สอบถามขั้นตอนการเลี้ยงเชื้อราเห็ดฟาง

Go down

สอบถามขั้นตอนการเลี้ยงเชื้อราเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  wijitar on Thu Sep 22, 2011 12:20 pm

สวัสดีคะท่านอาจาร์ยอานนท์และคุณไผ่
ดิฉันทดลองเลี้ยงและดูนิสัยเห็ดฟางไปบ้างแล้วและมีข้อสงสัยดังนี้คะ
1.ทำไมต้องอบไอน้ำในโรงเห็ดเพื่อฆ่าเชื้อวัสดุเพาะและเชื้อในโรงเพาะเห็ดฟางพร้อมกัน เราสามารถแยกฆ่าเชื้อวัสดุเพาะแล้วนำมาใส่โรงเพาะได้หรือไม่คะ ถ้าได้ควรทำอย่างไรดีคะ
ปล.ดิฉันถามและรอให้ท่านอาจาร์ยเปิดสอนเห็ดฟางเร็วๆคะ
2.ต้องการทราบว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนสั่งวัสดุจากทางศูนย์และต้องสั่งอะไรบ้างที่จำเป็นมาใช้เพาะเห็ดฟางค่ะ
3.จำเป็นต้องมีขั้นตอนเลี้ยงเชื้อราหรือไม่คะ
ขอบคุณคะ
avatar
wijitar

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 23/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

นี่แหละคือ คำถามของผู้อยากรู้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการอบรม ก็จะสงสัยไปเสียหมด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Sep 23, 2011 11:51 am

เอาแค่คำถามว่า ทำไมต้องหมัก ทำไมต้องฆ่า และฆ่าอย่างไรนั้น เท่ารนี้ก็แย่แล้วที่จะอธิบายกันง่ายๆด้วยการเขียน เพราะเคยบอกไปแล้วว่า เห็ดฟาง เป็นเห็ดปราบเซียน หากคุณไม่รู้เรื่องเลย แล้วทำการเพาะเห็ดฟางแบบง่ายๆ แต่อย่าลืมใส่เชื้อเห็ดก็แล้วกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพาะแบบกองสูง เพาะแบบกองเตี้ย เพาะแบบโรงเรือน ใหม่ๆจะได้ผลทั้งน้าน แต่พอย่ามใจ พอคิดว่า มันไม่ใช่เรื่องยาก มันน่าจะทำแบบง่ายๆเหมือนเดิม พอทำเข้าจริงๆแล้ว ครั้งที่ สองเท่านั้น ก็จะต้องลมจับแน่ๆ เพราะเห็ดจะไม่ออก ออกน้อย บางคนไม่รู้ว่าจะหากทางออกอย่างไร ก็ต้องหวังพึ่งไสยศาสตร์ เอาธูปเอาเทียน เอาพวงมาลัย สารพัดสารเพ ที่จะมีเซ่นมาไหว้ เพื่อให้เพาะเห็ดฟางประสพผลสำเร็จ แต่ก็ยากที่จะแก้ไขได้ (หยุดตรงนี้ไว้ก่อน มีแขก(คนไทย)ขอพบ ดร.อานนท์ เลยขอวางหูสัมภาษณ์คำตอบไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวแขกไปแล้ว จะโทรถาม ดร.อานนท์เพิ่มอีก)
ตกลงว่าต้องเบรกไป 2 ชั่วโมงกว่า กลับเข้าเรื่องดีกว่าว่า เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่สลับซับซ้อนเข้าใจยากที่สุด เพราะมันเป็นเห็ดที่อ่อนแอมาก มันไม่สามารถกินอาหารหรือย่อยอาหารได้ดีเท่ากับเห็ดอื่น และยังเป็นเห็ดที่ใจเสาะ อารมย์ร้อนและอารมย์ร้าย กว่าจะเชิญมันออกมาเป็นดอกได้ ต้องเตรียมอาหารให้มันอย่างดีและถูกต้องยังไม่พอ เชื้อเห็ดที่ทำมาจากเส้นใยนั้น ใครที่ว่าแน่ๆ แล้วมีความรู้สูงๆ จับมันไปกินขนมปังเข้าสิ เช่น เอามันไปกินข้าวฟ่างต้มหรือนึ่งจะใส่หรือเสริมอาหารอะไรก็ช่างเถอะ มันจะเดินสวยสุดหยาดเยิ้มหยดย้อยอย่างไรก็ตาม แต่พอเอาไปเพาะให้มันเกิดดอกดันแสนงอนไปอีก มีแต่เส้นใย ไม่ยอมรวมตัวกันเป็นดอก ส่วนการทำเชื้อเห้ดลองพิเรนใส่นั้นใส่นี้ดูสิ เดี๋ยวก็ออกดอก เดี๋ยวก็น๊อคไปเลย ดังนั้น เรื่องของปุ๋ยหมัก เราต้องเข้าใจเสียก่อนว่า เห็ดฟางมันสำออยมาก ใช่ว่ามีอะไรก็จะเอาไปเพาะเห็ดฟางได้ หรือแม้กระทั่งเอาไปเพาะได้ ก็ต้องจัดการปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและถูกสุขลักษณะแก่มัน อย่างที่คุณถามนั่นแหละว่า ต้องจำเป็นที่จะหมักปุ๋ยให้แก่มันไหม จำเป็นสิ แล้วต้องฆ่าเชื้อให้มันไหม ต้องสิ ประเด็นมันอยู่ที่ว่าจะหมักอย่างไร จะฆ่าเมื่อไหร่อย่างไร ตรงนี้สิ มันต้องอธิบายกันนาน แล้วพออธิบายไปเยอะ มันก็จะงงทั้งคนอธิบายและคนฟัง เอาเป็นว่า ในการหมักปุ๋ยนั้น เราจะต้องอาศัยจุลินทรีย์ธรรมชาติ 2 อย่าง อย่างแรกส่วนใหญ่จะเป็นแบคทีเรีย ที่ไม่ต้องการอากาศ มันจะย่อยอาหารออกมาเป็นรูปที่เล็กลง แต่เห็ดฟางไม่สามารถเอาไปใช้ได้ มันจะต้องถูกหมักต่อด้วยเชื้อราที่ต้องการอากาศ เมื่อได้ที่แล้วก็ขอบคุณทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเสีย ด้วยการยับยั้งหรือฆ่ามันให้ตาย ซึ่งการฆ่าให้มันตายเรียบก็ต้องฆ่าที่อุณหภูมิสูงมากๆ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูง ดังนั้น เขาจึงทำการฆ่าเชื้อแบบอุณหภูมิปานกลาง เพื่อให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรามันสลบไป แล้วส่งเสริมให้เชื้อทนร้อนที่เรียกว่า เชื้อแอคติโนมัยสิทขึ้นมาแทนในระยะเวลาอันสั้น จากนั้นเมื่อถึงเวลา เราก็ปล่อยให้อุณหภูมิลดลง เชื้อแอคติโนมัยสิทก็จะตายหรือคางเหลือง หรือไม่เจริญต่อ เชื้อพวกนี้แหละ คือ อาหารของเห็ดฟาง เมื่ออุณหภูมิลดลงเหลือประมาณ 32-35 องศาเซลเซียส ก็ใส่เชื้อเห็ดลงไป แล้วก็ดูแลเชื้อเห็ดตามที่มันต้องการ โอ้ยพอแล้ว มันยาวไปแล้ว เอาไว้คุณมาอบรมดีกว่า เพราะเขียนไปเขียนมา เขียนตามบทที่ ดร.อานนท์บอก พิมพ์จนนิ้วมือจะติดกันไปแล้ว เอาเป็นว่า แล้วค่อยเจอกันในการอบรม ที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้
สำหรับการสั่งซื้อของจากอานนท์ไบโอเทค คุณก็สั่งได้เลย หากเป็นสมาชิกเขาก็จะคิดราคาและการบริการพิเศษให้ แต่ก็ยินดีต้อนรับทุกท่านอยู่แล้ว ส่วนจะซื้อมากซื้อน้อยนั้นไม่เป็นไรครับ แต่ทางที่ดีควรจะค่อยๆทำค่อยๆศึกษาไป เพราะเห็ดฟาง เป็นเห็ดปราบเซียน แต่ก็หากมีปัญหาอะไร ก็อย่าไปกินเหล้าย้อมใจ ที่เพาะเห็ดฟางไม่ได้ผล เหมือนกับคุณสะตอเข้าอีกล่ะ พอทางเราตอบเมล์แกช้าไปหน่อย โอ้ยแกงอนเสียหายไปเลย นี่แหละหนาชีวิตของครูแก่ๆ(นี่ ดร.อานนท์พูดขึ้นมาด้วยความเหนื่อยหน่ายพอสมควร แต่ก็ยังไม่ถอดใจครับ)
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามขั้นตอนการเลี้ยงเชื้อราเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  wijitar on Tue Oct 18, 2011 10:05 pm

สวัสดีคะ คุณไผ่
ดิฉันสั่งและเก็บกากล้างมันสำปะหลังนานมาก2-3เดือนเพราะสั่งมาเยอะแล้ว เสียดายเลยเอามาหมักประมาณ5วันแล้วเอาเข้าโรงเรือนอุณหภูมิหลังหมักประมาณ45องศาคะ และยังมีกลิ่นแอมโมเนียอยู่ พอหมักเลี้ยงเชื้อราไปได้2วันเปิดดูทำไมไม่มีเชื้อราคะ
เป็นเพราะกลิ่นแอมโมเนียใช่หรือไม่คะและในกรณีนี้ควรแก้ไขอย่างไร
ปล.ถามและฝึกทำไปพลางๆก่อนศุนย์เปิดอบรมคะ รอเรียนอยู่นะคะ
avatar
wijitar

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 23/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ