อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ เห็ดไมตาเกะ และเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

Go down

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ เห็ดไมตาเกะ และเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  worawitt on Mon Jul 18, 2011 5:23 pm

สนใจเห็ดสองชนิดนี้ เพราะคิดว่าน่าจะทำตลาดในเมืองไทยได้น่ะค่ะ แต่หาข้อมูลทางเศรษฐกิจค่อนข้างยาก รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่ามีการนำเชื้อเห็ดสองชนิดนี้เข้ามาขายหรือยังคะ แล้วจะสามารถหาข้อมูลในการเพาะได้จากที่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ

worawitt
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ทั้งเห็ดไมตาเก๊ะและเห็ดเยื่อไผ่ ยังไม่มีเห็ดสดขายในไทย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Jul 25, 2011 11:05 pm

จริงๆแล้วเห็ดไมตาเก๊ะ เป็นเห็ดที่เกิดธรรมชาติบ้านเราที่เรียกว่า เห็ดช้อนซ้อน หรือ Grifola frondosa มีหลากหลายสายพันธุ์ บางชนิดสีขาว บางชนิดสีเหลือง บางชนิดสีน้ำตาล แต่คนไทยไม่นิยมนำมาบริโภค ในทางตรงกันข้าม นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้มาสำรวจและรวบรวมพันธุ์เห็ดป่าที่เกิดตามธรรมชาติในประเทศไทย โดยจ้างนักศึกษาจากประเทศไทยในราคาถูกๆ เพื่อแลกกับการรับปริญญาที่ให้กันง่ายๆ เมื่อทางญี่ปุ่นได้ตรวจค้นพบว่า เห็ดช้อนซ้อน มีคุณสมบัติทางยาสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้ดีมาก จนกระทั่ง ปัจจุบัน อเมริกานำเอาเห็ดชนิดนี้ ไปสกัดเอาสารที่มีฤทธิ์เป็นยาออกจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากการค้นพบสิ่งมหัศจรรย์อันเหลือเชื่อในเห็ดช้อนซ้อนหรือเห็ดไมตาเก๊ะของไทย ทำให้ปัจจุบัน พฤติกรรมการบริโภคของญี่ปุ่น ที่เน้นในการบริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์แก่ร่างกาย โดยเฉพาะ อาหารประเภทเสริมสร้างภูมิต้านทาน จึงจะเห็นได้จาก ในอดีต อาหารประเภทซุปหลักๆของญี่ปุ่น ได้แก่ ซุปเต้าหู้ ซึ่งถือว่า เป็นซุบที่มีประโยชน์ ที่เต้าหู้มีโปรตีนจากพืชสูง เป็นโปรตีนที่เซลมะเร็งไม่ชอบ จึงเป็นซุปที่คนญี่ปุ่นนิยมชื่นชอบมาก แม้ว่า ซุปเต้าหู้ที่ถูกปรุงด้วยเต้าหู้นิ่มเป็นหลักต่อเนื่องกันมานานนับร้อยนับพันปีแล้ว แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย แต่ด้วยความที่เห็ดช้อนซ้อนหรือเห็ดไมตาเก๊ะ มีคุณสมบัติทางยาที่เด่นชัดในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแก่มนุษย์ จึงไม่เป็นเรื่องที่แปลกเลย ที่ซุปเต้าหู้ที่เป็นสูตรดั้งเดิมในอดีต ได้มีการใส่เห็ดช้อนซ้อนหรือเห้ดไมตาเก๊ะเข้าไปด้วย ก็ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาแล้ว จึงทำให้เห็ดไมตาเก๊ะ จึงเป็นเห็ดที่ทำการผลิตและบริโภคกันมาก เฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น จะมีเพียงเล็กน้อยประปรายที่เห็นมีการเพาะและจำหน่ายบ้างในประเทศจีน โดยนับวันที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า การเพาะและการผลิตเห็ดไมตาเก๊ะที่ประเทศจีนนั้น ส่วนใหญ่ จะมุ่งหนักไปทำการผลิตเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารเสริมหรือยาจากเห็ดไมตาเก๊ะ สำหรับประเทศไทยนั้น เท่าที่ทราบยังไม่มีการเพาะเห็ดชนิดนี้เป็นธุรกิจ ยกเว้น ที่อานนท์ไบโอเทค ที่ทำการผลิตเห้ดช้อนซ้อนหรือเห็ดไมตาเก๊ะ เพื่อเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหารเสริมหรือยา เพื่อการส่งออกเท่านั้น โดยทำการผลิตเดือนละประมาณ 1-2 ตันเท่านั้น
ส่วนเห็ดเยื่อไผ่ ที่มีหลายคนที่เข้าใจผิด คิดว่า เยื่อไผ่ที่ทานเป็นยาโป้วหรือยาบำรุงร่างกาย ในภัตตาคารอาหารที่มีราคาแพงๆนั้น มาจากเยื่อของไผ่ชนิดพิเศษ แท้ที่จริง มันเป็นเห็ดร่างแห ที่เกิดขึ้นดาษดื่นในฤดูฝนของทุกภาคของประเทศไทยนั่นเอง โดยคนไทยเข้าใจผิดอีกเช่นกันว่า เห็ดร่างแห มีกลิ่นเหม็นคาวค่อนข้างรุนแรง จึงเหมารวมเอาว่า เป็นเห็ดที่เป็นพิษ แท้ที่จริงแล้ว เห็ดร่างแห คือ เห็ด ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่มีสารบำรุงร่างกาย บำรุงประสาท และสร้างเซลใหม่ให้แก่ร่างกาย ดังนั้น ชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี จึงนิยมบริโภคเห็ดชนิดนี้ เป็นยามานานกว่า 3000 ปีแล้ว ประเทศจีน ถือว่า เป็นประเทศที่ทำการเพาะเห็ดเยื่อไผ่มากที่สุด ส่งไปขายทั่วโลก แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีหลายประเทศ ประกาศห้ามนำเข้าเห็ดเยื่อไผ่ เนื่องจาก ขบวนการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ ด้วยการอบแห้งนั้น จะมีการอบไอกำมะถันในปริมาณที่มาก จนน่าจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ จึงมีหลายประเทศห้ามนำเข้าเห็ดเยื่อไผ่จากจีนโดยเด็ดขาด ทำให้เห้ดที่ถูกห้ามส่งไปยังหลายประเทศทะลักกลับเข้ามาขายในไทยในราคาถูกๆ จากเหตุผลดังกล่าว และจากการที่คนไทยนิยมบริโภคเห็ดเยื่อไผ่ในปริมาณที่มาก โดยไทยนำเห็ดเยื่อไผ่เข้ามาปีละหลายพันล้านบาท ทางอานนท์ไบโอเทค จึงทำการศึกษาและเพาะเห็ดเยื่อไผ่มานานพอสมควร จนมั่นใจว่า เราสามารถเพาะเห็ดเยื่อไผ่ได้ผลดีไม่แพ้จีน หรืออาจจะดีกว่าเสียอีกด้วยซ้ำ เพราะ ที่จีนสามารถเพาะได้เพียง 4-5 เดือนเท่านั้นในฤดูร้อน ส่วนฤดูหนาว เพาะไม่ได้ แต่ในสภาพดินฟ้าอากาศในประเทศไทยนั้น สามารถเพาะเห็ดเยื่อไผ่ได้ตลอดทั้งปี และให้ผลผลิตต่อเนื่องนานกว่าที่ประเทศจีนเสียอีก ทางอานนท์ไบโอเทค โดย ดร.อานนท์ จึงได้วางแผนที่จะทำการเพาะเห็ดเยื่อไผ่เป็นธุรกิจอย่างจริงจังขึ้นที่ อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ โดยเร่งปลูกไผ่หลายชนิดไว้เป็นแหล่งวัตถุดิบ รวมทั้งไม้ชนิดอื่นที่จะต้องใช้เป็นวัสดุเพาะเห้ดเยื่อไผ่ร่วมด้วย โดยกำหนดที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในราวเดือนมีนาคม ปี 2556 และจะใช้สถานที่ดังกล่าว ที่ตั้งอยู่ที่ ตำบลเพนียด อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เป็นสถานที่ฝึกอบรม ทั้งทางภาคทฤษฎีและปฎิบัติในเห็ดเยื่อไผ่ และเห้ดเศรษฐกิจอีกหลายชนิด รวมทั้ง เห็ดไมตาเก๊ะที่คุณถามมาด้วยครับ
ลักษณะเห็ดช้อนซ้อนหรือเห็ดไมตาเก๊ะ ที่พบทั่วไปในประเทศไทย
เห็ดเยื่อไผ่ที่เพาะโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ณ ที่อานนท์ไบโอเทค และดูตามรูปที่ผมเปิดให้ดูลักษณะการเกิดดอกเห็ดเยื่อไผ่ ที่เพาะไม่ยุ่งยากเลย ใช้วัสดุเพาะที่มีอยู่ทั่วไป และให้โรงเรือนหรือภายใต้ร่มไม้ทั่วๆไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ เห็ดไมตาเกะ และเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  worawitt on Thu Jul 28, 2011 8:46 am

ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล หากสนใจเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำอย่างไหรบ้างคะ

worawitt
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ