การใช้ไบโอวัน คับ

Go down

การใช้ไบโอวัน คับ

ตั้งหัวข้อ  urupongp on Tue Jun 14, 2011 12:26 pm

ผมอยู่ จ.เพชรบุรี เพาะเห็ดแบบโรงเรือนทะลายปาล์ม มาเกือบ 1 ปี แล้ว สอบถาม อาจารย์หน่อยคับ

1 ผมโรยปูนขาว 3 กก.ต่อปาล์ม1ตัน ปุ๋ยนา 16 20 0 2 กก.ต่อปาล์ม1ตัน และฉีดน้ำไบโอวัน 1ลิตรต่อน้ำ200 ลิตร ในขณะที่รถมาลงทะลายปาล์มไปพร้อมๆๆกัน คลุมผ้ายาง กลับกอง 3-4 ครั้ง ทุกๆๆ2-3วัน พร้อมฉีดน้ำ ปาล์มจำนวน 10 ตัน ได้หรืเปล่าคับ ขอคำแนะนำด้วยคับ

2ถ้าเราไม่มีพัดลมให้อากาศแบบหนังสือ อานนท์ 52 เราสามารถใช้อะไรแทนได้คับ

3.การขยำเชื้อทิ้งไว้ ก่อน 1-2 วันแล้วโรย เวลาโรยเชื้อมันจับตัวกันเป็นก้อน เราสามารถขยำเชื้อได้ใหม่ไหมคับ เห็นในหนังสือบอกว่า
ให้เชื้อมันฟื้นตัว แล้วถ้าไปขยำอีกมันจะฟื้นตัวหรือหรือเปล่าคับ

ขอบคุณคับ Very Happy

urupongp

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 11/04/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การหมักทะลายปาล์มโดยใช้เชื้อไบโอวัน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Jun 15, 2011 12:48 pm

1. ถูกต้องแล้วครับ การที่คุณใส่ไบโอวันและอาหารเสริมดังที่แจ้งมานั้น ในการหมักทะลายปาล์มถือว่าดีมากๆแล้ว และน่าจะได้ผลผลิตที่ดี หากทำได้เช่นนี้ คุณสามารถที่ใช้ทะลายปาล์มหมุนเวียนได้หลายครั้ง แต่อย่าลืมน๊ะครับว่า การหมักนั้น ไม่ควรทำกองให้สูงเกินไป เพราะอาจจะทำให้การถ่ายเทอากาศภายในกองไม่ดี อุณหภูมิสูงเกินไป จนอาจจะเป็นผลเสียต่อวัสดุเพาะได้
2.หากไม่มีพัดลม ก็จะลำบากหน่อยในการระบายหรือหมุนเวียนอากาศ เพราะจากธรรมชาติแล้ว ความร้อนจะลอยขึ้นข้างบน ดังนั้น การอบไอน้ำ ความร้อนข้างบนจะสูงกว่าด้านล่าง ทำให้การอบฆ่าเชื้อในระดับที่แตกต่างกัน อาจจะได้ผลไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม อาจจะแก้ไขได้ หากคุณเลือกใช้วิธีการเพาะแบบอานนท์ 52 แล้วใช้ผ้ายางหรือผ้าเต้นท์คลุมโดยไม่วางกระบะสูงเกินไป ส่วนในช่วงการเลี้ยงเส้นใยเห็ด และช่วงที่ดอกเห็ดเกิดดอก ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิต่างกันระหว่างข้างล่างและข้างบน อาจจะช่วยได้ด้วยการเปิดประตู หรือหน้าต่างตรงจั่ว เพื่อระบายอากาศ และเอาอากาศเข้า แต่จะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์พอสมควร ที่จะสามารถสังเกตได้จากดูลักษณะดอกเห็ด หากดอกเห็ดเป็นรูปหนังคางคก หรือมีเส้นใยเกิดขึ้น แสดงว่า อุณหภูมิสูงเกินไป อากาศไม่พอ หรือมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สะสมสูงเกินไป
3. ไม่เป็นไร หลังจากที่ขยี้เชื้อเห็ดฟางแล้ว ปล่อยให้เชื้อเห็ดฟางฟื้นตัวหรือเจริญงอกงามเข้าไปทั่วทุกส่วนของวัสดุเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด ทีนี้หลังจากที่เราปล่อยให้มันฟื้นตัว 1-2 วันแล้วเส้นใยเกิดขึ้นมาใหม่ อาจจะทำให้เชื้อเห็ดรวมตัวกันแน่ขึ้นอีก คุณไม่ต้องห่วง ระยะนี้ ก็ยังสามารถที่จะทำการขยี้หรือทำให้มันแตกเป็นชิ้นเล็กได้ โดยจะไม่มีผลทำลายเชื้อเห็ดมากนัก อย่าลืมน๊ะครับ ในการขยี้เชื้อเห็ดฟาง ให้เติมอาหารเสริม KAT 201 เข้าไปด้วย เพื่อทำให้เชื้อเห็ดแตกง่าย ร่วนซุย และกระตุ้นให้เส้นใยเห็ดฟางฟื้นตัวเร็วขึ้น

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การใช้ไบโอวัน คับ

ตั้งหัวข้อ  urupongp on Wed Jun 15, 2011 1:34 pm

ขอบคุณมากคับ Very Happy

urupongp

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 11/04/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ