เห็ดเป็นอาหารสุขภาพ‏

Go down

เห็ดเป็นอาหารสุขภาพ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 2:13 pm

เรียนถาม ดร.อานนต์และคณะ

1.มีความเป็นไปได้ที่จะนำเห็ดมาเป็นชาชงดื่มเพื่อสุขภาพและรักษาโรคได้ ด้วยไหมครับ โดยทำเป็นซองชงดื่ม แทนน้ำ


2.มีความเป็นไปได้ที่จะนำเห็ดบางชนิดมาทำเป็น snack ให้กินเป็นอาหารว่างที่มีไฟเบอร์สูง และไม่ให้พลังงานสูง ซึ่งจะนำมาเป็นอาหารว่างสำหรับโปรแกรมการลดน้ำหนัก


3.ผมโปรโมตสินค้าในกลุ่มที่ผมจะนำมาทำการตลาดว่า อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีความเชื่อว่า อาหารเป็นยาป้องกันและรักษาโรคได้ ดังนั้นจะมีเห็ดชนิดไหนบ้างครับ ที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ครับ


ผมจะมีกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยการจัดแข่งขันลดน้ำหนักโดยผู้สมัครจะได้รับกาแฟลดน้ำหนักสำหรับ 2 เดือนและหนังสือแนะนำการลดน้ำหนักพร้อมดูแลสุขภาพ เมื่อครบกำหนด2เดือนก็จะมีงานประกาศผลและมอบรางวัล ในงานผมจะนำเสนออาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งขณะนี้ที่เตรียมไว้เป็นกะทิไม่มีคอเรสเตอรัลและ trans fat น้ำแกงสำเร็จรูป เครื่องดื่มบุก ซึ่งหากว่าสามารถนำเรื่องเห็ดไปนำเสนอได้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีมากครับ งานน่าจะจัดประกาศผลช่วงเดือนกรกฏาคม ครับ และรอมดัลจะเริ่มประมาณกลางเดือนกันยา ซึ่งต้นเดือนกันยาเป็นต้นไปจะเป็นช่วงที่มีการจับจ่ายสูงมาก จึงจะเป็นช่วงที่ผมจะต้องจัดโปรโมตสินค้าอีกครั้งหนึ่ง อยากขอคำแนะนำดร.อานนต์ เรื่องสินค้าเห็ดที่มีโอกาสมาเปิดตัวที่ตะวันออกกลางในนามของคณะคนไทย จะมีช่วงเวลาที่ทันกันหรือไม่ครับ


เนื่องจากปีนี้เป็นการฉลองครบรอบครองราชย์ 40 ปีของสุลต่าน กาบูส ผมได้นำเรื่องสินค้าเพื่อสุขภาพมาผนวกโดยจัดทำเป็นคำขวัญ ว่า Long life the king & good health. งานจะมีเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาวครับ พอจะมีกิจกรรมเรื่ิองเห็ดเข้ามาผนวกได้ในช่วงไหนบ้างไหมครับ


มีคนโอมานหลายคนที่มีฟาร์ม อยากทำเห็ด และเคยปรึกษากับผม แต่เนื่องจากแขกพวกนี้ มีแต่ความอยาก ทำอะไรไม่เป็นสักอย่างเดียว ถ้าผมพอจะมีประสบการณ์และความชำนาญก็จะได้ให้คำแนะนำคนเหล่านี้ได้ (ซึ่งสุดท้ายคงต้องหาคนไทยมาช่วยทำฟาร์มให้เพราะแขกทำไม่เป็นอินเดียก็ขี้เกียจมากไปไม่รอดแน่) ซึ่งตอนนี้คงยังทำอะไรไม่ได้ต้องรอผมรับการอบรมและฝึกฝนจนมั่นใจเสียก่อน
ตอนนี้ผมเตรียมเคลียร์พื้นที่ทำโรงเรือนและหาไม้แบบกับใบอินทผาลัมเตรียมไว้สำหรับโรงเรือนครับ รออบรมเสร็จก็จะมาดัดแปลงและทดลองเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม กับเห็ดขอน(เนื่องจากมีขอนไม้สะเดาอยู่หลายท่อนแล้วครับกำลังผุได้ที่)
wichai wattanasopon


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดเป็นอาหารสุขภาพ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 2:14 pm

เรียนคุณวินัย


จากคำถามทั้งหมดขอรวบยอดตอบดังนี้1. นับตั้งแต่ปี 2524 เป็นต้นมา ตั้งแต่ผมไปประจำในต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การสหประชาชาติ ประจำเอเซียและแอฟริกานั้น ผมได้ให้ความสนใจเห็ดเป็นยา และเห็ดเป็นอาหารเสริมสุขภาพมากกว่า ที่จะเป็นผักธรรมดา ดูตัวอย่างจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และใต้หวันดูซิ แต่ไหนแต่ไร มุ่งทำการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ เพื่อผลิตเห็ดให้ได้ปริมาณมาก แข่งกันขายในตลาดโลก ยิ่งส่งไปมาก ยิ่งมีปัญหาทั้งถูกกดราคา และข้ออ้างสารพัดเกี่ยวกับการกักกันพืช ผลสุดท้าย ประเทศต่างๆเหล่านี้ หันมาทำการผลิตเห็ดเพื่อสุขภาพ เช่น ที่ญี่ปุ่น โดยปกติ เขาจะต้องเอาเห็ดหอมมาลวกก่อนที่จะทำกะป๋อง ปรากฏว่า น้ำลวกเห็ดหอมมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ทางญี่ปุ่นจึงได้นำไปทำเป็นเครื่องดื่ม คือ Shiitake drink ซึ่งสามารถขายดีและทำเงินได้มากกว่าขายดอกเห็ด ตอนนี้ประเทศเหล่านี้ เขาหันไปเพาะเห็ดเป็นยาหรือยาอายุวัฒนะกันหมดแล้ว ยกเว้นไทย ทุกวันนี้ ผมก็ทำเห็ดเป็นยาส่งออก แต่จะส่งเป็นวัตถุดิบมากกว่า ดังนั้น ไม่ว่าจะทำเป็นชา เป็นซุบ เป็นยา ได้ทุกรูปแบบครับ และผลของการบำรุงร่างกายจะเร็วมาก โดเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการย่อยสลายไขมัน โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง รวมทั้งเอดส์ หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคที่เห็นชัดมากๆ คือ โรคชรา ที่หลงๆลืม เดินเหิรไม่สะดวก เป็นต้น


2.เช่นเดียวกับเห็ดเป็นของกับแกล้ม Snack นั้นสบายมาก ไม่ว่าจะทำเป็นข้าวเกรียบ เห็ดหยอง เห็ดแช่อิ่ม เห็ดแผ่น และอีกมากมาย รวมทั้งน้ำพริกเห็ด ซ๊อสเห็ด ซีอิ้วเห็ด เป็นต้น


3.เห็ดที่มีคุณสมบัติเป็นยาที่เด่นที่สุดได้แก่ เห็ดถั่งเช่า เห็ดหิ้งลาย เห็ดหลินจือ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหัวลิง เห็ดเยื่อไผ่ เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดแครง เป็นต้น มันอยู่ที่ว่าจะรักษาโรคอะไร แต่ต้องจำไว้ว่า เห็ดตัวเดียวจะไม่ได้ผลดีที่สุด มันต้องผสมตัวอื่นเข้าไปด้วย หรือแม้กระทั่งอาจจะผสมสมุนไพรบางอย่างไปด้วย ฉะนั้น ผมว่า ลองค่อยๆศึกษาดู ผมแน่ใจว่าสามารรถทำตลาดเรื่องนี้ได้ครับดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ