เรื่องการเกษตรที่โอมาน

Go down

เรื่องการเกษตรที่โอมาน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 3:11 pm

เรียน ดร.อานนท์และคณะ

ผมมาเปิดบริษัทฯรับเหมาก่อสร้างที่ประเทศโอมาน เป็นงานที่ถนัดแต่ไม่ชอบ เนื่องจากทำกันมาชั่วคนที่สองแล้วครับ


ผมชอบปลูกต้นไม้ และคิดว่าเทคโนโลยีการเกษตรของไทยนั้น ไม่ธรรมดาทีเดียว ผมจึงขอ สิทธิด้านการเกษตรไว้ครอบคลุมการผลิต การนำเข้าทั้งปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ยาฆ่าแมลง เนื่องจากแขกเถียงไม่ทันผม จึงอนุมัติให้ผมได้สิทธินี้ ผมได้ทดลองปลูกผักกินเอง เพื่อเก็บข้อมูลด้านอากาศ และส่งดินมาทดสอบที่ไทย หลังจากปรับปรุงดินแล้วก็สามารถปลูกพืชได้ทุกชนิด เนื่องจากพื้นที่ประเทศโอมานมีขนาดพอๆกับไทยแต่ประชากร3ล้านกว่าคน มีชายทะเลยาวกว่า 2000 KM


ปลาทะเลตัวใหญ่มากทรัพยากรยังอุดมสมบูรณ์มาก


สุลต่านเรียนจบจากอังกฤษ มีวิสัยทัศน์ที่ดี ท่านมีนโยบายหลักคือให้พัฒนาด้านการเกษตร เนื่องจากท่านต้องการให้ประชากรของท่านมีอาหารกินและเลี้ยงตัวเองได้หลังจากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติหมดลง จึงทุ่มงบปีละหลายหมื่นล้านบาทและยอมเดินทางด้วยตัวเองพร้อมคณะทำงานเพื่อเก็บตัวอย่างดินและทดสอบการปลูกพืชแต่ละชนิด ตะวันออกกลางถูกทำให้เชื่อว่าเป็นทะเลทราย แต่ข้อเท็จจริงแล้วมีทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลจากภูเขาตลอดทั้งปี มีน้ำตก มีลำธารใต้ดิน


สภาพดินที่เปลี่ยนจากหินและภูเขายังไม่เคยใช้งานด้านการเกษตรจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุจำนวนมาก เมื่อเพิ่มฮิวมัสให้(ซึ่งผมหมักกันเอง)พบว่าสามารถช่วยให้ดินอุ้มน้ำและปลูกพืชได้ขนาดที่ใหญ่กว่าปลูกที่บ้านเราเสียอีกครับ


ผมยังได้สิทธินำเข้าอาหาร แต่แนวทางผมคือ การนำเข้าอาหารที่เกี่ยวกับสุขภาพ ผมจึงเริ่มต้นจากการนำกาแฟลดน้ำหนักเข้ามาทำตลาด ซึ่งเป็นรายแรกในตะวันออกกลางที่ได้รับอนุมัติการนำเข้าอย่างถูกกฎหมาย จึงทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนที่นี่กินแล้วนอนทำให้อ้วนและมีโรคมาก ผมจึงกำหนดวิสัยทัศน์การทำธุรกิจไว้เป็น อาหารเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังขออนุญาตนำเข้ากะทิไปมีโคเรสเตอรัล และเครื่องดื่มบุก น้ำแกงสำเร็จรูป ซึ่งในนั้นจะมีต้มยำรวมด้วยจึงได้ใช้เห็ด ที่นี่ต้องการกินเห็ดมากแต่เนื่องจากมีเห็ดเพียงชนิดเดียวที่ทำขายและมีเพียงรายเดียว ซึ่งแข็งชืดไม่มีรสชาดเมื่อเช้าพึ่งเอามาผัดหมดไปเย็นนี้จะแวะไปซื้อมาถ่ายรูปส่งให้ ดร.และคณะดูครับ คาดว่าจะทราบว่าเป็นเห็ดชนิดไหน


จากที่ได้อ่านเมล์ของดร.อานนท์ ทำให้ผมทราบว่า การเพาะเห็ดสามารถทำได้ แต่ที่ผ่านมาผมทำไม่สำเร็จเพราะขาดความรู้ในการเพาะ ไม่ใช่เพาะไม่ได้


ผมอยากใช้วัสดุปลูกของที่โอมานเพื่อลดต้นทุนการขนส่งครับ เพราะที่นี่มีมันฝรั่ง,มะเขือเทศ อินทผาลัม เศษหญ้า ทิ้งๆขว้างๆมาก


ด้านการเกษตร ผมอยากทำที่โอมานเนื่องจากการสำรวจและทดสอบที่ผ่านมาสามารถปลูกพืชจากไทยได้ทุกชนิดครับ ปัญหาของผมคือ หุ่นไม่ให้แต่ใจรัก คงต้องมีคนช่วยครับ ..


ผมอยากเพาะเห็ด และปลูกพืชไฮโดรครับ โดยเริ่มต้นจากการทดลองขนาดเล็กๆก่อนเมื่อได้ผลแล้วค่อยขนายเพิ่ม


ผมชอบเห็ดหอมครับ ทราบเพียงว่าปลูกยาก แต่ที่นี่หน้าหนาว อุณหภูมิ 15 องศา ระยะเวลากว่า3เดือนทำให้ผมคิดว่าสามารถทำได้ ส่วนเห็ดอื่นๆไม่มีความรู้เลยครับ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของ ดร.อานนต์และคณะครับ


ปล.ผมถือวีซ่านักลงทุนและมีสิทธิถือครองที่ดินที่ประเทศโอมานครับ กำลังมองหาที่ดินทำการเกษตรเป็นของตัวเองครับ

wichai wattanasopon


--------------------------------------------------------------------------------

เรียนคุณวินัย


ต้องขอขอบคุณมากที่กรุณาเล่าเรื่องทั่วๆไปเกี่ยวกับคุณและที่ประเทศโอมาน ซึ่งก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับคนไทยอย่างคุณที่ได้มีโอกาสได้รับสิทธิหลายประการ ผมเองได้ตระเวนไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ด ให้แก่องค์การสหประชาชาติมานากว่า 25 ปี ผ่านมาหลายประเทศในเอเซียและแอฟริกา โดยเฉพาะที่แอฟริกา ที่น่าสนใจมาก เพราะเขามีแต่ซื้อกับซื้อ เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา เขาถูกครอบงำโดยประเทศมหาอำนาจมานานกว่า 4-500 ปี ถูกล้างสมองทางด้านการผลิตอาหารอย่างสิ้นเชิง ทำให้เขาเป็นง่อยทางปัญญา ผมก็พยายามหาโอกาสและหาพันธมิตรที่จะไปตั้งหลักปักฐานนำคนไทยไปทำมาหากินที่นั่น แต่ท้ายที่สุด ความหวังดีกลายเป็นหวังร้าย ถูกคนไทยที่เราไว้ใจและเป็นลูกศิษย์หักหลังไปหลายต่อหลายครั้ง ผมจึงกลับไทยด้วยความสิ้นหวัง โดยหันมาทำศูนย์เกี่ยวกับเห็ด ในส่วนของตะวันออกกลางก็ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ แต่เป็นการไปช่วยทางจีนมากกว่า เพราะรัฐบาลจีนเขาสนับสนุนให้คนจีนไปทำเห็ดที่ตะวันออกกลางแทบทุกประเทศ โดยเฉพาะที่ดูไบ โดยผมว่ามันเป็นโอกาสอันดีทีเดียวผมว่า ทางคุณมีข้อได้เปรียบที่เชี่ยวชาญงานก่อสร้าง เพราะการเพาะเห็ดนั้นจริงๆแล้ว มันเพาะไม่ยาก แต่ในสภาพที่สภาพแวดล้อมแปรปรวน ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำในบางขณะนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ เพาะในห้องที่ควบคุมสภาพแวดล้อมได้ และอยากจะขอเรียนให้ทราบว่า การเพาะเห็ดที่ถูกต้องและได้ผลสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นก่อน ควรจะต้องเริ่มทำจากการย้อนกลับ หรือทฤษฎีลงบันใดเสียก่อน กล่าวคือ ควรจะเลือกจากเห็ดง่ายๆที่สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆได้มากที่สุด เห็ดที่ง่ายที่สุด คือ เห็ด Oyster mushroom อันได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว เห็ดลม ทั้งนี้ รวมทั้งเห็ดชนิดอื่นที่เพาะได้ในถุงด้วย เช่น เห็ดหูหนู เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดตีนแรด เห็ดแครง เป็นต้น โดยควรจะเริ่มจาก เอาก้อนเชื้อเห็ดสำเร็จรูปไปเปิดดอกเสียก่อน เมื่อเข้าใจหลักการและธรรมชาติของเห็ด และตลาดแล้ว ก็ค่อยทำก้อนเชื้อเห็ดเอง โดยเห็ดพวกนี้สามารถใช้วัสดุท้องถิ่นตามที่คุณได้กล่าวมาได้ และพอถึงจุดๆหนึ่งก็ทำเชื้อเห็ด หัวเชื้อเห็ดบริสุทธิ์เองได้ หรือเท่ากับว่าทำทุกสิ่งทุกอย่างได้เอง เมื่อเพาะเห็ดไปได้ระยะหนึ่งแล้ว คุณก็จะได้ปุ๋ยหมักที่เป็นอาหารที่สำคัญของพืช และคุณก็สามารถปลูกพืชทุกอย่างได้ตามต้องการ เพาะปุ๋ยหลังจากเพาะเห็ดแล้ว สามารถนำเอาไปใช้เป็นวัสดุปลูกพืชได้ดีที่สุด หรืออาจจะทำดินปลูกพืชสำเร็จรูปขายได้ หากคุณสามารถทำแนวนี้ได้ จะมีโอกาสพัฒนาการเกษตรครบวงจรได้อย่างง่ายดาย และสามารถพัฒนาเป็นธุรกิจขนาดใหญ่เพื่อการส่งออกได้


อนึ่ง หากคุณเข้าศึกษาเว็บไซต์ของผม คุณจะเห็นเลยว่า ผมจะเน้นหนักเห็ดเป็นยา ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกกลับมาให้ความสนใจเรื่องเห็ดเป็นยากันยกใหญ่ เป็นธุรกิจแสนล้าน เพราะมีเห็ดมากมายหลายชนิด มีคุณสมบัติเป็นยาดีกว่าสมุนไพรอื่นใด เห็ดบางอย่างทานไปแล้วไม่กี่ชั่วโมง สามารถเพิ่มระดับภูมิต้านทานในร่างกายได้มากกว่า 5-7 พันเปอร์เซนต์ จึงเป็นยาที่ป้องกันรักษาโรคต่างๆที่ร้ายแรงหลายชนิด เช่น มะเร็ง เอดส์ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วนที่ทางตะวันออกกลางประสพอยู่ทุกวันนี้ ที่ทำให้เกิดโรคอื่นตามมาสารพัด ผมว่า หากคุณสนใจไปในตัวนี้น่าจะดีที่สุด


ส่วนเรื่องความรู้เรื่องเห็ดนั้น หากใจรักและสนใจ ถือว่าสำเรจไปแล้วเกินครึ่ง ยิ่งไม่มีความรู้ทางการเกษตรมาก่อน แต่สามารถทำอย่างอื่นสำเร็จได้ ก็เอาประสบการณ์นั้นแหละมาประยุกต์ใช้ พร้อมทั้งทำการศึกษาเรื่องของเห็ดเพิ่มเติมจากประสบการณ์ของผมที่ผ่านมาที่สอนเรื่อวเห็ดมาเกือบ 40 ปีนั้น พบว่า คนที่ไม่มีความรู้ทางการเกษตร แต่ใจรัก จะประสพผลสำเร็จในธุรกิจการเกษตรมากว่าพวกจบปริญญาทางการเกษตรโดยตรง ดูจากเจ้าของฟาร์มกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุด ก็ไม่ได้เรียนเกษตร แต่จบสถาปัตย์มา ดูจากฟาร์มผลิตลูกปลาช่อนอเมซอนที่ใหญ่ที่สุด ก็เป็นนายทหารครับ ดังนั้น ของคุณมีโอกาสครับ และหากมีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับวิชาการก็สอบถามมาได้ครับProf. Dr. Anon Auetragul

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
เรียน ดร.อานนท์และคณะครับขอบคุณสำหรับคำแนะำนำดีๆครับ ผมส่งรูปถ่ายบางส่วนมาให้พิจารณาครับ มีแปลงปลูกผักหลังบ้านแต่เนื่องจากภูิมิอากาศแล้งจึงต้องเปลี่ยนจากปลูกบนคันไปปลูกในหลุมสลับกับบ้านเรา และดินที่นี่ไม่อุ้มน้ำจึงได้ปรุงดินก่อนปลูกไม้ยืนต้นคือรูบัล เป็นไม้ตระกูลเดียวกับยาง ปลูกได้ดีในที่ชื้น ยางที่กรีดได้เมื่อแห้งแล้วจะคล้ายผลึกอำพันเอามาเผาให้ควันที่แขกไว้อบกระโจมทุกวันนี้แขกใช้เผาอบบ้านและใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆราคาโลละเกือบพันบาทเมื่อผสมเข้ากับน้ำมันจันทน์จะเรียกว่าบูคู๊ดเอามาจุดเผารมตัวเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมผมว่าน่านำไปปลูกที่ภาคใต้ไทยเพราะการกรีดน้ำยางก็ทำเหมือนกันหมดทุกอย่างแต่ว่าอันนี้ราคาสูงกว่ายางพาราเยอะครับ


โีรงเขียวๆนั้นเดิมเป็นบ้านพักคนงานอินเดียผมเอามาเพาะเห็ดใส่ตระกร้าโดยใช้มันฝรั่งที่เขาทิ้งๆแล้วไปขอมาจากตลาดค้าส่ง ทำอยู่สองรอบไม่สำเร็จตอนนี้โรงเรียนนี้รื้อไปแล้วครับย้ายมาทดลองเพาะหลังบ้านอีกสองรอบไม่รอดครับคงต้องเริ่มจากเห็ดนางฟ้าอย่างดร.แนะนำครับ
ผมเคยดื่มเห็ดหลินจือของม.มหิดลทำมาขายนานแล้วได้ผลดีมากต่อร่างกายที่อ่อนเพลีย เป็นไปได้ไหมครับที่ดร.และทีมงานจะทำกาแฟผสมเห็ดที่บำรุงสุขภาพกำจัดไขมันส่วนเกินลดคอลเลสเตอรัลและความดันโลหิต เพราะหากทำเป็นแคปซูลแล้วนำเข้ายุ่งยากมากมายครับ ตอนนี้ผมทำการตลาดกาแฟลดน้ำหนักกำลังไปได้ดีจะได้นำไปจำหน่ายในทิศทางเดียวกันได้ครับและถ้าสามารถผสมเข้ากับชาก็จะเป็นชาเห็ด ซึ่งชาที่ภูมิภาคนี้นิยมกันเป็นแบบชาลิปตันใส่นมครับ

ที่ตะวันออกกลางมีกาแฟท้องถิ่น ต้องกินกับอินทผาลัม กินแล้วตาสว่าง ครับ เพราะรสชาดมันแย่มากๆยังกะกินยาหม้อจีนยังไงยังงั้นถ้าเอาชาเห็ดมาชงดื่มผมว่ามันจะเข้าท่ากว่าเยอะครับ


เวลาหน้าร้านประมาณสามเดือนผมใช้ใบอินทผาลัมมามุงก็ทำให้ร่มเย็นพอจะปลูกพืชได้พวกนกและสารพัดสัตว์ก็จะมาอาศัยร่มครับ มะเขือเทศลูกเล็กก็ปลูกได้ครับที่นี่ขายโลละ800บาทไม่กล้าซื้อสปอร์นเซอร์ผมเอาไปขายโลละ200แย่งกันเกือบตาย ก็เป็นงานอดิเรกที่ดีครับเวลาบ่ายแขกนอนกันไม่รู้จะทำอะไรก็มาทำเกษตร
เรื่องหักหลังก็มีกันทุกที่ครับ แต่ผมก็ไม่เชื่อว่าคนหักหลังจะไปรอดครับ พวกที่ตั้งใจมาหักหลังผมที่นี่ก็ไปไม่รอดสักราย แขกที่นี่พูดกับผมว่าถ้าผมเป็นคนแนะนำและพามาเขายังหักหลังผมได้ประสาอะไรกับแขกที่ไม่ได้เคยช่วยเขาไว้สักวันหนึ่งเขาก็ต้องหักหลังได้ดังนั้นจึงไม่มีใครร่วมมือด้วยสุดท้ายก็ต้องกลับเมืองไทยไปมือเปล่าครับ สำหรับผมก็เกิดความเสียหายบ้าง แต่ก็คิดว่าเป็นธรรมดาคนไม่ดีย่อมมีมากกว่าคนดี ถ้าเจอแต่คนดีๆเสมอๆก็คงผิดปกติ

ผมตั้งใจไว้ว่าธุรกิจใดหรือกิจการใดก็ตามหากไม่สามารถทำได้ด้วยตนเองแล้ว ไม่ทำดีกว่าครับ ดังนั้นการจะเพาะเห็ดจึงจะต้องไปเรียนด้วยตัวเองและทำด้วยตัวเอง จะไม่ได้หวังพึ่งคนอื่น พี่ชายผมสอนไว้ว่า
กลางเืดือนมีนาคมผมมีโอกาสเดินทางกลับไทยหากมีโอกาสจะได้ขอเข้าไปพบดร.อานนต์และคณะครับ


ขอบคุณครับ

wichai wattanasopon
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เรื่องการเกษตรที่โอมาน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 3:13 pm

เรียนคุณวิชัย

ผมต้องขอโทษอย่างแรงที่ดูชื่อคุณผิดไป อาจจะเมาหมัดมากไปหน่อยที่เร่งตอบเมล์หลายๆราย และต้องขอขอบคุณมากที่ส่งรูปและรายละเอียดเพิ่มเติม เรื่องของต้นรูบัลก็น่าสนใจมาก ไม่ทราบว่า เขาปลูกด้วยอะไร น่าจะจากเมล็ด หากเป็นเช่นนั้นจริงและเป็นไปได้ในช่วงกลับบ้าน น่าจะลองเอาเมล็ดติดตัวมาด้วย เพื่อทดลองปลูกที่บ้านเราดู และผมขอแบ่งเอาไปทดลองบ้าง


จากการดูรูปที่ส่งไปให้นั้น ผมคิดว่า น่าจะเพาะเห็ดได้สบายมาก เพราะเห็นต้นไม้ แม้กระทั่งมะเขือเทศ ทานตะวันก็ดูสมบูรณ์ดี เพียงแต่ หากแดดร้อนจัดและแสงแดดส่องตรงรุนแรง ก็ต้องหาอะไรมาคลุมนั่นแหละถูกต้อง บ้านเราเขาใช้สแลนใตเปอร์เซ็นต์ในการพรางแสงที่ต้องการ ผมว่า โรงเรือนที่คุณเคยใช้นั่นแหละ น่าจะตรงประเด็นที่สุด ที่จะใช้เพาะเห็ด ว่างๆ ขอให้ถ่ายรูปเห็ดที่ขายที่นั่นส่งไปให้ดูด้วย


ส่วนเรื่องเห็ดเป็นยาหรือเห็ดบำรุงร่างกายนั้น ในเรื่องของเห็ดหลินจือ ถือว่า เป็นเห็ดพื้นๆไปแล้ว เดี๋ยวนี้มีเห็ดที่สุดยอดกว่าเห็ดหลินจืออีกมากมายหลายชนิด ผมว่า หากคุณเปิดตลาดเรื่องของอาหารสุขภาพแล้ว น่าจะไม่ยากเลยที่จะรวมเอาเห็ดไปด้วย ส่วนจะทำเป็นแคปซูลหรือเป็นน้ำนั้นไม่น่าจะมีปัญหา เพราะทำได้ทั้งนั้น ทางที่ดี อาจจะเอาไปแปรรูปที่นั่นเลยก็ได้ เรื่องนี้มีโอกาสที่ดีมากๆผมไม่แน่ใจว่าได้เคยเข้าดูเว็บไซด์ผมหรือไม่ หากไม่เคย ลองเข้าดูเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเห็ดได้ที่ www.anonbiotec.com และหากมาไทย ยินดีครับที่จะได้พูดคุยกันครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ