ขอทราบวิธีเพาะเมล็ดฟักข้าวให้งอกเร็วๆ

Go down

ขอทราบวิธีเพาะเมล็ดฟักข้าวให้งอกเร็วๆ

ตั้งหัวข้อ  sujit on Tue Nov 08, 2011 10:50 pm

ผมขอทราบวิธีเพาะเมล็ดฟักข้าวให้งอกเร็วๆ จะทำได้อย่างไร ถ้าทำในช่วงฤดูหนาว จะแตกต่างจากฤดูอ่ืนหรือไม่ กรุณาตอบด่วนด้วยนะครับ อีกอย่างผมอยากทราบว่าจะไปเข้ารับการอบรมเร่ืองเห็ดและฟักข้าวกับอาจารย์ได้ท่ีไหน อย่างๆไร เมื่อไร ขอขอบคุณครับ

sujit

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 08/11/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การเพาะเมล็ดฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Nov 11, 2011 2:56 pm

ไม่ยุ่งยากเลยครับ เพราะเมล็ดฟักข้าวเพาะง่าย งอกไว สำคัญว่า ควรจะปล่อยให้มันพักตัวสักระยะหนึ่งหลังจากที่เราเอาเมล็ดออกมาจากผลมันแล้ว ด้วยการตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้น ก็เก็บไว้ในที่แห้งหรือในตู้เย็นได้ยิ่งดีประมาณ 3-5 สัปดาห์ แล้วจึงนำมาทำให้งอก ด้วยการใช้ขุยมะพร้าวหรือแกลบดำกลบ ใส่ในกล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกก็ได้ รักษาความชื้นให้ดี แต่อย่าให้แฉะก็แล้วกัน ประมาณ 10-15 วันก็จะได้ต้นอ่อนของฝักข้าวแล้ว และเพียงอีก 5-7 วันก็สามารถย้ายลงถุงเพาะต่ออีก 15-20 วันก็ย้ายไปปลูกได้ เวลาจะปลูก ควรตัดยอดทิ้งไว้สัก 2-3 วันก่อนที่จะนำลงดิน เพื่อให้มันตั้งตัวเสียก่อน ต้นฝักข้าวจะมีแรงพุ่งดีครับ

ลักษณะเมล็ดภายในของฟักข้าว ซึ่งสีแดงคือเยื่อหุ้มเมล็ดที่มีสารไลโปโปรตีนสูงที่สุด การที่มีสีแดงเช่นนี้ แสดงว่า เป็นเมล็ดที่ที่แก่เต็มที่

ลักษณะของเมล็ดฟักข้าวที่แก่เต็มที่ลักษณะของการงอกของเมล็ดที่แตกเป็นต้นอ่อนต้นอ่อนของฟักข้าวที่มีระบบรากฝอยจำนวนมาก ดังนั้น การปลูก ควรจะเน้นความสมบูรณ์ของหน้าดิน เป็นพิเศษ เพราะต้นฟักข้าว เป็นพืชที่มีอายุยืนยาว อาจจะอยู่ได้นานหลายสิบปี

สำหรับ เรื่องการอบรมเห็ดนั้น คงต้องหาเวลาที่เหมาะสม เพราะตอนนี้ อานนท์ไบโอเทคจมน้ำอยู่ แม้ว่า น้ำเริ่มลดวันละ 1-2 ซม.แล้ว แต่ก็ยังเหลืออยู่ประมาณ 1 เมตร เอาเป็นว่า หากสถานการณ์เข้ารูปเข้ารอยแล้ว จะแจ้งให้ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นโอกาสอันดี ที่ได้ใช้เวลานั่ง นอนเรียบเรียงความรู้ ประสบการณ์ตลอดทั้งชีวิตทั้งของ ดร.อานนท์ อ.เยาวนุช และสมาชิกในอานนท์ไบโอเทค เพื่อทำหนังสือเกี่ยวกับเห็ดหลายชนิด ที่ยังไม่มีการผลิต การเขียนหรือการทำ เช่น การเพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว เห็ดลมในขอนไม้ เห็ดเยื่อไผ่ เห็ดเป็นยา เห็ดในตะกร้า เป็นต้น หากเสร็จก็จะแจ้งให้ทราบเมื่อโรงพิมพ์เปิดพิมพ์ได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ