อยากเรียนการทำเชื้อเห็ดฟางค่ะ

Go down

อยากเรียนการทำเชื้อเห็ดฟางค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pissamai on Sun Jun 26, 2011 2:26 pm

หนูกับสามีซึ่งเป็นต่างชาติ สนใจในการเพาะเห็ดและการทำเชื้อเห็ดมากค่ะ จึงอยากจะทราบวามีการเปิดอบรมอีกเมื่อใหร่คะ โดยเฉพาะสามีค่ะ ชอบเห็ดและรักการทำเกษตรมาก ความฝันของเค้าคือการมีฟาร์มเห็ดในประเทศของเค้าค่ะ (ไนจีเรีย) เห็ดที่เค้าสนใจเป็นอันดับหนึ่งคือเห็ดฟาง ส่วนตัวหนู หนูอยากศึกษาทุกเห็ดเลยค่ะ

รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

พิสมัย

081-1372414

pissamai
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อบรมเห็ดฟางมีแน่ แต่ขอจัดการรูปแบบการอบรมให้เน้นที่จะนำเอาไปทำได้เลยเสียก่อน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Jun 28, 2011 8:44 am

แสดงว่า สามีคุณสายตาค่อนข้างหลักแหลม เพราะ ดร.อานนท์ เคยไปสอนอยู่ย่านนั้นมาเกือบ 10 ปี โดยเฉพาะที่ประเทศ เบนิน โตโก กานา แกมเบีย เซเนกัล เซียราลีโอน และไลบีเรีย พบว่า คนละแวกนั้น เขาชอบเห็ดฟางมาก แต่เขาไม่ได้เรียกว่า เห็ดฟาง เขาเรียกว่า เห็ดปาล์มน้ำมัน (Oil Palm mushroom) เพราะเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นบนต้นปาล์มที่อายุมากแล้ว อาจจะถึง 100 ปีแล้ว เมื่อถูกโค่น เขาก็จะเจาะเอาน้ำหวานที่ออกมาเป็นไวน์ปาล์มเสียก่อน ประมาณ 4-6 เดือน พอเข้าฤดูฝน ต้นปาล์มก็จะเน่า จะมีเห็ดปาล์มน้ำมัน หรือเห็ดฟางเกิดขึ้น ดังนั้น การที่เขาจะต้องรอคอยให้เห็ดปาล์มเกิดขึ้น ต้องใช้เวลานาน เอาความแน่นอนไม่ได้ เมื่อเก็บได้ดอกเห็ดปาล์มน้ำมัน เขาจะปล่อยไว้จนมันบาน แก่ จึงจะเอมาแกงหรือทำเป็นซุป ดังนั้น เห็ดฟางที่นั่นราคาแพงมาก กก.ละหลายร้อยบาท ส่วนใหญ่ ไม่มีขายเป็นกิโล จะขายเป็นดอก ๆละเกือบร้อยบาททีเดียวย ที่นั่น มีคนรู้เรื่องเห็ดมาก ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกที่จบด๊อกเตอร์ทั้งนั้น รวมทั้งศาสตราจารย์ก็เป็นพันๆคน หากจะถามเขาเรื่องเห็ดอะไรก็แล้วแต่ เขาสามารถบรรยายได้โดยไม่ต้องหยุดพักเลยเป็นเดือนๆ แต่เอาเข้าจริงๆ พวกนี้ ไม่เคยเพาะเห็ดปาล์มน้ำมันสำเร็จเลย เขาถึงล้อกันว่าที่แอฟริกานั้น เต็มไปด้วย โนว์ฮาว(Know how) แต่ไม่สามารถเอาไปปฎิบัติในภาคสนามได้เลย(Lack of do how) ดังนั้น ถือว่า คุณและสามีคุณ มองการณ์ได้ไกลและดีมาก แต่ขอบอกก่อนน๊ะครับว่า ที่ผ่านมา หากเป็นชาวต่างชาติ เข้ามาฝึกอบรมเห็ดนั้น เราคิดค่าอบรมอย่างต่ำที่สุด 8,000 ดอลลาร์ ดังนั้น อยู่ที่คุณตัดสินใจ หากคุณสมัครเป็นช้างเท้าหน้า คุณก็จะเสียค่าอบรมในราคาคนไทย หากคุณเอาสามีคุณมาสมัครแทน ซึ่งสีของสามีคุณนัน เราพอมองออกอย่างเห็นได้ชัด เราก็จะคิดไปตามสี ที่ไม่เหมือนคนไทยครับ ทางที่ดีเวลามีอบรม คุณเองต้องเป็นคนสมัครแทนคุณสามีคุณ ส่วนเหตุผลเรื่องการเลื่อนการอบรมเห้ดไปอย่างไม่มีกำหนดในระยะนี้นั้น ได้ตอบไปแล้วในกระทู้ก่อนหน้าคุณ ดังนี้

ดั่ง ที่ได้แจ้งให้ทราบไปแล้วหลายครั้งว่า การอบรมเห็ดโดย ดร.อานนท์ในช่วงนี้ จะขอเลื่อนไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด ด้วยเหตุผลที่ว่า ดร.อานนท์ อยากให้ผู้เข้ารับการอบรม ได้เข้ารับการอบรมดูจากของจริง ที่ทันสมัยและแนวใหม่ ที่ทำเป็นธุรกิจจริงๆ ดร.อานนท์ และคณะ จึงได้ทุ่มทั้งกาย ใจและกำลังทรัพย์จำนวนมาก พัฒนาพื้นที่เกือบ 200 ไร่ ให้เป็นศูนย์ฝึกอบรมเห็ด และเป็นฟาร์มเห็ดตัวอย่างขึ้นที่ ต.เพนียด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ใกล้ๆกับเขื่อนป่าสัก และแน่นอนที่สุด เห็ดฟางเชิงลึก ทั้งเรื่อง การทำเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ การทำเชื้อเห็ดเพื่อการค้า การเพาะเห็ดฟางในรูปแบบต่างๆ และการเพาะเห็ดฟางแบบอานนท์ 52 ที่สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้นั้น ก็จะรวมกันอยู่ที่นี้ คิดว่า คงใช้เวลาอีกไม่นาน น่าจะมีการเปิดอบรมเรื่องเห็ดฟางเชิงลึกตามที่คุณต้องการได้ ขอให้ติดตามข่าวจากทางเวปนี้ต่อไปครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ