กำหนดเปิดอบรมเห็ดถุงและสัมมนาเห็ดเป็นยาในเดือนมกราคม 2555 แล้ว

Go down

กำหนดเปิดอบรมเห็ดถุงและสัมมนาเห็ดเป็นยาในเดือนมกราคม 2555 แล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Dec 26, 2011 11:21 pm

จากคำเรียกร้องที่มาจากทั่วทุกสารทิศ ที่อยากให้ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ผู้เชี่ยวชาญเห็ด(อาวุโส) องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548 ทำการถ่ายทอดประสบการณ์อันยาวนานของท่าน ด้วยการเปิดอบรม การทำเชื้อและเพาะเห้ดที่เพาะได้ในถุง อันได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดตีนแรด เห็ดขอนขาวขอนดำ เห็ดลม เห็ดหลินจือ เป็นต้น เพราะที่ผ่านมา ประเทศไทยของเราดำเนินการเพาะเห็ดด้วยเทคโนโลยีที่ถูกถ่ายทอดต่อๆกันมาตั้งแต่ช่วงปี 2516-2518 โดยในปัจจุบันแทบจะไม่มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทุกด้านของสังคมในประเทศและต่างประเทศเลย ในฐานะที่ ดร.อานนท์ ได้ใช้ชีวิตไปทำการสอนและวิจัยเรื่องเห็ดมากกว่า 20 ปี ในต่างประเทศ และท่านได้กลับมาตั้งสถาบันอานนท์ไบโอเทค ขึ้นที่ใกล้ๆกับตลาดไท เพื่อทำฟาร์มตัวอย่าง ทำการผลิตเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ อาหารเสริม ดังนั้น การอบรมเห็ดทุกเรื่องที่ผ่านมา โดย ดร.อานนท์ เป็นหลักนั้น ได้พิสูจน์แล้วว่า ท่านได้เสนอข้อคิด แนวคิด และเทคโนโลยีที่จับต้องได้ โดยไม่ยึดติดกับปัจจัยการผลิตตัวใดตัวหนึ่ง เป็นการติดอาวุธทางปัญญาให้แก่ผู้ผ่านการอบรม นำไปพัฒนาปรับปรุงและดำเนินการผลิตเห็ดแบบยั่งยืน แม้ว่า เห็ดนั้น บางคน เย้ยหยันว่า แค่เป็นเห็ดพื้นๆที่ใครๆก็เพาะได้เป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว ภาวะของการเปลี่ยนแปลงทุกด้านนั้น ผู้ที่ประกอบการเพาะเห็ด ก็จะต้องพัฒนาตัวเองไปทุกด้านเช่นกัน ขณะเดียวกัน ทั่วโลก หันมาใส่ใจและทึ่งในความพิเศษในตัวเห็ดว่า เห็ดไม่ใช่แค่อาหารที่เป็นพวกผักธรรมดา แต่เห็ดแทบทุกชนิด ยังมีสรรพคุณทางยาอย่างเหลือเชื่อ เอาแค่เห็ดนางรมอย่างเดียว หากใครได้รับข้อมูลอย่างแท้จริงและต่อเนื่องแล้ว จะพบว่า เห็ดนางรม มีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เพราะมันเป็นเห็ดประเภทเดียวเท่านั้น ที่มันมีสาร Lovastatin ที่เป็นยาที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในการผลิตยาลดความดันขายไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย เอาแค่บริษัทไฟเซอร์อย่างเดียว ในปี 2551 ผลิตยาลดความดันขายไปทั่วโลกเป็นเงินกว่า 4.5 แสนล้านบาท โดยพบว่า สารที่สกัดจากเห็ดนางรม มีคุณสมบัติลดกรดไขมันชนิดเลว(LDL) ได้ผลดีที่สุด โดยไม่มีผลข้างเคียง ดีกว่าสารที่สังเคราะห์ขึ้นด้วยขบวนการทางเคมี นี่แค่เพียงตัวอย่างเพียงเห็ดชนิดเดียวเท่านั้น ยังมีเห็ดที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งของไทยและต่างประเทศ เช่น เห็ดกระถินพิมาน เห็ดเค็ง เห็ดขอนซ้อน เห็ดช้อนซ้อน เห็ดแครง ล้วนแล้วแต่เป็นเห็ดป่าธรรมชาติของไทย โดยคนไทยเห็นเป็นแค่เห็ดกระด้างที่เกิดขึ้นตามต้นไม้ทั่วไป โดยหารู้ไม่ว่า เห็ดพวกนี้ ปัจจุบันแทบหาไม่เจอแล้วในป่าธรรมชาติของไทย เพราะมีชาวต่างชาติมาจากชาวบ้านเก็บเอาไปขายเป็นยาหมดแล้ว เห็ดบางชนิด เช่น เห็ดเค็ง ราคาขายที่อเมริกา กรัมละ 3,000 บาท(ร้อยดอลลาร์) หรือประมาณ 3 ล้านบาท ต่อ กก. เห้ดบางอย่างที่ต่างประเทศนิยมนำมาใช้เป็นยา เช่น เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดถั่งเช่าแท้ เห็ดโป่งสน เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ ทางอานนท์ไบโอเทค ได้นำเอาทั้งตัวอย่างเห็ดเป็นยาและรายละเอียดไปร่วมแสดงนิทรรศการที่งานพืชสวนโลก ประกอบกับที่ผ่านมา ได้กำหนดการสัมมนาเห็ดเป็นยาขึ้นเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่เจอมหาอุทกภัยจากฝีมือของมนุษย์ เลยจำเป็นต้องเลื่อนไปโดยไม่มีกำหนดนั้น บัดนี้ ได้ฤกษ์ที่จะกำหนดการสัมมนาและอบรมเห็ดต่างๆประจำเดือนมกราคม 2555 ดังนี้

สัมมนาเห็ดเป็นยา เป็นแบบสัมมนาย่อย ที่บูธจัดนิทรรศการเห็ดเป็นยา ในกลุ่มพืชสมุนไพร ของงานพืชสวนโลก ในวันที่ 14-15 มกราคม 2555 โดยจะเชิญบรรดาผู้รู้ มีชื่อเสียง เกี่ยวกับเห็ดเป็นยามาร่วมในการสัมมนาครั้งนี้ด้วย นำโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล อ.ธวัชและ อ.แสงจันทร์ เจียศิริพงษ์กุล คณะตัวแทนของบริษัทอัลเฟประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทอัลเฟ ที่เมืองหนานตง ประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเห็ดเป็นยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก งานนี้ จะมีทั้งผลิตภัณฑ์เห็ดเป็นยา ที่ได้รับ อย.เรียบร้อยแล้วกว่า 10 รายการ และยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น ครีมบำรุงผิวที่ทำจากเอ็นไซม์เห็ดผสมน้ำมันเชียบัตเตอร์ ตัวอย่างของจริงเห็ดเค็ง เห็ดถั่งเช่าแท้ เห็ดถั่งเช่าสีทอง ซึ่งงานสัมมนาจะเริ่มเวลา 10.00 -15.00 น. ของทั้ง 2 วัน โดยวันที่ 15 มกราคม สมเด็จพระเทพรัตนฯ จะเสด็จเป็นประธานทรงเปิดงานพืชสวนโลกอย่างเป็นทางการด้วย จึงขอเชิญชวนสมาชิกที่ผ่านการอบรมเห็ดไปแล้ว และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมงานนี้ได้
ส่วนการอบรมเห็ดถุงที่รวมเอาเห็ดที่เพาะได้ในถุงทุกชนิดมาอบรม โดยใช้เวลาเพียงวันเดียว สอนภาคบรรยายโดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล และภาคปฎิบัติโดยคณะของ อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2555


ทั้งสัมมนาเห็ดเป็นยา และอบรมเห็ดในถุงนั้น เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด จึงรับผู้เข้าร่วมสัมมนาและเข้าอบรมในจำนวนจำกัด ผู้สนใจกรุณาแจ้งความจำนงได้ที่ 02-9083308 และ 0860830202 หรือที่ทำงานผม 025799200, 025797759 หรือ 0858270085
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ