รบกวนถามเรื่องไมยราบยักษ์ค่ะ

Go down

รบกวนถามเรื่องไมยราบยักษ์ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  ???????. on Thu Jun 30, 2011 9:15 pm

คือตอนนี้กำลังทำวิจัยเกี่ยวกับไมยราบยักษ์อ่ะค่ะ ตอนนี้ต้องการหาเมล็ดไมยราบยักษ์ ไม่ทราบว่าจะหาจากที่ไหนได้บ้างค่ะ? คือตอนนี้ต้องการด่วนมากเลยค่ะ เพราะต้องรีบทำแล็ฐส่งอาจารย์แล้วิ่ค่ะ รบกวนช่วยตอบให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุนล่วงหน้าค่ะ

???????.
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การใช้ไมยราบยักษ์เป็นวัสดุเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Jul 02, 2011 8:40 am

เมื่อประมาณปี 2519 หัวหน้าสถานีเกษตรที่ราบสูง ห้วยฮ้องไคร้ ได้มาปรึกษากับ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล เพื่อที่จะนำเอาต้นไมยราบยักษ์มาทำการเพาะเห็ด จึงได้ทำการศึกษาร่วมกันนับตั้งแต่นั้นมา โดยได้รับความร่วมมือจากคุณสานิตย์ เจ้าของบิรษัทอุตสาการเกษตร จำกัด ที่อยู่แถวคลองประปา เป็นผู้ออกแบบเครื่องบดกิ่งไม้ ทำการบดกิ่งไมยราบยักษ์ เพื่อเอามาทำการเพาะเห็ด พบว่า ไมยราบยักษ์ ทั้งราก ต้น กิ่ง ใบ ดอก ฝักและเมล็ด สามารถนำมาเป็นวัสดุเพาะเห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดตีนแรดได้ผลดีมาก นอกจากนี้ ยังได้นำมาทดลองผสมกับขี้เลื่อยไม้ต่างๆ ในอัตราส่วนต่างๆ พบว่า ในการผสมขี้เลื่อยไม้ยางพาราและต้นไมยราบยักษ์ครึ่งต่อครึ่ง จะให้ผลผลิตสูงกว่า การใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารามากถึงเท่าตัว ต่อจากนั้น ได้มีการศึกษาเรื่องการนำเอาต้นไมยราบยักษ์มาทำการเพาะเห็ดจากสถาบันต่างๆอีกมากมายหลายสถาบัน ต่างยืนยันว่า ทุกส่วนของต้นไมยราบยักษ์ สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุเพาะเห็ดที่เพาะในถุงได้ทุกชนิด ดีกว่าการใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ที่นับวัน จะมีราคาสูงและขาดแคลน
ต้นไมยราบยักษ์ เป็นพันธุ์ไม้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในอเมริกา และแอฟริกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mimosa pigra L ในวงค์ Minosaceae เป็นพืชตระกูลถั่วเช่นเดียวกับ กระถิน แค ฉำฉา และถั่วต่างๆ เข้าใจว่า ได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2489 เพื่อนำเอามาเป็นพืชบำรุงดิน เป็นค้างถั่ว และใช้เพาะเลี้ยงแมลงครั่ง เนื่องจาก ต้นไมยราบยักษ์ เป็นพืชตระกูลถั่ว ที่มีเชื้อไรโซเบียม ที่เป็นแบคทีเรีย ที่อาศัยอยู่บริเวณรากของมัน ซึ่งเชื้อไรโซเบียมนี้ จะช่วยตรึงไนโตรเจนจากบรรยากาศได้ ดังนั้น ต้นไมยราบยักษ์ จึงสามารถปลูกหรือขึ้นได้ในดินที่แม้จะไม่มีความสมบูรณ์เลย เช่น บ่อลูกรังเก่า เหมืองแร่เก่า หากนำเอาต้นไมยราบยักษ์ไปปลูก พื้นที่ที่ไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถปลูกพืชอย่างอื่นได้ เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ต้นไมยราบยักษ์ จะสามารถฟื้นฟูให้เป็นดินดีได้
ต้นไมยราบยักษ์ เป็นไม้ที่โตเร็วมาก เมื่อทำการปลูกแล้ว สามารถทำการตัดเอามาเป็นวัสดุเพาะเห็ดได้ทุกเดือน โดยไม่จำเป็นที่จะปลูกใหม่เลย เป็นไม้ที่ทนแล้ง แพร่พันธุ์โดยเมล็ดที่มีอย่างมากมายในแต่ละต้น นอกจากนี้ เมล็ดของไมยราบยักษ์ ยังมีความคงทน สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายๆปี เมื่อไหร่ที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มันก็จะงอกขึ้นมา
เมื่อเทียบต้นไมยราบยักษ์กับพืชตระกูลถั่วอย่างอื่น เช่น กระถิน พบว่า ไมยราบยักษ์ มีข้อดีมากกว่า กระถินยักษ์ เพราะกระถินยักษ์นั้น ในส่วนของใบและยอด จะมีสารไซยาไนด์อยู่ หากใช้ส่วนที่เป็นใบมากๆ สีและคุณสมบัติของดอกเห็ดจะผิดปกติ
ข้อเสียของต้นไมยราบมีเพียงมันเป็นพืชมีหนาม จึงไม่ค่อยจะมีใครขโมยตัดได้ง่ายๆหากไม่ใช้เครื่องมือเข้าช่วย การตัดต้นไมยราบยักษ์ที่ง่ายที่สุด คือ การใช้เครื่องตัดหญ้า 2.5 แรงม้าขึ้นไป โดยใช้ใบเลื่อยแบบเลื่อยวงเดือน เป็นใบตัด เมื่อตัดแล้ว ให้นำไปบดทันทีขณะที่มันยังสดอยู่ จะทำให้บดได้ง่ายกว่า ส่วนการบด ไม่จำเป็นต้องบดให้ละเอียดเหมือนขี้เลื่อยก็ได้ บดขนาดขี้กบหรือประมาณ 1/4 ซม. ก็นำไปเพาะเห็ดได้ หลังจากบดหรือสับแล้ว ควรนำไปตากให้แห้งหรือให้หมาดๆ ด้วยการตากแดดจัดๆสัก 1-2 แดด ก่อนที่จะนำเอามาเพาะเห็ด หากต้องการเก็บไว้นานกว่านั้น ควรตากแดดให้แห้งสนิท จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี
สำหรับคำถามในกระทู้นี้นั้น ไม่ทราบว่าผู้ถามอยู่ย่านไหนของประเทศ เพราะจะได้แนะนำได้ง่าย เพราะเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า คงมีสมาชิกของกระทู้ที่มีแหล่งต้นหรือเมล็ดพันธุ์ของไมยราบยักษ์ หรือไม่เช่นนั้น หากใกล้ที่ตั้งของอานนท์ไบโอเทค ก็สามารถไปเก็บเมล็ดไมยราบยักษ์ หรือแม้จะเอาทั้งต้น ทั้งใบได้แถวตลาดไท มีอยู่ทุกตรอก ซอก ซอย ตั้งแต่ซอยไอยรา 3 ถึงไอยรา 38 คิดว่า คุณสามารถจะไปเก็บเมล็ดได้เป็นตันๆ แต่หากไม่พอ ก็ไปหาตามเหมือง ตามคลอง ที่ดูแล้วรกๆ ที่เป็นที่ๆนักการเมืองเข้าไม่ถึง เพราะไม่มีฐานเสียงที่นั่น พื้นที่ดังกล่าวเหล่านี้ มักจะเต็มไปด้วยไมยราบยักษ์ทั้งน้าน อย่างไรเสีย ก็ขออวยพรให้การวิจัยของคุณโชคดี อย่าลืมไปเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ด้วยครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ