เคยโพสไปแล้วไม่เห็นมีใครตอบเลย

Go down

เคยโพสไปแล้วไม่เห็นมีใครตอบเลย

ตั้งหัวข้อ  หยก on Tue Jul 26, 2011 3:25 pm

สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ น.ส. พิพม์ชนก ทองทัศน์ นะคะ ชื่อเล่น "หยก" ค่ะ อายุ 20 ปี ศึกษาที่ม.บูรพา คณะศึกษาศาสตร์คะ
อยากรบกวนสอบถามอ.อานนท์ เกี่ยวกับเห็ดนางฟ้า ^^

ทางบ้านของดิฉันได้เพราะเห็ดนางฟ้าเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้วคะ ในช่วงแรกเห็ดออกดีมาก แต่ในช่วงหลัง ๆ มานี้ ถ้าอยู่ใจช่วงบ่มเพาะเห็ด รอเปิดหน้าเห็ด เห็ดบางก้อนจะมีอาการดำ ๆ หรือ เหลือง ๆ ก่อนบางก่อน แร้วเกิดการลามไปถึงก้อนที่อยู่ข้าง ๆ ด้วยคะ อยากทราบว่าจะใช่เชื้อราหรือเหล่าคะ ?


และที่มีปัญหาอยู่ในช่วงนี้คือ เห็ดขาดตลาดคะ ที่บ้านไม่มีเห็ดส่งให้ลูกค้า เพราะว่าเห็ดเสียเยอะมากคะ อาการคือ
ในถุงก้อนเห็ดรอบๆ จะมีสีดำๆ ออกเหลืองๆ คล้าย ๆ เชื้อราแต่ว่า ดอกเห็ดยังออกอยู่ตามปกติ แล้วก็เกิดอาการลามอีกเช่นเคย แล้วที่บ้านก็ได้ซื้อฮอร์โมนเขียวมาฉีด ซึ่งทางร้านที่ดิฉันได้สั่งทำก้อนเห็ดเขาแนะนำมาว่าถ้าฉีดแล้วจะทำให้เห็ดออกดอกดี ตอนแรกที่ฉีดเห็ดออกดีมาก แต่ม่ายได้ช่วยรักษาเชื่อสีดำ ๆ ที่อยู่รอบก้อนเห็ดเรย แล้ววันนั้นดิฉันได้ดูรายการโทรทัศน์เขาบอกว่า ถ้าเห็ดเป็นเชื้อราอยู่ ก็จะทำให้เชื้อเราเผยแพร่ไปตามดอกเห็ดที่ออกเหมือนกัน แล้วตอนนี้เห็ดก็ไม่ออกแล้วคะ อยากทราบว่า เป็นแบบนี้เพราะเหตุใด เกิดจากการที่ทางร้านที่เราสั่งทำก้อนเห็ด ผสมวิตามิน เวลาอัดก้อนเห็ดไม่ดี หรือว่า เป็นเพราะสภาพแวดล้อมในหน้ารฝนคะ แล้วต้องทำอย่างไร ลดน้ำด้วยน้ำประปา ได้ไหม แร้วถ้าลดน้ำ แบบหัวฉีดจะดีไหม หรือว่า ให้ใช้สายยาง วางบนก้อนเห็ด แล้วให้น้ำไหลลง ๆ เรื่อย ๆ เพราะว่า เมื่อก่อนที่เห็ดออกดี ดิฉันได้ทำทางเดินน้ำ แบบนำสายยางเจาะรูเล็ก ๆ แล้วให้น้ำไหลลงไปตามช่องว่าง เช่วงนั้นเห็ดออกดีมากคะ อยากทราบว่า สาเหตุที่แท้จริง เกิดจากอะไรคะ ?

avatar
หยก

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 23/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ควรจะเข้ามาศึกษากระทู้เก่าๆ

ตั้งหัวข้อ  สะตอ on Tue Jul 26, 2011 9:20 pm

สวัสดีครับคุณหยก ก่อนอื่นผมต้องขอโทษด้วยนะครับที่เข้ามาแทรก ผมกำลังเพาะเห็ดฟางอยู่แต่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดถุงเลยพอจะมีความรู้บ้างก็ตอนที่ได้อ่านกระทู้ที่เก่าๆ ที่อาจารย์อานนท์ และคุณไผ่ได้ตอบปัญหาต่างที่ผ่านมา จึงอยากแนะนำให้คุณหยกลองกลับไปอ่านกระทู้ต่างๆเหล่านั้นเพราะผมจำได้ว่ามันจะมีปัญหาที่เหมือนและคล้ายๆ กับของคุณหยก และมีปัญหาต่างๆ ที่พอจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณหยกได้มากทีเดียว มันจะเป็นมูลค่ามากโดยที่เราไม่ต้องไปค้นหาที่ไหนอีกแล้ว

เป็นกำลังใจให้คุณหยกนะครับ
สะตอ
avatar
สะตอ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 04/12/2010
Age : 42

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เคยโพสไปแล้วไม่เห็นมีใครตอบเลย

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Wed Jul 27, 2011 10:10 am

กราบเรียนท่านอาจารย์...พี่ๆที่เคารพรักทุกท่าน..สวัสดีน้อง หยก...ครับ

เข้าใจในความกังวลของน้อง..หยก.เรื่องเห็ดมีเชื้้อรา..เพราะนั่นมันหมายถึงเรากำลังจะเสียรายได้...หากเป็นรุนแรงแก้ไขไม่ถูกต้องก็ทำให้เสียหายทั้งโรงเรือน...เวลาอ่านกระทู้...ผู้ที่จะตอบคำถามต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเพื่อจินตนาการเหมือนหนึ่งว่า..มานั่งในโรงเห็ดน้อง.

เพื่อเป็นการช่วยกันและกัน..รบกวนน้องหยก ถ่ายรูปก้อนเห็ด..รวมถึงสภาพแวดล้อมของโรงเรือน..มาด้วยจะดีมาก..

ด้วยประสบการณ์ของอาจารย์..และทีมงานพี่เชื่อว่า..มีคำตอบให้แน่นอน..ในส่วนของพี่หมูคนเมืองแพ...จะขออาสาตอบในส่วนของคำถามที่ว่า..

เมื่อก่อนที่เห็ดออกดี ดิฉันได้ทำทางเดินน้ำ แบบนำสายยางเจาะรูเล็ก ๆ แล้วให้น้ำไหลลงไปตามช่องว่าง เช่วงนั้นเห็ดออกดีมากคะ อยากทราบว่า สาเหตุที่แท้จริง เกิดจากอะไรคะ ?


เห็ดนางฟ้า..ชอบอากาศชื้นเย็น...(ใครที่ผ่านการอบรมกับทางศูนย์แล้วจะทราบดี)

จากการเก็บข้อมูล ซึ่งเมื่อนำก้อนเห็ดขึ้นชั้นวางในโรงเพื่อทำการเปิดดอก พบว่าอุณหภูมิระหว่างก้อนเห็ดจะมีมากกว่าจุดอื่นๆ..ในโรงเห็ด

http://anonbiotec.gratis-foros.com/t625-topic

ลักษณะการให้น้ำแบบที่น้องทำจะไปลดอุณหภูมิระหว่างก้อน..จึงทำให้มีอากาศ ลักษณะชื้นเย็น..ซึ่งตรงตามกับความต้อง

การของเห็ด

นายหมูคนเมืองแพ
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแสดงความคิดเห็นครับ

ตั้งหัวข้อ  ????? on Wed Jul 27, 2011 10:18 am

เพาะมา 1 ปีแล้ว มีการ พักโรง และ ฉีดพ้นสารป้องกันกำจัด ฆ่าเชื่อคู่แข่งในโรงเรือน บ้างรึเปล่าครับ
ความคิดผมนะครับ

ถ้าขณะ บ่มเชื้อ แล้วมี เชื้อราเกิดขึ้น ข้างในก้อน สาเหตุ
ก็อาจจะเกิดจาก ขั้นตอน การทำก้อน ครับ

ถ้า เมื่อ คุณทำการเปิดดอก แล้ว เกิด เชื้อ รา ลามจาก ปากถุง ไป ก้นถุง ก็แสดงว่า ติด เชื้อ จาก ภายนอก อันนี้ ต้อง
ทำการ พักโรง ฉีด พ้นสาร ป้องกัน กำจัด เชื้อ คู่แข่ง เพราะเชื้อ ก็กระจายอยู่ในโรงเรือนแหละครับ

ไม่ทราบว่าถูกต้อง ประการใด รอ ผู้รู้ มาช่วย ตอบด้วยก็ดีครับ

?????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เคยโพสไปแล้วไม่เห็นมีใครตอบเลย

ตั้งหัวข้อ  หยก on Wed Jul 27, 2011 10:34 pm

ขอบคุณทุกคำแนะนำนะค่ะ เดี๋ยวจะถ่ายรูปก้อนเห็ดที่เสียมาให้ดูค่ะ แล้วช่วยแนะนำกันด้วยนะค่ะ

แต่ตอนนนี้ที่คุณหมูบอกว่า ทำแบบเดิมจะทำตามความต้องการของเห็ด ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนไปทำแบบเดิมแล้วนะคะ

แล้วก็จะลอง พักโรง และฉีดสารป้องกันคะ แต่ว่าต้องทิ้งไว้ประมาณกี่วันค่ะ ถึงจะกลับมาใช้โรงเห็ดได้เหมือนเดิม

Mad Mad Surprised Surprised
avatar
หยก

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 23/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

มาตามนัดแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Jul 27, 2011 11:34 pm

ต้องขอโทษที่ตอบช้าหน่อย เพราะคำถามของคุณนั้น ยังวาดภาพไม่ชัดเจนเลยว่า มันเกิดอะไรขึ้น แล้วสีที่ว่า เกิดเป็นสีดำหรือเหลืองนั้น ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นลักษณะที่แท้จริงอย่างไร คำถามนี้ ดร.อานนท์ ก็ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ แต่ก็จนปัญญาด้วยลักษณะที่คุณบรรยายนั้น มันยังนึกภาพไม่ออก แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะต้องตระหนักไว้เสียก่อนว่า คนที่เขาทำก้อนเชื้อเห็ดขาย หากเขาทำเป็นอาชีพอยู่แล้ว คงไม่มีใครอยากทุบหม้อข้าวตัวเองแน่ๆ หมายความว่า คงไม่มีใครที่ทำการผลิตก้อนเชื้อคุณภาพไม่ดีขาย เพราะ หากเขาผลิตก้อนเชื้อไม่ได้มาตรฐาน ใครล่ะจะซื้อของเขา ผมว่าประเด็นที่ว่าก้อนเชื้อไม่ดีไม่มีคุณภาพนั้นคงต้องตัดทิ้งไป เมื่อเป็นเช่นนี้ ปัญหาก็อยู่ที่บ้านของคุณนั่นแหละ โดยอย่าลืมว่า เห็ดก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง เมื่อมันแก่หรือหมดอายุแล้ว มันก็จะเน่าตาย หรือถูกกลุ่มจุลินทรีย์ หนอน แมลงเข้าทำลายเอาไปเป็นอาหารให้แก่มัน ตรงนี้แหละที่คุณควรจะให้ความสนใจมันมากๆ เพราะแน่นอน การที่คุณทำการเปิดดอกเห็ดใหม่ๆ ในสถานที่ที่ไม่มีการสะสมเชื้อโรคอยู่เลย เห็ดที่ออกมามักจะดีทั้งนั้น ต่อให้คุณรดน้ำแบบค่อยๆหยด หรือใช้บัวรด หรือใช้สายยางรด หรือใช้แบบอัตโนมัติ แบบสปริงเกอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เห็ดที่ทำการเพาะใหม่ๆ ก็จะออกมาสวยทั้งนั้น แต่พอคุณมีความอยาก เริ่มเห็นว่า มันมีแนวทางที่จะทำเป็นอาชีพเสริม หรือทำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาที่ว่างให้เป็นประโยชน์ ก็อาจจะมีการสั่งก้อนเชื้อเห็ดมาเพิ่ม โดยไม่ได้ใส่ใจว่า สถานที่ที่เคยเปิดดอกเห็ดแล้ว อาจจะมีการสะสมศัตรูของเห็ดมากมายหลายชนิดอยู่แล้ว หากไม่ได้ทำการแก้ไขหรือทำความสะอาดจนศัตรูดังกล่าวหายไป เจ้านี้แหละ มันจะเจริญขึ้นมาอย่างรวดเร็ว บางชนิดใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง อาจจะลามทำลายก้อนเชื้อของคุณทั้งหมดก็ได้ ศัตรูบางอย่าง เช่นไรไข่ปลา ที่มักจะระบาดในเห็ดขอนขาว เห็ดบด เห็ดหูหนู เมื่อมันระบาดแล้ว ก็จะเสียหายทั้งหมดอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ในกรณีที่บ้านคุณนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่า น่าจะเกิดจากการสะสมเชื้อโรค ไม่ใช่แต่ชาติปางก่อน น่าจะเกิดจากการสะสมของก้อนเก่ารุ่นก่อนๆ การป้องกันหรือรักษานั้น หากมันเป็นอย่างรุนแรงแล้ว โอกาสที่จะรักษามันค่อนข้างยาก เพราะการที่คุณจะใช้อะไรฉีดเข้าไป มันก็ไม่สามารถที่จะควบคุมได้แบบเบ็ดเสร็จ ดังนั้น ทางที่ดี ควรจะป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า หมายความว่า ครอบครัวคุณนั้นรู้เรื่องแล้วในการเปิดดอกเห้ด เก็บเห็ด ขายเห็ด แต่อาจจะไม่ได้เฉลียวใจเรื่อง การป้องกันศัตรูดังได้กล่าวมาแล้ว ดังนั้น การที่จะเอาอะไรเข้าไปใหม่นั้น ควรต้องปล่อยให้โรงเรือนมีโอกาสพักตัว และทำการป้องกันการสะสมของศัตรู โดยอาจจะใช้สารไล่แมลง สารธรรมชาติที่ไปช่วยการแพร่กระจายหรือการระบาดของเชื้อราและแบคทีเรีย เช่น ฟังแบคคิว เป็นต้น สำหรับการที่คุณจะหาอาหารอะไรเสริมเข้าไป เพราะคุณเข้าใจว่า เห็ดมันออกดอก อาจจะเป็นเพราะว่า อาหารในก้อนเชื้อน้อย คุณก็เลยไปหาอาหารเสริมอะไรต่ออะไรที่เขาโฆษณากันมาใส่ เพื่อที่จะให้เหมือนคนอื่นเขา เปล่าหรอก ของคุณมันอาจจะมีผลตรงกันข้าม หากโรงเรือนของคุณมีการสะสมเชื้อโรคหรือศัตรูเห็ด การเสริมอาหารเข้าไป ยิ่งไปช่วยเร่งให้เชื้อโรคต่างๆระบาดเร็วยิ่งขึ้น เหมือนกับคนที่เป็นมะเร็ง พอหมอบอกว่าเป็นมะเร็ง ตรวจดูแล้วร่างกายขาดโปรตีน ก็พยายามหาโปรตีนมาให้คนป่วยที่เป็นมะเร็งทาน บางคนแสดงตนว่ารู้ดีแต่รู้ไม่จริง หันไปหาแหล่งโปรตีนสูงๆและย่อยง่าย เช่น ปลา ผลสุดท้าย ผู้ป่วยมะเร็งที่ทานโปรตีนมากๆเข้าไปแทบทุกราย ก็จะจบชีวิตเร็วกว่าปกติเสียอีก นี่แค่เป็นอุธาหรณ์เล่าให้ฟังเท่านั้น
เมื่อมาถึงตรงนี้ ก็ขอให้คุณช่วยพิจารณาด้วยว่า ทำไมคำถามของคุณจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการตอบ และที่ตอบไปนั้น ก็เพียงแต่เป็นการตอบแบบกว้างๆตามหลักการเท่านั้น เรายังไม่สามารถตอบไปได้มากกว่านี้ เว้นเสียแต่ว่า คุณจะให้รายละเอียดมามากกว่านี้ว่า ที่บ้านทำการเพาะอย่างไร โรงเรือนเป็นเช่นไร เมื่อเปิดดอกหมดชุดแล้วทำกันอย่างไร เมื่อเก็บดอกแล้วดูแลรักษาอย่างไร น้ำที่ใช้ใช้น้ำอะไร รดน้ำกี่ครั้งต่อวันอะไรพวกนี้
เอาล่ะขอเพียงเท่านี้ก่อน และต้องขอขอบคุณที่ให้เกียรติพวกเรา ที่แจ้งทั้งชื่อและสถานะมาให้เราไว้เป็นข้อมูล เพราะอย่างน้อยเราก็พอจะมองออกว่า เรากำลังคุยกับใคร หน้าตาเป็นไง อ้อ พอพูดถึงเรื่องหน้าตาแล้ว ดูจากรูปแล้ว คุณแกล้งปิดตาไว้ข้างและลืมตาอีกข้าง หรือว่า รูปนี้ เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว และอีกเรื่องที่สำคัญที่ ดร.อานนท์ฝากถามมาว่า คุณเรียกอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่ทราบว่าคุณเอง หรืออาจารย์ของคุณเขาไปเปลี่ยนคำในพจนานุกรมกันใหม่แล้วเหรอ เพราะเท่าที่ดูจากที่คุณเขียนหรือพิมพ์ส่งมานั้น ทีแรกก็จะพยายามเข้าใจว่าคุณอาจจะพิมพ์ผิด แต่พออ่านไปอ่านมา มันไม่ใช่นี่ มันเป็นคำที่คุณอาจจะได้เรียนมาอย่างนั้นก็ได้ จึงขอคำแนะนำด้วยว่า ณ ปัจจุบันนี้ เขาเปลี่ยนคำจากคำว่า แล้วที่ผมเคยใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่สมัยนี้ยุคใหม่เปลี่ยนเป็น แร้ว หรือ ส่วนชื่อของคุณ ชื่อ พิพม์ชนก หรือพิมพ์ชนกกันแน่ แล้วคำว่า ไม่นั้น เขาเปลี่ยนเป็น ม่ายกันแล้วหรือไง หรือแม้กระทั่ง รดน้ำ เขาเปลี่ยนเป็น ลดน้ำไปแล้วหรือ อย่างไงช่วยแนะนำด้วย เพราะหากว่ามีการรื้อฟื้นภาษาไทยกันใหม่เช่นนี้ ต่อไป ทางผมก็จะได้ปฎิบัติตัวได้ถูกต้อง และจะพยายามใช้ภาษาไทยให้ทันสมัยต่อเหตุการณ์ทันท่วงที
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ