เชื้อราในโรงเรือนเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง

Go down

เชื้อราในโรงเรือนเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  สะตอ on Fri Aug 26, 2011 3:13 pm

กราบสวัสดีครับอาจารย์อานนท์ เอื้อตระกูลและสวัสดีครับคุณไผ่

ผมนายณรงค์ชัย ชัยณรงค์ ได้รับการฝึกอบรมหลักสูตรการเพาะเห็ดฟางเมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2554 ผมมีปัญหาที่อยากจะเรียนถามคุณไผ่ดังนี้ครับ
1. ผมได้นำวัสดุเพาะมาโรยเชื้อเห็ดฟาง(เป็นเชื้อเห็ดฟางจากทางศูนย์ไบโอเทคฯ)และนำเข้าเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟางในโรงเรือนซึ่งเป็นโรงเรือนเดียวกับการเลี้ยงเชื้อราและอบฆ่าเชื้อ วันนี้ (26-08-2554)เป็นวันที่ 7 เส้นใยเห็ดฟางยังเจริญเป็นเส้นใยสีขาวฟูอยู่ แต่สิ่งที่ผมเจอกลับมีเชื้อราอยู่ในปริมาณมาก ผมอยากจะทราบว่าพอจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้างครับ ถ้าหากผมใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
ฉีดเข้าไปที่ชั้นใส่วัสดุเพาะเห็ดซึ่งเป็นแผงไม้มีปริมาณเชื้อราอยู่จำนวนมาก แล้วไปโดนเส้นใยเห็ดจะมีผลอย่างไรหรือเปล่าครับ และเชื้อราที่ขื้นอยู่ที่วัสดุเพาะเห็ด(ทลายปาล์มน้ำมัน)ขื้นเป็นบริเวณกว้าง เราจะแก้ไขได้อย่างไรถึงจะดีครับ โดยไม่ทำให้เส้นใยเห็ดเสียหายการหมักทลายปาล์มน้ำมันผมใช้ทลายปาล์มน้ำมันจำนวน 4 ตันหมักกับปูนขาวและสตาร์ทเตอร์กลับกองทุกๆ 3 วันกลับกองทั้งหมด 4ครั้งจนหมดกลิ่นแอมโมเนีย แต่ผมยังไม่ได้นำมาใช้เลยเพราะชั้นใส่วัสดุเพาะเห็ดยังไม่เสร็จ ประมาณ 10 กว่าวัน ถึงจะนำมารดน้ำและใส่อาหารเสริมkat 201 และนำขึ้นใส่ชั้นไม้และโรยทับด้วยผักตบชวาสดนำเข้าโรงเรือนเพาะเลี้ยงราเป็นเวลา 3 วัน มีเชื้อราขื้นเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นก็อบไอน้ำฆ่าเชื้อราค่อย ๆ เพิ่มความร้อนและเปิดพัดลมให้อากาศหมุนเวียน จนได้อุณหภูมิ 70-71 องศาเซลเซียลเป็นเวลา 4 ชั่วโมงจึงทำการหยุดพ่นไอน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 2 วันอุณหภูมิลดลงเหลือประมาณ 38-39องศาเซลเซียล จึงทำการโรยเชื้อเห็ด(เป็นของทางศูนย์ไบโอเทค) สังเกตุเชื้อเห็ดมีเส้นใยน้อยมากบางถุงไม่กลิ่นหอมของเห็ดฟางเลย มีแต่กลิ่นเหม็นอับ แต่บางถุงก็มีกลิ่นหอมของเห็ดฟาง บางถุงก็มีเชื้อราขี้น


จึงเลือกเฉพาะบางถุงที่ใช้ได้ เมื่อโรยเสร็จแล้วก็นำเข้าเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง
2. การที่ผมเอาผักตบชวามาใส่โรยบนวัสดุเพาะ ไม่ทราบว่าผมทำถูกต้องหรือเปล่าครับคุณไผ่ ผมหมายถึงขั้นตอนการใส่นะครับผมควรจะใส่ตอนก่อนโรยเชื้อเห็ดฟาง หรือใส่ตอนนำวัสดุเพาะใส่ชั้นไม้แล้วโรยผักตบชวาแล้วนำเข้าเลี้ยงเชื้อราและอบไอน้ำแต่ผมสังเกตุเห็นผักตบชวาแห้งและบางชิ้นก็เหมือนกับสุก ผมกลัวว่ามันจะหมดคุณค่าทางอาหารไปหรือเปล่านะครับ

ขอรบกวนสอบถามคุณไผ่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ
รักและเคารพ
สะตอ
avatar
สะตอ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 04/12/2010
Age : 42

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สวัสดีครับอาจารย์อานนท์ เอื้อตระกูล และคุณไผ่

ตั้งหัวข้อ  สะตอ on Wed Sep 07, 2011 1:24 am

โรงเห็ดฟางของผมกลายเป็นที่สะสมของเชื้อราไปหมดแล้วครับ สงสัยมันจะรอคำปรึกษาของการเป็นสมาชิกตลอดชึพคงจะไม่ไหว ผมมีรายละเอืยดชื่อเสียงเรียงนาม รุ่นที่อบรม รายละเอืยดของปัญหา บรรยายถึงวิธีการทำใช้อาหารเสริม ยา เชื้อเห็ดก็ของอานนท์ไบโอเทคทั้งหมด แถมยังมีรูปภาพให้ดูอีกต่างหาก(ผมไม่เก่งคอมฯแต่พยายามส่งรูปภาพให้ได้ ย้ำพยายามจริงๆ) เพื่อจะได้รับคำตอบที่ถูกต้องเพราะว่าคุณไผ่เคยบอกว่าควรมีมารยาทสำหรับผู้ตอบบ้าง ควรแจ้งชื่อเสียงเรียงนาม ควรให้รายละเอียดมามากกว่านี้ ผมก็ทำตามทุกอย่าง แต่สิ่งที่ผมรอคอยคำตอบ รอคอยความหวัง ในการแก้ไขปัญหา กลับมีแต่ความเงียบ มีแต่ความว่างเปล่า ผมขอแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ (อันนี้แล้วแต่จะพิจารณา เพราะมนุษย์เรามี่ทั้ง รัก โลภ โกรธ หลง มีทั้งชอบและก็ไม่ชอบ ติเพื่อก่อหรือว่าบ้ายอ อันนี้เป็นภาษาบ้านผมนะครับ) คือช่วยดูหรือพิจารณาด้วยนะครับว่าคำถามไหนเป็นคำถามที่ผู้ถามต้องการคำตอบที่สามารถไปแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที(อันนี้ผมเป็นสมาชิกตลอดชีพนะครับรับประกัน) คำถามไหนเป็นคำถามกว้างๆต้องการเพียงแค่ประดับความรู้ หรือว่ามีเรื่องใหม่อีกแล้วที่จะนำเสนอให้มันตระการตา อย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักจริงๆ (ย้ำอยู่เสมอ) ว่าการเกิดเวปไซด์นื้ขื้นมาเพื่อเป็นที่ปรึกษาสำหรับมวลหมู่สมาชิกที่เข้ารับการอบรมกับทางอานนท์ไบโอเทค มีข้อข้องใจหรือว่ามีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ใคร(อันนี้ต้องขอโทษสำหรับการกล่าวถึงบุคคลที่สาม)ที่มีปัญหาต้องการความรู้แล้วรีบตอบ

รักและเคารพ
สะตอ
avatar
สะตอ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 04/12/2010
Age : 42

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เชื้อราในโรงเรือนเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Sep 07, 2011 8:23 am

จะต้องขอตรวจสอบข้อมูลที่คุณส่งมาหน่อยที่จริง เพื่อความเป็นธรรมแล้ว คุณควรจะเปิดดูคำถามของคุณด้วยว่า เวลาคุณถามมา แล้วคุณก็พยายามส่งรูปมา แต่คุณรู้ไหมว่า รูปที่คุณส่งมานั้น มันไม่ได้ปรากฎออกมาในกระทู้ รูปนั้น ยังซ่อนอยู่ในท้องฟ้าของอินเตอร์เน็ต และดั่งที่คุณรู้ คุณทราบนั่นแหละว่า งานเราก็ไม่ใช่น้อย เราไม่มีเวลาพอที่จะเข้าไปจับเอาภาพที่มันซ่อนอยู่ ก็ในเมื่อคุณพยายามส่งรูปมา แต่ในเมื่อมันไม่โชว์ขึ้นบนเวป ทำไมคุณไม่พยายามต่ออีกล่ะ รอทำไม ขณะที่คุณบอกว่า รอไปแล้ว โรงเรือนของคุณก็จะเป็นที่สะสมเชื้อรา มันน่าจะต้องช่วยกันครับ คุณลองตรวจเช็คประวัติดูสิ มีใครบ้างที่ถามมาแล้ว ยังไม่มีคำตอบ หรือตกค้างบ้าง ยกเว้นกรณีของคุณ ที่รูปมันไม่ได้โชว์มา พอมาอ่านสะบัดสำนวนที่คุณเขียนมามันเท่ากับว่า คุณพยายามที่จะโยนความผิดมาให้ทางนี้แต่ฝ่ายเดียว จึงขอความเห็นใจด้วย ดร.อานนท์ ก็ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ตลอดเวลาอยู่แล้ว และเราก็ร่วมกันทำงานกันเป็นทีมมาตลอดเวลา นี่ผมเพิ่งจะมาดึงเอารูปที่คุณไปฝากไว้ในโลกที่กว้างใหญ่ของอินเตอร์เน็ต แต่ต้องใช้เวลา วันหลัง วันหน้า หากคุณจะส่งรูปแล้ว คุณต้องทำอีกขึ้นตอน กล่าวคือ เวลาคุณได้รหัสของรูป ที่ดึงรูปของคุณไปอยู่ในอินเตอร์เน็ตแล้ว ขอให้คุณคลิ๊กไปที่ Image ใกล้ๆกับที่คุณดึงรูปขึ้นไปฝาก อยู่ทางขวามือ จากนั้นก็กดที่ โอเค รูปมันก็จะออกมา หากเป็นเช่นนี้ รับรองว่า คำถามอะไรที่สมาชิกถามมาเรื่องเห็ด เราก็จะพยายามตอบให้ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกตลอดชีพหรือไม่ก็ตาม
นี่แหละหนา ที่เขาบอกว่า ความผิดหรือความบกพร่องอันเกิดจากตัวเรา มักจะตาบอดมองไม่เห็น แต่กลับไปโยนสิ่งนี้ให้คนอื่นเขา
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

พยายามที่จะช่วยคุณดึงรูปขึ้นมาให้ได้ แต่ก็ไม่ได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Sep 07, 2011 8:27 am

พยายามแล้วที่จะดึงรูปที่คุณส่งมาให้ดู ยังไม่สามารถดึงเข้ามาได้ ขอให้คุณตรวจสอบด้วย เชื่อแน่ว่า หากรูปมันขึ้นมาแล้ว เราตอบให้ทันตามที่คุณต้องการแน่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

แล้วนี่หายไปไหน ไหนว่าต้องการคำตอบด่วน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Sep 08, 2011 6:59 am

นี่หายไปไหน ไหนว่าต้องการคำตอบด่วน ช่วยส่งรูปมาใหม่ด่วนด้วย เผื่อจะได้ตอบให้ทันใจได้ เดี๋ยวโรงเรือนจะเป็นเชื้อราไปมากกว่านี้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

คงโพสรูปที่มีขนาดใหญ่มากไปครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Thu Sep 08, 2011 8:51 am
คุณณรงค์ชัยครับ ผมเข้าใจว่าคุณโพสรูปที่มีขนาดใหญ่มากไป
ต้องย่อรูปที่ถ่ายมาให้มีขนาดเล็กลงก่อนครับ
รูปนี้ผมเซฟของคุณมาแล้วย่อให้เหลือขนาด 640x480 pixels หรือ 119 kb
จากของเดิม 104 MB
ดาวน์โหลดโปรแกรมย่อรูปได้ที่นี่ครับ http://pictureresize.com/


แก้ไขล่าสุดโดย packdee58 เมื่อ Thu Sep 08, 2011 3:03 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผมดูรูปได้ ผมช่วยเอารูปขึ้นมาให้ดูอีกแรงครับ

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Thu Sep 08, 2011 10:10 am

ผมดูรูปได้ครับ ..... เราครอบครัวเดียวกัน ช่วยกันครับ (ครอบครัวเห็ด) ค่อยๆ เรียนรู้ไปครับ คุณสะตอ

Very Happy 1.
bounce 2.

bounce 3.


bounce 4.


bounce 5.


bounce 6.


ผมว่าขนาดนี้ โทนาฟ ก็คงช่วยไม่ไหว
avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณครับทุกความช่ยวเหลือ

ตั้งหัวข้อ  สะตอ on Thu Sep 08, 2011 5:59 pm

ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณครับ ท่าน พ.อ ภักดีที่ให้ความรู้ผมติดตามผลงานของท่านมาหลายครั้งแล้วสุดยอดมากเลยครับ สำหรับคุณภาคินก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่ต้องขอกล่าวขอบคุณเป็นอย่างสูงที่ได้ช่วยลงรูปภาพให้(โทนาฟมันก็เอาไม่อยู่จริงๆ นะครับผมว่า ตอนนื้ผมรื้อทิ้งไปหมดแล้วครับ) คือผมไม่ได้เก่งเรื่องคอมฯ แต่ก็พยายามศึกษาหาความรู้อยู่บ้าง (สงสัยจะอยู่แต่ในป่าในเขาก็เลยตามโลกเขาไม่ทัน)
พอดีวันนั้นผมนั่งย้อมใจกับสุรา(ไม่มีนาร๊) จนดึก หน้าโรงเชื้อรา เฮ้ย..ไม่ใช่หน้าโรงเห็ดซะจน.....ไปหน่อย อารมณ์ก็เลยพาลพาไปหน้าคอมฯ ทั้งอารมณ์น้อ......... อย่าไปพูดถึงมันเลยครับมันเป็นเหตุการณ์อันเลวร้ายไม่น่าจดจำ แต่ก็ขอกราบขอโทษกับทุกๆสิ่งที่ทำลงไป

รักและเคารพ
สะตอ
avatar
สะตอ

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 04/12/2010
Age : 42

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก็นี่ไง ก็เพราะสุราแท้ๆ ทางอานนท์ไบโอเทคก็เลยพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Sep 08, 2011 10:26 pm

ทางอานนท์ไบโอเทคก็ยังยืนยันว่า เราไม่เคยปล่อยปละละเลยในปัญหาของสมาชิก ที่อาสาเปิดเวปนี้ขึ้นมา ก็เพราะอยู่เฉยๆแล้วก็อยากจะหาเรื่องใส่ตัวชัดๆ ทั้งๆที่อยู่ดี สบายมานานแล้ว แต่ก็ด้วยความเป็นห่วงว่า ผู้ที่ผ่านการอบรมไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ท่านผู้การภักดี ที่ผ่านการอบรมไปมากกว่า 20 ปีแล้ว หากเข้ามาทำเห็ดจริงๆก็อาจจะเจอปัญหาบ้างไม่มากก็น้อย แล้วคนที่เพิ่งอบรมไปล่ะ บางคนไม่มีพื้นความรู้เลย พอเข้าอบรมแบบสั้นๆไป เวลาเอาไปทำจริงๆและเจอปัญหาแล้ว จะไปหาคำแนะนำปรึกษาที่ไหน เราก็เลยคิดว่า ปัจจุบัน การสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตน่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะติดต่อกันได้ระหว่างอานนท์ไบโอเทคกับสมาชิก และจากสมาชิกกับอานนท์ไบโอเทค ใหม่ๆ ดร.อานนท์ก็ได้ไปจ้างใครต่อใครมาทำเวปให้ แต่ก็ไม่ได้เรื่องมาหลายครั้งแล้ว จนกระทั่งมาเจอหลานรัก ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ มีบริษัทรับทำเวปและเป็นเจ้าของเวปดังของประเทศ เช่น www.midnightthailand.com เป็นต้น ในนามบริษัท ไฟน์อินโฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับจัดอีเวนซ์ให้แก่องค์กรใหญ่มากมาย จนกระทั่งได้เป็นนักธุรกิจดีเด่นของประเทศติดต่อกันหลายปี มาช่วยทำเวปนี้ให้ และ ดร.อานนท์ก็ได้เกณฑ์ลูกๆหลานและผู้รู้อีกหลายท่านมาช่วยทำเวปนี้ จนอยู่ในระดับที่น่าพอใจระดับหนึ่งและเราก็เพิ่งมีข่าวดีที่เรามีคนเข้าเวปของเรามากกว่า 90,000 รายแล้ว ทั้งๆที่ใช้เวลาไม่นาน ดังนั้น จึงขอยืนยันว่า เราไม่ได้ละเลยที่จะรีบตอบปัญหาให้แก่สมาชิก แต่บางเรื่อง อาจจะต้องใช้เวลาบ้าง เพราะ ดร.อานนท์ ต้องการที่จะนำเอาข้อมูลหลากหลายทุกแง่มุมมาสนับสนุนสิ่งที่ได้เขียนจารึกไว้ในเวป บางครั้งอาจจะต้องไปค้นคว้าย้อนหลังที่บันทึกไว้ในอดีต ดังที่ท่านจะได้เห็นว่า บางครั้ง ดร.อานนท์ ก็นำเอาทั้งรูปทั้งหลักฐานที่แม้กระทั่งลูกหลานญาติพี่น้องไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็มารู้มาเห็นพร้อมๆกัน
ตอนนี้ถือว่าได้รูปที่คุณมีปัญหามาแล้ว และตรงนี้เอง ที่ทำให้คนทำเห็ดในโรงเรือนแทบทุกรายสิ้นเนื้อประดาตัว ก็เพราะเจ้าโรงที่สะสมอยู่ในโรงเรือนและในชั้นหรือกระบะใส่ปุ๋ยหมัก ดูจากภาพแล้ว วัสดุเพาะนั้นน่าจะไม่มีปัญหาอะไร ในทางตรงข้ามอาจจะดีเกินไปเสียอีกด้วยซ้ำ ปัญหามันอยู่ที่เชื้อราสีเขียว ที่มันสะสมอยู่ที่กระบะไม้ต่างหาก การเพาะครั้งแรกๆ แทบทุกรายจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะเชื้อคู่แข่งยังมีน้อย ปัญหามักจะเกิดเมื่อมีการเพาะซ้ำในโรงเรือนเดิม หรือใช้กระบะเดิมที่มีเชื้อคู่แข่งติดไปด้วย
จริงๆแล้ว คุณกำลังทำในสิ่งที่ถูกต้องและดีด้วย เพราะการเพาะในกระบะนั้น มันสามารถที่จะนำเอากระบะออกไปล้าง ไปฆ่าเชื้อคู่แข่งได้ ไม่เหมือนการเพาะแบบชั้นที่ติดตายตัวอยู่ในโรงเรือน วิธีนั้น เมื่อมีเชื้อคู่แข่งหรือเชื้อโรคระบาดแล้ว มันก็จะเสียหายไปตลอด แต่ในเมื่อการเพาะแบบกระบะนั้น จากรูปที่เห็น จะเห็นว่า เส้นใยของเห็ดฟางก็พยายามที่จะเจริญแข่งกับเชื้อราเขียว แต่สู้ราเขียวไม่ได้ วิธีแก้ไขปัญหา ในเมื่อเรารู้ถึงปัญหาแล้ว(เพราะเห็นรูปแล้ว) เราก็ต้องแก้ตรงนั้น หมายความว่า การที่จะนำเอากระบะไปใช้ใหม่นั้น คุณจะต้องเอากระบะไปทำการฆ่าเชื้อเสียก่อน วิธีฆ่าเชื้อราเขียวก็ไม่ยุ่งยากอะไร ให้ใช้น้ำยาคลอรีนประมาณ 0.2 % แช่ ไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง และหากเป็นไปได้ เมื่อแช่น้ำคลอรีนแล้ว ให้นำไปแช่น้ำปูนขาวอีกที(ราเขียวไม่ชอบด่างจากปูนขาว) แล้วก็ตากแดดให้แห้งก่อนที่จะนำเอาไปใช้ ส่วนในโรงเรือนนั้น ให้ใช้ด่างทับทิม 500 กรัมและฟอร์มาลิน 1 ขวดปอนด์ โดยเอาด่างทับทิมใส่ถ้วยเซรามิกวางไว้ตามจุดต่างๆภายในห้องสัก 4 จุด แล้วราดฟอร์มาลินให้ท่วมด่างทับทิม แล้วรีบวิ่งออกจากห้อง ปิดห้องเอาไว้อย่างน้อย 1 คืน แล้วล้างโรงเรือนด้วยการใช้น้ำคลอรีนฉีดพ่นบริเวณเพดาน ฝาและพื้นโรงเรือนภายใน ก็จะสามารถลดเชื้อราคู่แข่งได้ หากคุณสามารถแก้ปัญหาคู่แข่งดังกล่าวได้ ต่อไปก็คงไม่มีเวลาที่จะมานั่งกินเหล้าอยู่หน้าโรงเชื้อราดังที่คุณกำลังท้อแท้อยู่ ทั้งๆที่คุณกำลังเดินมาถูกทางแล้ว อย่าลืมว่า ขณะนี้ เป็นโอกาสทองของผู้เพาะเห็ดฟางมากๆๆ เพราะราคาดีเหลือเกิน บางรายขายได้สูงกว่า 100 บาท ณ หน้าฟาร์ม หวังว่า คงจะได้ตั้งหน้าตั้งตาทำในสิ่งที่ถูกต้องต่อไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ