ขอแสดงความยินดีกับทาง อย.เอาจริงกับการโฆษณาเรื่องเห็ดเป็นยาเกินความเป็นจริง

Go down

ขอแสดงความยินดีกับทาง อย.เอาจริงกับการโฆษณาเรื่องเห็ดเป็นยาเกินความเป็นจริง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Jan 23, 2012 9:47 pm

ที่ผ่านมา หากใครมีจานดาวเทียมดูเคเบิลทีวี จะพบรายการนำเอาสินค้ามาโฆษณามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของเห็ดเป็นยา โดยส่วนใหญ่อ้างว่า ทำมาจากเห็ดหลินจือ 6 สายพันธุ์ ที่มีคุณสมบัติเป็นยาอัศจรรย์มากมาย แม้ในการสัมมนาเห็ด โดยสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเชียงใหม่ ออร์คิด อาจารย์บ้วน ที่เป็นพิธีกรในการสัมมนา ก็แสดงความคิดเห็นว่า สมาคมเห็ดน่าจะจัดรายการเกี่ยวกับเห็ด และทำความเข้าใจให้แก่ผู้สนใจโดยทั่วไป เพราะปัจจุบัน ได้ปล่อยให้รายการเคเบิลทีวีออกมาอวดอ้างสรรพคุณเห็ดเป็นยากันจนไม่มีขอบเขต สร้างความเสียหายให้แก่ผู้หลงเชื่ออย่างกว้างขวงา ซึ่งเรื่องนี้ ดร.อานนท์ ก็สนับสนุนที่อยากให้ทางสมาคมได้ดำเนินเรื่องนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจและเชื่อมั่นในการใช้เห็ดกันอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ จริงๆแล้ว เห็ดเพียงตระกูลเดียว แม้ว่าจะเป็นคนละสายพันธุ์กัน ก็มิได้มีคุณสมบัติที่จะสามารถนำเอาไปรักษาโรคได้ทุกโรค นอกจากนี้ สารอาหารหรือสารที่เข้าใจกันว่า มีคุณสมบัติทางยานั้น อย่าลืมว่า สารบางอย่าง เช่น สารโพลี่แซคคาไลด์นั้น ตัวเห็ดเองยังไม่สามารถย่อยสลายมันได้เลย มันจำเป็นจะต้องเก็บไว้ในตัวของมัน ดังนั้น ร่างกายของมนุษย์จะดูดเอาไปใช้โดยตรงไม่ได้ ต้องอาศัยการย่อยจากเอ็นไซม์ที่ผลิตมาจากจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ให้มีขนาดเล็กลงและอยู่ในรูปที่ร่างกายดูดเอาไปใช้ได้เท่านั้ัน ดังนั้น การที่จะเอาเห็ดมาทำเป็นยานั้น จะไปแข่งกับสารเคมีที่เป็นยาที่ทางการยอมรับไม่ได้ สารต่างๆในเห็ด จะเข้าไปในร่างกายแล้วเกิดมรรคเกิดผลได้ จะเข้าไปในลักษณะองค์รวม ไม่ใช่ตัวใดตัวหนึ่ง และการที่จะเข้าไปในลักษณะองค์รวมนั้น ก็ใช่ว่า จะใช้แต่เห็ดเท่านั้น ดร.อานนท์ กล่าวว่า ในสัดส่วนที่ควรจะเอาเห็ดผสมเข้าไปในยานั้น จะต้องทำในลักษณะของสมุนไพร โดยใช้สัดส่วนของเห็ดไม่เกิน 60% ที่เหลือก็จะเป็นสมุนไพรที่จะช่วยเสริมให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในการนี้ ทางเราขอแสดงความยินดีกับทาง อย.ที่ประกาศออกมาอย่างชัดเจน ที่ต้องการจะจัดการการโฆษณาเรื่องเห็ดเป็นยาเกินความเป็นจริง ดังบทความที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์เมื่อไม่กี่วันมานี้
อย. เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เอนไซม์ และน้ำเห็ดสกัด 6 สายพันธุ์ กล่าวอ้างสรรพคุณรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และโรคร้ายแรงอื่นๆ ย้ำ! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยารักษาโรค ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาถี่ถ้วนก่อนซื้อ มิเช่นนั้นจะเสียเงินทองจำนวนมากโดยไม่ได้รับประโยชน์จากการบริโภค แถมอาจเกิดความเสี่ยงต่อร่างกาย หากมีสารอันตราย เป็นส่วนผสม

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโฆษณาหลอกลวง พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารทางสื่อต่าง ๆ เช่น แผ่นพับ วิทยุ เว็บไซต์ โดยเฉพาะทางคลื่นวิทยุชุมชน เคเบิ้ลทีวี และ จานรับสัญญาณดาวเทียม รวมทั้งในรูปแบบขายตรง โดยนำผู้อ้างว่ามีประสบการณ์มาบรรยายถึงสรรพคุณในการรักษาโรค ต่าง ๆ พบผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าเป็นเอนไซม์ ได้แก่ เอนไซม์ เจนิฟู้ด เอนไซม์ลี่เป่า เอนไซม์หว้างเหวียนเป่า ซึ่งขอขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นเครื่องดื่มพืชผักผลไม้ผสม แต่โฆษณาว่าเป็น “เอนไซม์” มีข้อความโฆษณาอวดอ้างการบำบัดโรค เช่น “ ป้องกัน ยับยั้ง ต่อต้าน ทำลายโรคต่าง ๆ เป็นทางเลือก ที่ได้ผลสูง ” โดยนำบทสัมภาษณ์ผู้ป่วย อาทิ ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน เบาหวาน ความดัน ไขมันอุดตัน อัมพฤกษ์ ริดสีดวงทวาร นิ่ว มะเร็งเต้านม หัวใจตีบ ฯลฯ ที่รับประทานผลิตภัณฑ์เอนไซม์ดังกล่าวแล้ว อาการป่วยดีขึ้น หรือหายจากอาการป่วย หรือนำผู้ที่มีชื่อเสียง พิธีกรที่เป็นที่รู้จักนำเสนอ เพื่อจูงใจให้ตัดสินใจซื้อ

ภญ.ศรีนวล กรกชกร

นอก จากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ เช่น น้ำสมุนไพรเฮคาร่า มีข้อความโฆษณาอวดอ้าง ในลักษณะ จากที่เดินไม่ค่อยได้ในตอนแรก ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายแข็งแรงขึ้น เป็นต้น รวมถึงมีการไป เยี่ยมบ้าน และสัมภาษณ์ผู้มีประสบการณ์การรับประทานน้ำสมุนไพร ทั้งประชาชนทั่วไป รวมถึงพระภิกษุสงฆ์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซัน คลาร่า โดยระบุข้อความโฆษณา เช่น “...ผิวสวย หน้าใส ภายในกระชับ ช่วยให้ผนังเส้นเลือดโดยเฉพาะเส้นเลือดดำ (veins) มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันเบาหวาน ช่วยให้น้ำหนักลดลง ป้องกัน ความผิดปกติของผิวหนัง ป้องกันโรคพาร์กินสันและอัลไซเมอร์...” “... เพิ่มขนาดความเต่งตึงของทรวงอก ลดอาการปวดท้องประจำเดือน กระชับมดลูกภายในช่องคลอด...”เป็นต้น

ทั้ง นี้ ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ โฆษณาว่าสามารถแก้โรคปวดข้อปวดกระดูกให้หายได้ และ ผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดสกัดเพื่อสุขภาพ อวดอ้างว่าสกัดจากเห็ด 6 สายพันธุ์ มีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันไข้หวัด ทำให้สุขภาพแข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วยง่าย เป็นต้น ทั้งนี้ อย.ได้ตรวจสอบข้อความโฆษณาดังกล่าว ปรากฏว่าไม่ได้รับอนุญาตโฆษณาจาก อย. แต่อย่างใด ดังนั้น ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายในข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ ไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมระงับการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวในทุกสื่อ ซึ่งดำเนินการแล้ว

รอง เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยารักษาโรค มีสรรพคุณเพื่อบำรุงร่างกายทั่วไป ไม่ได้ช่วยป้องกัน ยับยั้ง ต่อต้าน หรือทำลายโรคต่าง ๆ ได้ ขอให้ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่สำคัญอย่าได้หลงเชื่อสรรพคุณว่าสามารถป้องกัน หรือรักษาโรคนอกจากเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว หากท่านมีโรคประจำตัวอาจได้รับผลข้างเคียง ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยคาดไม่ถึง ในส่วนของผู้ประกอบการ ขอให้เห็นแก่ความปลอดภัยของผู้บริโภค ดำเนินธุรกิจอย่างมีคุณธรรมและจริยธรรม อย่าโฆษณาด้วยวิธีการต่าง ๆ ในลักษณะที่เกินเลยความเป็นจริง มิฉะนั้น อย.จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดและเด็ดขาด หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริงผ่านทาง สื่อต่างๆ หรือโฆษณาหลอกลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อโดยการขายตรง ขอให้แจ้งร้องเรียนมายังสายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อทางราชการ จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ