เตรียมตัวจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยาในงานพืชสวนโลก ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554-14 มีนาคม 2555

Go down

เตรียมตัวจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยาในงานพืชสวนโลก ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554-14 มีนาคม 2555

ตั้งหัวข้อ  MC.TGN on Fri Dec 02, 2011 9:46 pm

ทันทีที่ผมได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานในการจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยาในงานพืชสวนโลก เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสอันยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 84 พระชันษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พวกเราจึงได้แบ่งงานกันทำกันอย่างสุดความสามารถ ในส่วนพื้นที่ที่จัดงานที่เชียงใหม่ ทางอานนท์ไบโอเทค ได้สถานที่ค่อนข้างใหญ่มาก ประมาณ 8 x 20 เมตร ด้านหน้าติดถนนใหญ่ สามารถมองเห็นหอคำอย่างชัดเจน และอยู่ตรงข้ามจุดแสดงกิจกรรมแคทวอล์คทางน้ำที่มีครั้งแรกในเมืองไทยที่ยิ่งใหญ่ โดยจะแสดงกันทุกวันเวลา 1-2 ทุ่ม ทำให้จุดที่เราจะจัดนิทรรศการ เป็นจุดเด่นที่สุด งานจะเปิดเป็นทางการวันที่ 14 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ และจะมีกิจกรรมต่อเนื่องไปเป็นเวลา 3 เดือน ไปสิ้นสุดเอาวันที่ 14 มีนาคม 2555 วันนี้ทางเชียงใหม่เอง ก็เริมทำการตกแต่งจัดสถานที่ ส่วนทางกรุงเทพที่สำนักงานใหญ่ นำโดย อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล ผู้มีประสบการณ์จัดนิทรรศการเห็ดในหลายประเทศ และคุณผึ้ง(ลูกสาว ของ ดร.อานนท์) กำลังขะมักเขม้นในการประดิษฐ์ประดอยรูปเห็ดต่างๆที่ใช้เป็นยา ทั้งเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นเองในประเทศไทย หรือเห็ดที่ต่างประเทศนิยมใช้เป็นยา เตรียมการแปรรูปอาหารและยาเกี่ยวกับเห็ด งานนี้ต้องยิ่งใหญ่แน่นอน เพราะเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกอันยิ่งใหญ่ของ อานนท์ไบโอเทค และยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทที่ผลิตเห็ดเป็นยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ บริษัทอัลเฟ เมืองหนานตง ประเทศจีนนำเอาผลิตภัณฑ์เห็ดเป็นยาที่ได้รับเครื่องหมาย อย.จากประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วเอามาจัดครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ ดร.อานนท์ ยังได้รับเชิญจากสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย เชิญไปบรรยายในวันที่ 16 ธันวาคม 2554 ที่โรงแรมเชียงใหม่ออคิด จึงถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่รอบด้าน ในส่วนของผมเอง ก็จะพยายามเป็นผู้ประสานงานให้เกิดมรรคเกิดผลอย่างสุดความสามารถเช่นกัน วันนี้ก็ได้เริ่มซ้อมมือด้วยการไปซื้อเห็ดสดหลายชนิดมาทดลองยำและแปรรูปตามที่เราตั้งใจจะนำมาประกอบกิจกรรมครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เห็ดเท่านั้น ผลิตภัณฑ์จากฟักข้าว ก็จะนำเอามาเป็นส่วนประกอบให้มีสีสันและทันกับยุคกับสมัยที่ตื่นตัวอาหารเพื่อสุขภาพ
โลโก้งานพืชสวนโลก และบรรยากาศด้านหน้าทางเข้าหลักของพืชสวนโลก


โดมรูปเห็ดจากเถาไม้เลื้อย และอุโมงไม้เลื้อยยาวเกือบครึ่งกิโลเมตร ที่ปลูกไม้เลื้อยต่างๆรวมฟักข้าวด้วย ระหว่างทางเดินหรือภายในอุโมงสามารถใช้เพาะเห็ดได้ อยู่ใกล้กับสถานที่ที่จะจัดนิทรรศการเห็ดของอานนท์ไบโอเทค

คณะจัดงานของอานนท์ไบโอเทค รับฟังสรุปโดยรวมของการจัดงานพืชสวนโลกครั้งนี้ จากผู้อำนวยการจัดงาน คือ ผอ.สกล ที่คำมั่นใจว่า งานนี้ แม้ว่าประเทศไทยอยู่ระหว่างขวัญหนีดีฝ่อจากมหาอุทกภัยน้ำท่วม แต่งานการเกษตร จะเป็นแนวทางที่จะช่วยให้การพัฒนาประเทศหลังจากอุทกภัยได้ระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ทางองค์กรส่วนท้องถิ่นก็ได้เตรียมแผนจัดสมาชิกแต่ละหมู่บ้านทั่วประเทศเพื่อมาชมงานกันตลอดระยะเวลา 3 เดือน จึงต้องการสร้างความมั่นใจว่า งานนิทรรศการเห็ดครั้งนี้ จะประสพผลสำเร็จแน่นอน และเราได้ทำเลที่สุดยอดจริงๆ

เราได้รับความร่วมมือจากมือหนึ่งของการจัดสวนและงานปฎิมากรรมปั้นรูปเหมือนจากคุณศรชัย สุดยอดฝีมือดีของไนท์ซาฟารี มาเป็นที่ปรึกษาในการจัดงานด้านศิลป์ครั้งนี้

ส่วนหนึ่งของคณะกรรมการจัดงานนิทรรศการเห็ดเป็นยาของอานนท์ไบโอเทค โดยมีคุณพ่อผม(คุณสง่า เอื้อตระกูล พี่ชายคนโต ดร.อานนท์ เป็นอดีตป่าไม้จังหวัดหลายจังหวัด และอดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี) ที่ทางอานนท์ไบโอเทคถือเป็นเสาหลักและเป็นผู้ใหญ่สูงสุดของคณะ

อ.เยาวนุช(น้าติ๋ม) หัวเรี่ยวหัวแรงทางด้านวิชาการและฝ่ายศิลป์ในงานวิชาการ ผม(ฟลุค) เป็นฝ่ายประสานงาน และคุณส้มเป็นฝ่ายปฎิบัติการในช่วงงานและฝ่ายการเงิน ส่วนน้อยชายและน้องสาวผม(ไม่อยู่ในรูป) คือ คุณไผ่และน้องผึ้ง(ลูกของ ดร.อานนท์และ อ.เยาวนุช) จะเป็นหลักทางด้านวิชาการในช่วงงานนิทรรศการภาคปฎิบัติการ

บริเวณสถานที่ที่จะใช้จัดนิทรรศการเห็ดเป็นยา ค่อนข้างกว้างขวางใหญ่โต ขนาดกว้างกว่า 8 เมตร ยาวกว่า 20 เมตร มีโรงเรือนพร้อมและต้นไม้ใหญ่อันร่มรื่น

ดูเอาเองก็แล้วกันระหว่างพ่อกับลูกและน้ากับหลาน โดยขอมุ่งมั่นว่า จะพยายามสืบทอดเจตนารมย์ของทั้งคุณพ่อและคุณน้า ให้สมกับเกิดมาในตระกูลของเอื้อตระกูล


ถัดจากจุดจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยาเพียง 20 เมตรเท่านั้น ก็จะเป็นจุดที่สูงที่สุด ที่เป็นจุดชมวิวถ่ายภาพบรรยากาศหอคำยามเย็นสวยงามตระการตามากเบื้องหลังน้องสาวผม(น้องผึ้ง) น้าติ๋ม(อ.เยาวนุช) กำลังง่วนอยู่กับการทำรูปสามมิติบรรดาเห็ดเป็นยาทั้งหลาย ทำกันทั้งวันทั้งคืน ทำกันด้วยจิตวิญญานและความเข้าใจโดยแท้ ที่เป็นผู้รู้และเข้าใจในสรีระของเห็ดที่แท้จริง รูปที่ออกมาจึงสมจริงสมจังเป็นอย่างมาก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสมาชิกคงได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมจุดจัดนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่ของอานนท์ไบโอเทคครั้งนี้ เป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่จะนำไปจัดจริงเป็นการถาวรที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ในอนาคตอันใกล้นี้
avatar
MC.TGN

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 01/12/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เตรียมตัวจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยาในงานพืชสวนโลก ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554-14 มีนาคม 2555

ตั้งหัวข้อ  Schome on Wed Dec 14, 2011 2:21 pm

ขอติดตามกระทู้นี้น่ะครับ
พื้นที่จัดงาน ซุ้มเห็ด ทางเดินไม้เลื้อยน่าสนใจมากเลยครับ
เป็นกำลังใจให้ทีมงานอานนท์ไบโอเทคครับ Embarassed Embarassed
avatar
Schome

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 14/12/2011
Age : 44
ที่อยู่ : นครราชสีมา

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ