อยากเพาะเห็ดเป็นอาชีพ

Go down

อยากเพาะเห็ดเป็นอาชีพ

ตั้งหัวข้อ  Jack on Sat Jul 02, 2011 7:09 am

สวัสดีครับอาจารย์
ตอนนี้ผมยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย บางคนก็บอกว่าให้เพาะเห็ดขาย บางคนก็บอกให้ทำก้อนเชื้อเห็ดขาย อยากจะขอคำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นทำเพื่อเป็นอาชีพ (มีหลักสูตรใดบ้าง เอาตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนสามารถทำเป็นอาชีพ)
ขอบพระคุณครับ

Jack

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 01/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม่รู้เรื่องเห็ดเลย ก็เลยไม่รู้ว่า หากจะทำเห็ดแล้ว จะทำตรงไหนกันแน่

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Jul 02, 2011 9:15 am

คุณไม่ใช่เป็นคนเดียว หรือคนแรก ทุกคนที่ไม่เคยทำการเกษตรมาก่อน หรือไม่เคยทำเห็ดมาก่อน ก็มักจะมีคำถามอย่างคุณเยอะแยะถมไป เช่นเดียวกัน ในกระทู้นี้ แม้ว่าได้รับการตอบไปเกือบ 2000 ครั้งแล้ว ก็ซ้ำๆซากๆอยู่กับคำอธิบายเช่นนี้ ดร.อานนท์ ก็เคยพูดเช่นนี้มาตลอดว่า ตลอดเวลาที่สอนเรื่องเห็ดมาเกือบ 40 ปี ก็จะต้องทำความเข้าใจเรื่องพรรค์อย่างนี้ทุกครั้งที่มีการสอนหรือการอบรมเห็ดที่ผ่านมา ดังนั้น เพื่อต้องการอธิบายความให้เข้าใจกันอีกที ก็จะสามารถสรุปได้ดังนี้ว่า
ในตัวเห็ดเอง มันเป็นพืชชั้นต่ำ มันไม่สามารถสร้างอาหารเองไม่ได้ มันจำเป็นจะต้องกินอาหารด้วยการกินเศษซากพืชที่ตายแล้ว ด้วยความที่มันไม่สามารถสร้างอาหารเองได้เหมือนพืชชั้นสูงทั่วไป มันจึงเป็นพืชที่สามารถทำการปลูกหรือเพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยแสงแดดและฝน พูดง่ายๆก็คือ มันสามารถเพาะในที่ร่ม ไม่มีแสงแดดได้ นอกจากนี้ ด้วยความที่มันจะต้องกินเศษซากพืช ดังนั้น เวลาทำการเพาะ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ดิน เป็นวัสดุปลูก ยกเว้นเห็ดบางอย่าง ที่อาจจะจำเป็นต้องใช้ดินคลุม เพื่อกระตุ้นให้เส้นใยรวมตัวกันเป็นดอกเท่านั้น ที่สำคัญ เห็ดเป็นพืชที่มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามินที่มนุษย์ต้องการสูงมาก และเป็นพืชที่แทบไม่มีไขมันหรือพลังงานอยู่เลย นอกจากนี้ เห็ดที่ทานได้แทบทุกชนิด มีสารอาหารที่เป็นสารธรรมชาติ มีคุณสมบัติพิเศษเป็นยาป้องกันยับยั้งความผิดปกติต่างๆในร่างกาย เช่น มะเร็ง เบาหวาน เก๊าท์ ความดันโลหิตสูง เอดส์ ดังนั้น หากคุณเลือกที่จะทำการเพาะเห็ด ไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสริม หรือหลักก็ถือว่า คุณเลือกถูกทางแล้ว
ทีนี้มาพูดถึงว่า โอเค เมื่อตัดสินใจจะเพาะเห็ดแล้ว มันควรจะเริ่มตรงไหนก่อน ก็ต้องบอกว่า ขั้นตอนการเพาะเห็ดนั้น มันเริ่มจาก การทำเชื้อบริสุทธิ์ก่อน จากนั้น ก็เป็นการทำหัวเชื้อ การทำก้อนเชื้อ การนำเอาก้อนเชื้อเปิดดอก การเก็บเกี่ยวผลผลิต การนำเอาผลผลิตไปขายหรือบริโภค ซึค่งในการอบรมเห็ดทุกครั้ง ดร.อานนท์ จะสอนให้รู้ในทุกขบวนการ แต่จะแนะนำโดยสรุปว่า การเพาะเห็ดสำหรับคนที่ยังไม่มีความรู้ในเรื่องเห็ดเลยนั้น ควรจะทำจากการลงบันใดเสียก่อน ไม่ใช่ทำแบบขึ้นบันใด หมายความว่า แม่ว่า การเพาะเห็ดจะเริ่มจากการทำเชื้อบริสุทธิ์ก่อน แต่คนที่จะเพาะเห็ด ก็ไม่จำเป็นต้องไปเริ่ม ณ จุดนี้ เพราะมันยุ่งยากและเสียเวลา รวมท้ังลงทุนมากกว่า ดังนั้น ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดเลย ควรทำการหาเห็ดที่ตั้งเป้าหมายว่าจะทำการเพาะนั้น เอามากินหรือทานเสียก่อน โดยคุณจะต้องรู้ว่า เห็ดที่คุณจะเพาะนั้นมันมีรสชาติอย่างไร และแม้กระทั่งเห็ดชนิดนั้น คุณอาจจะเคยทานแล้ว แต่คุณเคยทานไหมของดอกเห้ดที่คุณจะเพาะนั้น ที่มีอายุแตกต่างกัน เช่น เห็ดดอกเล็ก เห็ดดอกตูม เห็ดดอกบาน เห็ดดอกแก่ แล้วคุณจะรู้เลยว่า เห็ดชนิดเดียวกัน เวลาต่างกันแค่ 3 ชม. รสชาติก็จะแตกต่างกัน ราคาขายก็จะแตกต่างกันเป็นหลายๆเท่า
ทีนี้ หากคุณมีความรู้เรื่องคุณภาพของดอกเห็ดแล้วว่า คุณควรจะผลิตดอกเห็ดประเภทใดแล้ว ทีนี้ คุณก็ลองเพาะเห็ดดู โดยไม่จำเป็นต้องทำก้อนเชื้อเอง โดยอาจจะไปซื้อก้อนจากแหล่งผลิตที่เขาผลิตก้อนเชื้อขาย โดยคุณไม่จำเป็นต้องไปถามเขาว่า คุณภาพเขาดีไหม เพราะแต่ละที่เขาก็บอกว่า ของเขาดีที่สุดในโลกอยู่แล้ว รวมทั้งที่ อานนท์ไบโอเทคด้วย มันเป็นสิทธิของคุณอยู่แล้ว ที่จะซื้อ ในเมื่อมันเป็นเงินของคุณ คุณก็ซื้อมาจากหลายแห่งอย่างละเล็กๆน้อยๆก่อน เช่น สักแหล่งละ 5 ก้อน 10 ก้อน โดยคุณไม่จำเป็นต้องสร้างโรงเรือนเป็นพิเศษก็ได้ หาตามซอก ตามมุม หรือใช้บางส่วนของห้องน้ำเป็นที่เปิดดอกเห็ดไปก่อน แล้วคุณก็ลองเปิดดอกดู สังเกตว่า เห็ดที่คุณเพาะนั้น คุณภาพดีไหม ด๊เหมือนที่เขาขายหรือคนอื่นไหม หากดีหรือดีกว่า ก็ยิ่งดีไปใหญ่ เมื่อคุณค้นพบสัจธรรมด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะขยายกิจการเป็นเรื่องเป็นราว ทีนี้ คุณอาจจะทำก้อนเชื้อเองได้ ทีนี้ละ อาจจะต้องหาความรู้เพิ่มเติม ด้วยการอ่านหนังสือ หรือเอกสารทางวิชาการมากมาย หรือไปเยี่ยม ไปดูฟาร์มเห็ดต่างๆ ยกเว้นที่อานนท์ไบโอเทค ไม่เปิดให้ดูทั่วไป เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่พอที่จะรับแขก จะเปิดบริการให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมเท่านั้น แต่หากคุณอยากจะทำการเพาะเห็ดเป็นอาชีพและอยากมีความรู้ ที่ไม่ยึดมั่นถือมั่นกับสิ่งเดิมๆ ที่ทำการเพาะกันแบบจำเขามาเป็นสิบๆปี คุณก็สามารถยื่นความจำนงที่จะเข้ารับการอบรมกับทางอานนท์ไบโอเทค ซึ่งระยะนี้ ของดการอบรมอย่างไม่มีกำหนดเป็นการชั่วคราว เพราะ ดร.อานนท์ กำลังทุ่มเทในการพัฒนาพื้นที่เกือบ 200 ไร่ เป็นฟาร์มเห็ดตัวอย่าง และเป็นฟาร์มเห็ดที่รวบรวมเอาข้อมูลการเพาะเห็ดตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน และเป็นศูนย์วิจัยเชิงพัฒนาในวงการเห็ดของไทยและนานาชาติ จึงตั้งชื่อว่า อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ โดยตรงนี้ จะเป็นทุกสิ่งๆทุกอย่างเกี่ยวกับการเพาะเห็ดแบบครบวงจร รวมทั้งเป็นสถานที่อบรมเห็ดจากของจริง ทำกันเป็นอุตสาหกรรม โดยผู้ที่เข้ารับการอบรมจะได้เรียนรู้และสัมผัสของจริง ที่จะสามารถนำเอาไปเพาะเห็ดได้ด้วยตนเองหลังจากผ่านการอบรมไปแล้ว นอกจากนี้ ผู้ที่ผ่านการอบรมไปแล้ว จะกลายเป็นสมาชิกตลอดชีพ ที่ทางอานนท์ไบโอเทค จะดูแลให้ความช่วยเหลือทางวิชาการและสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าและเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆของอานนท์ไบโอเทคตลอดชีวิต โดยกำหนดว่า อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์จะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 มีนาคม 2556 เป็นวันครบรอบ 60 ปี ของ ดร.อานนท์ แต่การอบรม จะจัดขึ้นก่อนการเปิดอย่างแน่นอน โดยจะแจ้งให้ทราบต่อไป โดยขอให้ผู้สนใจ สมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ทำการหรือร้านค้าของอานนท์ไบโอเทค ที่ 029083308 และ 0860830202 หรือ ที่หน้า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 025799200 ,025797759 และ 0858270085
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากเพาะเห็ดเป็นอาชีพ

ตั้งหัวข้อ  Jack on Sat Jul 02, 2011 9:54 am

จากคำตอบทำให้ผมพอจะเห็นแนวทางการเริ่มต้นในการเพาะเห็ด ผมมีความต้องการจะอบรมกับอาจารย์ หากมีข่าวเรื่องหลักสูตรการอบรม รบกวนแจ้งด้วยนะครับ ตอนนี้คงเริ่มตามคำแนะนำของอาจารย์ที่บ้านก่อน หากมีคำถามที่จะขอคำปรึกษา จะขอรบกวนใหม่นะครับ
ขอบพระคุณมากครับ
แจ๊ค

Jack

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 01/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ