รบกวนสอบถามเรื่องห้องเย็นอิฐมาลเบาครับ

Go down

รบกวนสอบถามเรื่องห้องเย็นอิฐมาลเบาครับ

ตั้งหัวข้อ  tam on Mon Aug 01, 2011 9:30 pm

สวัสดีครับคุณไผ่ ที่นับถือเป็นอย่างสูง Smile

รบกวนเจาะลึกเรื่องห้องเย็นที่สร้างด้วยอิฐมวลเบาครับ ตอนนี้ผมกำลังสร้างอยู่ครับ ทำกันเอง มีข้อสงสัยดังนี้ครับ

1. ใช้วัสดุอะไรในการทำหลังคาและเพดานครับ

2. ทำเป็นห้องทึบเลยได้มั๊ยครับ โดยที่ไม่ต้องใส่พัดลมดูดอากาศ

3. ผมทำห้องขนาด กว้างยาว 3 เมตร ทั้งสี่ด้าน และสูงเพียง 2 เมตร คิดว่าจะใช้แอร์ยี่ห้อมิตซูบิชิมือสองขนาด 9000 btu จะดีหรือเปล่าครับ หรือจะใช้มือหนึ่งดี ต้องการแบบประหยัดที่สุดครับ แบบว่ากังวลเรื่องค่าไฟที่จะตามมาครับ

4. ผนังห้องควรจะฉาบหรือเปล่าครับ

รบกวนคุณไผ่เท่านี้ก่อนครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมากครับสำหรับทุกๆคำตอบ คำแนะนำ ที่เอื้อเฟื้อคนอย่างผมครับ Smile

tam
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การทำห้องเย็นด้วยอิฐมวลเบา

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Aug 08, 2011 9:56 am

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า นี่เป็นเพียงประสบการณ์ของผู้ที่เบี้ยน้อยหอยน้อย ที่ไม่สามารถไปใช้ผนังโฟมชนิดที่ทำห้องเย็นได้ ซึ่งผนังดังกล่าว หากถูกแซนวิซด้วยแผ่นอลูมิเนียมแล้วละก็ ราคาแพงมาก พวกอย่างเราๆก็คงลงทุนลำบาก แต่นับตั้งแต่มีอิฐมวลเบาขายในประเทศไทย นับว่าเป็นความหวังของบรรดาผู่ที่มีปัญหาในการเก็บพืชผักผลไม้ได้เป็นอย่างดี เพราะเราสามารถใช้อิฐมวลเบามาทำเป็นผนังห้องเย็นได้เป็นอย่างดี แม้ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่ดีเท่าแผ่นผนังที่ทำด้วยโฟม แต่ก็ถูกและแข็งแรงกว่ามาก ทั้งนี้เนื่องจากอิฐมวลเบามีลักษณะเป็นรูพรุน เป็นชนวนอย่างดี ป้องกันไม่ให้ไอเย็นหรือความร้อนผ่านไปได้ง่าย ส่วนการทำนั้น ทางที่ดีไม่จำเป็นต้องฉาบก็ได้ เพราะการฉาบก็เท่ากับเป็นการเพิ่มสื่อนำความร้อนเข้าออกได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ควรที่จะหาผ้าพลาสติกสานกรุข้างในอีกที หรือกรุทั้งนอกและในได้ยิ่งดี เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นหรือน้ำเข้าไปถูกอิฐมวลเบา เพราะหากมีความชื้น มันจะกลายเป็นตัวนำความร้อนที่ดีทันที สำหรับเพดานนั้นก็เช่นกัน ขอให้คุณถือหลักที่ว่า อากาศมีสัมประสิทธิ์ในการนำความร้อนได้เลวที่สุด ดังนั้นเพดานคุณจะใช้วัสดุอะไรก็ได้ แต่ควรจะเป็น 2 ชั้น เพื่อให้ตรงกลางเป็นโพรงอากาศที่แห้ง(จำไว้ให้แม่นว่า ต้องเป็นอากาศที่แห้ง หากเปียกหรืออากาศชื้น ก็จะกลายเป็นตัวนำความร้อนได้ดีอีก) ดังนั้น อาจจะใช้ผ้าพลาสติกสานที่เคลือบแล้ว(ได้แก่ผ้าพลาสติกสานสีฟ้าที่ใช้ทำโรงเพาะเห็ดฟางไง) ทำการกรุ 2 ชั้น ให้ห่างกันไม่น้อยกว่า 12 ซม. หรืออาจจะใช้แผ่นเรียบก็ได้อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผ่นเรียบ ด้านในควรบุผ้าพลาสติกเสีย เพราะหากแผ่นเรียบมีความชื้น ก็จะกลายเป็นตัวนำความร้อนที่ดีไปเลย
ส่วนเครื่องทำความเย็นนั้น มันอยู่ที่ว่า ค่าของความเป็นฉนวนของห้องคุณดีปานใด และเห็ดหรือผักที่จะใส่เข้าไปนั้น มีปริมาณมากแค่ไหน เพราะพวกนี้เป็นสิ่งมีชีวิต จะมีการหายใจและคายความร้อนออกมา รวมทั้งอุณหภูมิที่เราต้องการด้วย หากต้องการอุณหภูมิที่ต่ำมาก เช่น ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แอร์ขนาด 9000 บีทียู ซึ่งยังไม่ถึงตัน อาจจะไม่พอครับ หากประมาณ 15-18 องศาเซลเซียสก็น่าจะโอเค สำหรับการเก็บเห็ดนั้น หากเป็นเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ควรใช้อุณหภูมิ 6-8 องศา แต่หากเป็นเห็ดฟาง ต้องเป็น 15-16 องศา อย่าลืมไม่ว่าจะเป็นเห็ดอะไรก็ตาม หากต้องการยืดอายุการเก็บให้นานยิ่งขึ้นในห้องเย็น จะต้องเก็บในถุงยืดอายุจะช่วยยืดอายุได้ถึง 3 เท่าทีเดียว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากที่คุณทำห้องเย็นเสร็จแล้ว ขอให้ใช้มันให้เป็นประโยชน์สูงสุด เพราะมันไม่ใช้ได้เฉพาะเห็ดเท่านั้น ผักและผลไม้ทุกอย่างก็จะใช้เก็บยืดอายุได้ครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ