รูปที่ส่งมาเป็นเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง‏

Go down

รูปที่ส่งมาเป็นเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 2:19 pm

เรียน ดร.อานนต์และคณะ


ผมส่งรูปถ่ายเห็ดที่มีเพียงชนิดเดียวของประเทศโอมาน ทราบว่าเพาะอยู่แถบBAKAR ราคากิโลละประมาณ 120 บาท แต่ถ้าเป็นเห็ดไทยราคาจะไปกิโลละกว่าสามร้อยบาท สำหรับเห็ดหอมสดนานๆจะมีการนำเข้ามาจำหน่าย กิโลละกว่าเจ็ดร้อยบาท
เลยไม่มีโอกาสหารับประทานเนื่องด้วยการนำเข้ามาใช้เวลานานทำให้สินค้าไม่ค่อยสด

สำหรับต้นรูบัลนั้นผมเคยนำยอดเข้าไปไทยเนื่องจากมีคนไทยที่จะเสียบยอดได้แต่เนื่องจากต้นมียางทำให้ไม่สามารถทำได้ หากนำไปปั่นเนื้อเยื่อก็ทราบว่าไม้มียางจะทำได้ยาก ผมจึงคิดวิธีง่ายๆกว่านั้นคือ


ซื้อกิ่งตอนจากที่นี่สัก2-3กิ่งให้คนโ อมานหิ้วไปมาที่เมืองไทย
โดยปนๆมากับของอื่นๆ


ถ้าไม่ผ่านด่านก็โยนทิ้งถ้า่ผ่านด่านได้ก็ถึงมือดร.ภายในวันนั้นเลย ครับ ผมส่งตัวอย่างโฆษณาสินค้ากาแฟลดน้ำหนักมาให้ดูครับ ทำเองแล้วส่งไปให้หนังสือพิมพ์ลงโฆษณาตอนนี้ก็ส่งตามเอเย่นและส่งห้างhypermarketครับโดยมีครอบครัวคนโอมานที่เป็นสปอนเซอร์ผมช่วยรับโทรศัพท์และประสานงานติดต่อ ส่งกระจายสินค้า ก็สนุกดีครับ


wichai wattanasoponavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รูปที่ส่งมาเป็นเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 2:20 pm

เรียนคุณวินัย


ขอบคุณเป็นอย่างสูงที่ส่งรูปผลิตภัณฑ์และรูปเห็ดไปให้รวดเร็วทันใจ เห็ดที่เห็นในรูปคือ เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญองครับ ภาษาอังกฤษเรียกหลายอย่างเช่น Button mushroom, white mushroom or Champignon mushroom ภาษาลาตินเรียก Agaricus bisporus เป็นเห็ดชนิดเดียวที่พวกผิวขาวรู้จัก และทานกันมากในยุโรปและอเมริกา โดยจะต้องเพาะในปุ๋ยหมักที่หมักได้ที่แล้ว ใช้ดินคลุมให้หนา 1-2 นิ้ว ที่อุณหภูมิ 22-24 องศาเซลเวียส จากนั้น จึงดึงอุณหภูมิลงที่ 14-16 องศา เพื่อทำให้มันเกิดดอก เป็นเห็ดที่ได้รับการพัฒนาสูงสุดทั้งในด้านวิธีการเพาะ และสายพันธุ์ของเชื้อเห็ด จนกระทั่งบางประเทศ เช่นที่เนเธอร์แลนด์ สามารถเพาะให้ได้ผลผลิตสูงกว่า 40 กก. ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร แต่หลังจากมีการค้นพบวิธีการเพาะเห็ดอย่างอื่น พบว่าดีกว่า อร่อยกว่า มีคุณค่าทั้งทางอาหารและยาดีกว่า คนส่วนใหญ่รวมทั้งยุโรปและอเมริกา จึงหันไปให้ความสนใจเห็ดอื่นมากยิ่งขึ้น และผู้ที่จำเจอยู่กับการที่ได้ทานเฉพาะเห็ดกระดุม และไปทานเห็ดอื่น เช่น เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม แล้ว ส่วนใหญ่ มักจะบอกว่า เห็ดกระดุม เป็นเห็ดที่ไม่มีรส ไม่มีชาติ(tasteless food) ขณะที่ผมทำฟาร์มเห็ดอยู่ที่ประเทศแอฟริกาใต้ มีบริษัท Denny Mushroom farm เป็นผู้ผลิตเห็ดชนิดนี้ โดยลงทุนหลายล้านดอลลาร์ และขายในราคาประมาณ กก.ละ 150 บาท แต่ผมเพาะเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า นางรม ที่นั่น ลงทุนไม่เท่าไหร่ ใช้วัสดุ อุปกรณืที่ง่ายๆ แต่ขายได้สูงกว่าเห็ดกระดุม 3-4 เท่า ดังนั้น ผมจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ที่ตะวันออกกลาง อย่าไปทำเป็นกระดุมแข่งเขาเลย สู้หันไปทำเห็ดอย่างอื่นดังที่ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกในเมล์ที่แล้วๆมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จากผลสำเร็จอันยอดเยี่ยมของคุณเรื่องสินค้าบำรุงสุขภาพ ในอนาคต เห็ดก็น่าจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีศักยะสูง


ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูงที่จะจัดการส่งต้นรูเบิลไปให้ หากสามารถส่งเป็นต้นได้อย่างที่ว่าจะดีที่สุด และผมคิดว่า หากไม่กี่ต้นคงไม่มีปัญหาอะไรที่จะส่งฝากคนมาให้ แต่หากเจอด่านตรวจ และเขาไม่ให้ผ่าน ให้ฝากไว้ที่ด่านกักกันพืช(Plant Quarantine, Department of Agriculture) ที่สนามบินได้เลย เพราะน้องสาวคนสุดท้องผมเป็นนายด่านกักกันพืชที่นั่น ฝากให้คุณ Oratai Euatrakool(อรทัย เอื้อตระกูล) รับรองถึงผมแน่ๆครับ


ฝากขอบคุณล่วงหน้าครับ ส่วนในไทย หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเห็ดเพิ่มเติม เชิญได้ทุกเมื่อครับProf. Dr. Anon Auetragul

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ