โศกนาฏกรรมปลาตายหมู่ที่อานนท์ไบโอเทค 18-10-2011

Go down

โศกนาฏกรรมปลาตายหมู่ที่อานนท์ไบโอเทค 18-10-2011

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Oct 18, 2011 10:04 am

นับเป็นโศกนาฏกรรมของการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่และร้ายแรง ที่ปลาคู่ชีวิต ที่เฝ้าเลี้ยงมันมาตั้งแต่วันแรกที่ตั้งฟาร์มขึ้นมาเมื่อปี 2546 บางตัวโตหนักกว่า 10 กกใ จำนวนนับตันลอยขึ้นมาสูดอากาศหายใจ กับน้ำใหม่ที่เข้าใจว่า มันน่าจะนำเอาน้ำเสีย น้ำเน่าสารพัดพิษเข้ามา จนทำให้ปลาจำนวนมากลอยขึ้นมาตายอย่างน่าอเนจอนาถใจยิ่ง เนื่องจาก พวกเรารักมัน ผูกพันกับมัน จนกระทั่งต่างรู้ใจกัน ทุกคนที่ใหม่ๆต่างพ่อต่างแม่ ต่างถิ่นต่างที่ พอมาอยู่ใหม่ๆ ที่ยังผูกติดกับวิถีพื้นบ้าน พอมองเห็นปลาเหล่านี้ ก็คิดที่จะจับมันมากินเป็นอาหาร แต่พอทุกคนอยู่กับมันจนเหมือนกับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเรา ทุกวันที่พวกเราให้อาหารมัน หรือพอเราทานอาหารแล้วโยนให้มัน มันต่างมาแสดงความลิงโลดดีใจ จนทำให้ไม่มีใครเลยอีกต่อไป ที่คิดจะกินมัน ปลาในสระทั้งหมดจึงกลายเป็นเพื่อนของพวกเราอย่างไม่ต้องสงสัย และนี่อะไรมันเกิดขึ้นกับโลกของเรา มันเป็นเพราะอะไร มันเป็นกรรมของปลากระนั้นหรือ หรือว่า มันถูกลิขิตขึ้นมา โดยยอมพลีชีพตัวเอง เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องเป็นภาระอีกต่อไป แม้ว่าไม่มีสิทธิมีเสียงที่จะแสดงความคิดความเห็นใด อยู่ไปก็พลอยแต่ต้องพึ่งพาคนอื่นเขาหาข้าวหาปลามาให้ เขาคงไม่อยากที่จะให้เป็นภาระอีกต่อไป ในทางตรงกันข้าม นี่อาจจะเป็นการบูชายัญเป็นครั้งสุดท้าย ที่ถือว่า เป็นบุญเป็นกุศลของสรรพสิ่งทั้งหลาย แม้เป็นมนุษย์ หากตายไปแล้ว ก็ไม่มีอะไรเหลือที่เป็นรูปธรรมให้เอามาใช้ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะต้องเน่าเปื่อยกลับคืนให้แก่ธรรมชาติไป นี่อาจจะเป็นการตัดสินของสวรรค์หรือไง ที่พร้อมใจกันสละชีพ เพราะอย่างน้อยซากของเจ้าอันไร้ชีวิตนี่ ก็ยังมีคุณค่า มีประโยชน์ ต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นหมาที่กำลังหิวโหย เพราะมันไม่มีอาหารโปรตีนกินในช่วงวิกฤตเช่นนี้ และคนที่กำลังหนีน้ำเป็นพันเป็นหมื่นที่รออาหาร หิวโซกันจ้าละหวั่น เจ้าเองได้ร่วมใจกันสละชีพอันยิ่งใหญ่เพื่องานนี้ใช่ไหม พวกเราจะเอาร่างของพวกเจ้าไปต่อชีวิตให้แก่สรรพสิ่งที่รอคอยความช่วยเหลือ ขอวิญญาณของเจ้าหากมีจริง ขอให้ไปเกิดเป็นมนุษย์อันประเสริฐ ขอให้หลุดพ้นจากบ่วงกรรมที่ผ่านมา โดยจะเอาร่างทั้งหมดของเจ้าไปช่วยทำทานให้แก่ผู้ตกทุกได้ยากในยามคับขันนี้ ลาก่อนเพื่อนยาก แล้วเจอกันใหม่ในภพหน้าที่ดีและสดใสกว่าเดิม บ๊ายๆๆๆๆๆๆ Good bye my dearest


ลาก่อนเพื่อนรัก ลาก่อนเพื่อนยาก ลาก่อน........... เราจะนำสังขารอันสุดประเสริฐของเจ้าไปทำทานอันยิ่งใหญ่ เพื่อต่อชีวิตให้แก่สัตว์โลกต่อไป ขอให้เจ้าไปดี ขอให้เจ้าหลับสบาย ลาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆก่อนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

จาก อานนท์ เอื้อตระกูล บ๊ายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เพื่อนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ปัญหาเกิดขึ้นมาอีก ที่เอาปลาไปให้ผู้อพยพหนีน้ำแล้ว ปรากฎว่าส่วนใหญ่เขาไม่มีอุปกรณ์ในการทำอาหาร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Oct 18, 2011 10:20 pm

นี่แหละคือ การคิดกันง่ายๆ คิดเอาเอง คิดว่า น้ำจะเข้ากรุงเทพ เพราะ อธิบดีกรมชลประทานไม่ปิดประตูน้ำพระอินทร์ ทั้งๆที่ น้ำที่มันโหมกระหน่ำมามันสูงกว่าประตูน้ำ ไม่ว่าจะปิดหรือเปิดมีค่าเท่ากัน ผลของน้ำเข้ามามากเช่นนี้ ที่อานนท์ไบโอเทค ก็มีน้ำท่วมแค่ 2 ชั่วโมงสูงเท่เอวแล้ว ก็ยังไม่เรียกร้องอะไรหรือว่าไปต่อว่าอธิบดีคนไหน ผลของน้ำท่วมแค่คืนเดียว น้ำที่เข้าท่วมบ่อปลาทั้งหมด ปลาเลยหนีออกมาสำรวจทั่วทุกหนแห่งรอบๆอานนท์ไบโอเทค แต่แล้วมันคงไปเจอน้ำเสียเข้า ก็ทยอยตายกันเป็นเบือ ก็ยังคิดกันในแง่ดีว่า มันคงพร้อมใจกันสละชีพเพื่อผู้ประสพภัย เลยนำปลาไปยังศูนย์ผู้อพยพหนีน้ำตามจุดต่างๆ ช่วงที่ส่งไป ทุกคนก็โล่งใจกันหมดกับความเหนื่อยเมื่อยล้ากับการเก็บข้าวของหนีน้ำ แต่พอหายใจโล่งสักพัก ก็ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่ที่นำปลาไปให้ตามศูนย์ต่างๆ ก็กลับเอาปลาชุดเดิมกลับมา บางรายเอาคืนมาครึ่งหนึ่ง โดยครึ่งหนึ่งที่หมดไปก็เพราะผ่านบ้านใครที่อยากได้ก็ยกให้ไป ทีนี้ซิคือ ปัญหาใหญ่ เนื่องจาก เราไม่ได้คิดว่าจะต้องมาแปรรูปมาทำอะไรให้ความรู้สึกมันหดหู่ไปมากกว่านี้ แต่ก็เป็นความเข้าใจของผู้ที่ต้องการแต่ไม่มีอุปกรณ์การหุงหา ตอนนี้ก็เลยจำเป็นต้องนำเอาปลากลับมาทำเป็นปลาเค็ม ปลาแดดเดียว แล้วคงจะทอดให้เพื่อพร้อมรับประทานเอากลับไปให้เขาใหม่ ต้องทำครับ ต้องช่วยกันครับ แม้ว่าเราจะทุกข์ยากแสนเข็ญ แต่คนอื่นเขาแย่กว่าเรา แล้วก็ผีซ้ำด้ามพลอยจริงๆว่า พอน้ำท่วมแล้ว แต่น้ำประปาก็ถูกตัดไปด้วย เพราะไม่มีใครมาสูบน้ำขึ้นแท้งค์ ทั้งๆที่เครื่องสูบเป็นแบบจมน้ำได้ ทำให้พนักงานกว่าสิบชีวิต ต้องใช้วิทยายุทธหาน้ำมาใช้มากินกัน ดร.อานนท์และ อ.เยาวนุช ก็ได้สั่งการให้เอาแผ่นสังกะสีมาทำเป็นรางน้ำ เพื่อดักเอาน้ำฝนมาเก็บไว้ในกาละมัง ถังและโอ่ง ก็เป็นการเรียนรู้เพื่อความอยู่รอด ที่เคยเจอสภาพนี้เมื่อครั้งที่ไปทำงานที่ไลบีเรียและเซียราลีโอน ที่เกิดภาวะสงคราม ไม่มีน้ำไม่มีไฟก็ผ่านมาแล้ว ดังนั้น น้ำท่วมเช่นนี้ ก็ต้องใช้วิทยายุทธ์ที่สั่งสมมาเอามาใช้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

สงสารปลา

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Wed Oct 19, 2011 12:22 am

ผมเข้าใจในความรู้สึกของอาจารย์ครับ ขอให้อาจารย์และครอบครัวปลอดภัยนะครับ .
avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: โศกนาฏกรรมปลาตายหมู่ที่อานนท์ไบโอเทค 18-10-2011

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Fri Oct 21, 2011 8:54 pm

เป็นกำลังใจให้อาจารย์และครอบครัวนะครับ สู้ๆครับ

เคารพและรักอาจารย์เสมอครับ
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: โศกนาฏกรรมปลาตายหมู่ที่อานนท์ไบโอเทค 18-10-2011

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Sat Oct 22, 2011 8:41 am

เป็นกำลังใจ..สู้ภัยน้ำท่วมครับ
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ