พื้นที่กว้าง2เมตร. ยาว8เมตร. พื้นปูนทำโรงเพาะเห็ดได้ไหมค่ะ

Go down

พื้นที่กว้าง2เมตร. ยาว8เมตร. พื้นปูนทำโรงเพาะเห็ดได้ไหมค่ะ

ตั้งหัวข้อ  bai-teay on Mon Aug 01, 2011 8:27 pm

พื้นที่กว้าง2.2เมตร. ยาว8เมตร. พื้นกระเบื้อง. เป็นช่่วงข้างตัวบ้าน. อีกด้านหนึ่งติดกำแพง .ทำโรงเพาะเห็ดได้ไหมค่ะ. แล้วจะได้ผลผลิตดีเหมือนโรงเพาะในพื้นดินไหมค่ะ ถ้าเพาะเห็ด2000ก้อนจะได้ไหมค่ะ .ควรวางรูปแบบโรงเรือนแบบไหนดีแล้วควรเทพื้นทรายข้างล่างไหมค่ะ
รบกวนถามหลายอย่างหน่อยนะค่ะ. เพราะกำลังจะทำโรงเพาะใหม่ค่ะ. ตอนนี้หัดเพาะจาก. 300. ก้อน. และรู้สึกว่ามันกำลังไปได้ด้วยดีค่ะ. รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

bai-teay

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 30/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: พื้นที่กว้าง2เมตร. ยาว8เมตร. พื้นปูนทำโรงเพาะเห็ดได้ไหมค่ะ

ตั้งหัวข้อ  bai-teay on Mon Aug 01, 2011 8:32 pm

bai-teay พิมพ์ว่า:พื้นที่กว้าง2.2เมตร. ยาว8เมตร. พื้นกระเบื้อง. เป็นช่่วงข้างตัวบ้าน. อีกด้านหนึ่งติดกำแพง .ทำโรงเพาะเห็ดภูฏานได้ไหมค่ะ. แล้วจะได้ผลผลิตดีเหมือนโรงเพาะในพื้นดินไหมค่ะ ถ้าเพาะเห็ด2000ก้อนจะได้ไหมค่ะ .ควรวางรูปแบบโรงเรือนแบบไหนดีแล้วควรเทพื้นทรายข้างล่างไหมค่ะ
รบกวนถามหลายอย่างหน่อยนะค่ะ. เพราะกำลังจะทำโรงเพาะใหม่ค่ะ. ตอนนี้หัดเพาะจาก. 300. ก้อน. และรู้สึกว่ามันกำลังไปได้ด้วยดีค่ะ. รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

bai-teay

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 30/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

พื้นที่ว่าง 2.2 ม.ยาว 8 ม. ข้างบ้าน ใช้เพาะเห็ดได้ไหม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Aug 08, 2011 6:36 am

ได้เลย โดยปกติพื้นที่ 1 ตารางเมตร ควรใส่ก้อนเชื้อได้ 80-100 ก้อน ฉะนั้น พื้นที่ที่คุณมีก็ถือว่า โอเค ส่วนการจะทำรูปแบบๆไหนนั้น ก็คงไม่มีทางเลือก เพราะพื้นที่คุณเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีความกว้างเพียง 2.2 ม.เท่านั้น โรงเรือน คงจะต้องทำให้ยาวไปพร้อมกับตัวบ้าน แต่ทีนี้คุณต้องระวังเรื่องอากาศถ่ายเท เพราะ 2 ด้าน ที่เป็นรั้วและตัวบ้านนั้น อากาศผ่านไม่ได้ อากาศก็จะผ่านได้เฉพาะหัวกับท้าย ตรงนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ ที่ก้อนเห็ดที่อยู่ตรงกลางจะขาดอากาศ เห็ดอาจจะออกน้อย หรือออกมาแต่ก้านจะยาวได้ ดังนั้น ตรงหัวท้าย ควรใช้จากหรือสะแลน 70-80% คลุม โดยเปิดด้านล่าง หรือบางคนเรียกส่วนตีนหรือชายมันสัก 15-20 ซม. เพื่อให้อากาศหมุนเวียนได้ แน่นอน บางช่วงตอนที่อากาศปิด เช่น ช่วงคลื้มฟ้าคลื้มฝน หรือกลางคืน ตอนอากาศนิ่ง ตรงกลางมักขาดอากาศ อาจจะจำเป็นต้องเอาพัดลมเป่าให้อากาศเคลื่อนด้วย สำหรับการวางก้อนนั้น อาจจะทำลักษณะเป็นครึ่งตัวเอ วางพาดกับฝาบ้านและส่วนที่เป็นรั้ว ก็จะได้ที่เปิดดอก 2 ด้านตรงกันข้าม โดยจะมีช่องทางเดินเหลือประมาณ 80-100 ซม. ก็ถือว่าโอเค เพียงแต่การทำชั้นวางแบบนี้ อาจจะมีปัญหา ที่ดอกเห็ดอาจจะเกิดด้านหลังชั้นวางหรือก้นถุง จะเข้าไปเก็บหรือทำความสะอาดยากมาก และต่อไป หากมีดอกเห็ดเน่าเสีย ก็จะเป็นการสะสมเชื้อโรคไปด้วย หรือคุณอาจจะเอาชั้นตัวเอวางไว้ตรงกลางของโรงเรือนเลย ลักษณะเช่นนี้ ก็จะวางได้ 2 ด้านเช่นกัน การปฎิบัติงานก็จะง่ายขึ้น เพราะสามารถเดินเข้าออก หรือเข้าไปทำงานได้โดยรอบ หรือคุณอาจจะวางก้อนแบบใช้อิฐบล๊อควาง เอาไม้ไผ่ขนาบข้างและใช้ไม้ไผ่วางเป็นชั้น แล้วก็ทำทอดไปตามความยาวของโรงเรือนก็ได้
หรืออาจจะทำคานที่แข็งแรง แล้วทำการเปิดดอกแบบแขวน โดยใช้แป้นรองสำเร็จรูป ผูกเชือกแขวนก้อนก็ได้ ซึ่งการแขวนระยะยาวอาจจะดูแลลำบากหน่อย เพราะเมื่อก้อนกำลังจะหมดสภาพ ก้อนเชื้อจะแฟ๊บหรือนิ่มตัวลง ก้อนอาจจะหลุดหรือล้มง่าย แต่การแขวนก็เป็นวิธีที่ดี ที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องเชื้อโรคที่สะสมบนพื้นได้
สำหรับพื้นบ้านนั้น ไม่จำเป็นต้องปูทราย ในทางตรงกันข้าม หากปูทราย แม้ว่าจะช่วยเก็บความชื้นได้ดีในระดับหนึ่ง แต่จะเป็นการยุ่งยากในการทำงาน และจะกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรค ทำความสะอาดลำบากด้วยการวางก้อนแบบตัวเอ


การวางก้อนแบบแขวนการทำชั้นวางก้อนด้วยอิฐบล๊อคและไม้ไผ่
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ