ใช้แอร์บ้านขนาด12,500 บีทียูได้มั๊ยครับ

Go down

ใช้แอร์บ้านขนาด12,500 บีทียูได้มั๊ยครับ

ตั้งหัวข้อ  sirinut_win9 on Tue Aug 09, 2011 6:29 pm

สวัสดีครับคุณไผ่ ที่นับถือเป็นอย่างสูง Smile

รบกวนสอบถามครับ ว่า ถ้าใช้แอร์บ้านขนาด 12500 บีทียู กับห้องเย็นอิฐมวลเบาขนาดประมาณ 3 ลูกบาศก์เมตรจะได้หรือเปล่าครับ คือว่าผมจะทำไว้ใช้เก็บเห็ดนางฟ้าและฮังการี โดยใช้ถุงยืดอายุร่วมด้วยครับ
พอดีได้แอร์บ้านมือสองมาครับ ของฟรี แฮะ แฮะ เสียดายครับถ้าเป็นไปได้เลยอยากนำมาใช้กับห้องเย็น และถ้าไม่ได้ผมจะไปซื้อตามที่อยู่ที่คุณไผ่แนะนำครับ

อีกข้อครับ คือว่าเพดานห้องเย็นผมใช้โฟมแผ่นที่ทำกระทงความหนา 1 นิ้ว บุเป็นฝ้า จะดีหรือเปล่าครับ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมากครับ Very Happy
avatar
sirinut_win9

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 16/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ใช้แอร์บ้านขนาด 1 ตัน ในพื้นที่ 3 ลบ.ม. เป็นห้องเย็นเก็บดอกเห็ดสดน่าจะใช้ได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Aug 13, 2011 5:06 am

ห้องเล็กๆขนาด 3 ลบ.ม. กับแอร์ขนาด 12,500 บีทียู หรือประมาณ 1 ตัน เพื่อทำเป็นห้องเย็นเก็บเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎานร่วมกับการใช้ถุงอายุนั้น น่าจะใช้ได้ ความเย็นน่าจะเพียงพอ ผมว่า เราน่าจะคุมอุณหภูมิได้ต่ำกว่า 15 องศาแน่นอน ลักษณะเช่นนี้ น่าจะเก็บเห็ดหรือพืชผักให้มีความสดไว้ได้นานๆอย่างสบายเลยครับ อย่าลืมน๊ะครับว่า ความเย็นไม่ได้เป็นตัวช่วยยืดอายุการเก็บของสดเท่านั้น มันยังช่วยรักษาสีของผลิตภัณฑ์ให้คงรูปได้นานยิ่งขึ้นด้วย เช่น มะขามเปียก พริกแห้ง กระเจี๊ยบ เป็นต้น และมะนาวสดปลายฤดู ช่วงที่มะนาวถูกๆ ใส่ถุงยืดอายุสามารถเก็บได้นานเป็นเดือน เก็บเอาไว้ขายในช่วงมะนาวแพงได้ ผมว่า ในช่วงนี้ เป็นโอกาสทองของพวกเราที่มีอาชีพเพาะเห็ดทั้งหลาย เพราะราคาดอกเห็ดตลอดทั้งปีที่ผ่านมาและปัจจุบันราคาดีมาก ประกอบกับแนวโน้มของผู้บริโภค ที่สนใจทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปลอดสารเคมีและมีสรรพคุณทางยานั้น เห็ดเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่ปัญหาของผู้เพาะเห็ดของบ้านเรา มักจะทำการเพาะเห็ดสดได้เท่าไหร่ ก็จะเอาไปขายในตลาดให้หมดภายในวันเดียว โอเค ในแง่ความสะดวกสบายถือว่า เป็นเรื่องที่รับได้ ใครๆก็ทำกันอย่างนั้น ไม่ต้องไปห่วงหน้าพะวงหลัง หรือสร้างเรื่องต่อเนื่องไปอีก แต่มองในแง่การตลาดแล้ว มันยังมีหนทาง ที่จะทำให้การผลิตของเราเป็นต่อในความได้เปรียบของการตลาด ทั้งนี้ ต้องสังเกตดูได้ว่า เห็ดที่เราเพาะได้แต่ละวัน ปริมาณผลผลิตที่ได้อาจจะไม่เท่ากัน บางวันก็ออกน้อย บางวันก็ออกเยอะ วันไหนที่ออกน้อย อาจจะมีของส่งลูกค้าไม่เพียงพอแก่ความต้องการ แต่บางวันปริมาณที่ออกมา อาจจะมากเกินไป เกินกว่าที่ตลาดต้องการ อาจจะเหลือ หรือราคาอาจจะลดลง เป็นเหตุหรือช่องทางให้การต่อรองราคายากยิ่งขึ้น เพราะในช่วงที่เห็ดออกมาก ขณะที่ตลาดต้องการจำกัด ผู้ซื้อหรือผู้ที่ช่วยขาย ก็อาจจะจำใจต้องซื้อหรือช่วยขายให้ ก็เท่ากับเป็นการช่วยเอาแรงหรือที่เรียกว่า ช่วยเอาบุญ แต่พอเห้ดมีน้อย ตลาดต้องการมาก แต่อาจจะเป็นช่วงที่อากาศไม่เหมาะสม หรือก้อนเชื้ออาจจะมีปัญหา พอเราจะไปขอความเห็นใจ ขอขึ้นราคาบ้าง ก็มักจะถูกปฎิเสธว่า เวลาเห็ดมีมาก เขาก็ยังช่วยในการยัดเยียดของเราได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ เพื่อรักษาตลาดให้มั่นคง ควรต้องวางแผนทำการผลิตเห็ด รวมทั้งปริมาณในการส่งเห็ดป้อนสู่ตลาดในปริมาณที่คงที่ให้ได้มากที่สุด คำตอบก็คือ ควรต้องมีตู้เย็นหรือห้องเย็นช่วย ช่วงไหนที่เห็ดออกมาก หรือต้องทำการเก็บดอกที่โตตามที่ต้องการ ในช่วงที่ยังไม่ได้ส่งตลาด เพื่อต้องการความสดและรักษาคุณภาพของดอกเห็ด ควรทำการเก็บดอกเห็ด ใส่ในถุงยืดอายุเก็บไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็น ที่อุณหภูมิประมาณ 8-12 องศาเซลเซียส เมื่อถึงเวลาที่จะไปส่งลูกค้าหรือตลาด ก็เอาเห็ดที่เก็บไว้ในห้องเย็นไปส่ง ดอกเห็ดจะมีความสดดีกว่า และความเย็นที่เอาออกมาจากตู้เย็น ก็ยังช่วยรักษาความสด ในช่วงที่ทำการเคลื่อนย้ายหรือขนส่งได้เป็นอย่างดีอีกระยะเวลาหนึ่ง จึงขอสนับสนุนแนวคิดของสมาชิกทุกท่านที่ทำการผลิตเห็ดและรักษาความสดของดอกเห็ดด้วยความเย็นครับ
ขอแถมอีกนิดว่า ในส่วนเพดานนั้น หากเป็นไปได้ในการใช้โฟมหนา 1 นิ้วนั้น ถ้าจะให้ได้ ควรใส่ เพิ่มอีกชั้นหนึ่งเถอะครับ เป็น 2 นิ้วน่าจะดีกว่าน๊ะครับ ต้องขอโทษอย่างแรงน๊ะครับว่า ที่ตอบไปนั้น เป็นเพียงแค่นำเอาประสบการณ์ที่เคยใช้แอร์บ้านมาทำห้องเย็น ในสมัยที่ผมเพาะเห็ดอยู่ที่กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งก็ได้ผลดีครับ แต่ต้องออกตัวว่า จริงๆแล้ว ผมแทบจะไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ฉะนั้น กรุณาอย่าถามลึกกว่านี้ครับ ที่ผ่านมา เรามีสมาชิกที่เป็นวิศวกรเกี่ยวกับการทำห้องเย็น หรือเครื่องทำความเย็นหลายท่านที่มาอบรมเห็ด หากท่านมีข้อแนะนำหรือข้อคิดเห็นเพิ่มเติมประการใด โปรดใช้กระทู้นี้ครับแลกเปลี่ยนหรือแสดงข้อคิดเห็นเพิ่มเติม เพื่อเป็นประโยชน์แก่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ