รบกวนเรื่องข้อมุลของเห็ดนางฟ้าภูฐาน..และเห็ดขอนหน่อยครับ‏

Go down

รบกวนเรื่องข้อมุลของเห็ดนางฟ้าภูฐาน..และเห็ดขอนหน่อยครับ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Sun Jul 04, 2010 11:48 pm

เรียนอาจารย์อานนท์และอาจารย์เยาวนุช ที่นับถือ

ผมมีเรื่องอยากขอเรียนขอข้อมูล

เรื่องคำแนะนำการทำเห็ดนางฟ้าและเห๋ดขอน..พอดีผมได้ order มาทั้ง 2 เห็ด ลูกค้าต้องการผลผลิตวันละ 100 กก ซึ่งเจ้าเห็ด 2ตัวนี้ผมเองได้แค่ลองทำเล่นๆและไม่ได้มีการจดบันทึกไว้ว่า ได้วันละกี่กก..ซึ่งตอนนี้ผมได้ติดต่อกับฟาร์มอื่นบ้างแล้วแต่ทางลูกค้าเองเขามั้นใจเห็ดจากทางผม(พอดีผมทำเห็ดยานางิส่งเขาอยุ่)..

จึงอยากขอข้อมูลกับทางอาจารย์ทั้งสองด้วยครับ..

1.หากต้องการ เห็ดภูฐาน หากต้องการวันละ 100 กก..ต้องเปิดดอกอย่างไร เป็นจำนวนเท่าไหร่ กี่รอบ ครับ.(ขนาดของดอกที่ต้องการคือเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว(เห็ดอ่อน))
2..หากต้องการ เห็ดขอนขาว หากต้องการวันละ 100 กก..ต้องเปิดดอกอย่างไร เป็นจำนวนเท่าไหร่ กี่รอบ ครับ.
3.จากข้อ1และ 2 เพื่อให้การจัดการง่ายขึ้นควรทำโรงเรือนอย่างไรดีครับ..

ปล.ผมอยู่พื้นที่อยุธยาครับ..

ซึ่งขนาดของโรงเรือนที่ผมจะทำคราดว่าจะเป็น 4 X 6 เมตร ครับซึ่งจุได้ประมาณ 5000 ก้อน..
จึงขอคำแนะนำด้วยครับ..ขอแสดงความนับถือ


พุทธิชัย--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รบกวนเรื่องข้อมุลของเห็ดนางฟ้าภูฐาน..และเห็ดขอนหน่อยครับ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Sun Jul 04, 2010 11:49 pm

เรียนคุณพุทธิชัย


1. หากต้องการเปิดดอกเห็ดนางฟ้าภูฎานให้ได้วันละ 100 กก.นั้น ค่อนข้างจะยากที่จะกำหนด หรือคำนวณ เพราะแต่ละฤดู มันให้ผลผลิตและการออกดอกต่างกัน อย่างปีนี้ อากาศวิปริตมาก ผู้เพาะเห็ดนางฟ้าส่วนใหญ่ประสพปัญหาเห็ดแทบไม่ออกเลย ทำให้ราคาเห็ดสกสูงมากเป็นประวัติการณ์ โดยราคา กก.ละ 70-100 บาท จากปกติ 30-45 บาท เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การที่จะทำให้ได้ผลผลิตโดยเฉลี่ยวันละ 100 กก.นั้น คุณควรจะมีก้อนเชื้อหมุนเวียนอยู่ในโรงเรือนไม่น่าจะต่ำกว่า 30,000 ก้อน โดยทำวันละ 1,000 ก้อน เสริมเข้าไปจนครบ เมื่อครบกำหนดแล้ว ดอกเห็ดของก้อนชุดแรกจะให้ผลผลิตลดลง และระยะหรือช่วงออกดอกจะยาวขึ้น จะต้องมีการเสริมก้อนใหม่ทุกครั้ง เมื่อมีการเอาก้อนชุดก่อนทิ้ง ในส่วนของเห็ดขอนขาวก็เช่นกัน แต่เห็ดขอนขาวโดยเฉลี่ย ผลผลิตจะต่ำกว่าเห็ดนางฟ้าภูฎาน ดังนั้น การที่จะเก็บให้ได้วันละ 100 กก.นั้น ควรมีก้อนเชื้อประมาณ 35,000 ก้อนในโรงเรือนที่สารมารถให้ผลผลิตได้ แต่ขอเตือนก่อนน๊ะว่า การที่คุณจะเพาะเห็ดให้ได้เยอะขนาดนี้ คุณต้องมีความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะแรงงาน เช่น เห็ดขอนขาว จะต้องเก็บอย่างน้อยวันละ 2-3 เวลา แล้วเอามาตัดแต่งอีก ต้องใช้แรงงานค่อนข้างมาก จากประสบการณ์ที่เคยทำมา และก็เจอสมาชิกหลายราย ส่วนใหญ่ใหม่ๆ มักจะตื่นเต้นกับปริมาณออเดอร์ที่มีมาก แต่พอเอาเข้าจริงๆ ยากมากครับ ทางที่ดี ควรถามตัวเองเสียก่อนว่า ในความสามารถของเราเอง ที่บังคับใช้ทุกคนในครอบครัวแล้วใช้ได้กี่คน เอาตัวนั้นแหละเป็นที่ตั้ง ส่วนการที่จะหาคนงานมาช่วย ปัจจุบันมันยากยิ่ง นี่ไม่ได้รวมที่ศูนย์นะครับ เพราะที่ศูนย์พอได้คนงานดีๆ หรือทำท่าจะดีมา เดี๋ยวก็จะโดนจีบซื้อตัวไปเสมอ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ต้องมาทำเอง ไม่มีเวลาที่จะรับแขกเอาเลย

2. โรงเรือนที่ทำขนาดนั้นดีแล้ว ถือว่ากำลังพอเหมาะ เวลาทำความสะอาด ก็สามารถทำได้ง่าย ทำพร้อมกันทั้งโรง ตอนนี้ที่ศูนย์เอง เคยมีโรงเรือนเปิดดอกเห็ด เพื่อเพาะเห็ดส่งท๊อปซูเปอร์มาร์เก็ต ตอนหลังไม่เพาะแล้ว ทำแต่งานวิจัย หรือเป็นศูนย์สาธิต แต่ปีนี้มันร้อนมาก โรงเรือนที่ทำด้วยสแลน และมีเพดาน ก็ยังเอาไม่อยู่ แต่ก็พบว่า โรงเรือนที่ทำด้วยจาก หรือหญ้าคา เห็ดกลับออกดอกดี แม้อากาศร้อนจัด ตอนนี้จึงทำการรื้อเอาสแลนออกทั้งหมด แล้วกำลังเปลี่ยนเป็นจาก แต่ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะขาดแรงงาน และแรงเงินดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ