่นเขา อย่าให้ใครมาเริ่มต้นให้ ไม่เช่นนั้น อาจจะเจอความสลับซับซ้อนของมนุษย์ได้ ผมเคยเจอมาเยอะแล้ว ประเภทที่ไปเอาคนที่พอรู้เรื่องเห็ดมาเริ่มต้นให้ พอถึงจุดหนึ่ง เรากลายเป็นเบี้ยล่าง แม้ว่าเราจะคิดอะไรได้ดีกว่า เพราะเราเป็นเจ้าของ แต่ก็จะถูกย้อนทุกครั้งว่าเรารู้มาจากเขาอยู่ร่ำไป จะสั่งงานสั่งการอะไรจะลำบากในอนาคต ผมว่า ระยะนี้ ขอให้คุณสำรวจเรื่องวัสดุต่างๆที่คาดว่าจะเอามาทำเห็ดได้ แล้วส่งข้อมูลมาให้ผม หากเป็นไปได้ส่งรูปมาด้วย แล้วไม่ต้องเกรงใจว่าผมมีธุระมาก ผมอุทิศชีวิตแทบทั้งหมดให้แก่เห็ดอยู่แล้ว และว่างเสมอสำหรับเห็ด จะปลีกเวลาได้บ้างเรื่องของประชาธิปไตยเท่านั้น ก็คงไม่นาน นี่เขาเรียกว่าบริการหลังขาย คือ หลังจากที่คุณได้ผ่านการอบรมไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นคำมั่นสัญญาต่อกันอยู่แล้วว่า เราจะติดตามสมาชิกทุกคนตลอดไป จนกว่าเราจะลาโลกไปครับ
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ