หนังสือการเพาะเห็ดในขอนไม้รวม เขียนโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล กำลังจะคลอดแล้ว

Go down

หนังสือการเพาะเห็ดในขอนไม้รวม เขียนโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล กำลังจะคลอดแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Nov 21, 2011 11:19 pm

เป็นการรวบประสบการณ์อันยาวนาน ที่ ดร.อานนท์ได้สะสมมาเกี่ยวกับเห็ด นับตั้งแต่เริ่มเข้าร่วมกิจกรรมของชมรมเห็ด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในช่วงริเริ่มก่อตั้ง เมื่อปี 2516 จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งการที่ได้ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดให้แก่องค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติหลายประเทศในเอเซีย แปซิฟิก แอฟริกา และลาตินอเมริกา เป็นเวลากว่า 20 ปี ในช่วงเดือนกว่า ที่น้ำท่วมอานนท์ไบโอเทคอย่างรุนแรง สร้างความเสียหายสิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้และของมีค่าที่ะสสมมากว่า 10 ปี หายวับไปกับตายเพียงชั่วเวลาไม่กี่วัน และก็ไม่สามารถทำการผลิตอะไรได้เลยในช่วงที่มีมหาอุทกภัยที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ครั้งนี้ แต่การที่ไม่สามารถที่จะไปไหนได้เลย เพราะระดับน้ำลึกมาก เนื่องจากอานนท์ไบโอเทค อยู่ห่างจากประตูน้ำพระอินทร์เจ้าปัญหาเพียง 1.5 กม.เท่านั้น พอน้ำมันเอ่อล้นประตูน้ำมาจำนวนมหาศาล มันก็ท่วมอานนท์ไบโอเทคในพริบตาเช่นกัน ทำให้ช่วงที่ถูกปล่อยเกาะ รอคอยเวลาน้ำลดอยู่นั้น ดร.อานนท์ก็ได้ใช้เวลาว่าง รวบรวมข้อมูล รูป และความรู้ที่ได้สั่งสมไว้ทยอยเขียนหนังสือเกี่ยวกับเห้ดที่ได้ว่างเว้นไปหลายสิบปีแล้ว โดยผลงานฉบับแรกที่จะออกสู่สายตาสมาชิกในเร็วๆนี้ จะเป็นเรื่องของการเพาะเห็ดในไม้รวมเล่ม ที่รวมเอาเห็ดทุกอย่างที่เพาะได้ในไม้ อันได้แก่ เห็ดหูหนู เห็ดหูหนูขาว เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดขอนขาว เห็ดขอนดำ เห็ดลมหรือเห็ดบด เห็ดหอม ที่มีรายละเอียดในการเพาะ พร้อมทั้งรูปสีประกอบทั้งเล่ม จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่สนใจ อยากจะรู้ถึงรายละเอียดการเพาะเห็ดในขอนไม้ ที่ไม่ต้องลงทุนมาก ไม่เพิ่มภาวะโลกร้อนและทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะ การเพาะเห็ดในขอนไม้ ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงในการนึ่ง ไม่ต้องใช้ถุงพลาสติก ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า สามารถใช้ไม้ที่เป็นผลพลวงจากการตัดแต่งกิ่ง ทำการใส่เชื้อเห็ดเพียงครั้งเดียว ไม้บางชนิดจะให้ผลผลิตนาน 4-6 ปี ติดต่อกัน การทำหนังสือครั้งนี้ จะพิมพ์เป็นรูปสี ด้วยกระดาษปรุ๊ฟอย่างดี พิมพ์ครั้งละ 100 เล่มเท่านั้น ไม่มีวางขายตามแผงหนังสือ มีขายเฉพาะหน้าร้านของอานนท์ไบโอเทค หรือสั่งซื้อทางไปรษณีย์เท่านั้ัน ส่วนราคาและกำหนดวางตลาดเมื่อไหร่ จะแจ้งให้ทราบเร็วๆนี้
นี่คือ เพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของรูปประวัติศาสตร์ในการศึกษาวิจัยและส่งเสริมภาคสนามที่ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้รวบรวมแล้วเขียนลงในหนังสือการเพาะเห็ดในขอนไม้ ที่จะออกจากโรงพิมพ์ เพียงครั้งละ 100 เล่ม เร็วๆนี้ แล้วอีกไม่นาน การเพาะเห็ดกระดุมบราซิล การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดเป็นยา ก็จะทยอยออกสู่สมาชิกต่อไปแก้ไขล่าสุดโดย Pai_Anonworld เมื่อ Tue Nov 22, 2011 9:49 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตั้งใจรอ

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Tue Nov 22, 2011 7:19 am

Laughing อดทนและตั้งใจรอ หนังสือของอาจารย์อยู่ตรงนี้อีกคนครับ
avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หนังสือการเพาะเห็ดในขอนไม้รวม เขียนโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล กำลังจะคลอดแล้ว

ตั้งหัวข้อ  partycore on Sat Nov 26, 2011 10:28 pm

สั่งจองก่อนได้เลยไหมครับ....อยากรู้ว่าเล่มละเท่าไหร่ จะได้โอนเงินค่าหนังสือให้ก่อนเลย อยากได้มากครับ เพราะยังหาโอกาสไปอบรมกับอาจารย์ไม่ได้สักที พอว่างทางศูนย์ก็ประสบเหตุไปซะก่อน

partycore

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 17/11/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ