การกำจัดราเขียวและราเพนนิซีเลียม

Go down

การกำจัดราเขียวและราเพนนิซีเลียม

ตั้งหัวข้อ  supat on Thu Aug 25, 2011 10:03 pm

อาจารย์ครับเกษตรกรแถววังน้ำเขียวตอนนี้ประสบปัญหาเกี่ยวกับการทำลายของราเขียวและราเพนนิซีเลียมเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นการทำลายเห็ดนางฟ้าภูฐาน เกษตรกรใช้พลายแก้วในการกำจัดแต่ก็ไม่ได้ผลทั้งที่เกษตรกรบางรายเพิ่งทำโรงเปิดดอกใหม่ อากาศในโรงเรือนโปร่งโล่งไม่ร้อนอบอ้าว ในละแวกนั้นก็ไม่เคยมีการเพาะเห็ดมาก่อน แถบนี้เค้าเน้นผักและเห็ดปลอดสารพิษ อาจารย์พอจะแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาได้มั้ยครับ กราบขอบพระคุณอย่างสูง
avatar
supat

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 23/05/2011
Age : 37

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ราเขียวระบาดที่วังน้ำเขียว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Sep 04, 2011 5:24 pm

นับว่า เป็นสถานการณ์ผีซ้ำด้ามพลอยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเขตวังน้ำเขียว ธุรกิจการท่องเที่ยวก็คงพลอยย่ำแย่ลงไปมาก แถมเรื่องเห็ด กลับมีปัญหาเรื่องของราสีเขียวเกิดขึ้นอีก เรื่องนี้เคยตอบไปหลายครั้งแล้วล่ะครับ คุณลองไปดูเรื่องของคุณมนัสหน่อยสิ ที่แกมีปัญหาไม่ว่า ราสีส้ม หรือราสีเขียว ปัญหามันอยู่ที่ วัสดุเพาะ และอาหารเสริมเห็ดที่ใส่เข้าไปนั้น มันไม่ได้เหมาะสมหรือเป็นที่ต้องการของเห็ดเท่านั้น เชื้อจุลินทรีย์ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราหรือแบคทีเรียก็ชอบทั้งน้าน ยิ่งหากวัสดุเพาะ มีสภาพแวดล้อมหรือคุณสมบัติเหมาะแก่เชื้อคู่แข่งเห็ด ก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้ แต่ไหนแต่ไร การส่งเสริม หรือการปฎิบัติต่อวัสดุเพาะเห็ดนั้น เรามีการปล่อยปละละเลยกันมาก ส่วนใหญ่ก็คิดว่า วัสดุเพาะ เช่นขี้เลื่อย เวลาได้รับมาแล้ว ก็จะกองเอาไว้ อยากจะใช้เมื่อไหร่ ก็เอามาผสมอาหารเสริมแล้วก็เอามาเพาะเห็ดกันเลย แต่ปัจจุบัน วัสดุเพาะกลับหายาก มีราคาแพง แถมยังมีอะไรต่ออะไรมั่วใส่เข้าไปกันเยอะแยะ ช่วงไหนที่วัสดุเพาะที่ถูกนำมากอง มันจะถูกหมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติ ในระยะแรกๆ หรือเริ่มต้น จุลินทรีย์ส่วนใหญ่จะเป็นพวกแบคทีเรียหรือเชื้อแอคติโนมันสิท ที่ไม่ต้องการอากาศ มันจะย่อยสลายสารอาหารที่เป็นโปรตีนที่อยู่ในสภาพโครงสร้างสลับซับซ้อน จะถูกย่อยออกมาให้อยู่ในรูปที่เล็กลง พูดง่ายๆก็คือ จะถูกย่อยสลายให้เล็กลงนั้นเอง ขบวนการทางเคมีในระยะนี้ จะมีผลลัพท์ทางเคมีออกมาบางส่วน กล่าวคือ พวกโปรตีนที่แตกตัวออกมา จะเกิดเป็นเกลือและกาซแอมโมเนียเกิดขึ้น เกลือและกาซนี้ จะถูกจุลินทรีย์ที่ต้องการอากาศ ในขบวนการหมักต่อไป เปลี่ยนเป็นโปรตีนขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นโปรตีนที่เห็ดเอาไปใช้ได้โดยง่าย แต่หากมีการนำเอาวัสดุเพาะ ที่ยังไม่สิ้นสุดเอาไปใช้ เกลือและกาซแอมโมเนียยังเหลืออยู่ จะก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา หากมีไม่มาก แล้วนำเอาไปเพาะเห็ด เส้นใยเห็ดก็จะเจริญตามปกติ แต่พอได้ผลผลิตไประยะหนึ่ง มีกาซแอมโมเนียสะสมเพิ่มขึ้น แทนที่จะเก็บผลผลิตรุ่นต่อไปได้อีก กลับมีราสีเขียว ราดำ ราเมือกเกิดขึ้น จึงไม่แปลกใจอะไรเลย ที่ระยะนี้ ผู้เพาะเห็ดจำนวนมาก มักเจอปัญหาก้อนเชื้อเสียเนื่องจากราเขียว ราส้มเยอะมาก วิธีแก้นั้น ควรแก้ที่ต้นเหตุ คือ ทำการหมักวัสดุเพาะจนกระทั่งมีกลิ่นหอมเสียก่อน หากต้องการที่จะหมักให้ได้ผลดี แนะนำว่า ให้ใช้อาหารเสริมไบโอวันที่มีเชื้อยูเอ็ม 92 ใส่เข้าไปช่วยในการหมัก จะทำให้การหมักมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่วนเกิดปัญหาแล้ว จึงจะหาแก้ปัญหานั้น ยากมากครับ ต่อให้ใช้เชื้ออะไรต่ออะไรที่โฆษณากัน ก็ยากครับ
อ้อ อย่าลืมน๊ะครับว่า ปลายปีนี้ ทางอานนท์ไบโอเทค จะเปิดตัวเรื่องเห็ดเป็นยาหลายเรื่อง ในหลายงาน ขอให้คุณเตรียมเรื่องเห็ดเป็นยาที่มอบหมายไว้แล้วให้ดี ตอนนี้งานบางงาน เช่น งานใหญ่ที่เชียงใหม่ ืเรื่องยังไม่ลงตัว เพราะปัญหาเรื่องเงินงบประมาณ ที่คณะกรรมการชุดก่อนเก็บค่าหัวคิวไปเกือบไม่มีอะไรเหลือแล้ว งบตั้งหลายร้อยล้านบาท งบบางงบอนุมัติให้ซื้อต้นไม้ ต้นใหญ่ พอสงมอบไปปรากฎว่า เป็นกล้าไม้ถุงไม่กี่บาท มีขายที่คลอง 15 นครนายก ก็ต้องรอความแน่นอนก่อน จะแจ้งให้ทราบครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณครับอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  supat on Fri Sep 09, 2011 7:43 pm

ตอนนี้หาสาเหตุของการเกิดราเขียวในบริเวณวังน้ำเขียวได้แล้วครับ คือเกษตรกรในแถบนี้ซื้อหัวเชื้อข้าวฟ่างเห็ดนางฟ้าภูฐานมาจากร้านที่มีชื่อเสียงร้านหนึ่งไม่ขอเอ่ยนาม แต่เป็นหัวเชื้อที่อ่อนแออาจเกิดจากการที่ไม่มีการปรับปรุงพันธุ์หรือเกิดจากการขยายเชื้อบริสุทธิ์ PDA to PDA หลายรุ่นจนเป็นเหตุทำให้เชื้ออ่อนแอ ไม่สามารถต้านทานต่อราชนิดอื่นๆ ทั้งที่เพิ่งเปิดดอกเห็ดและยังเป็นที่ที่ไม่เคยมีการเพาะเห็ดมาก่อนไม่มีการหมักหมม ผมจึงนำดอกเห็ดที่เกิดจากหัวเชื้อข้าวฟ่างร้านดังกล่าวเปรียบเทียบกับเห็ดที่ผมเพาะจากสปอร์แล้วทำการวัดการเจริญเส้นใยจนถึงการเก็บผลผลิต พบว่าเห็ดที่ได้จากการเพาะด้วยสปอร์มีความแข็งแรงและทนทานต่อราเขียว (เห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยงสปอร์มี 4 ชุด แต่ให้ผลดีแค่ 2 ชุด ครับ) เพราะฉะนั้นพอสรุปได้ว่าหัวเชื้อข้าวฟ่างก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเพาะเห็ด อาจารย์ครับอาหารเสริมที่อาจารย์แนะนำราคาเท่าไหร่ครับ เดี๋ยวผมจะช่วยแนะนำอาหารเสริมตัวนี้แก่เกษตรกรแถบวังน้ำเขียว ขอรายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีการใ้ครับ
avatar
supat

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 23/05/2011
Age : 37

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ