ก้านยาสูบ คือ ของฟรีอันล้ำค่า‏

Go down

ก้านยาสูบ คือ ของฟรีอันล้ำค่า‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 1:52 pm

เรียนอาจารย์ ดร.อานนท์ที่เคารพรัก

ขอบพระคุณสำหรับคำตอบเรื่อง Startter ครับ หลังจากรับ Email ของอาจารย์แล้วผมได้และไปคุยกับน้องที่โรง Process เขาบอกว่าอดีต สส.หลายสมัยคุณอนุสรณ์ วงศ์วรรณ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงบ่มใบยาใหญ่ในลำพูน ( ผมคิดว่าเขาเป็นคนแพร่ ไม่ใช่คนลำพูน ) เป็นผู้น้ำเสื้อแดงจากลำพูนเข้ากรุงเทพมะรืนนี้ รถราว ๆ 3-400 คัน ผมเองก็ไปเอาก้านใบยาสูบมาจากโรงบ่มนี้ฟรี ๆ หลายครั้งหลายคันรถ รวมทั้งเห็นด้วยกับอาจารย์ก็เลยต้องช่วยสนับสนุนอาหารไปหลายลัง


ก้านยาสูบที่ผมได้มาฟรี ๆ นั้นจะเอามาเพาะเห็ดก็ยังสองจิตสองใจอยู่ กลัวว่าเห็ดจะมีกลิ่นยาสูบ เลยอยากเรียนถามอาจารย์ต่ออีกนิดว่าถ้าเอาก้านใบยาสูบที่ว่านั้นหมักเป็นปุ๋ยก่อยแล้วเอาไปเพาะเห็ดจะมีกลิ่นไหมครับ


เคารพรักอาจารย์อย่างสูง


โสภณ หัศบำเรอ ลำพูน


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ก้านยาสูบ คือ ของฟรีอันล้ำค่า‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 1:53 pm

เรียนคุณโสภณ


ใช่ครับคุณอนุสรณ์ วงค์วรรณ เป็นลูกของคุณพ่อณรงค์ วงค์วรรณ เพื่อนของคุณแม่ผม และถือว่าเป็นญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งของผม เป็นคนบ้านร่องกาศ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมก็ได้เดินทางไปเยี่ยมคุณพ่อณรงค์ ซึ่งท่านเป็นอัมพฤกรักษาตัวอยู่ที่บ้าน โดยร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงและไม่รู้สึกตัว พอหลังจากทานเห็ดเป็นยาไปแล้ว ท่านมีความรู้สึกตัวและมีกำลังมากยิ่งขึ้น และสามารถฝึกทำกายภาพบำบัดได้บ้างแล้ว ยังความปราบปลื้มแก่ญาติพี่น้อง จริงๆแล้ว ผมไม่ได้ฝักใฝ่เรื่องของสีเท่าไหร่ แต่ผมเคยไปอยู่ประเทศที่หลายมาตรฐานมามากแล้ว ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียให้แก่สังคมของประเทศนั้นๆ ยากที่จะทำการพัฒนาได้ ดีว่าเมืองไทยพัฒนาไปได้ไกล เพราะคนไทยเราเองมีศักยะ ไม่งอมืองอเท้า จึงเอาตัวรอดและดึงให้ชาติพอไปได้ แต่หากทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ และเข้าถึงซึ่งโอกาสทางการศึกษาและสาธารณสุขเท่าเทียม ก็จะทำให้ไทยไปได้ไกล ดังนั้น การที่มีกลุ่มใดก็ตาม ที่เรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องหาความยุติธรรมที่แท้จริง มิใช่จอมปลอมจากคำโฆษณาชวนเชื่อ ผมก็จะสนับสนุนตลอด ในคราวนี้ก็เช่นกัน ปกติวันคล้ายวันเกิดผม ผมจะทำบุญ หรือจัดสัมมนาทางวิชาการ เพื่อเป็นวิทยาทาน แต่ปีนี้ กะว่าจะจัดสัมมนาเรื่องเห็ดเป็นยาที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน แต่พอมีการนัดชุมนุมเรื่องประชาธิปไตยตรงกันพอดี ผมเห็นว่าสำคัญกว่า เพราะจะเป็นเรื่องของอนาคตคนไทยส่วนใหญ่ทั้งประเทศ ผมจึงของดและก็ขอเชิญชวนสมาชิกทุกท่านที่ร่วมขบวนดังกล่าว หากผ่านมาทางศูนย์สามารถแวะผักผ่อน หรือรับเสบียงไปแจกจ่ายผู้ร่วมอุดมการณ์ได้ โดยทางศูนย์ จะอำนวยความสะดวกห้องน้ำและอาหารการกินเท่าที่สามารถทำได้ จึงอยากเชิญชวนสมาชิกทุกท่านให้การสนับสนุนโดยทั่วหน้าอย่างพร้อมเพียงกัน ผมเคยเห็นพลังของมวลชนที่ประเทศศรีลังกา ประเทศไลบีเรียและประเทศเซียราลีโอน ที่ต่อสู้เสรีภาพเช่นเดียวกับไทย แต่มีคนออกมาไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นพวกรอดูเชิง หรือฉวยโอกาสรอฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำท่าจะชนะแล้วจึงจะออกมา ผลที่สุดคนน้อยก็ไม่ประสพผลสำเร็จ แต่พอแรงกดดันมากๆ ออกมากันมากๆ นั่นแหละจึงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ดีแล้วละครับ ที่คุณไปไม่ได้ ก็ยังสนับสนุนกิจกรรมที่ดีๆเช่นนี้


ขอกลับย้อนไปถึงเรื่องของยาสูบครับ นั่นคุณกำลังเจอแหล่งทำคำที่ดีที่สุดแล้ว เพราะใบยาสูบนั้น สามารถนำเอามาเป็นวัสดุเพาะเห็ดได้เลย แต่ส่วนใหญ่มีราคาแพงมาก เขาจึงใส่เข้าไปเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ใส่เพียง 1-2 % เท่านั้น แต่ของคุณได้ฟรีๆใส่เยอะกว่านี้ได้ หรืออาจใส่ได้ถึง 5% ยาสูบนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นใบ ก้าน ต้น ฝุ่น ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อการทำปุ๋ยเพาะเห็ดทั้งนั้น ทั้งนี้เนื่องจากมันมีสารไล่แมลงอย่างดี ดังนั้น การใช้ยาสูบใส่เข้าไปในวัสดุเพาะเห็ดอะไรก็แล้วแต่ มันจะกลายเป็นตัวไล่แมลง ไร มด แมลงหวี่ แมลงวันได้เป็นอย่างดี ผมเคยส่งรถไปเอาของลุงนี่แหละ และเอาไปขายได้ กก.ละสูงกว่า 40 บาท ผมว่าคุณเจอทองแล้วละ ยิ่งหากคุณเอายาสูบนี่แหละ หมักกับสาบเสือ หางไหล ข่า และใส่เชื้อยูเอ็มเข้าไป หมักไว้สัก 1-2 เดือน แล้วนำมากลั่นเอาน้ำใสๆ จะกลายเป็นยาไล่แมลงได้สุดยอดที่สุด ของที่ทางศูนย์ขาย ที่เป็นสารไล่แมลงก็ทำอย่างนี้แหละ(เอาอีกแล้ว เอาความลับของการทำมาค้าขายของศูนย์มาเผย แต่ก็ไม่เป็นไร ถือว่า เพื่อเป็นวิทยาทานสนับสนุนคนที่ร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยก็แล้วกัน จะได้ไม่ได้บ่นว่า เรียกร้องแล้วไม่ได้อะไร นี่ตอบแทนก่อนที่ขบวนจะเคลื่อนเสียอีก) ผมว่าคุณรีบไปขนเอายาสูบของฟรีมาตุนไว้เสีย เมื่อไหร่ที่ไปเอาเศษต้นข้าวโพดมา ก็เอายาสูบผสมเข้าไปเป็นวัสดุเพาะเห็ด หรือทำปุ๋ยหมักของพืช คนที่นำเอาไปใช้ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องไส้เดือนฝอย หนอนดิน หมัดดิน หากใช้กับเห็ด ก็จะลดปัญหาการระบาดของไรและแมลงได้ วันนี้จึงขอระบายยาวหน่อย เอาเป็นว่าก่อนการเคลื่อนไหว เพื่อประกาศตัวว่าเราอยู่แนวหน้าแบบเปิดเผยก็แล้วกัน
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูลavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ