ฤดูการเพาะเห็ด

Go down

ฤดูการเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Apaiso on Thu Jan 12, 2012 11:11 am

ขออภัยครับ ตอนแรกผมยังกล้าๆกลัวๆอยู่เลยว่าจะถามคำถามอะไรอย่างนี้ดีรึเปล่า

ปีนี้ 2555 ถ้าเราจะเพาะเห็ด นางฟ้าจะดีรึเปล่าครับ?

ที่ถามอย่างนี้ไม่รู้ว่าเพราะผมคิดมากไปรึเปล่า ที่จริงยังไม่เคยเพาะเป็นจริงเป็นจังหรอกครับแต่จากอ่านกระทู้ของคุณภาคินทำให้ผมมีแนวปฏิบัติกระตุ้มต่อมอยาก

แต่พอจะทำกลับคิดมากว่า เอ...เราจะเพาะเห็ดอะไรดี เพราะผมคิดเอาเองว่าปีนี้อากาศน่าจะออกแนวหนาวๆ เกือบทั้งปี....(เหตผลมาจากเพราะอากาสโดยรวมเร่ิมเย็นตัวลง ทั้งน้ำท่วมปีที่แล้ว่อีก ผมว่าปีนี้ก็คงพอกัน ปริณมาณน้ำฝนที่น่าจะตกเพิ่ม (ไม่รู้อะไรเป็นเกณฑ์) แต่เท่าที่จำได้ปีที่แล้ว เมษายน ยังหนาวาอยู่เลยครับ คือผมอยากจะเริ่มเพาะเป็นจริงเป็นจังนะครับ น่าจะประมาณ 3000 ก้อนขึ้นไป (นี่แหละที่เรียกว่าเป็นจริงเป็นจังสำหรับผม ^^ หุหุ)

หรือว่าจะเพาะเห็ดขอนดีครับ ที่จริงตลาดแถวๆที่ผมอยู่เค้าไม่ค่อยสนเท่าไหร่ว่าจะเป็นเห็ดขอน หรือ เห็ดนางฟ้านะครับ
ที่จริงผมก็พอทราบจากการไปเรียนกับ อ.ดร.อานนท์นะครับว่า พันธ์เห็ดชนิดเดียว แต่ว่าแบ่งแยกสายพันธ์ให้ปลูกได้แทบทุกฤดูนะครับ เพียงแต่การตั้งคำถาม อาจเป็นการตั้งแบบหยาบๆ เพื่อให้เข้าใจภาพเฉยๆนะครับ

อีกอย่างเรื่องโรงเรือน นี่ผมเข้าใจเอาเองว่าถ้าจะทำให้ง่ายๆถ้าเป็นเห็ดขอนนี่น่าจะใช้ พลาสติกใส และ แสลน กี่เปอร์เซนต์ไม่แน่ใจนะครับ คลุม

แต่ถ้าเป็นโรงเรือนเห็ดนางฟ้า ทำไมผมถึงได้ยินจากทาง ตลาดไทแนะนำว่า ให้ใช้แสลนอย่างเดี่ยวก็พอในการคลุม.. หรือว่าผมตกหล่นตกไหนรึเปล่าครับ

ขอบคุณครับสำหรับผู้มีความกรุณา
มือใหม่หัดปลูก

วรชัย อภัยโส
avatar
Apaiso

จำนวนข้อความ : 28
Join date : 04/01/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ฤดูการเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Sun Jan 15, 2012 8:58 am

ไม่ต้องกลัวที่จะถามครับ...

ทำใหม่ๆ..ก็คำถามเยอะ.เพราะไม่รู้จะเริ่มยังไง..

1.เลือกชนิดเห็ดที่เราต้องการเพาะก่อน..? (มือใหม่: นางฟ้า,นางรม,ขอนขาว ประมาณนี้)

2.เมื่อเลือกชนิดเห็ดแล้ว ก็ ตามมาด้วยทำโรงเห็ด..ให้เหมาะสมกับชนิดที่เราเพาะเห็ด..

นายหมูคนเมืองแพ
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ถูกต้องแล้วล่ะ เริ่มใหม่ๆเอาเห็ดพื้นๆง่ายๆก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เป็นเห็ดทำเงินน๊ะ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Jan 15, 2012 9:28 am

ไม่ต้องกลัวที่จะถาม ถามมาได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ผ่านการอบรมไปแล้ว และยังไม่เคยทำเห็ดหรือเริ่มต้นเลย ก็เป็นอย่างนี้แทบทุกราย ใจมันกล้าๆกลัวๆ ก็เลือกเอาเห้ดพื้นๆก่อน แต่ก็มิได้หมายความว่า เห็ดพื้นๆ จะเป็นเห็ดที่ไร้ค่า ในทางตรงกันข้าม เป็นเห็ดที่มากด้วยคุณค่า อาจจะมากกว่า เห้ดที่เราบอกว่ามีราคาแพงๆเสียอีก อย่าง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมนี้ เป็นเห็ดที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่คนไทยมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าทำการเพาะมานานแล้ว หรือเพิ่งจะหัดเพาะใหม่ๆ ก็ยังเป็นดาวค้างฟ้าอยู่ เพราะนอกจากเพาะไม่ยากแล้ว ตลาดก็กว้าง ยิ่ง สามารถทำคุณภาพดอกเห็ดให้ได้ดี รับรองว่า บางครั้ง ผลิตไม่พอที่จะขายในตลาดละแวกนั้นเสียอีกด้วยซ้ำ ช่วงหลังๆนี้ คนที่ทานเห็ด เขาเริ่มเข้าใจแล้วว่า เห็ดที่มีคุณภาพเป็นเช่นไร ทำให้มีคุณภาพ ไม่มีสารปนเปื้อน เก็บดอกตอนที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด ก่อนสร้างสปอร์จะดีที่สุด เมื่อเลือกที่จะทำเห็ดพวกนี้แล้ว ตั้งใจให้มั่น สงสัยตรงไหนบอกมา แล้วก็กรุณาอ่านในกระทู้ที่ผ่านๆมาด้วย เพราะบางปัญหา อาจจะตอบไปแล้ว ก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาซ้ำๆซากๆอีก แล้วก็ต้องขอขอบคุณสมาชิกที่มีประสบการณ์แล้วช่วยตอบในสิ่งที่สมาชิกท่านอื่นสงสัยด้วย ก็จะเป็นการเสริม และสร้างสัมพันธ์อันดีในหมู่สมาชิกด้วยกันครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ