เครื่องทำขี้เลื่อยขนาด 10 ตันต่อชั่วโมงแบบไหนประหยัดต้นทุนกว่ากัน

Go down

เครื่องทำขี้เลื่อยขนาด 10 ตันต่อชั่วโมงแบบไหนประหยัดต้นทุนกว่ากัน

ตั้งหัวข้อ  จันทร์เพ็ญ on Wed Aug 03, 2011 11:58 pm

ดิฉันทราบว่ามีเครื่องทำขี้เลื่อยแบบเครื่องสับไม้และแบบใช้ใบเลื่อยวงเดือน อยากทราบว่าถ้าจะทำให้ได้ประมาณ 10 ตันต่อ ชั่วโมงแบบไหนจะประหยัดต้นทุนราคาเครื่องกว่ากัน และแบบไหนจะประหยัดต้นทุนค่าแรงในการทำงาน และประหยัดเชื้อเพลิงในการผลิตขี้เลือยมากกว่ากัน และสรุปว่าน่าจะลงทุนเครืองแบบไหนมากกว่ากัน อาจารย์จะกรุณาแบบคร่าว ๆได้ไมีคะ

จันทร์เพ็ญ

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 03/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การทำขี้เลื่อยด้วยเครื่องมือย่อยไม้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Aug 08, 2011 11:41 am

ต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า ขี้เลื่อยที่เราใช้เพาะเห็ด ส่วนใหญ่เป็นผลพลอยได้จากการนำเอาไม้มาเลื่อยด้วยเลื่อยวงเดือนหรือเลื่อยสายพานแบบโรงเลื่อยขนาดใหญ่ เป้าหมายหลักในการเลื่อยแบบนี้ เขาต้องการเลื่อยไม้ เพื่อแปรรูปไม้ ขี้เลื่อยเป็นผลพลอยได้ ซึ่งสมัยก่อนเขาเอาทิ้ง แต่้เดี๋ยวนี้เราเอามาทำเห็ด ราคาจึงแพงขึ้น ผู้เพาะเห็ดส่วนใหญ่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เพาะด้วยขี้เลื่อย จึงทำให้เป็นที่คุ้นเคยและติดนิสัยกันไปเลยว่า การเพาะเห็ดจะต้องทำจากขี้เลื่อย และจากการที่เราเคยชินกับการใช้ขี้เลื่อย บางคนเข้าใจผิด คิดว่า อะไรก็ตาม ที่จะเอามาเพาะเห็ด ต้องบดให้ละเอียดเหมือนขี้เลื่อย หากเป็นเช่นนั้น การผลิตขี้เลื่อยจะมีราคาสูงมาก จะทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้น จนไม่คุ้มต่อการลงทุน เรื่องนี้ ดร.อานนท์ได้พยายามชี้แจงให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมมาตลอดเวลาว่า การที่จะใช้กิ่งไม้ ต้นไม้ รากไม้มาบดเพื่อเพาะเห็ดนั้น ไม่จำเป็นต้องไปบดให้มันละเอียดเหมือนขี้เลื่อยก็ได้ และก็ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะต้นที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ ใช้ได้ทุกส่วนที่เป็นต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นราก ต้น โคน กิ่ง ใบ ดอก และผล และการบดให้เป็นขี้เลื่อยนั้น เป็นไปไม่ได้ ที่จะใช้เลื่อยวงเดือน เพราะหากทำเช่นนั้น เราจะต้องขายเห็ดราคาเป็นร้อยเป็นพันจึงจะคุ้มทุน เอาเครื่องบด เครื่องย่อยหรือเครื่องสับธรรมดาที่มีขายกันเกลื่อนในประเทศไทย ส่วนของใครจะดีกว่าใครก็ไปลองดู เพราะหากถามคนผลิตและคนขายแล้ว ทุกคนก็จะคุยว่าของเขาดีที่สุดในโลกอยู่แล้ว แต่ที่แน่ๆจากประสบการณ์ของเรา คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อเครื่องแบบกระเทย หมายถึงเครื่องที่มันมีความสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสับ เป็นบด เครื่องแบบนี้ มันเหมาะสำหรับธุรกิจเล็กๆเท่านั้น แต่นี้คุณต้องการชั่วโมงละ 10 ตัน นั้น มันต้องใช้เครื่องสับขนาดใหญ่เลยล่ะ พอสับแล้ว ก็เอาไปผสมกับขี้เลื่อยที่ละเอียดในสัดส่วน 1 ต่อ 1 ก็เอาไปเพาะเห็ดได้ หรือ หากต้องการให้มันละเอียดไปกว่านี้ คุณก็จะต้องเอาต้น ราก ใบหรือกิ่งที่คุณสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ควรสับขณะที่เนื้อไม้ยังสดอยู่ เพราะจะสับได้ง่าย แต่หากต้องการย่อยหรือบดให้มันละเอียดมากยิ่งขึ้น จะต้องนำไปเข้าเครื่องบด ที่เป็นแบบข้อเหวี่ยง ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Hammer mill คุณจะเอาละเอียดขนาดไหน ก็ให้ปรับความละเอียดที่ตะแกรงรองเครื่องเอา ส่วนใหญ่ จะใช้ตะแกรงขนาด 1 ซม. ก็จะได้ไม้บดละเอียดพอสมควรแล้ว อย่าลืมน๊ะครับว่า ตอนบดนั้น จะต้องตากวัสดุที่จะบดให้แห้งเสียก่อนน๊ะครับ ไม่เช่นนั้น ไม้ที่ถูกบดจะไม่ลอดผ่านตะแกรงได้ จะทำให้เครื่องติดได้ครับ


เครื่องบดย่อยแบบกระเทย หมายความว่า บดก็ได้ สับก็ได้ในเครื่องเดียวกัน แต่เป็นเครื่องขนาดเล็กมาจากไต้หวัน


เครื่องสับข้างขนาดเล็ก-กลางสับได้ชั่วโมงละ 1-2 ตันเครื่องสับแบบกรง ใบมีดตัดแบบสับตรงด้านหน้า ขนาดสับได้ 1-3 ตันต่อชั่วโมงเครื่องบดย่อยที่ใช้บดไม้สับแห้งให้ละเอียดตามขนาดของตะแกรงเครื่องสับขนาดใหญ่แบบอุตสาหกรรมขนาด 5-30 ตันต่อชั่วโมง


โรงเลื่อยจักร ที่อาชีพหลักทำการเลื่อยไม้ แต่ได้ขี้เลื่อยเป็นผลพลอยได้ มักใช้เลื่อยจักรแบบสายพาน

โรงเลื่อยไม้ด้วยเลื่อยวงเดือนขนาดใหญ่ ลงทุนสูง ได้ขี้เลื่อยน้อย เหมาะสำหรับเลื่อยไม้เพื่อการแปรรูปไม้

ลูกศิษย์ของ ดร.อานนท์ ที่ได้รับสัมปทานตัดแต่งกิ่งต้นไม้ข้างทางในนครโจฮันเนสเบิรก์ แล้วนำมาบดทำเป็นวัสดุเพาะเห็ดจำหน่าย ทำเงินเป็นกอบเป็นกรรม และได้เงินทั้งสองทาง คือ ได้จากรัฐบาลจ้างให้ตัดแต่งกิ่ง และขายวัสดุเพาะให้แก่คนเพาะเห็ดหรือเอาไปทำปุ๋ยหมัก


ไม้สับที่สับออกมาแล้ว สามารถนำเอาไปผสมขี้เลื่อย หรือนำไปเพาะเห็ดได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องนำเอาไปสับให้ละเอียดก็ได้ ได้ผลดีเช่นเดียวกับการใช้ขี้เลื่อย และไม่ได้ผิดหลักการ หรือพระราชบัญญัติในกฎหมายใดๆแห่งรัฐธรรมนูญ ปี 2550 เลย
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ