รบกวนสอบถามเรื่อง เห็ดตีนแรดครับ

Go down

รบกวนสอบถามเรื่อง เห็ดตีนแรดครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Sun Jul 31, 2011 8:53 am

อาจารย์สวัสดีครับ
อาจารย์สบายดีไหมครับ หวังว่าคงสบายดี

คือว่า วันนี้ผมสงสัยเรื่องเห็ดตีนแรดน่ะครับ
1. ถ้าจะเปิดดอกเห็ดตีนแรดแบบฝังในดิน ตามปกติจะเอาไปฝังแบบเอาหน้าก้อน(ฝั่งที่ใส่คอขวด)ขึ้น แต่ถ้าผมเอาด้านที่เป็นก้นขึ้น
แล้วแบบนี้ จะมีผลกระทบอะไรไหมครับ ดอกเห็ดจะออกตามปกติรึเปล่าครับ

2. บางที่บอกว่าต้องเอาผัก เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ไปปลูกบนแปลงดินที่ฝังเห็ดตีนแรดด้วย ไม่งั้นเห็ดจะไม่ออกดอกหรือออกดอกช้ามาก
ผมมาคิดว่า มันดูไม่สมเหตุสมผลเลยครับ ไม่น่าจะเกี่ยวกับเห็ดมากนัก ยกเว้นในเรื่องการควบคุมความชื้น

ขอบคุณมากครับ
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เปิดดอกเห็ดตีนแรดจะเอาหน้า ข้างหรือก้นของก้อนเชื้อเห็ดขึ้นได้ทั้งนั้น

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Aug 06, 2011 8:04 am

สำหรับเห็ดตีนแรดนั้น ตอนเกิดดอกไม่ว่าจะเอาไปเปิดในลักษณะใด ก็ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ มันสำคัญอยู่ที่ ก่อนที่จะเอาก้อนเห็ดตีนแรดไปเปิดดอกนั้น เราจะต้องเตรียมก้อนเชื้ออย่างดี อาหารเสริมที่ใส่ควรจะถูกต้องและมีมากพอ เพราะหลังจากที่เส้นใยเต็มก้อนเชื้อแล้ว โดยจะใช้เวลาประมาณ 40-50 วันนั้น หากคุณนำเอาไปเปิดดอกเห็ด มันจะเกิดดอกช้ามาก หรืออาจจะไม่เกิดดอกเลย คุณจะต้องปล่อยให้มันพักตัว สะสมอาหาร หรือพูดง่ายๆ ปล่อยให้มันนอนพักสัก 3-5 เดือน หลังจากเส้นใยเต็มก้อนเสียก่อน เมื่อปล่อยมันพักได้ที่แล้ว ทีนี้คุณก็เชิญให้มันออกดอกได้เลย หรือทิ้งไว้นานกว่านั้น เป็นปีเลยก็ได้ คิดจะเปิดดอกเมื่อไหร่ ก็เอามาเปิดได้ เห็ดนี้ จึงน่าสนใจมาก เพราะคุณสามารถทำตุนไว้ได้ มีตลาดเท่าไหร่ หรือต้องการจะกินเมื่อไหร่ ก็เอามันมาเปิดดอกเท่านั้นเอง
ส่วนการเปิดดอกนั้น เห็ดชนิดนี้ จะต้องทำการคลุมดิน หากไม่มีดิน จะไม่เกิดดอก หรือดอกเห็ดจะไม่สมบูรณ์
ทีนี้การเปิดดอกเห็ดนั้น ทำได้หลายวิธี คุณอาจจะเปิดแค่หน้าก้อน แต่รักษาถุงพลาสติกเอาไว้ เอาดินร่วนปนทราย ที่ปรับสภาพเป็นด่างอ่อนๆ พูดง่ายๆ คือ เอาดินมาแล้วใส่ปูนขาวที่มาจากเอาหินปูนมาเผา อย่าใช้ปูนขาวจากเปลือกหอย เพราะอาจจะมีเกลือแกงที่เป็นพิษต่อเห็ด คลุมดินประมาณ 2-3 ซม.
ส่วนการเปิดแบบเปิดถุงออกทั้งหมดนั้น คุณสามารถจะตั้ง นอน หรือคว่ำได้ทั้งนั้น เพราะเส้นใยจากถุงต่างๆมันจะมารวมกันก่อน แล้วจึงจะุเกิดเป็นดอก อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะวางเป็นลักษณะเช่นไร คุณก็จะต้องคลุมดินร่วนปนทราย ที่มีสภาพเป็นด่างอ่อนๆ การคลุมดิน จะให้หนาหรือบาง ก็อยู่ที่ลูกเล่นคุณอีก อยู่ที่ว่า คุณต้องการขนาดของดอก หากคุณต้องการสร้างความสนใจ ให้คนอื่นสนใจคุณ เพราะบ้านเรา จะทำอะไร ก็ต้องทำให้มันแปลกแหวกแนวจากคนอื่น คนๆนั้น ก็ดูจะเป็นที่ยอมรับของสังคม ดูจากคนที่แย่งที่นั่งเขาในสภาสิ แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าอับอาย แต่ก็ได้เด่นได้ดังสมใจตามหน้าสื่อต่างๆ ผมว่า เราไม่ต้องไปแย่งซีนที่บางคนเขาถนัดเช่นนั้น เอาเป็นว่า หากคุณต้องการดอกใหญ่ขนาดไหน คุณก็คลุมดินให้มันหนายิ่งขึ้น แล้วเปิดจุดใดจุดหนึ่งที่บางและเล็ก ให้เส้นใยเห็ดรวมตัวกันตรงนั้น ทีนี้แหละ คุณจะได้ดอกเห็ดที่มีขนาดใหญ่ หรือขนาดยักษ์ แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปโชว์ที่สภาก็ได้
สำหรับการที่บอกว่า การเปิดดอกนั้น ควรปลูกพืชอย่างอื่นไปด้วยนั้นก็ทำได้ แต่มันไม่ดีเท่ากับการแยกเปิดต่างหาก มันอาจจะดีสำหรับคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองน้อย ที่เผื่อไว้ทั้งสองด้าน (แบบนี้พรรคที่สุพรรณถนัด) หมายความว่า ได้ทั้งเห็ดและพืชผักไปด้วย หากพลาดท่าเห็ด ก็จะได้ผัก หรือพลาดท่าผัก ก็อาจจะได้เห็ด และมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะพลาดท่าไปทั้งสอง แต่มันจะดีตรงที่ยิงนกครั้งเดียวได้ 2 ตัวเลย กล่าวคือ เมื่อทำการรดน้ำ ก็รดเสียครั้งเดียวเลย ให้ทั้งเห็ดและผัก เมื่อฉีดยาให้แก่ผัก เห็ดก็ได้ด้วย คนกินเห็ดก็จะโดนยาไปด้วย ทางที่ดี แยกดีกว่าครับ ดูอย่างของ อาจารย์ทวี ที่อำเภอนครหลวงสิ เมื่อเปิดดอกแล้วทำโรงเรือนง่ายๆคลุม เช่น ใช้สะแลนคลุม ก็สุดยอดแล้ว

การเปิดดอกโดยแกะถุงแล้ววางนอนในกระบะ คลุมดินให้หนาประมาณ 3 ซม. ประมาณ 15-20 วัน ดอกเห็ดก็เกิดขึ้น

ลักษณะที่เส้นใยเห็ดประสานรวมกันแล้วแทงโผล่จากดินคลุมขึ้นมา

ดอกเห็ดตีนแรดที่ทำการเพาะจะค่อยๆพัฒนาโตขึ้ยน ต่างจากเห็ดตีนแรดที่เกิดจากธรรมชาติ จะเจริญเติบโตเร็วกว่า เพราะมันเป็นพวก ไมโครไรซา ที่จริงๆแล้ว เส้นใยเห็ดตีนแรด มันสามารถอาศัยธาตุอาหารจากต้นไม้ เช่น ต้นฉำฉา ซึ่งจะทำให้ขนาดของดอกโตอย่างรวดเร็วกว่าการเพาะโดยมนุษย์

ลักษณะของดอกเห็ดตีนแรดที่เกิดจากการเปิดดอกของก้อนเชื้อที่ผ่านการบ่มมาแล้ว 4 เดือน นับจากเส้นใยเจริญเต็มก้อนแล้ว โดยทำการคลุมด้วยดินร่วนปนทราย ที่มีค่า พีเอซ 8.0 หนา 2 ซม. ก็จะได้ดอกเห็ดที่มีขนาดโตพอเหมาะ

หรือหากต้องการให้ได้ดอกขนาดใหญ่ กอใหญ่ๆ เก็บทีเป็นที่เกลียวกราว ประเภทที่ว่า เอาให้ดังไปเลย ก็คลุมด้วยดินหนาๆ พร้อมทั้งเปิดช่องที่คลุมด้วยดินบางๆสักแห่งหนึ่ง ก็จะได้ดอกเห็ดดั่งที่เห็น


นี่คือภาพเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา ที่มีบรรดาผู้นำชุมชนได้มาเยี่ยมที่กำลังพัฒนาอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ที่อำเภอโคกสำโรง ก็เลยทำเห็ดตีนแรดยักษ์(เล็ก) ให้ดูเปิดการเปิดหูเปิดตาเล่นๆต้องแบบนี้สิ ทำเป็นแบบธุรกิจ ไม่ต้องหวังเด่น หวังดัง แต่หวังเพาะเห็ดตีนแรดให้มีคุณภาพและขนาดที่ตลาดต้องการ ทำเป็นธุรกิจ ที่สามารถขายผลผลิตได้ ก็ถือว่า บรรลุวัตถุประสงค์แล้ว
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จากการอธิบายทั้งหมดคงช่วยคุณได้พอสมควร แต่โปรดอย่าลืมว่า การตอบปัญหาในกระทู้นี้ บางคำถาม บางกระทู้ ต้องไปศึกษาค้นคว้า และไปค้นเอาของเก่า เช่น รูปเก่าๆมาประกอบ และรูปที่นำเสนอ ก็ต้องแลงเป็นรูปที่มีชื่อ AnonWorld.com ใส่เข้าไปด้วย เพราะปัจจุบันนี้มีจารกรรมทางสติปัญญาเกิดขึ้นมา อย่าว่าแต่จารกรรมทางปัญญาเลย แต่เดิมแถวที่ตั้งของอานนท์ไบโอเทคปัจจุบัน เป็นแหล่งมั่วสุมทั้งผลิตและค้ายา จนเมื่อไม่นานมานี้ ทางตำรวจต้องใช้เฮลิคอปเตอร์มาจับ ตอนนี้พวกผลิตน้อยลง เลยเหลือพวกที่ขายเยอะขึ้น แต่ก็คงโดนทางการจับตามอง พวกนี้เลยเปลี่ยนเข็มมาเป็นนักขโมย ปรากฎว่า ตอนนี้ชุกชุมมาก มันขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ป้ายชื่อซอย และสัปดาห์ที่ผ่านมา มันเข้ามายกของที่เป็นมอเตอร์และรั้วส่วนที่เป็นเหล็กของอานนท์ไบโอเทคไปหมดแล้ว จึงขอความเห็นใจจากสมาชิกแฟนประจำกระทู้นี้ โปรดอดใจสักนิดในการตอบกระทู้ ที่อาจจะช้าไปบ้าง เพราะพวกเราทุกคนใช้เวลาส่วนใหญ่รอว่าวันนี้โจรมันจะมาขนเอาอะไรไปอีก คนที่สั่งอาหารเสริม วัสดุเพาะสำเร็จรูปก็เช่นกัน ขอรอๆหน่อย กำลังจะไปซื้อมอเตอร์มาเปลี่ยน โอ้ยนี่แหละประเทศไทย เมื่อไหร่จะได้รัฐบาลที่มีประสิทธิภาพสักที ขอให้ใจเย็นๆ แม้ว่าจะโดนกลั่นแกล้ง ดึงแล้วดึงอีก สักวันก็คงสมใจแน่ๆ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รบกวนสอบถามเรื่อง เห็ดตีนแรดครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Sat Aug 06, 2011 9:41 pm

ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้ ผมจะลองทำดูครับ

ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ