สอบถามเรื่องฟักข้าว

Go down

สอบถามเรื่องฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  dayvid on Thu Sep 15, 2011 4:12 pm

เรียนท่านอาจารย์ ดร. อานนท์ และคุณไผ่
พอดีผมเห็นกระทู้เรื่องฟักข้าวเลยมีข้อสงสัยที่อยากจะถามครับ เพราะแถวบ้านผม และบ้านผมมีเยอะมากครับ ผมอยู่ อ.สุงเม่น จ.แพร่ ครับ(ที่เคยถามเรื่องเห็ดโคนน้อยครับ)
จึงอยากจะเรียนถามท่านว่า
1. ถ้าผมจะปลูก เพื่อการค้า จะมีตลาดรองรับไหมครับ เพราะเท่าที่ผ่านมา เขาก็จะขายกันที่ตลาด ประมาณ 3ลูก 10 บาท ส่วนมากแถวบ้านผมจะนำลูกฝักข้าว(หม่าข้าว) มาแกง ผัด ส่วนยอด ก็นำมาต้มจิ้มน้ำพริก และผลที่สุกแล้วก็เป็นอาหารของนก ของเป็ด ไก่ ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไรเลยครับ
2.เห็ดโคนน้อยของผมตอนนี้ทำก้อนเชื้อเองแล้วครับ ผลผลิตดีมาก แม้จะฝนตกบ่อยก็ไม่มีปัญหาเลยครับ ราคากิโลกรับละ 200 บาทครับ ซึ่งตอนนี้ผมมีข่าวฝากบอกครับ เนื่องจากว่าเห็ดโคนน้อยเป็นเห็ดที่มีเอ็มไซด์เยอะ มีโปรตีนสูงมาก ผมจึงได้นำเห็ดโคนน้อยไปดองกับน้ำเกลือใส่ข้าวเหนียวนิดหน่อย ดองไว้ 3 วันให้มีรสเปรี้ยวนิดๆ แล้วนำมารับประทาน อร่อยมากครับ กิมจิสู้ไม่ได้เลย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ปรกติผมเป็นคนท้องอืดบ่อยครับ ท่านสมาชิกท่านไหนสนใจลองทำทานดูนะครับ

dayvid

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 11/08/2011
Age : 42
ที่อยู่ : 117/3 ม.12 ต.หัวฝาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ 54130

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีเลยที่มีฟักข้าว และดีใจที่ทราบว่า คุณทำเชื้อเห็ดโคนน้อยเองได้แล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Sep 16, 2011 9:39 am

หลายคนมักเข้ามาถามเรื่องของฟักข้าว โดยมักจะถามเรื่องการตลาด ทางอานนท์ไบโอเทค ก็คาดหวังเช่นนั้น และนี่ก็คือ คำตอบกลับไปอีกว่า ทำไมอานนท์ไบโอเทค จึงไม่เปิดสอนหรือเปิดอบรมเรื่องเห็ดเป็นยา หรือเห็ดตัวใหม่ๆอย่างอื่นบ้าง ก็เพราะคำถามมักจะตกมาที่ผู้สอนเรื่องตลาดอยู่ร่ำไป เช่นเดียวกับฟักข้าว ที่เวียตนาม อเมริกา ลาตินอเมริกา เขาปลูกเป็นการค้ากันมานานหลายศตวรรษแล้ว โดยเฉพาะที่เวียตนาม เขาปลูกกันแทบทุกครัวเรือน เพราะเขารู้ว่า มันเป็นพืชที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารและยาสูง คนเวียตนาม ไม่ว่าหญิงหรือชาย มักจะไม่มีปัญหาเรื่อง มะเร็งปากมดลูก หรือต่อมลูกหมากบวมหรือมะเร็งในต่อมลูกหมาก ทั้งนี้เพราะ ผลของฟักข้าวสุก มีสาร แคโรตินอยส์ 2 ชนิด ทั้งชนิดที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ และเป็นชนิดที่เรียกว่า ไลโคปิน ที่ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ชาย ที่สูงอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป สารไลโคปินที่อยู่ในต่อมอัณฑะจะลดลง เป็นสาเหตุทำให้มีโอกาสโรคต่อมลูกหมากอักเสบสูง คนเวียตนามเขาทานฟักข้าวตอนที่มันมีสารดังกล่าวสูง คือ ตอนที่ผลมันสุก นอกจากช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว มันยังช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลใหม่ตลอดเวลา ทำให้คนเวียตนามผิวพรรณดี ผมดก ไม่หลุดหล่นง่าย หน้าตาอ่อนกว่าวัย ทำให้หลายประเทศที่เขาไปศึกษาการกินอาหารของคนเวียตนาม พบว่า ฟักข้าวมีส่วนสำคัญมากที่ทำให้คนเวียตนามสุขภาพดี จึงได้มีการสั่งซื้อผลภัณฑ์จากฟักข้าวไปใช้ เช่น ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา ทำให้เวียตนาม กลายเป็นประเทศที่ปลูกฟักข้าวและส่งออกผลิตภัณฑ์ฟักข้าวมากที่สุดในโลก ทีนี้กลับมาถึงบ้านเรา เราก็มีฟักข้าวมานานไม่แพ้เวียตนาม อย่างที่คุณว่า ที่แพร่ ที่เป็นบ้านเกิดของ ดร.อานนท์นั้น ท่านก็บอกว่า ท่านรู้จักฟักข้าวมาตั้งแต่พอจำความได้ โดยเอายอด ใบอ่อน และผลอ่อน มาต้ม มานึ่งจิ้มน้ำพริก เช่นเดียวกับผักเท่านั้น ซึ่งมันก็มีคุณค่าแค่เป็นผักธรรมดาเท่านั้น จริงๆแล้ว สิ่งที่สำคัญที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีคุณค่าทางยาสูง ก็คือ ผลที่สุกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตรงส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดของมัน ที่มีสารไลโคปินสูงที่สุด ด้วยเหตุที่คนไทยรู้จักฟักข้าวมานาน แต่นำเอาไปบริโภคไม่ได้ประโยชน์สูงสุด ประกอบกับเป็นพืชที่ปลูกเพียงครั้งเดียว มันสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสิบปี เพียงแต่คนไทยยังไม่ทราบวิธีกินที่ถูกต้อง ดร.อานนท์จึงได้นำเรื่องนี้มาพูด เพื่อแนะนำให้เกิดการนำเอาไปใช้ให้ถูกต้อง แน่นอน หากเรามีปริมาณที่มากพอ น่าจะทำเป็นธุรกิจ รวมทั้งทำการส่งออกได้ เรื่องอย่างนี้ิ เราต้องมาช่วยกันประชาสัมพันธ์ พัฒนาตลาด เช่นเดียวกับเห็ด ที่ ดร.อานนท์ ทำมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2516 จนมาบัดนี้ เรื่องเห็ดกลายเป็นอาหารที่ทุกคนรับทราบเป็นอย่างดี มีการนำมาบริโภคกันอย่างกว้างขวาง โดยแทบไม่จำเป็นต้องพึ่งตลาดส่งออกเลย ในทางตรงกันข้าม เรายังนำเห็ดจากต่างประเทศเข้ามาบริโภคอีกปีละจำนวนมาก หวังว่า ฟักข้าว ซึ่งถือว่า เป็นผลไม้ที่สวรรค์ประทานมาให้เราแล้ว เราจฃงมาช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้ ให้สำเร็จเฉกเช่นเห็ดที่เราทำแล้ว
และขอชมเชยในความสามารถที่ทำเห้ดโคนน้อยได้ผลดี และยังสามารถขายได้ราคาสูงถึง กก.ละ 200 บาท ซึ่งการเพาะเห็ดโคนน้อยนั้น ง่ายกว่าเพาะเห็ดฟาง ใช้เวลาไม่ถึง 10 วัน ดร.อานนท์ ชื่นชอบและมักจะพูดเรื่องเห็ดโคนน้อยตลอดเวลา ซึ่งคิดว่า ในเร็วๆนี้ จะพยายามจัดอบรมเรื่องเห็ดโคนน้อยเสียที คราวนี้ คงต้องเชิญคุณเข้ามาร่วมอบรมด้วย เพื่อที่จะมาเล่าถึงประสบการณ์การเพาะเห็ดนี้ให้แก่ผู้สนใจ ที่สำคัญหากเป็นไปได้ ขอให้คุณช่วยถ่ายรูปกรรมวิธีและการเกิดดอกส่งไปให้ด้วย โดยอาจจะส่งเป็นแผ่นซีดีก็ได้ หรือเอาไปฝากไว้ที่บ้าน อ.ธวัช หรือ อ.แสงจันทร์ เจียศิริพงษ์กุล พี่สาวของ ดร.อานนท์ ที่บ้านร่องกาศ ตรงข้างกับร้านอาหารบ้านฝ้าย ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ