สอบถามเรื่องปัญหาการตัดใยเห็ดฟาง

Go down

สอบถามเรื่องปัญหาการตัดใยเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 1:55 pm

เรียน อ.อานนท์ เอื้อตระกูล

กระผม ได้เริ่มเพาะเห็ดฟางเป็นครั้งแรก โดยใช้ฟาง เป็นวัสดุรองพื้น และ ใช้เปลือกถั่วเหลืองเป็นวัสดุคลุม ปัจจุบันพบปัญหาในการเพาะเห็ดฟาง ช่วงตัดใย (เพาะเชื้อเห็ดฟางในห้อง ประมาณ 7 วัน โดยในห้องเพาะเชื้อเห็ดฟาง มีอุณหภูมิประมาณ 26 – 35 องศา หลังจากนำวัสดุเพาะออกมาเชื้อเห็ดจะฟูเต็มวัสดุเพาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณที่โรยเชื้อเห็ดฟาง) เริ่มตัดใยเห็ดฟาง เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 53 โดยใช้น้ำบาดาลตัดใย (ไม่ได้กรองน้ำ) โดยรดน้ำลงในวัสดุเพาะจนเปียก หลังจากนั้น ได้ใช้ อาหารเสริมชนิดน้ำ คือ โววาติก้า ,ฮอร์โมนเขียว และ นิวคลีโอไทด์ 108 อย่างละ 1 ฝา ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่น เป็นฝอยละอองเข้าไปที่วัสดุเพาะทันที จนหมด หลังทำการตัดใยด้วยน้ำบาล (วัสดุเพาะทั้งหมดมีพื้นที่ประมาณ 18 ตารางเมตร ) และ นำวัสดุเพาะเข้าห้อง เปิดดอกทันที ซึ่งห้องเปิดดอก มีความชื้น ประมาณ 75 – 95 % และอุณหภูมิ อยู่ระหว่าง 19 – 32 องศา และมีช่องระบายอากาศ 2 ช่อง ขนาด 20X60 ซม. อยู่เยื้องกัน บน-ล่าง ปัจจุบัน (วันที่ 7 มีนาคม 2553 )เห็ดฟางยังไม่ออกดอก

ดังนั้น จึงขอเรียนถามดังนี้

1. ทำไม เห็ดฟางจึงยังไม่ออก และ ในกรณีนี้จะทำการแก้ไขปัญหาอย่างไร

2. ปัจจุบัน เริ่มมีเห็ดขี้ม้าขึ้นมาบ้าง แต่ปริมาณน้อย ถือว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่ (เพราะช่วงอบฆ่าเชื้อราทำอย่างถูกต้องแล้ว)

3. อาหารเสริม ชนิดน้ำ ทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวมา จะต้องใช้ในช่วงใดบ้าง


จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ขอแสดงความนับถือ

ศุภกิจ ละเอียดดี

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามเรื่องปัญหาการตัดใยเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 1:56 pm

ไม่ทราบว่าเปลือกถั่วเหลืองได้ผ่านการหมักมากน้อยแค่ไหน เพราะต้องระวังเป็นอย่างยิ่งในการใช้เปลือกถั่งเหลือง เนื่องจากอาหารมันเยอะ และเป็นอาหารอันโอชะของเห็ดโคนน้อยเสียด้วยสิ ปกติน่าจะหมักอย่างน้อย 4-6 วัน แล้วจึงนำเข้าโรงเรือน และการอบ ต้องให้ได้อุณหภูมิ 67-70 องศาเซลเซียส ก่อนที่จะใส่เชื้อเห็ดฟางเข้าไป ในกรณีของคุณนั้น เหตุที่ดอกเห็ดฟางยังไม่เกิด อาจจะมาจากสาเหตุอุณหภูมิภายในยังสูงอยู่ และหากเห็นว่าเส้นใยยังฟูอยู่ ให้ทำการรดน้ำเพื่อกดให้เส้นใยเห็ดยุบตัวลง พร้อมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องของการถ่ายเทอากาศ เพราะมันต้องการอากาศสูงมาก โดยเฉพาะหากอุณหภูมิสูง ต้องป้อนอากาศเข้าไปมากๆด้วย แต่อย่าลืมว่า อากาศที่ป้อนเข้าไปนั้น อาจจะมีสภาพที่แห้งเกินไป จึงควรใช้กระสอบป่านแขวนไว้ในโรงเรือนและรดน้ำ เพื่อให้ความชื้นเหมาะสม ผมว่าวันนี้ที่ได้รับเมล์ น่าจะมีข่าวดีแล้วล่ะดร.อานนท์ เอื้อตระกูลavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ